Chào mừng, Khách
Tài khoản: Mật mã: Tự động đăng nhập
Các hoàn cảnh được giúp đỡ ở Thừa Thiên - Huế

CHỦ ĐỀ: Thuỷ Dương, Hương Thuỷ - Bà Lê Thị Lựu - Nuôi 4 người điên

Thuỷ Dương, Hương Thuỷ - Bà Lê Thị Lựu - Nuôi 4 người điên 15 07 2011 09:35 #30264

 • nguyenthy
 • nguyenthy's Avatar Topic Author
 • COM_KUNENA_OFFLINE
 • Thành viên
 • Thành viên
 • Tổng số bài viết: 186
 • Điểm khen ngợi: 1
 • Số lần được cảm ơn: 32
tinmoi365.com/2011/07/nhoi-long-canh-me-...oi-4-nguoi-dien.html

Sáng hôm nay a Gietthoigian vô tình đọc được bài báo này và gửi tiêu đề bài báo cho em cùng đọc. Trường hợp này quả thật rất khó khăn nên cả 2 anh em quyết định đưa bài báo lên diên đàn. Hi vọng hoàn cảnh của gia đình này sẽ được ấm áp hơn nhờ vào sự quan tâm của NTCM!!!


Nhói lòng cảnh mẹ già bán rau muống nuôi 4 người điên

Trừ người mẹ, cả nhà đều mang phải chứng bệnh tâm thần. Mỗi ngày, người mẹ tấm áo sờn vai một mình bươn chải ở chợ để bán rau muống, quét chợ kiếm ngày hai ba mươi ngàn để nuôi 3 người con và một người chồng đều bị mang bệnh tâm thần.


>>3 người ‘down’ sống trong ngôi nhà sắp sập

Ngôi nhà nghèo vất vưởng người điên

Chúng tôi ghé về chợ Mai (phường Thủy Dương, TX Hương Thủy, Thừa Thiên Huế) tìm gặp bà Lê Thị Lựu, người phụ nữ có hoàn cảnh đáng thương nói trên vào chừng giữa trưa.

Nghe hỏi bà Lựu, tiểu thương khắp chợ ai cũng xúm lại chỉ trỏ về phía hàng rau nhỏ nằm ở một góc. “Tội lắm chú nờ, bà Lựu cả nhà bị tâm thần, chú làm sao giúp cho bà ấy với”.

Tiếp chuyện chúng tôi là một người phụ nữ thấp bé, làn da nhăn nhó và đen xạm lại vì dầm nắng mưa nhiều. Khắp cả khu chợ đều xúm lại nghe chúng tôi hỏi chuyện và tranh nhau kể về hoàn cảnh đáng thương của bà. Cạnh đó, người con gái thứ ba của bà là Phùng Thị Lê (23 tuổi), bị tâm thần bẩm sinh đang ngồi một góc chợ xin tiền cũng được mọi người gọi tới.
Nhói lòng cảnh mẹ già bán rau muống nuôi 4 người điên

Nhói lòng cảnh mẹ già bán rau muống nuôi 4 người điên

Đã hơn 20 năm, anh Phùng Hữu Chánh phải sống quanh sợi dây xích và trong căn phòng giam chật chội, hôi hám

Bỏ dở hàng rau cho chị em trong chợ trông, bà Lựu dẫn chúng tôi về ngôi nhà tuềnh toàng của mình, nơi người con trai thứ hai đang bị xích gần 20 năm nay.

Vừa bước vào nhà, một cảm giác u ám đập vào mắt chúng tôi. Căn nhà rách nát và xơ xác đến không tưởng nổi. Trong lúc bà Lựu lên tiếng tìm chồng thì bất giác trong chỏm tối ngôi nhà có tiếng gào thét vọng ra, tiếng nghiến răng kèn kẹt rất đáng sợ.

Gạt vội mồ hôi bà cho biết: “Thằng Chánh đó, hắn đang bị xích ở trong nhà”, rồi bà tất tả vào tháo xích cho con.
Nhói lòng cảnh mẹ già bán rau muống nuôi 4 người điên

Tong căn buồng tối tăm, đứng ngay bục cửa, anh Phùng Hữu Chánh (28 tuổi) đang bị xích chân bỗng vùng vẫy khi thấy người lạ tới. Rồi trong những tiếng la hét, nghiến răng, anh ta tè ngay dưới chân một cách vô thức.

Vừa dọn dẹp cho con, bà Lựu kể trong nước mắt, năm 23 tuổi, bà xa mẹ về theo ông Phùng Hữu Toàn làm vợ. Dù biết ông bị bệnh tâm thần nhưng bà vẫn nhất quyết lấy vì chữ tình quá nặng.

Một năm sau, hai vợ chồng sinh hạ người con gái đầu đến nay đã được 32 tuổi. Vì tâm trí không bình thường nên cô chịu lấy người chồng đã bị tai nạn, yếu tay chân không làm gì được.
Nhói lòng cảnh mẹ già bán rau muống nuôi 4 người điên

Người mẹ đáng thương dường như đã chai sạn với mọi đau khổ tột cùng.

Người con thứ hai là Chánh bị nặng nhất. Bà nhớ lại, lúc anh mới sinh ra được vài tháng, trong một lần giận vợ, ông Toàn đã vớ lấy con mà xoay trên tay khiến con rơi xuống nhà. Có lẽ vì vậy, anh Chánh bị thương nặng, không thể nói được, chỉ biết ú ớ tiếng gọi chó và huýt sáo.

Trong 4 người con, chỉ có người con thứ tư là bình thường hơn anh chị trong nhà nhưng vẫn bất hạnh hơn so với người bình thường, hiện đang được nuôi dạy tại Trung tâm đào tạo nghề cho trẻ em khuyết tật tỉnh. Người con gái thứ ba là Phùng Thị Lê (23 tuổi) ngày ngày theo mẹ ra chợ ngồi lê xin tiền người qua đường.
Nhói lòng cảnh mẹ già bán rau muống nuôi 4 người điên

Hàng rau xếp ở chợ Mai không lúc nào vắng bóng bà.

Trong ngôi nhà này, trừ mình bà Lựu, còn lại ai cũng vướng bệnh không làm gì được. Nhưng rồi “chạy vạy, nuôi con, nuôi chồng thế này rồi tui cũng thành bệnh mất”, bà Lựu nghẹn giọng khi đang lau chùi cho người con trai tội nghiệp.

Trọn kiếp lận đận vì chồng con

Bữa cơm trưa của anh Chánh chỉ là cơm với cá kho. Vừa bón cơm cho con, bà Lựu vừa ghì giữ kẻo con quậy. Cạnh đó, ông Toàn chỉ ngồi vẩn vơ nhìn vô thức mà không giúp gì được. Một ngày của bà Lựu chỉ loanh quanh từ chợ rồi về nhà, chăm bẵm cho chồng con, tìm một phút mà ngồi ngẫm lại cuộc đời để rơi giọt nước mắt tủi phận cũng không thể được nữa.

Bà cho biết, nhà có 7 sào ruộng nhưng rồi không có ai làm nên đành cho người khác thuê làm. Xích con ở nhà, từ sáng sớm bà đã mò mẫm ra đồng thu mua rau, bí rồi mang ra chợ Mai bán. Một bó rau muống ở chợ quê bán ra không thấm tháp gì so với tiền công chứ chưa nói đến lãi để thuốc men, rau cháo cho chồng con.
Nhói lòng cảnh mẹ già bán rau muống nuôi 4 người điên

Nhiều người thương tình mua rau giúp bà

Buổi trưa, chợ đã vãn người nhưng lúc nào bà cũng nán lại chờ người mua. “Được cái người dân quanh vùng ai cũng thương, chị em cùng buôn bán trong chợ lúc thì cho dăm ba ngàn nên tui có thêm tiền mua thức ăn cho con chứ bán rau muống ngày lãi hơn 10 ngàn thì đành nhịn đói cả nhà”, bà Lựu cảm động.

Tuổi đã già, cả ngày chật vật kiếm tiền chăm con nhiều khi không ăn nổi nhưng cứ đến tối là bà lại ra chợ nhận chân quét rác. Chị Hòa, một tiểu thương bán cá ở chợ thương cảm: “Tội cho mệ Lựu lắm, suốt ngày lăn lộn kiếm tiền, nhà thì toàn người điên. Nhà mình có người đau ốm đã cực rồi huống hồ mệ cả đời chăm lo cho những người vô hồn!”.
Nhói lòng cảnh mẹ già bán rau muống nuôi 4 người điên

Vừa bán rau, bà vừa trông nom người con gái thứ ba vẫn ngồi lê trong một góc chợ

Có người mách cho bà làm hồ sơ để gửi anh Chánh vào trại tâm thần. Mấy ngày vừa rồi, bà một mình chạy vạy làm hồ sơ đã lên đến gần triệu bạc, tuy nhiên vẫn chưa có kết quả. Người thân quanh bà người thì ở xa, người thì nghèo nên rốt cục cũng chỉ cắn răng tự xoay xở một mình.

Clip: Gia cảnh của ngôi nhà có 4 người điện và đứa con 25 năm bị xích

“Đời gia đình tui coi như gần hết, giờ tui chỉ mong sao làm được thủ tục để gửi con lên trại”, giấu giọt nước mắt hiếm hoi trên gương mặt đã khô khốc, bà ao ước.

Mọi sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm xin gửi về: Bà Lê Thị Lựu, khu vực 2, phường Thủy Dương, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế.

HOÀNG THANH NHÂN

Theo Bưu Điện Việt Nam

Please Đăng nhập or Tạo tài khoản to join the conversation.

Lần sửa cuối: bởi ThaiDzuy. Lý do: Sửa lại tiêu đề

Thuỷ Dương, Hương Thuỷ - Bà Lê Thị Lựu - Nuôi 4 người điên 15 07 2011 13:37 #30276

rat mong CLBXM o hue som xac minh TH nay.luc nao moi nguoi di ola cho minh neu thuan loi minh xin di cung voi cac ban nhe!dt cua minh 0934844444.mong tin cua CLBXM

Please Đăng nhập or Tạo tài khoản to join the conversation.

Thuỷ Dương, Hương Thuỷ - Bà Lê Thị Lựu - Nuôi 4 người điên 19 07 2011 00:43 #30519

Chào cả nhà!trường hợp cô Lựu em sẽ nhận đi xác minh với
VKa và Xương rồng và một số bạn khác!vào ngày thứ bảy hoặc chủ nhật
Địa chỉ xác minh: Bà Lê Thị Lựu, khu vực 2, phường Thủy Dương, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế.
Xương rông ơi, em thu xếp thời gian nhé!cả nhà mình ở miền trung có ai tham gia thì liên lạc lại nghe: sđt:0988152205 gặp anh Giangcoi!thân ái!
(gửi bạn 0707: không phải mọi người không quan tâm hoặc thiên vị đâu mà đa số các thanh viên xác minh ở Huế là SV nên các bạn ấy nghỉ hè về quê rồi!chỉ còn ít thành viên khác như mình là có thời gian rảnh vào ngày nghỉ!Mong bạn hiểu và thông cảm!chúc bạn sức khỏe và hạnh phúc)

Please Đăng nhập or Tạo tài khoản to join the conversation.

Lần sửa cuối: bởi giangcoinamtruoc.

Thuỷ Dương, Hương Thuỷ - Bà Lê Thị Lựu - Nuôi 4 người điên 19 07 2011 01:00 #30520

cám ơn bạn đã cho 0707 biết được ở Huế đang thiếu TV,vay thì 0707 đăng ký 1 chân đi xác minh nhé(nêu ko bận đột xuất nhé),lúc nào các bạn đi thì ola cho 0707 nhé.đt 0934844444.cám ơn nhiều

Please Đăng nhập or Tạo tài khoản to join the conversation.

Thuỷ Dương, Hương Thuỷ - Bà Lê Thị Lựu - Nuôi 4 người điên 10 08 2011 02:41 #32170

Chào mọi người!
Sau khi xác minh xong trường hợp gia đình chị Ánh, mọi người lại rồng rắn đến với gia đình dì Lựu.
Nhóm xác minh đến tìm dì Lựu ở chợ Mai - Hương Thủy. Nhìn hàng rau ít ỏi với vài loại rau phổ biến trong mùa đủ biết chủ nhân gian hàng này có vốn như thế nào. Nhanh chóng gửi hàng lại cho người bên cạnh dì đưa chúng tôi về nhà.
Căn nhà dì như một ngôi nhà hoang lâu ngày vậy cũ kỹ, tồi tàn, ẩm mốc. Cái cảm giác ấy khiến tôi liên tưởng đến cuộc sống của họ. Vừa bước chân vào nhà cả nhóm giật mình với tiếng la rú phát ra từ bên trong. Đọc thông tin về gia đình dì chúng tôi đã hiểu phần nào nhưng thực tế bi thảm hơn những gì mà tôi tưởng tượng.
Dì Lựu: Người phụ nữ nhỏ thó, yếu ớt,có phần không bình thường nhưng lại là chổ dựa cho chồng và 3 đứa con. Đời dì bất hạnh nhiều, nhiều lắm vì có 4 đứa con thì có tới 2 đứa con tâm thần nặng. Người con gái đầu đã lấy chồng và người con trai út đã đi làm có phần khá hơn nhưng so với người khác thì sự phát triển cũng chưa ở mức căn bản.
Chồng dì người đàn ông gần 60 tuổi chậm chạp, vô cảm ngày ngày cặm cụi quyets dọn ở chợ và nhường nhịn, né tránh những phần ăn với các con.
Người con gái: 23 tuổi ngây dại, yếu ớt và cũng không làm được gì ngoài lẽo đẽo theo mẹ ra chợ, coi nhưng thứ thừa thải, bẩn ố là niềm vui.
Người con trai( Chánh - Niêm -...) gần 30 tuổi bị xích trong căn phòng tối hoàn toàn không ý thức được bất cứ 1 điều gì. Ba me và em gái vẫn là những người chăm sóc anh như 1 đứa trẻ từ vệ sinh, cơm nước. Nhìn anh cười điên dại, cướp phần ăn của ba 1 cách hồn nhiên ...tôi chợt nhói lòng. Đáng lẽ anh phải là chỗ dựa cho gia đình mới phải.
Người con út (21 tuổi) Bình thường nhất nhà nhưng thất học, chưa nghề nghiệp đang học nghề, vẫn sống dựa vào ghánh rau của mẹ.
Một gia đình như thế, ai gặp rồi sẽ hiểu đâu là cuối con đường. Với nguồn thu nhập 900k/tháng quyets dọn (người lao động phải lo dung cụ chổi, rỗ - mất đi 300k/tháng) và 10k/ngày từ ghánh rau cho mọi chi tiêu cơm áo, thuốc thang thật khó khăn.
Dì Lựu đã làm thủ tục gửi anh Chánh lên trung tâm bảo trợ xã hội nhưng vướng mắc ở chổ anh chánh có tới 3 tên trong các giấy tờ khác nhau nên họ chưa nhận.
Giangcoi và mọi người ơi: Em đã liên lạc với chị Xuân cán bộ chính sách phường Thủy Dương thì được biết gia đình này là hộ nghèo thường xuyên của phường. Cán bộ phương rất quan tâm và đã hỗ trợ, hướng dẫn gia đình làm thủ tục gửi anh Chánh vào Trung tâm bảo trợ. Đối với việc. Riêng đối với việc làm thủ tục thay tên cho anh Chánh thì rất đơn giản, gia đình chỉ cần làm đơn trình bày rõ 3 tên đó là của chung 1 người rồi nhờ công án phường xác nhận là ok. Khi xác nhận kèm theo các giấy tờ cần thiết chứng minh 3 tên của 1 người. Chúng ta có thể giúp dì việc viết đơn đúng không?
Gửi cả nhà ! Nhóm xác minh rất mong nhận được sự quan tâm của cả nhà tới hoàn cảnh đáng thương này. Mức CMTX nhóm đề xuất 600k/tháng.
Rất mong nhận được hồi âm của cả nhà. Chúc cả nhà khỏe.

Please Đăng nhập or Tạo tài khoản to join the conversation.

Thuỷ Dương, Hương Thuỷ - Bà Lê Thị Lựu - Nuôi 4 người điên 10 08 2011 03:22 #32177

@ Xuongrong: Theo Slim chúng ta nên làm giúp thủ tục cho Dì vì Dì cũng hạn chế về mặc giấy tờ, cách đây hơn 1 tuần, Slim và Giangcoi có về nhà Dì lấy giấy tờ liên quan đến UBND phường xác nhận lại tên tuổi nhưng không gặp được cán bộ chính sách, trong vài ngày tới nếu Xuongrong tranh thủ được buổi nào thì liên hệ với Slim để về giúp Dì.
Thân chào!

Please Đăng nhập or Tạo tài khoản to join the conversation.

Thuỷ Dương, Hương Thuỷ - Bà Lê Thị Lựu - Nuôi 4 người điên 15 08 2011 02:49 #32501

Chào cả nhà:mong mọi người quan tâm và chung tay giúp đỡ TH này ạ!
xin cán ơn!

Please Đăng nhập or Tạo tài khoản to join the conversation.

Thuỷ Dương, Hương Thuỷ - Bà Lê Thị Lựu - Nuôi 4 người điên 18 08 2011 22:56 #32833

slim:bạn cố gắng đưa hình lúc chúng ta đi xác minh của trường hợp này lên DĐ sơm nhé,dể cả nhà chúng ta xem và có ý kiến giúp đỡ nhé!
Gửi cả nhà:0707 xin CMTX 300k/th trong vòng 6 tháng bắt đầu từ tháng 9/2011 sau khi có ý kiến của BQT,phần còn lại mong cả nhà cùng chung tay giúp đỡ ạ,chúc cả nhà cuối tuần vui vẻ,sống khỏe!

Please Đăng nhập or Tạo tài khoản to join the conversation.

Thuỷ Dương, Hương Thuỷ - Bà Lê Thị Lựu - Nuôi 4 người điên 21 08 2011 10:03 #32982

Cập nhật hình ảnh xác minh;

Please Đăng nhập or Tạo tài khoản to join the conversation.

Lần sửa cuối: bởi slim.

Thuỷ Dương, Hương Thuỷ - Bà Lê Thị Lựu - Nuôi 4 người điên 24 08 2011 03:41 #33204

trích dẫn: (
Part of the message is hidden for the guests. Please log in or register to see it.

Trường hợp này anh 0707 đã đăng ký 300.000 đ trong vòng sáu tháng còn thiếu 300.000 đ mong cả nhà chung tay giúp đỡ!

Please Đăng nhập or Tạo tài khoản to join the conversation.

Thuỷ Dương, Hương Thuỷ - Bà Lê Thị Lựu - Nuôi 4 người điên 05 09 2011 04:46 #34046

Xin chào cả nhà:
Trường hợp này nhóm xác minh đề xuất CMTX 600k/1 tháng,gietthoigian0707 xin CMTX 300k/1 tháng trong vòng 6 tháng bắt đầu từ tháng 10/2011,tất nhiên là sau khi có qđịnh của BQT,phần còn lại mong cả nhà chung tay giúp đỡ ạ

Please Đăng nhập or Tạo tài khoản to join the conversation.

Thuỷ Dương, Hương Thuỷ - Bà Lê Thị Lựu - Nuôi 4 người điên 05 09 2011 14:28 #34087

 • ThaiDzuy
 • ThaiDzuy's Avatar
 • COM_KUNENA_OFFLINE
 • Điều Phối Viên
 • Điều Phối Viên
 • Ngựa
 • Tổng số bài viết: 2621
 • Điểm khen ngợi: 12
 • Số lần được cảm ơn: 441
Mong cả nhà cùng chung tay với gietthoigian0707 để giúp người mẹ bất hạnh nuôi 4 người con bị điên ạ.

Đề xuất 600,000 VND từ tháng 10/2011

1. Gietthoigian0707: 300,000 VND / tháng
2. ....
3. ....


Thân,

Please Đăng nhập or Tạo tài khoản to join the conversation.

Từ đây người biết thương người...

Thuỷ Dương, Hương Thuỷ - Bà Lê Thị Lựu - Nuôi 4 người điên 08 09 2011 13:40 #34475

 • vodka
 • vodka's Avatar
 • COM_KUNENA_OFFLINE
 • Thành viên
 • Thành viên
 • Tổng số bài viết: 147
 • Điểm khen ngợi: 4
 • Số lần được cảm ơn: 203
trường hợp này vodka xin đăng ký CM 200k/tháng,
trong vòng 6 tháng.

Please Đăng nhập or Tạo tài khoản to join the conversation.

Thuỷ Dương, Hương Thuỷ - Bà Lê Thị Lựu - Nuôi 4 người điên 09 09 2011 01:46 #34504

Đề xuất 600,000 VND từ tháng 10/2011

1. Gietthoigian0707: 300,000 VND / tháng
2. vodka : 200,000 vnđ/ tháng
3....
-vậy là trường hợp này chỉ còn thiếu 100.000 đ mong cả nhà chung tay giúp đỡ!
-vodka ơi!em cũng đề xuất cưu mang từ tháng 10 sao không thấy ghi lên.
-cảm ơn Xuongrong và Slim đã tranh thủ thời gian làm lại thủ tục giấy tờ cho gia đình Bà Lựu.Chúc mọi người cuối tuần vui vẻ!

Please Đăng nhập or Tạo tài khoản to join the conversation.

Thuỷ Dương, Hương Thuỷ - Bà Lê Thị Lựu - Nuôi 4 người điên 11 09 2011 22:33 #34673

Xin chào cả nhà!
TH này đề xuất CMTX 600k/1th nay đã có:
1.Gietthoigian0707 300k/1th/6th bắt đầu từ tháng 10/2011
2.vodka 200k/1th/6th từ tháng 10/2011
3.phần còn lại 100k thành viên của nồi cháo bệnh viện Huế là chị Khanhly(đang đăng ký thành viên nhưng chưa được) xin nhận cưu trong vòng 6 tháng cũng từ tháng 10/2011.Vậy mong BQT cho ý kiến TH này ạ.xin cám ơn và chúc cả nhà sứ khỏe để tận hưởng đem trung thu vui vẻ ạ!

Please Đăng nhập or Tạo tài khoản to join the conversation.

Lần sửa cuối: bởi gietthoigian0707.
Moderators: Sẻ Chia
Thời gian tải trang: 0.632 giây
Powered by Kunena Forum