Ngập tràn xúc động trước tin bác tramca đã đi xa

indexNgập tràn xúc động trước tin bác tramca đã đi xa
Trái tim nhân ái của thành viên tramca đã ngưng đập lúc 15g30 ngày 05-11-2013, nhằm ngày Mồng 4 tháng 10 năm Qúy Tỵ để lại bao bàng hoàng, tiếc thương của mỗi thành viên diễn đàn  NTCM.
Trái tim nhân ái của thành viên tramca đã ngưng đập lúc 15g30 ngày 05-11-2013, nhằm ngày Mồng 4 tháng 10 năm Qúy Tỵ để lại bao bàng hoàng, tiếc thương của mỗi thành viên diễn đàn  NTCM.
Thành viên tram ca tên thật là Lê Văn Côn, sinh năm 1949, quê gốc Cố đô Huế nhưng bôn ba xa xứ, lập nghiệp ở miền Nam đã nhiều năm. Bác đăng nhập thành viên NTCM năm 2008 và kéo cả nhà cùng tham gia gồm vợ: hoanhatnguyet, con trai: tyhy. Và qua các hoạt động thiện nguyện của NTCM, con trai bác –thành viên tyhy đã bén duyên và kết nghĩa tào khang với thành viên Candy (trở thành cặp đôi đầu tiên đến với nhau từ NTCM).
Tuy tuổi cao và cuộc sống cơm áo gạo tiền không như ý nhưng bác tramca vẫn đều đặn đồng hành cùng những hoạt động lan tỏa lòng nhân ái của NTCM. “Khu vườn Nhân ái”-Saigon: có bác. “Vườn yêu thương”-Quảng Nam Đà Nẵng: bác kịp tham gia. Nồi cháo Huế những ngày đầu, với những thành viên trẻ chưa thạo việc: bác ghé thăm, động viên, chia sẻ. Thời gian đầu của NTCM, khi vài thành viên thể hiện ứng xử chưa phù hợp trên diễn đàn: Bác nhẹ nhàng nhắc nhở, khuyên răn. Khi có những đề tài với những bình luận căng thẳng, bác từ tốn dùng kinh nghiệm của mình để cùng trao đổi, làm dịu mát “cơn say”. Bác cũng đã sáng tác, họa  thơ và đăng nhiều bài thơ trải nghiệm cuộc đời góp phần cùng các thành viên khác làm cho NTCM thêm phong phú, sinh động thu hút thành viên. Tập thơ “Đi về phía hoàng hôn” của bác được in và phát hành rộng rãi trong các thành viên NTCM, kinh phí thu được, sau khi trừ các chi phí cần thiết được để lại góp vào Qũy NTCM.
imagesYêu quê hương, có một thời gian, vợ chồng bác quy cố hương, mong  được bình an đến cuối đời nơi chôn nhau cắt rốn. Nhưng Trời không chìu người, cuối cùng bác đã quay trở lại miền Nam, về sống thanh bần tại Bàu Cạn, Đồng Nai. Yêu thương, trân quý, thông cảm với bác, các thành viên NTCM cả Bắc, Trung, Nam đã gom góp, xây tặng bác “Ngôi nhà mơ ước” mang đến cho bác chút niềm vui tuổi già (Và trở thành nghĩa cử đẹp: “Ngôi nhà mơ ước” đầu tiên mà NTCM xây tặng chính “người nhà” của mình - trong số gần 20 “Ngôi nhà mơ ước” đã xây dựng).
Thế nhưng chứng bệnh u gan nghiệt ngã (dân gian thường gọi là Xơ gan cổ trướng) đã ngày đêm hành hạ, vắt kiệt bác đến sức lực cuối cùng. Nhận biết được mình khó có thể đồng hành cùng NTCM được lâu hơn nữa, gần đúng 1 tháng trước, ngày 04-11, bác đã gắng sức vào diễn đàn viết những lời tâm tình thật xúc động:
“Chào cả nhà! Vì lý do sức khỏe, tramca xin tạm ngưng hoạt động diễn đàn 06 tháng kể từ hôm nay. Tramca và gia đình xin trân trọng cám ơn cả nhà trong mấy năm qua đã yêu mến, sẻ chia và giúp đỡ tramca rất nhiều. Một lần nữa , xin chân thành tri ân cùng cả nhà .Thân mến chúc các bạn xa gần luôn luôn an lạc”.
@trangvitgioi : Tất cả các giấy tờ liên quan đến CMTX và CMKTX quanh khu vực đã nhờ Tiger chuyển cho Vịt rồi nhé !”
Những tâm sự đầy đầy yêu thương, đầy trách nhiệm ấy, ai ngờ lại trở thành lời vĩnh biệt bác gửi lại diễn đàn trước lúc đi xa.
Điều đáng quý là qua những bình luận, trong những bài thơ đăng lên NTCM, bác tramca không bao giờ thể hiện sắc thái bi luỵ, không nói về sự nghèo khó của bản thân mà là sự đồng cảm, sẻ chia, là sự trẻ trung, dí dỏm, là tinh thần nhân ái, yêu thương... Chính vì thế, các thành viên NTCM đều yêu quý bác mà một vài sẻ chia dưới đây sẽ nói lên điều đó:
 
-Những dấu ấn về tình yêu thương con người mà bác để lại thật khó quên. (Opla)
-Xin thăp nén nhang vĩnh biệt nguời bác, người bạn của NTCM. (Meokitty)
-Đọc tin bác đi mà bàng hoàng. Vừa hôm trước, còn nói chuyện.với bác 6x về tình hình bệnh của bác..mong là bác sẽ bình phục. Vậy mà... (lehung73)
-Yugi vẫn rất ngưỡng mộ tài đức và cách làm việc tận tâm của bác. (Yugidazai)
-Bàng hoàng quá. Chú Trầm Ca ơi, tập thơ “Đi về phía Mặt Trời” của chú con vẫn giữ đây, mà bây giờ chú đã ở nơi đâu rồi? (thaidzuy)
-Con ở xa, không thể vô thắp một nén nhang tiễn biệt bác được. Mong bác hãy thứ lỗi cho con! (Merci)
-Chẳng biết nói gì hơn, cầu cho bác bình yên ở nơi xa..., chứ không phải vất vả như chốn trọ bác đã đi qua. (Theanh)
-Mới ngày nào nhóm BRVT xuống nhà bác cùng xác minh hoàn cảnh em Vương, bác tramca nhiệt tình đạp chiếc xe đạp dẫn đường cho nhóm, và còn giới thiệu những cây chùm ngây gia đình bác trồng được để giúp người nghèo. Vậy mà nay!!! (nguyenphuonghienntcm)
-Thật quá bất ngờ! Mới ngày nào còn thấy bác khỏe mạnh ghé thăm quán cơm 2000 và tổ chức thành công chương trình Trung thu cho các em nhỏ!
Thật hạnh phúc khi được biết bác với quảng đời còn lại đã gắn bó với NTCM, với những người thân trong gia đình cũng là những thành viên NTCM luôn chia sẻ khó khăn, động viên giúp đỡ những hoàn cảnh khác. (Tiger)
*
*    *
Bác tramca yêu quý ơi! Những mong ước được sẻ chia cùng những mảnh đời bất hạnh của bác đã có chúng tôi kế tục. Những dự định dang dở của bác nhằm lan tỏa lòng nhân ái sẽ được NTCM duy trì, thực hiện cho đến cuối con đường mà chúng ta đã chọn.
Xin bác hãy thanh thản yên nghỉ, bác nhé!
nguoithuhaihai