Chào mừng, Khách
Tài khoản: Mật mã: Tự động đăng nhập
Các hoàn cảnh được giúp đỡ ở Tp.HCM

CHỦ ĐỀ: Quận 3 - Gia đình Tê-Phan

Quận 3 - Gia đình Tê-Phan 28 07 2010 03:34 #5965

 • Comoi
 • Comoi's Avatar Topic Author
 • COM_KUNENA_OFFLINE
 • Thành viên tích cực
 • Thành viên tích cực
 • Tổng số bài viết: 402
 • Điểm khen ngợi: 3
 • Số lần được cảm ơn: 61
Gia đình Tê-Phan, TP HCM

Người giới thiệu: Opla
Ngày giới thiệu: 04-09-2007
Người xác minh: hoanghadang
Ngày xác minh: 04-09-2007
Hình thức giúp đỡ của NTCM: CMTX: Hongphuc 200.000, Miniveal 200.000, Mun 200.000, pmg07 500.000.
Ngoài ra, Gia đình Tê Phan còn nhận được các khoản CMKTX từ các thành viên diễn đàn

Bài giới thiệu:
Chào cả nhà,
Tôi đã dự định đưa lên diễn đàn về trường hợp này nhưng cứ ngần ngại. Bây giờ đưa lên vì ray rứt có lẽ có giới hạn của nó.
Trong dịp lễ 2/9 vừa qua, tôi và một người bạn có ghé thăm “Gia đình Tình thương Tê – Phan” do Tu sĩ Hoàng Văn Bình phụ trách, tại địa chỉ:
359/51F Lê Văn Sĩ, Phường 12, Quận 3, TPHCM
Điện Thoại : 9351660
Di động: 0918874956
Ngồi rất lâu với vị tu sĩ mà tôi gọi là Thầy và chơi với các em. Sau đây là một số ghi chép:

Trước đây, cha mẹ của Thầy đã tự tâm lòng thiện nguyện nuôi các em nhỏ mồ côi, khuyết tật, bị bỏ rơi …. Nay cha mẹ thầy đã mất, Thầy tiếp nối làm việc công việc này với những hy sinh lớn.

Cách đây khoảng 6 tháng, tôi đã thăm các em tại địa chỉ trên và thấy có khoảng 30 em (15 nam, 15 nữ). Hiện nay, theo yêu cầu của chính quyền địa phương, phải tách riêng nam và nữ và không cho ở một chỗ quá đông.Vì vậy Thầy phải thuê thêm một căn hộ nữa tại Gò Vấp nhưng thầy chưa cho tôi biết địa chỉ này! (Tôi nghĩ trường hợp của Thầy cũng giống như chúng ta vậy: để phát triển và phát triển bền vững phải đi từng bước).
Thầy có được các em hoàn toàn là tình cờ với sự “chủ ý” của những người khác “Sáng dậy thấy trước cửa nhà 1 bé gái được vài ngày tuổi khóc oa oa vì đói sữa mẹ, sau đó phát hiện ra cháu bị mù 2 mắt” Và cứ như vậy, số em khuyết tật bị bỏ rơi ngay khi vừa chào đời được nhân lên theo thời gian. Trong đó, theo quan sát của tôi, có 3 em bị bại liệt 2 chân, 4 em bị bại não, ngu ngơ, 1 em bị lưng gù không thể thở được (phải đeo giá chống lưng thẳng suốt đời để thở)…hiện có một số em dưới 3 tuổi và một số đã được cha mẹ thầy nuôi trước đây, nay đã 18 tuổi.

Đối với các em nhỏ, tự tay một mình thầy chăm sóc từ chạy đi tìm nguồn sữa, đến thay tả, làm vệ sinh cho bé, dỗ dành khi em khóc…. Có những thời điểm hết sức ngặt nghèo vì có đến 2, 3 em cùng một lúc mà chỉ có một mình thầy loay hoay.
Hàng ngày, thầy một mặt chăm sóc các cháu nhỏ, một mặt đưa các em lớn hơn một tí đi học, một mặt đưa các em bị liệt đi vật lý trị liệu. Sau đó đón các em về…Lúc thì ở quận 3, lúc chạy về Gò Vấp.
Tôi hỏi các em có được hổ trợ chi phí đi học không? Câu trả lời là Không với sự giải thích khá “chua chát” của nhà trường “đây là việc làm từ thiện của cá nhân tự phát nên không được miễn giãm!”.

Tôi dạo một vòng xuống bếp và thấy nhiều bánh mì cũ, rau củ héo và những đồ ăn thừa …Thầy cho biết, mỗi ngày thầy đi chợ và hỏi những thứ người ta bán ế để mua với giá rẽ, ai thương cho gì thì lấy cái đó rồi về chế biến lại.
Hỏi thăm một em đang loay hoay làm nước mắm kho, em cho biết 1 ngày Cha ( các em gọi Thầy là Cha) chỉ có thể có được 10,000 đồng tiền chợ để chế biến cho 15 em ăn (kể cả cho Cha). Tôi cứ ngờ ngợ việc này vì không thể tự giải thích được. Suy nghĩ mông lung, thầy đang “ Ăn để sống”, còn các em thì một số “ Ăn để sống”, một số thì ăn để tồn tại!
Các em được giáo dục rất tốt. Lễ phép, siêng năng. Các em không khuyết tật giúp cho các em bị kém may mắn và nhỏ tuổi hơn mình. Thấy một số em dùng những sợi cước xâu các hạt nhựa tròn lại thành hình con thú xinh xắn, tôi hỏi thầy dạy nghề cho các em phải không? Thầy nói thầy không dạy và kể rằng. Một tổ chức nào đó ( thầy không nói tên) tìm đến và dạy cho các em một số công đoạn, yêu cầu làm gấp để xuất khẩu. Các em đã ngày đêm làm việc đến 2/3 công đoạn. Sau đó họ đến lấy hết hàng, không trả tiền và trốn mất tăm. Buồn vì bị lừa. Các em quyết chí mày mò làm tiếp và cuối cùng đã làm được thành phẩm.
Tôi bế bé Nhi, 3 tuổi, 2 hốc mắt trũng sâu. Bé cứ siết chặt lấy tôi suốt buổi, không rời ra và nói “chú ấm quá”. Tôi cảm nhận cái em đang cần ngay lúc đó. Một hơi ấm. Một vòng tay bế. Một thứ tưởng chừng như bình thường nhất nhưng riêng em, thỉnh thoảng mới có được từ khi chào đời.

Tôi chào thầy ra về. Góp một ít để phụ đóng tiền 2 căn nhà thuê. Lòng nặng trĩu. Ghé quán cơm bên đường ghi giá 15,000 đồng/ phần. Ăn vào mà cứ nghẹn lại khi nhớ tới con số 10,000 đồng/ 15 phần. Đi lang thang suốt buổi chiều và nhớ tới hơi ấm của gia đình NTCM.

Opla viết dài dòng và rất mong diễn đàn chia sẽ.

Bài xác minh:
Chào cả nhà ,
Như đã hẹn trước với thầy Bình - người nuôi dưỡng các em, tôi tìm đến nhà thầy theo thông tin khá đầy đủ của bạn Opla. Người ra mở cửa là một em nam ước chừng 14 hloặc 15, em cúi đầu và khoanh tay chào khách, và cứ thế từng em một, không phải đợi ai bảo, các em rất lễ phép khoanh tay cúi đầu rất từ tốn. Tôi thật xúc động, nhất là em bị lưng gù như bạn Opla đã kể; vì lưng gù phải đeo miếng plastic bảo hộ cho lưng thẳng nên không thể cúi đầu được, nhưng làm như em cố gằng để không thua bạn bè, thấy thương lắm các bạn à.
Việc thầy Bình làm, không có cơ quan, địa phương hay bất cứ ai giúp đở ngoài sự ủng hộ của anh chị em của thầy sau khi hai cụ mất đi và để lại cho thầy 30 em. Đó là chưa kể những em đã thành gia thất. Các em này thường hay ghé về thăm gia đình. Chắc Op;a cũng công nhận với mình là các em rất sạch sẽ và ngăn nắp. Có một bé gái bị bõ rơi từ lúc 3 tháng tuổi mà nay đã được 3 tuổi trông rất xinh.
Thầy đã hy sinh cả cuộc đời mình cho các em không bình thường, nay tóc thầy đã bạc ; cũng giống như các thầy cô Trường tiểu học Lê Lợi đã hy sinh tuổi thanh xuân của mình trên vùng đèo heo hút gió để giáo dưởng các em nên người.
Ra về mà lòng cảm thấy đau xót, thương các em quá !

Linhthuc (07-09-2007)
Hôm qua, tôi cùng các anh chị trong Tp Hồ Chí Minh đến thăm gia đình Tê- Phan. Phải nói gì nhỉ ? - “ trăm nghe không bằng một thấy”. - Hay đó là trả nợ đời (dân gian nói thế).
Riêng tôi tôi thật sự ngưỡng mộ thầy Bình, các em tuy không máu mủ nhưng thầy lại thương yêu bọn trẻ như chính khúc ruột của mình.

Tôi thấy Ốpla nói chuyện với bé Bi ( bé bị thiểu não và gù lưng phải đeo miếng plastic bảo hộ) bé chỉ vào anh hoanghadang đang ngồi cạnh thầy Bình và hỏi “ai đó?” không nghe Ốpla trả lời thế nào nhưng thấy em đưa 2 ngón tay và nói “vậy là có 2 CHA luôn”. Có lẽ đó là tiếng gọi thân thương nhất trong suốt cuộc đời bọn trẻ tại ngôi nhà này.
Nhìn các bé vui đùa, múa hát trông thật thanh thản yên bình. Chắc có lẽ chúng không thể hiểu và biết được sự hy sinh và mưu toán khó nhọc cho cuộc sống hằng ngày của người mà chúng gọi là Cha.
Cô bé Nhi dò dẫm đặt một tay lên ngực tôi một tay lên ngực mình miệng lẩm nhẩm hát một bài gì đấy, rồi lại dò dẫm sà vào lòng người này đến người khác chắc có lẽ em muốn tìm thêm cho mình “ Một hơi ấm, một vòng tay bế. Một thứ tưởng chừng như bình thường nhất nhưng riêng em, thỉnh thoảng mới có được từ khi chào đời ( Theanh)”

Với một điều kiện vật chất tối thiểu như thế thì chỉ có phép lạ mới có thể giúp thầy Bình đủ bản lĩnh dưỡng dục các em (phần đông các em bị thiểu não, bại liệt, bệnh tật..). Có lẽ như anh HMHai đã nói “ Nhờ ơn trên”. Vậy chúng ta cùng cầu mong ơn trên ban thật nhiều phép lạ để thầy Bình nhẹ nhàng hơn trong sự hiến thân của mình nhé.
“Để cứu sống và nuôi nấng mấy chục sinh linh bị bỏ rơi tất phải trả giá và gánh này vừa sức thầy, mang lại cho thầy nhiều bình an trong tâm hồn (HMHai).”
Khi ra về nhận lời chúc phúc từ thầy và các em bỗng thấy thật bình an.

Bàn luận hướng giúp đỡ:
Opla (05-09-2007)

Nhà ơi,
Nguoitoicuumang đã đem lại cho Opla nhiều thứ ý nghĩa trong cuộc sống. Trong đó, có tình đồng đội, tình chia sẽ của các anh chị trong diễn đàn.
Vì vậy, rất sung sướng khi được anh HMHai phân công theo dõi trường hợp này.
Trong câu chuyện với thầy Bình, thầy có nói “An cư lạc nghiệp”. Ý của Thầy là chi phí thuê nhà hiện nay cho các em sao cho ổn định, còn việc ăn uống thì sao cũng chịu được vì đã quá quen bao nhiêu lâu rồi!
Opla xin có góp ý sau:
1. Ủng hộ để giúp một phần chi phí thuê nhà hàng tháng để giãm gánh nặng. Được thầy cho biết, tiền thuê nhà tại địa chỉ trên là 4 triệu đồng/ tháng. Căn nhà ở Gò vấp là 2 triệu đồng/ tháng. Tổng cộng là 6 triệu/ tháng. Đây có lẽ là con số mà Thầy đau đầu nhất.
2. Tìm cách dạy nghề cho các em không bị khuyết tật , hoặc bị khuyết tật nhẹ. Chưa biết việc này có khả thi hay không hoặc có nhạy cảm không về mặt pháp lý?!
Thêm một chuyện nữa, đầu năm nay thầy có thêm một bé mồ côi nữa, đến nay đã là 7 tháng tuổi. Ngoài tình thương yêu thì sữa là điều cần thiết hơn cả cho em bé này. Nếu khả năng cho phép, chúng ta có nên góp sức bằng sản phẩm sữa cho em được không?
Các anh chị đóng góp thêm ý kiến nhé. Người ta nói “Cha già con mọn”. Opla xin thêm một chữ trong trường hợp này “Cha càng già, con càng mọn”.
Một số chuyện bên lề khác.
Bên cạnh nuôi dưỡng 30 em hiện nay, thầy còn tham gia giúp cho 140 em khác có hoàn cảnh tương tự tại Sóc Trăng.
Vừa qua, Thầy cũng đã đến Đắc Nông cùng các tổ chức từ thiện khác để giúp các em gặp những hoàn cảnh khó khăn vùng cao.

HMHai (07-09-2007)
Chào bạn Meoconcon, Hongphuc và cả nhà,
Những việc làm của chúng ta là nâng đỡ, ủi an cho người nghèo khó và qua đó tìm hạnh phúc thật cho chính mình.
Ý kiến của hai bạn (đọc thêm ở diễn đàn cũ- comoi) giúp làm sáng hơn một phần của bức tranh cuộc đời, trong đó người ta thường thấy thật giả lẫn lộn với nhau; thiện ác sống cùng với nhau. Điều đó không có gì lạ cả vì ngay chính bản thân mỗi người chúng ta trong từng lúc cũng có khi tốt, có khi xấu vậy.
Aristotle- Triết gia Hy Lạp- nói: \"Một con én không làm nên mùa xuân\". Câu này ngày nay thường bị hiểu sai theo kiểu một cây làm chẳng nên non, thực chất ý ông muốn nói \"không nên rút ra kết luận gì khi trong tay chỉ có một dữ liệu duy nhất\".
Vì thế khi nào có thời gian, chúng ta sẽ trao đổi về đề tài này trên một chủ đề riêng. Ở đó mình không nêu tên một nhân vật nào trong lúc thảo luận.
***
Còn chúng tôi tối hôm qua đã đến thăm nhà Tê-Phan. Mọi người hẹn nhau trước cổng nhà thờ Vườn Xoài gồm có tôi, Theanh, Hoanghadang, Opla, Mattronxoe và đặc biệt một bạn từ Đà Nẵng: Linhthuc.
Tôi xin không lặp lại những gì Opla và Hoanghadang đã viết trên kia, chỉ xin nêu một vài dòng cảm tưởng.
Thầy Bình mấy mươi năm nay lo việc này như là sự hiến thân. Bù lại, thầy phải chịu đựng nhiều khổ tâm chứ không chỉ lao lực. Tôi nói với thầy rằng để cứu sống và nuôi nấng mấy chục sinh linh bị bỏ rơi tất phải trả giá và gánh này vừa sức thầy, mang lại cho thầy nhiều bình an trong tâm hồn. Thầy đồng ý với tôi về điều đó.
Bạn Opla đã cân nhắc rất nhiều trước khi đưa lên DD, và tôi sau một buổi nói chuyện hiểu được điều đó. Thầy không muốn mình mở tài khoản cho thầy như Thaidzuy nhắc tôi trước khi gặp. Thầy không muốn chụp hình dù sau cùng vẫn đồng ý vì hiểu tấm lòng của tụi mình.
Tóm lại, những đứa trẻ này cần có Thầy. Và chúng ta chỉ chia sẻ những khó nhọc đó với thầy một phần mà thôi.
***
Tôi thay mặt DD gởi thầy số tiền các bạn đóng góp:
- Mgocthao: 1.800.000 VND cho sáu tháng tiền ăn, mỗi ngày mười ngàn.
- Theanh và 3 bạn đồng nghiệp: 400.000 VND.
- Linhthuc: 500.000
Tổng cộng: 2.700.000 VND.
Trước đó Theanh xuống dưới bếp, thấy một nồi cơm nhỏ, hai nồi canh chỉ nước và rau, nhìn xung quanh chẳng có miếng thịt hay cá gì cả. Hy vọng số tiền ít ỏi này có thể bồi dưỡng cho các em thêm một chút protein.
Opla đang giữ hình, lúc nào rảnh post lên cho cả nhà xem nhé!
Chúc mọi người luôn vui.
Thanks,
HMHai
Đồng hành cùng Gia đình Tê Phan
Opla (12-09-2007)

Chào cả nhà,
Tôi liên hệ với thầy Bình sáng nay, 12/9/2007. Có 2 việc, xin báo cáo như sau:

1. Thông báo chính thức với thầy việc các thành viên NTCM sẽ gởi đến các em hàng tháng là 1,500,000 đồng. Trong đó: 1 triệu đồng tiền mặt để phụ Thầy đóng tiền thuê nhà. Còn 500,000 đồng sẽ được chuyển thành thực phẩm, lương khô…do các thành viên thay nhau đi chợ đem tới. Thứ 7 này, tôi và matronxoe sẽ đi chợ lần đầu tiên và báo cáo với mọi người sau. (Lần tới tôi sẽ “bắt cóc” hoanghadang nhé).

2. Xin phép Thầy việc nhóm NTCM sẽ đến thăm các em vào dịp Tết Trung thu. Chắc chắn các em sẽ rất vui và đón tiếp các cô, chú và anh chị vào ngày Chủ nhật, 23/9/2007, lúc 19h30. Tôi đã nhắn với thầy rằng chúng ta sẽ đem tới bánh trung thu, đèn, nước ngọt …, không có đồ ăn mặn khác.

Thầy rất mừng và gởi lời tri ân đến toàn thể các anh chị trên diễn đàn.

Chuyện khác:
Trong liên hệ của mình, một người bạn của tôi có thể giúp Gia đình Tê Phan bằng cách dạy nghề cắm hoa cho 2 em gái trên 16 tuổi, nhận nuôi ăn ở và giúp thêm chi phí sinh hoạt hàng tháng. Tuy nhiên, khi đặt vấn đề này với thầy thì được biết thầy có 1 em gái 17 tuổi nhưng không biết mang dép cho đúng bên trái, bên phải. Còn 1 em nữa 11 tuổi nhưng phải đút cơm cho em ăn từng bữa vì em không tự làm được!
Thật xót xa khi nghe như thế và việc này xem như gác lại!

Opla
PS: về chương trình trung thu, tôi sẽ viết tiếp kế hoạch trong topic “Tết trung thu sắp đến rồi”

Danh sách hiện vật giúp đỡXin mời cả nhà xem video clip do nhóm NTCM tặng đồ chơi cho các em Nhà tình thương Te - Phan ngày 13.10.2007, lúc 15g30Opla (06-01-2008)
Chào cả nhà,

Sáng nay, 7/1/2008, HK2007 cùng Opla đã ghé thăm gia đình Tê phan.
Chúng tôi gặp thầy Bình và tất cả các em. Tình thương chan chứa như thuở ấy. Và có lẽ còn nhiều hơn vì hôm nay chúng tôi gặp thêm 1 em trai Thầy mới nhận vào nuôi: em được đặt tên là Thiên Quốc, năm tuổi, sau cơn sốt bại liệt em đang bị mờ mắt dần dần và sẽ dẫn đến mù hẳn. Thầy đã đưa em đi khám bệnh nhưng bác sĩ bó tay rồi. Bên cạnh đó, chúng tôi còn gặp em gái Kim Sa, mười lăm tuổi, nhưng cũng gần như hoàn toàn không còn biết gì và nằm liệt một chỗ. Một em gái khác nữa bị bại liệt, đang được đút từng muỗm sữa....

Vẫn các gương mặt đó: Sáng ( người mẫu Mập - bé trai hay mắc cỡ ), Cường ( Ngố), Bi ( bé trai gặp ai cũng hỏi tên - phải chống thẳng lưng để thở), bé Nhi ( mù 2 mắt), bé Xuân. Một số em khác đang ngồi chơi ô quan, thảy đá ( những trò chơi ngày xưa Opla hay chơi lắm vì làm gì có máy tính mà chơi Võ lâm truyền kỳ...)

Opla đã gởi 2,400,00 đồng của kỳ tháng 11, 12/2007 và tháng 1/2008 của các thành viên ( Miniveal: 600,000 của 3 tháng; Mun: tương tự Miniveal; Hongphuc: 400,000 đồng của 2 tháng; Hoanghadang: 300,000 đồng của 3 tháng; Pmg07: 500,000 đồng của 1 tháng 11). Opla có gọi điện cho Pmg07 và Pmg07 đồng ý sẽ đưa số tiền CMTX của tháng 12/07 và 1/08 ( 1 triệu đồng) thành thực phẩm cho các em.

Bên cạnh đó, theo chỉ đạo của Trieuquang về việc hỏi thăm lo chuyện Cây mùa Xuân NTCM. Ý kiến của Thầy như sau: món mà các em thích là hạt dưa và nước ngọt. Nếu đủ khả năng, dầu gội đầu là món quà mà các em rất mong muốn. Được biết, hiện có 20 em nam và 10 em nữ.

Vậy Opla xin báo cáo với cả nhà. Mong cả nhà cho ý kiến thêm.

Một lần nữa, Opla thành thật cáo lỗi cùng cả nhà việc chậm trễ thực hiện cưu mang gia đình Tê phan trong thời gian qua.

Opla

Mèo Mẹ (08-03-2008)
Chuyến offline của 2 chị em Trangvitgioi và Mèo Mẹ hơi trễ hơn 1:30 1 chút. Lỗi tại Mèo Mẹ sáng vô công ty họp xong, làm vài việc để kết thúc tồn đọng trong tuần rồi dịch cho xong bài viết về em Hưng. Đến lúc xong thì kiến bò bụng quá phải đi nạp năng lượng rồi đến trễ. Nhưng Trangvitgioi đã rộng lượng tha thứ rùi .
Địa chỉ nhìn chỉ có 1 \"xuyệc\" nhưng tìm cũng khó ghê. 2 chị em bàn nhau tìm được nhà hãy chạy đi mua kem, kẻo mua xong nhỡ tìm lâu kem chảy hết. Nào ngờ vừa đến nơi thì trời mưa, nên đành để cho cậu bé Cường dắt dùm xe vào nhà (mấy cậu bé không tật nguyền trong gia đình Tê Phan khỏe ghê, bé thế mà dắt xe còn gọn gàng thành thạo hơn 2 chị em Vịt và Mèo nữa).
Các em còn ngủ nên thầy Bình tiếp chúng tôi ngoài sân. Thầy kể về các hoạt động từ thiện của thầy, cả những gian khó trong bước đường mang tình thương đến cho mọi người. Thầy cho biết ngoài chỗ Lê Văn Sỹ, thầy còn 1 điểm ở Gò Vấp, 1 điểm nuôi người già ở Bình Triệu và 1 điểm lo cho bệnh nhân phong ở Sóc Trăng (không biết điểm nuôi người già và điểm lo cho bệnh nhân phong thầy có bảo trợ 100% như lo cho các em không, nhưng lo cho được từng đó con người thì thầy quả thật đáng nể).
Khi các em thức 2 chị em xin phép vào thăm. Ngôi nhà khá khang trang, sạch sẽ (lại thấy rất nể thầy vì 1 số bé còn chưa biết đi vệ sinh cho trật tự). Bé Trang học lớp 9 trông rất sáng sủa, xinh xắn. Nhưng cô bé tuổi teen này đang rút vào thế giới teen của mình, hí hoáy chép bài hát. Mấy cậu bé chậm phát triển: Hưng, Hậu, ... rất hiếu khách, lăng xăng nói chuyện. Cậu \"người mẫu\" đặc biệt ấn tượng, với đôi mắt nhìn chị em Vịt Mèo giống hệt người mẫu đang diễn. Cậu bé gù Bi rất dễ thương, cứ hỏi đi hỏi lại tên 2 chị em Vịt Mèo. Đến khi Vịt có điện thoại, chạy ra nghe, lúc quay vào cậu cứ nhất định phải biết ai đã gọi cho chị Vịt. Mèo chia mấy con thú nhồi bông cho bé Xuân, bé Oanh, bé Ánh Nhỏ. Bé Nhi vừa ngủ dậy còn ngây ngây, được Mèo chia 2 con mèo nhỏ, hình như không vừa ý nên lẩm bẩm nho nhỏ \"... giận rồi\". Vịt hỏi Nhi thích con gì, để lần sau mang cho Nhi, Nhi dỗi \"không nói đâu\". Thầy rầy Nhi: Của cô cho, sao con không cám ơn\". \"Giận\" thế nhưng lát sau Nhi đã sà vào lòng Vịt. Bé Xuân, bé Nhi chắc kén ăn quá nên gầy ơi là gầy.
Thầy thấy trời mưa nên hơi ngần ngừ không muốn cho các con ăn kem. Chị em gửi thầy ít tiền mua quà cho các con.
Chia tay, các bé hát tặng Vịt Mèo đến 2 bài lận. 1 bài chắc là truyền thống của gia đình Tê Phan, nói về tình nhân ái, yêu thương nhau có khi chỉ cần trao nhau 1 nụ cười, 1 vòng tay ôm. Và vì là 8/3 nên 2 chị em được ưu tiên tặng thêm bài \"Mồng tám tháng ba, em ra thăm vườn...\"
Các em bé đã nắm chặt tay chị em Vịt Mèo không muốn rời, nhất là các em bé thiểu năng. Thương quá, các em bé không may mắn!

Tramca
Chào cả nhà ! Theo yêu cầu của một số thân hữu ,tôi xin mượn topic này để post lại bài thơ viết về Gia đình TÊPHAN ( bài thơ này đã được in trong tập thơ \" Đi về phía hoàng hôn \" phat hành tháng 05/2008 vưa rồi ).Xin cảm ơn cả nhà -cảm ơn Admin .
LỜI TỰ TÌNH CỦA NHỮNG MẢNH ĐỜI
[/b]

Em không thấy được mặt trời
Em không thấy được mặt người
Nhưng mỗi sáng mai thức dậy
Em biết có thầy vẫn luôn ở bên em
Thầy là cha là mẹ
là thiên thần ru em từng đêm
là miếng ăn ngon, là giấc ngủ êm đềm
là giọt sữa từng ngày nuôi em lớn

Em là người mẫu thường hay cong cớn
chẳng thể nào lên tiếng, gọi tên
Em từng giờ
thân mình như bỏng cháy
Thèm quá đi thôi một dòng nước mát
như dòng sữa mẹ hiền
chảy tràn qua năm tháng
mà riêng em chưa được uống bao giờ
Dưới mái hiên ngoài phố
mới được ba ngày tuổi
Em được THẦY nhặt vội đem về
Nếu có ai hỏi:
mẹ là ai và cha em là ai?
Em sẽ chỉ:
đó là người có đôi tay rộng mở
ôm một đời hơn ba chục trẻ thơ
Đó là THẦY
Một tên gọi nghe thân thương quá đỗi!

Khốn khổ giữa đời
Khuyết tật phận người.
Nếu không có thầy, không cô chú… chị… anh
chìa đôi bàn tay nhân ái,
rót từng chén cưu mang,
níu từng đời em đứng dậy
cho em được làm người
(dù là người khuyết tật)

Em muốn nhớ tất cả mọi người
Em muốn gọi được thật nhiều tên ai!
Nhưng em không thể
Em chỉ nhớ và gọi được một vì sao sáng
Giữa muôn vì sao sáng
“Chị Trang ơi! Chị Trang!”

Em không có nước mắt
nên mọi người không thấy em khóc.
Em không có nụ cười
nên mọi người chẳng biết em đang vui!
Em không nói được thành lời
nên mọi người không biết em đang chúc
chúc mọi người… chúc tất cả… bình an!
Mái ấm gia đình Tê – Phan
30-03-2008
( Trích trong \" ĐI VỀ PHÍA HOÀNG HÔN \" )Bài viết từ diễn đàn NTCM cũ: ntcmvietnam.com/vsbaiviet.asp?TID=6183&PN=2&TPN=27

Please Đăng nhập or Tạo tài khoản to join the conversation.

Xin chào nhau giữa con đường
Mùa xuân phía trước miên trường phía sau
-Bùi Giáng-
Lần sửa cuối: bởi ThaiDzuy. Lý do: Sửa lại tiêu đề

Quận 3 - Gia đình Tê-Phan 05 08 2010 15:38 #6358

 • trangvitgioi
 • trangvitgioi's Avatar
 • COM_KUNENA_OFFLINE
 • Thành viên rất tích cực
 • Thành viên rất tích cực
 • Tổng số bài viết: 3540
 • Số lần được cảm ơn: 250
Chào cả nhà,

Chủ nhật vừa rồi, sau khi phát cháo xong Vịt và Tiger ghé chợ mua thực phẩm đến thăm nhà Tê Phan.

Thực phẩm mua cho tháng 7 và tháng 8 là 1.010.000đ gồm:
- 6kg thịt heo và xương: 300.000đ
- 3.5kg thịt gà: 100.000đ
- 150 trứng gà: 250.000đ
- 4 thùng mỳ Gấu Đỏ: 210.000đ
- Sữa chua và bánh snack: 150.000

Phát cháo xong mới ghé chợ được nên không còn cá, Vịt trích một phần tiền mua cá mua sữa chua và bánh snack cho các bé, số còn lại gửi cùng tiền mặt. Số tiền mặt trao cho thầy Bình là 1.200.000đ (CMTX 1.100.000đ/tháng). Các bé vẫn khỏe và dạn dĩ hơn trước nhiều, mấy tháng gần đây mỗi lần đến Tê Phan, Vịt đều gặp các nhóm khác ghé thăm. Như vậy mừng cho thầy Bình có thêm nhiều nhà hảo tâm giúp đỡ và mừng hơn cho các bé được vui chơi với mọi người nhiều hơn.

Hiện nồi cháo miền Nam đang thiếu nhân lực, nên Vịt xin phép được ghé thăm và mua thực phẩm cho Tê Phan 2 tháng/ 1 lần thay vì hằng tháng như trước đây. Mong mọi người thông cảm. Vài dòng cập nhật cùng cả nhà.

Trao tiền cho Cô

Please Đăng nhập or Tạo tài khoản to join the conversation.

Quận 3 - Gia đình Tê-Phan 05 08 2010 15:50 #6359

 • Mun Vu
 • Mun Vu's Avatar
 • COM_KUNENA_OFFLINE
 • Thành viên
 • Thành viên
 • Tổng số bài viết: 66
 • Số lần được cảm ơn: 0
Xin cám ơn cô Vịt đã cập nhật tình hình nhà Têphan. Rất vui khi được biết nhà Têphan nhận được nhiều sự giúp đỡ và chăm sóc từ nhiều nguồn ủng hộ khác nữa.

Vừa rồi được xem đĩa VCD chương trình 1-6, thấy các cháu vui vẻ khoẻ mạnh thật sự rất mừng.

Mun

Please Đăng nhập or Tạo tài khoản to join the conversation.

Quận 3 - Gia đình Tê-Phan 27 09 2010 06:35 #10429

 • opla
 • opla's Avatar
 • COM_KUNENA_OFFLINE
 • BAN QUẢN TRỊ
 • BAN QUẢN TRỊ
 • Tổng số bài viết: 709
 • Điểm khen ngợi: 2
 • Số lần được cảm ơn: 53
Hôm qua chủ nhật 26.9, chúng tôi gồm Trangvitgioi, Magic_Q và Opla đã ghé thăm gia đình Tephan theo định kỳ.

Căn nhà thuê nuôi dưỡng các cháu được sửa lại sạch sẽ hơn. Thầy đã quyết định thuê thêm một căn nhà ngay sát bên cạnh để nuôi tách riêng các cháu nữ. Việc này thật đáng mừng vì điều kiện sinh hoạt cho các cháu được rộng rãi và thuận lợi hơn khi các cháu ngày mỗi lớn.

Thư 6 ngày 1.10,là ngày kỷ niệm 25 năm thành lập nhà mở Tê Phan, thầy có nhã ý mời đại diện nhóm NTCM đến tham dự buổi lễ kỷ niệm này. Chúng tôi nhận lời mời và sẽ đề nghị đại diện BQT đến tham dự.

Chi tiết báo cáo phần thực phẩm sẽ do trangvitgioi cập nhật. Op đăng một số hình để cả nhà biết tin.

Cám ơn.

OP.
#1 Vịt nũng nịu \"Cô ơi bớt cho con xíu đi.\" Cô hàng thịt tằng hắng nói không những bớt mà còn cho thêm mấy lạng nà
#2 Từ hàng thịt, vịt sàng qua hàng cá dẹo tiếp, cũng được thêm ít cá từ cô bán hàng tốt bụng. Nhưng mục đích cuối cùng là qua hàng trứng để đi tìm câu trả lời mà cả đời vịt còn loay hoay: vịt có trước hay trứng có trước :woohoo:
#3 Bé trai nhỏ 12 tháng tuổi được nuôi dưỡng từ lúc 5 tháng. Bé người dân tộc có nét chữ rất rất đẹp
#4 Vịt trao tiền CMTX đến đại diện của gia đình Tephan.

Please Đăng nhập or Tạo tài khoản to join the conversation.

Lần sửa cuối: bởi opla.

Quận 3 - Gia đình Tê-Phan 27 09 2010 16:09 #10464

 • trangvitgioi
 • trangvitgioi's Avatar
 • COM_KUNENA_OFFLINE
 • Thành viên rất tích cực
 • Thành viên rất tích cực
 • Tổng số bài viết: 3540
 • Số lần được cảm ơn: 250
Thực phẩm mua cho gia đình Tê phan tháng này gồm:
- Thịt và xương heo (3.7kg): 150.000đ
- Cá hường và bạc má (5kg): 168.000đ, cô bán cá ủng hộ thêm 2kg cá hường cho các bé.
- Trứng gà 100 trứng: 210.000đ
- Mỳ tôm (2 thùng): 102.000đ
Tổng cộng mua thực phẩm là 620.000đ. Vịt gửi thầy Bình tiền mặt 500.000đ.

Ngày đầu đi chợ, các cô hàng thịt, hàng cá, hàng trứng chỉ bán đúng giá thôi, sau này biết mua cho các bé mồ côi, các cô bán rẻ hơn một chút, rồi thêm nhiều chút nữa và giờ đây ngoài bán rẻ, các cô còn cho thêm nữa. Cô hàng cá lần nào cũng ủng hộ thêm vài kg cá, có khi lâu không thấy Vịt đi chợ lại gọi điện nhắc, cô bảo \"Không phải mong con ra mua cá, mà nhờ con mang giúp cá cô cho mấy bé\". Có những lan tỏa thật nhanh chóng, và cũng có lan tỏa từ từ, niềm vui đến theo cách nào cũng hay cả. Bản thân Vịt cảm thấy vui sướng vì mình vô tình là cầu nối lòng nhân ái lan đi. Đảm bảo mem nào trước đây \"dí\" nhiệm vụ đi chợ mua thực phẩm cho Tê phan cho Vịt giờ đang ghen tỵ đây, cảm nhận niềm vui sau hơn một năm mới có được thú vị lắm đó :).

Please Đăng nhập or Tạo tài khoản to join the conversation.

Quận 3 - Gia đình Tê-Phan 28 09 2010 03:47 #10497

 • Chip
 • Chip's Avatar
 • COM_KUNENA_OFFLINE
 • Thành viên
 • Thành viên
 • Tổng số bài viết: 36
 • Số lần được cảm ơn: 4
Hôm nay đọc topic này mà thấy vui quá... Cảm động!

Cách đây 6,7 năm gì đó, Chip từng thăm gia đình Tê-phan, lúc đó Thầy Bình và các bé vẫn đang ở một căn nhà bao quanh bởi những cánh đồng... Trong nhà có các bé và các cụ già. Các cụ già đang ngồi lặt rau, nấu ăn, phụ trông nom các bé nhỏ. Lúc đó ngồi nghe Thầy kể chuyện, rất nhiều chuyện đau lòng và ngạc nhiên, chuyện người ta gây sự với Thầy để dành lại đứa bé (mà mục đích dành lại đứa bé để làm chuyện không tốt)... Nghe những câu chuyện Thầy kể mà thấy thương Thầy và thương các bé gì đâu.

Lúc nhà Tê-phan chuyển qua địa điểm mới, Chip cũng đến thăm nhân dịp Trung Thu, lúc đó đến thấy có nhiều nhóm cũng đến thăm các em với nhiều quà, bánh, thấy mừng cho gia đình Tê-phan khi có nhiều người quan tâm và giúp đỡ!

Hôm nay rất mừng và đã ngồi đọc hết toàn bộ những gì các members đã post trong topic này. Vui mừng lắm...

Cảm ơn mọi người đã cùng nhau chia sẻ tình thương... :)

Please Đăng nhập or Tạo tài khoản to join the conversation.

Quận 3 - Gia đình Tê-Phan 09 11 2010 14:05 #13734

 • trangvitgioi
 • trangvitgioi's Avatar
 • COM_KUNENA_OFFLINE
 • Thành viên rất tích cực
 • Thành viên rất tích cực
 • Tổng số bài viết: 3540
 • Số lần được cảm ơn: 250
Chủ nhật tuần trước, Vịt, Tiger và Chauchau đã mua thực phẩm ghé thăm mua thực phẩm cho tháng 10 gồm:
- Thịt heo (xương & nạc, 4.5kg): 200.000đ
- Cá bạc má & cá nục (5kg): 160.000đ
- Trứng 130 quả: 240.000đ
- Gửi tiền mặt cho thầy Bình 500.000đ, hôm đó di động hết pin nên Vịt không chụp hình được.

Nhà Tê-phan hôm nay có thêm hai em trai mới nữa, các em hòa nhập khá nhanh. Vừa dừng xe trước nhà là mấy bé đã gọi \"chị Trang, chị Trang\", cảm giác rất vui như các em reo mừng chị vừa đi chợ về í :) . Thầy Bình gửi tặng DĐ ba quyển sách và một đĩa DVD kỷ niệm 25 năm thành lập nhà tình thương Tê-phan. Hôm nào Vịt gửi lại cho mọi người xem nhé.

Please Đăng nhập or Tạo tài khoản to join the conversation.

Quận 3 - Gia đình Tê-Phan 10 11 2010 02:56 #13769

 • thoanguyen
 • thoanguyen's Avatar
 • COM_KUNENA_OFFLINE
 • Thành viên
 • Thành viên
 • Tổng số bài viết: 54
 • Số lần được cảm ơn: 0
Chừng nào Vịt tới thăm Tê Phan nữa thì gọi chị với nhé!

Please Đăng nhập or Tạo tài khoản to join the conversation.

Quận 3 - Gia đình Tê-Phan 10 11 2010 04:28 #13782

 • trangvitgioi
 • trangvitgioi's Avatar
 • COM_KUNENA_OFFLINE
 • Thành viên rất tích cực
 • Thành viên rất tích cực
 • Tổng số bài viết: 3540
 • Số lần được cảm ơn: 250
thoanguyen đã viết:

Chừng nào Vịt tới thăm Tê Phan nữa thì gọi chị với nhé!

Dạ, em thường đi vào chủ nhật khoảng 10h sáng. Nếu hôm nào cháo thiếu người thì 11h chị ah. Khi nào đi em gọi chị và các bạn nhé, báo trên DD luôn.

Please Đăng nhập or Tạo tài khoản to join the conversation.

Quận 3 - Gia đình Tê-Phan 10 11 2010 11:32 #13818

 • nguoithuhaihai
 • nguoithuhaihai's Avatar
 • COM_KUNENA_OFFLINE
 • BAN QUẢN TRỊ
 • BAN QUẢN TRỊ
 • Tổng số bài viết: 977
 • Điểm khen ngợi: 7
 • Số lần được cảm ơn: 224
Chia vui với gia đình Tê-phan:

\"Ngày 9/11, Ban Tổ chức Lễ hội từ thiện Cabaret 2010 mang tên Alice cùng với Trung tâm Phát triển cộng đồng LIN đã thỏa thuận tài trợ cho ba tổ chức phi lợi nhuận.

Theo đó, Gia đình Tình Thương Te-Phan được trao tặng 41 triệu đồng giúp mang lại nhiều cơ hội cho trẻ em ở đây, phần lớn là những con người bị khiếm khuyết về tinh thần hoặc thể chất, giúp các em tham gia và có thêm kiến thức về các lĩnh vực nghệ thuật khác nhau, các hoạt động văn hóa bao gồm ca hát, chơi nhạc cụ, ảo thuật, múa và hội họa. . . . .

(báo Người lao động, trang 11, ngày 10-11-2010)

Please Đăng nhập or Tạo tài khoản to join the conversation.

Quận 3 - Gia đình Tê-Phan 12 11 2010 11:46 #13965

 • dtnp
 • dtnp's Avatar
 • Visitor
 • Visitor
Comoi đã viết:

Opla xin có góp ý sau:
1. Ủng hộ để giúp một phần chi phí thuê nhà hàng tháng để giãm gánh nặng. Được thầy cho biết, tiền thuê nhà tại địa chỉ trên là 4 triệu đồng/ tháng. Căn nhà ở Gò vấp là 2 triệu đồng/ tháng. Tổng cộng là 6 triệu/ tháng. Đây có lẽ là con số mà Thầy đau đầu nhất.

2. Tìm cách dạy nghề cho các em không bị khuyết tật , hoặc bị khuyết tật nhẹ. Chưa biết việc này có khả thi hay không hoặc có nhạy cảm không về mặt pháp lý?!


Cảm ơn các bạn đã đăng lại các bài viết về gia đình Tê Phan. Tôi thật cảm phục Thầy Bình về những việc mà Thầy đã và đang làm.

Nhân đây cũng xin hỏi Bác Opla về 2 điều trích ở trên, do Opla đăng năm 2007 nên đến nay các sự kiện có thể đã thay đổi nhiều, dù vậy tôi cũng xin hỏi:

1. Thuê nhà 4 triệu/tháng, như vậy phải tốn 48 triệu/năm. Tôi trộm nghĩ, sao Thầy không xây thêm 1 tầng lầu ở nhà Thầy, như vậy các em nào khoẻ mạnh thì ở trên lầu, các em khuyết tật thì ở dưới nhà. Chi phí xây lầu cũng gần hay hơn chút so với khoảng tiền thuê 1 năm phải không? Nếu xây lầu sẽ tiết kiệm được khoảng tiền thuê nhà về lâu về dài.

2. Theo tôi biết hiện có một trung tâm bảo trợ, dạy nghề hoàn toàn miễn phí và tạo việc làm cho người tàn tật.

Địa chỉ: 215 Võ Thị Sáu, Phường 7, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (08) 39 326 944; (08) 39 326 906
Fax: (08) 39 327 177
Website: http://www.ttbtntt.com.vn

Có thể hiện giờ Thầy Bình cũng đã biết địa chỉ này, tôi cũng đăng lên trong trường hợp cần thiết.

Thân.

Please Đăng nhập or Tạo tài khoản to join the conversation.

Quận 3 - Gia đình Tê-Phan 13 11 2010 03:57 #13988

 • bymyside4
 • bymyside4's Avatar
 • COM_KUNENA_OFFLINE
 • Thành viên tích cực
 • Thành viên tích cực
 • Tổng số bài viết: 260
 • Số lần được cảm ơn: 3
mình xin phép trả lời Bạn
- hiện tại ,ngoài ngôi nhà thuê lúc trước thì cha Bình có thuê 1 ngôi nhà cạnh đó .Các bé trai và Bé gái được chăm sóc riêng rồi .Chỗ ở hiện tại rất tốt .
- Các bé ở đấy đều đang được đi học phổ thông . Ngoài thời gian học ,Các bé còn tự chăm sóc cho nhau . Các bé lớn chăm sóc cho bé nhỏ ,bé khuyết tật .Đây là 1 điểm rất hay của gia đình Tê Phan .1 số anh lớn thì đã đi làm .Các em không bị khuyết tật có làm móc khóa ,đồ lưu niệm để bán .
cảm ơn Bạn

Please Đăng nhập or Tạo tài khoản to join the conversation.

Quận 3 - Gia đình Tê-Phan 15 11 2010 07:59 #14096

 • dtnp
 • dtnp's Avatar
 • Visitor
 • Visitor
bymyside4 đã viết:

mình xin phép trả lời Bạn
- hiện tại ,ngoài ngôi nhà thuê lúc trước thì cha Bình có thuê 1 ngôi nhà cạnh đó .Các bé trai và Bé gái được chăm sóc riêng rồi .Chỗ ở hiện tại rất tốt .
- Các bé ở đấy đều đang được đi học phổ thông . Ngoài thời gian học ,Các bé còn tự chăm sóc cho nhau . Các bé lớn chăm sóc cho bé nhỏ ,bé khuyết tật .Đây là 1 điểm rất hay của gia đình Tê Phan .1 số anh lớn thì đã đi làm .Các em không bị khuyết tật có làm móc khóa ,đồ lưu niệm để bán .
cảm ơn Bạn


Cảm ơn Bymyside4 đã giải thích.

Do tôi đọc nhầm là Thầy Bình thuê nhà kế bên 4tr/tháng nên đinh ninh chỗ ở hiện tại là nhà của Thầy. Very sorry.

Please Đăng nhập or Tạo tài khoản to join the conversation.

Quận 3 - Gia đình Tê-Phan 27 11 2010 10:13 #14909

 • trangvitgioi
 • trangvitgioi's Avatar
 • COM_KUNENA_OFFLINE
 • Thành viên rất tích cực
 • Thành viên rất tích cực
 • Tổng số bài viết: 3540
 • Số lần được cảm ơn: 250
Ngày mai Vịt sẽ mua thực phẩm tháng 11 thăm nhà Tê Phan. Bạn nào đi được thì hẹn gặp nhau 9h30 sáng tại 125 Xô Viết Nghệ Tĩnh nhé (nồi cháo BV Gia Định). Vì ngày mai không biết có đủ thành viên tham gia phát cháo không nên có thể phát cháo xong mới ghé thăm Tê phan được, tùy tình hình nhân sự ngày mai rùi tính hén.

@ Thoanguyen: mai chị alo cho em để em chỉ đường chị đi nha.

Please Đăng nhập or Tạo tài khoản to join the conversation.

Quận 3 - Gia đình Tê-Phan 28 11 2010 17:16 #14994

 • Blue_Gem_Vt_90
 • Blue_Gem_Vt_90's Avatar
 • COM_KUNENA_OFFLINE
 • Thành viên tích cực
 • Thành viên tích cực
 • Tổng số bài viết: 283
 • Số lần được cảm ơn: 1
Sáng nay ( 28/11 ), 3 thành viên trangvitgioi, goddragon và Blue_Gem đã đi chợ mua đồ ăn và đến thăm gia đình Tê Phan.
Mấy em rất vui và rất quý các anh chị đến thăm, toàn nhảy vào bắt chị Vịt bế hoặc bắt mình thổi bóng cho mấy em chơi. B)
Các em rất nhớ tên các anh chị đến chơi, đòi bằng được gọi điện cho anh bymyside4 để nói chuyện.
Cuối buổi đến thăm, chị Vịt trao 500.000đ cho thầy Bình.

Thầy cảm ơn diễn đàn và cùng các em hát tặng mọi người 1 bài hát.Chi phí đi chợ như sau:
Cá : 175.000đ
Trứng : 180.000đ ( hjc, do va quẹt giao thông, em làm bể mất mấy trứng, :( )
Mì tôm : 110.000đ
Thịt : 200.000đ
Tiền mặt : 500.000đ

=> Tổng : 1.165.000đ

Please Đăng nhập or Tạo tài khoản to join the conversation.

Moderators: letuantuSẻ Chia
Thời gian tải trang: 0.715 giây
Powered by Kunena Forum