Chào mừng, Khách
Tài khoản: Mật mã: Tự động đăng nhập
Các hoàn cảnh được giúp đỡ ở Tp.HCM

CHỦ ĐỀ: Quận 7 - Bà Trần Thị Nửa - Nghèo & Bệnh

Quận 7 - Bà Trần Thị Nửa - Nghèo & Bệnh 02 07 2010 05:17 #4796

1. Tên nhân vật: Trần Thị Nửa
2. Tuổi: 70 tuổi ( SN 1940)
3. Địa chỉ: Cạnh nhà 903/ 4/ 37 Trần Xuân Soạn. Khu phố 3. Phường Tân Hưng. Quận 7.
4. Nghề nghiệp: May thú nhồi bông và xin cơm thừa về phơi khô để bán.
5. Thu nhập: 40- 50 nghìn/ tuần
7. Hòan cảnh nhân vật:
- Bà có ba chị em gái. Một người sống với bà trước kia nay đã chết. Người em còn lại ở gần đó nhưng cũng phải sống nhờ con cháu. Bà có hai con trai đi làm ăn ở xa. Thỉnh thoảng tết mới về thăm bà. Bà sống một mình trong căn nhà nhỏ ở hẻm 941 đã hơn mấy chục năm qua.
- Nền của căn nhà bà ở hiện nay trước kia là một con rạch được lấp xà bần lại và xây lên. Năm 2009, thấy tình trạng nhà của bà quá xuống cấp: tôn mục, thủng; nền thì lún, bong tróc nên phường có đến và cho bà 3 triệu đồng để sửa nhà. 3 triệu thì chủ đủ để sửa phần mái hoặc làm lại nền nhà. Bà chọn sửa lại nền vì bà sợ lún sụp và dơ bẩn.
- Căn nhà hiện nay chỉ có phần nền là được lót gạch tươm tất, còn bốn bức vách thì loang lổ xi măng, gạch, có chỗ chắp vá tạm bằng tôn cũ, che chắn sơ sài bằng những tấm bạt.
8. Cuộc sống hàng ngày của nhân vật:
- Công việc chính của bà là may thú nhồi bông, công việc phụ là xin cơm thừa về phơi khô để bán.
- 3 ngày một lần vào tầm 8 giờ sáng, bà đi bộ vào ấp Chiến lược ở khá xa nhà để lãnh thú nhồi bông về may. Mỗi lần bà lãnh về 20 con, may từ ba đến bốn ngày thì xong, tùy theo con thú bông nhỏ hay lớn, và tiền nhận được cũng tùy vào con thú nhỏ hay con thú lớn ( nhỏ thì bà được khoảng 10.000 đồng/ 10 con; lớn thì được 15.000 nghìn/ 10 con). Bên cạnh đó, trong lúc rảnh rỗi bà đi xin cơm thừa về phơi khô trước sân nhà và để dành đó, khoảng 1 tháng sẽ có người đến nhà mua một lần( một ký cơm đã phơi khô bà bán được 6.000 đồng, mỗi tháng bà phơi được khoảng 10 -15 kg).
- Bà con hàng xóm thấy hoàn cảnh của bà nên mỗi khi có cơm thừa đều mang sang cho bà.
9. Ước mơ của nhân vật:
- Bà ước có một chiếc ti vi nhỏ để xem các chương trình của đài. Bà rất thích xem truyền hình nhưng nhà không có ti vi, bà phải đi xem ké ở nhà hàng xóm, có lúc đang xem say sưa người ta tắt không cho xem nữa bà phải đi về
- Mua vài tấm tôn để lợp lại phần nóc nhà, dùng lại tôn cũ để che chắn lại cho phần vách nhà chỉ đóng tạm bợ bằng những tấm bạt.
11. Những thông tin mở rộng: những điều bạn hiểu biết về nhân vật theo cảm nhận riêng của mình:
Tôi tìm đến nhà bà lúc này đã hơn 8 giờ tối. Thấy bà đang thu gom những phần cơm đã khô trên mảnh ni lông phơi trước nhà. Tôi nghĩ nghề nghiệp của bà là phơi cơm khô để bán. Sau một lúc trò chuyện mới biết nghề chính của bà là may thú nhồi bông, mà phải may bằng tay. Bà đem ra cho tôi xem đồ nghề của bà: chỉ vỏn vẹn một ống chỉ màu trắng, hơn chục cây kim khâu, và đặc biệt là cái nắp để dành xỏ kim cho dễ mà hàng xóm cho bà. Trong bịch ni lông, ba bốn con thú còn may dang dở. Tuổi bà đã già thế nhưng ngày ngày phải cặm cụi xỏ từng cây kim, may từng mũi chỉ sao cho chặt và điều đặn mà phải nhanh để kịp giao hàng. Đang trò chuyện với bà, có bác hàng xóm mang sang cho bà bịch cơm thừa để cho bà phơi khô. Trò chuyện với bà một lúc sau thì có hai, ba cô hàng xóm cũng ghé qua cho bà cơm thừa, họ kể về bà nhiều lắm. Các cô nói bà thích xem phim lắm, trời mưa cũng đội nón lá đi xem phim ké ở nhà người khác. Mà có phải lúc nào người ta cũng mở cho xem đâu. Trước đây ở với bà còn người chị, nay đã mất, trong căn nhỏ nhỏ xíu, cảm giác cô đơn và hiu quạnh cứ bao trùm lấy. Trò chuyện một lúc bà lấy trầu cau ra ăn. Bà cười và nói: “Bà tuy già rồi nhưng cơm thì có thể nhịn chứ thiếu trầu là chịu không nổi”. Vậy mà cũng có những lúc mệt mỏi, không làm việc được, không tiền nên cũng không có trầu để ăn. Bà sống neo đơn một mình, chỉ làm bạn với con mèo già nua.

===> Tháng 5 năm 2010 Chương trình YÊU THƯƠNG CUỘC SỐNG đã đến trao tặng cho bà 1 tivi, sửa lại nhà ( thay đà, thay tôn, sơn cửa, sơn nhà) và gửi kèm cho bà số tiền một triệu năm trăm ngàn. Tuy nhiên số tiền này bà đã dùng để trả nợ. Hiện nay cuộc sống của bà đã tạm ổn được chút đỉnh, bà có ti vi để xem và ngủ ngon giấc hơn khi không còn lo nhà sẽ dột. Tuy nhiên, chỉ với trợ cấp 150.000 ngìn/ tháng từ Ủy ban nhân dân quận 7 và tiền may thú nhồi bông cả tháng chỉ được 150-200 nghìn + tiền phơi cơm khô ( lúc này đã vào mùa mưa nên bà rất khó khăn trong việc phơi cơm)thì cuộc sống cũng có phần khó khăn chật vật. Bà bị bệnh cao huyết áp nhưng ít khi mua thuốc uống mà chỉ dùng lá cây Hoàng Ngọc để nấu nướng uống. Có những hôm bệnh không may thú được, bà không có tiền nên đành ăn cơm với muối tiêu.

Ở nhà Gấu có Ông nội nay đã 92 tuổi, lúc nào bên cạnh ông cũng có con cháu quây quần, đỡ đần chăm sóc nên nhìn thấy cảnh bà sống neo đơn như thế Gấu thương lắm. Mong anh chị trong diễn đàn có hướng giúp đỡ cho bà với.

Những hình ảnh của bà:

Và đây là sơ đồ đường dẫn vào nhà bà:
Chương trình Yêu thương cuộc sống, phát băng ghi hình bà Trần Thị Nửa vào ngày 10/08/2010. mọi người đón xem nha.

Please Đăng nhập or Tạo tài khoản to join the conversation.

Lần sửa cuối: bởi ThaiDzuy. Lý do: Sửa lại tiêu đề

Quận 7 - Bà Trần Thị Nửa - Nghèo & Bệnh 18 10 2010 13:44 #11825

 • k87yeng
 • k87yeng's Avatar
 • COM_KUNENA_OFFLINE
 • Thành viên rất tích cực
 • Thành viên rất tích cực
 • Ken
 • Tổng số bài viết: 1163
 • Điểm khen ngợi: 2
 • Số lần được cảm ơn: 59
Tối ngày mai (thứ 3, 19/10/2010) sau khi tan học khoảng 18h Ken sẽ tới nhà bà Nửa đây để xác minh lại TH của bà. Tối nay Ken đã tính đi nhưng do đường sá khu này đã có chút thay đổi nên Ken muốn về nhà check kỹ lại đường đi vì Ken cũng chưa tới khu này bao giờ cả.

Chiều mai ai ở gần khu vực này rảnh đi cùng Ken nhé. Hẹn gặp trước cổng ĐH RMIT, 702 Nguyễn Văn Linh, Q7 tầm 17h40. Nếu Ken ra trễ chút xíu bạn thông cảm vì chắc lúc đó Ken đang lo lấy xe bên trong bãi. :)

Ken.

Please Đăng nhập or Tạo tài khoản to join the conversation.

Lần sửa cuối: bởi ThaiDzuy. Lý do: Sửa lại tiêu đề

Quận 7 - Bà Trần Thị Nửa - Nghèo & Bệnh 18 10 2010 17:43 #11847

Leng keng. Phải chi đi hum nay thì alo Gấu dc ruj. Mai cho Gấu đi nữa.
Nhà Gấu ở gần nhà bà.
fone Gấu nè: xxxx
Mai Gấu ở nhà, khi nào mọi người từ RMIT xuất phát về nhà bà thì alô Gấu đi ruj Gấu chỉ đường cho mọi người. ^_^

Please Đăng nhập or Tạo tài khoản to join the conversation.

Lần sửa cuối: bởi gaulangthang228. Lý do: ko còn phụ trách chương trình này

Quận 7 - Bà Trần Thị Nửa - Nghèo & Bệnh 21 10 2010 23:18 #12062

 • k87yeng
 • k87yeng's Avatar
 • COM_KUNENA_OFFLINE
 • Thành viên rất tích cực
 • Thành viên rất tích cực
 • Ken
 • Tổng số bài viết: 1163
 • Điểm khen ngợi: 2
 • Số lần được cảm ơn: 59
Tối thứ 3 đáng ra em và Gấu đã đi xác minh lại TH bà Nửa đây, nhưng sau em đã điện lại cho Gấu hẹn chiều thứ 7 đi luôn, có 1 số lý do sau khiến thay đổi thời gian:

- Khu vực bà ở đây buổi tối khá nguy hiểm, đi không đông và chỉ có 2 bạn nữ e không an toàn cho lắm.

- Có vài bạn nói em cũng muốn đi xác minh cùng, tối thứ 3 không đi được nên em muốn dời lại. Hiện nay chúng ta đang muốn mở rộng TV xác minh các khu vực để san sẻ bớt lượng công việc tồn đọng, nếu có dịp nên đi cùng trao đổi kinh nghiệm, sau đi xác minh TH nào đó sẽ không còn bỡ ngỡ.

Chiều thứ 7 sau giờ bán cơm sẽ đi nhé các bác. Hiện đã có em, Tommy, Moon, Gấu, chị Mechichi.


Ken.

Please Đăng nhập or Tạo tài khoản to join the conversation.

Quận 7 - Bà Trần Thị Nửa - Nghèo & Bệnh 29 10 2010 22:10 #12765

 • k87yeng
 • k87yeng's Avatar
 • COM_KUNENA_OFFLINE
 • Thành viên rất tích cực
 • Thành viên rất tích cực
 • Ken
 • Tổng số bài viết: 1163
 • Điểm khen ngợi: 2
 • Số lần được cảm ơn: 59
Em rất xin lỗi cả nhà vì sự chậm trễ của mình, cứ lấy cớ bận rộn mà giờ này mới viết bài, mặc dù nhóm đã đi thăm bà Nửa từ thứ 7 tuần trước. Một lần nữa em chân thành nhận lỗi. Sáng nay dậy em viết bài ngay đây ạh. :)

Chiều thứ 7 trước sau khi bán cơm xong, nhóm gồm Trung, em, anh Lehung, bác 6x, Tommy, Moon, Gấu, chị Mechichi tới thăm bà. Xin tóm tắt mấy thông tin về bà cho cả nhà cùng biết.

- Sau khi được chương trình Yêu Thương Cuộc Sống của Gấu giúp đỡ, cuộc sống của bà đã tạm ổn. Căn nhà nhỏ nhưng sạch sẽ, đã được lợp lại mái và không còn dột nữa. 2 mắt của bà cũng được bên phường và giáo xứ hỗ trợ chi phí mổ nên nay nhìn đã rõ hơn.

- Hàng tháng bà được phường trợ cấp 150k/tháng.

- Bà còn bà con họ hàng gần bên, con trai thi thoảng về thăm bà. Hàng xóm xung quanh yêu thương quan tâm và hay giúp đỡ cho bà.

- Hiện nay công việc chính của bà vẫn là may thú bông và phơi cơm khô bán, thu nhập còn ít ỏi. Bà sức khỏe còn khá tốt, Gấu đã nhận lời tìm cho bà 1 công việc làm tại nhà phù hợp hơn. Thành viên nhà mình cố gắng giúp Gấu vận chuyển đồ đạc cho bà khi Gấu tìm được việc cho bà nhé, vì Gấu cũng bận và đi suốt nên xin nhờ anh em DĐ.

- Bà có bệnh cao huyết áp, đang uống lá cây Hoàng Ngọc theo sự chỉ bảo của mọi người quanh đó. Bác 6x cũng sẽ giúp bà 1 loại lá thuốc để bà uống có hiệu quả hơn và sẽ hướng dẫn cách dùng cho bà.

Hiện tại trước mắt chúng ta sẽ tiếp tục theo dõi TH bà Nửa đây, Gấu vẫn đang tìm cho bà 1 công việc nhẹ nhàng phù hợp và có thu nhập. Nếu sau này có khó khăn gì, DĐ mình sẽ xem xét và có hướng hỗ trợ kịp thời. Anh chị em có thời gian đến thăm bà, trò chuyện với bà nhé. Tuổi già sống 1 mình cô đơn, bà bảo bà hay nói chuyện với 1 bạn mèo rất ư là xinh cho vui, bà đã nuôi bạn mèo ấy 7-8 năm rồi nên nó đã trở thành 1 phần quan trọng trong ngôi nhà nhỏ của bà. Tuổi già cần lắm sự chia sẻ cả nhà ạh.

Các anh chị, mấy bạn đi cùng có ý kiến gì xin bổ sung thêm giúp Ken nhé. Hình bác 6x sẽ post lên sau ạh. Cảm ơn bác 6x, cảm ơn cả nhà. Trưa nay em được ăn cơm 2000 rồi. Giờ 1 tuần mới sang 1 lần và ăn 1 bữa cơm thôi. :( :( Just one. :P :P

Ken.

Please Đăng nhập or Tạo tài khoản to join the conversation.

Lần sửa cuối: bởi k87yeng.

Quận 7 - Bà Trần Thị Nửa - Nghèo & Bệnh 19 11 2010 14:16 #14408

Linh xin đăng ký giúp đỡ bà Tám 500.000 đồng / tháng từ tháng 12/2010.

Linh sẽ nhờ người nhà khoảng ngày 10 hàng tháng tới nhà thăm bà và gửi tiền giúp đỡ. Linh cũng sẽ thông báo tình hình của bà lên diễn đàn hàng tháng.

Mong ban quản trị sớm kết luận về trường hợp này

Thân mến

Please Đăng nhập or Tạo tài khoản to join the conversation.

Lần sửa cuối: bởi HieuNhan.

Quận 7 - Bà Trần Thị Nửa - Nghèo & Bệnh 23 11 2010 15:44 #14683

Cám ơn bác Linh đã nhanh chóng giúp bà Nửa.

Vậy mỗi tháng bà Nửa được giúp 500.000 từ bác Linh bắt đầu từ 12/2010 trong 6 tháng (tạm tính).

Tổ KT-TK cập nhật nhé!

Thân.

Please Đăng nhập or Tạo tài khoản to join the conversation.

Quận 7 - Bà Trần Thị Nửa - Nghèo & Bệnh 04 12 2010 01:49 #15315

Em còn giữ bịch thuốc tăng xông bác 6x biếu bà nhưng :( em quên mất tiu đường vào rồi. Mà liên hệ với em Gấu không được :angry: . Vậy hôm nào nhà mình gửi ủng hộ cho bà thì báo em để em đi cùng với nha. Thanks.

Please Đăng nhập or Tạo tài khoản to join the conversation.

Quận 7 - Bà Trần Thị Nửa - Nghèo & Bệnh 23 12 2010 07:44 #16322

Đây là mấy tấm ảnh nhóm NamViet chụp giúp đỡ bà Tám tháng 12/2010Bà Tám gởi lời cám ơn pác HieuNhan và diễn đàn.

Please Đăng nhập or Tạo tài khoản to join the conversation.

Quận 7 - Bà Trần Thị Nửa - Nghèo & Bệnh 15 02 2011 11:48 #20063

Sáng nay nhóm NamViet đã tới thăm và gửi tiền và sữa tháng 2 cho bà Tám. Bà nhận tiền nhưng xin gửi lại sữa cho những hoàn cảnh khác vì bà bị tiểu đường không uống sữa nhiều.

Vậy nhóm NamViet sẽ để dành 5 lon sữa hàng tháng của bà cho những cụ khác tới đây.

Thân ái !

Please Đăng nhập or Tạo tài khoản to join the conversation.

Quận 7 - Bà Trần Thị Nửa - Nghèo & Bệnh 17 02 2012 04:21 #44424

Chào cả nhà!
Ngày 15/01/2012 Loan và các bạn tình nguyện viên có đến thăm nhà cụ Nửa, gửi tặng cụ một ít bánh mức để cụ chuẩn bị đón Tết. Qua thăm hỏi, được biết công việc hàng ngày của cụ là may thú nhồi bông và phơi cơm để kiếm ít thu nhập hàng ngày, công việc thật vất vả với thu nhập ít ỏi. Hàng tháng cụ được Phường gửi 200,000đ và gạo. Mọi người gửi lời hỏi thăm tới cụ, chúc cụ đón tết vui và nhiều sức khỏe.
Một số hình ảnh về cụ và ngôi nhà của cụ.Các bạn thăm hỏi, tặng quà và chúc Cụ sức khỏe.
Vì một số lí do, Loan cũng xin lỗi cả nhà vì đăng bài quá chậm!
Thân ái!!

Please Đăng nhập or Tạo tài khoản to join the conversation.

Quận 7 - Bà Trần Thị Nửa - Nghèo & Bệnh 21 03 2012 02:23 #46791

Chào cả nhà...
vừa qua Moon và bạn có ghé thăm cụ Nửa. Ngày trước ghé thăm cụ thì hỏi bà 8 may gấu bông thì người ta chỉ giờ đến thì phải hỏi bà 8 phơi cơm :) vì bây giờ bà ko còn may gia công gấu bông nửa mà nhận phơi cơm bán lại cho người ta. Thu nhập rất thấp, 2 tháng nay bà chỉ kiếm được có 150.000đ.
Từ tháng 8 năm trước thì bà đã không còn nhận tiền cmtx nửa. Hiện tại thu nhập chính của bà là bán cơm phơi và nhận tiền trợ cấp từ phường 210.000đ. Vừa qua phường có giúp bà sửa lại nhà để chống dột.
Qua việc thăm hỏi Moon xin đề xuất CMTX 300.000đ / tháng để bà có tiền mua thuốc: bà bị bệnh thấp khớp và tiểu đường.Please Đăng nhập or Tạo tài khoản to join the conversation.

Quận 7 - Bà Trần Thị Nửa - Nghèo & Bệnh 02 04 2012 06:05 #47823

fullmoon_107 đã viết:

Chào cả nhà...
vừa qua Moon và bạn có ghé thăm cụ Nửa. Ngày trước ghé thăm cụ thì hỏi bà 8 may gấu bông thì người ta chỉ giờ đến thì phải hỏi bà 8 phơi cơm :) vì bây giờ bà ko còn may gia công gấu bông nửa mà nhận phơi cơm bán lại cho người ta. Thu nhập rất thấp, 2 tháng nay bà chỉ kiếm được có 150.000đ.
Từ tháng 8 năm trước thì bà đã không còn nhận tiền cmtx nửa. Hiện tại thu nhập chính của bà là bán cơm phơi và nhận tiền trợ cấp từ phường 210.000đ. Vừa qua phường có giúp bà sửa lại nhà để chống dột.
Qua việc thăm hỏi Moon xin đề xuất CMTX 300.000đ / tháng để bà có tiền mua thuốc: bà bị bệnh thấp khớp và tiểu đường.
Hoahongvang xin nhận CMTX cụ Nửa 300k/tháng, trong vòng 6 tháng, bắt đầu từ tháng 4/2012. Nhờ Moon cho mình thông tin chuyển tiền cho cụ Nửa nha! Cám ơn Moon nhiều!

Please Đăng nhập or Tạo tài khoản to join the conversation.

Quận 7 - Bà Trần Thị Nửa - Nghèo & Bệnh 25 04 2012 14:33 #49658

Hoahongvang đã viết:

Hoahongvang xin nhận CMTX cụ Nửa 300k/tháng, trong vòng 6 tháng, bắt đầu từ tháng 4/2012. Nhờ Moon cho mình thông tin chuyển tiền cho cụ Nửa nha! Cám ơn Moon nhiều!

Xin lỗi cả nhà nhiều vì bận công việc nên giờ mới đọc được lời nhắn này.
Vì hiện tại chưa có thành viên nào gần khu vực nơi ở của Cụ nên trước mắt Moon nhận trung chuyển cho cụ Nửa, về sau tìm được TV trung chuyển sẽ bàn giao.
Chờ sau khi quyết định của BQT, Moon sẽ cập nhập số TK
thân...

Please Đăng nhập or Tạo tài khoản to join the conversation.

Quận 7 - Bà Trần Thị Nửa - Nghèo & Bệnh 27 04 2012 05:37 #49798

fullmoon_107 đã viết:

Hoahongvang đã viết:

Hoahongvang xin nhận CMTX cụ Nửa 300k/tháng, trong vòng 6 tháng, bắt đầu từ tháng 4/2012. Nhờ Moon cho mình thông tin chuyển tiền cho cụ Nửa nha! Cám ơn Moon nhiều!

Xin lỗi cả nhà nhiều vì bận công việc nên giờ mới đọc được lời nhắn này.
Vì hiện tại chưa có thành viên nào gần khu vực nơi ở của Cụ nên trước mắt Moon nhận trung chuyển cho cụ Nửa, về sau tìm được TV trung chuyển sẽ bàn giao.
Chờ sau khi quyết định của BQT, Moon sẽ cập nhập số TK
thân...


Vậy fullmoon làm trung chuyển cho TH này nhé! và cho bạn hoahongvang biết số tk.

Tổ KT-TK cập nhật.

Thân

Please Đăng nhập or Tạo tài khoản to join the conversation.

Moderators: letuantuSẻ Chia
Thời gian tải trang: 0.502 giây
Powered by Kunena Forum