Chào mừng, Khách
Tài khoản: Mật mã: Tự động đăng nhập
Đây là nơi trao đổi thắc mắc, góp ý, thảo luận của thành viên trên tinh thần xây dựng để diễn đàn ngày càng phát triển bền vững.
 • Trang:
 • 1

CHỦ ĐỀ: Về việc đăng hình lúc trao quà tiền

Về việc đăng hình lúc trao quà tiền 01 02 2011 15:17 #19484

Một bài viết hay, mời mọi người tham khảo :

Cứu trợ, photo-op, hay đóng kịch?
nguyenvantuan.net/misc/9-misc/1113-cuu-t...to-op-hay-dong-kich-

Cứ mỗi lần có lũ lụt là có cứu trợ. Ở ngoài này, chúng tôi cũng đóng góp chút ít cho nạn nhân bão lụt qua các nhóm từ thiện nước ngoài. Nhưng chẳng hiểu sao tôi vẫn thấy lấn cấn những tấm ảnh mà những người đi cứu trợ về trưng bày cho chúng tôi thấy …

Tôi hiểu ý nghĩa của những tấm hình đó. Những tấm hình đó là một minh chứng cho thấy nhóm làm từ thiện đã sử dụng đồng tiền của chúng tôi thích hợp (tức là đến tay nạn nhân); là nhóm từ thiện đã đi đến tận nơi, tận cảnh, cầm tay những người anh em kém may mắn (chứ không phải ngồi trong phòng khách); là một lời nói gián tiếp rằng “nên ủng hộ” cho nhóm từ thiện. Tôi hiểu những thông điệp đó, và cũng rất trân trọng việc làm của họ. Nếu chúng tôi vì lí do “cơm áo gạo tiền” không làm được thì có những nhóm đứng ra kêu gọi, huy động, và thực hiện những chuyến đi cứu trợ như thế là quá tuyệt vời. Họ cần được ủng hộ.

Ấy thế mà khi nhìn qua những tấm hình đó tôi vẫn thấy có cái gì đó như là … photo-op. Trong tiếng Anh, photo-op (photo opportunity) là từ dùng để nói đến một cơ hội mà trong đó đương sự sử dụng hình ảnh để tạo hình ảnh tích cực cho chính mình. Từ này xuất phát từ thời Richard Nixon còn làm tổng thống Mĩ, và do Bruce Whelihan (một trợ lí của bí thư báo chí của Nixon) dùng đầu tiên (theo wikipedia). Tuy ý tưởng là tạo nên một ấn tượng tốt cho đương sự, nhưng photo-op có ý nghĩa tiêu cực. Tiêu cực ở đây hiểu theo nghĩa người ta dàn dựng cảnh (kiểu như giả cảnh -- pseudo event) để chụp hình và lấy đó làm một bản tin. Nói tóm lại, đó là một kiểu đóng kịch, và kịch bản là do đương sự hay ai đó dàn dựng.

Và, đó chính là lí do tạo sao tôi thấy cứu trợ hay làm từ thiện cũng là cơ hội để người ta quảng bá hình ảnh cho chính mình, một photo-op. Thử nhìn vào 2 tấm hình dưới đây, chúng ta thấy gì? Phía sau là biểu ngữ rất to thông báo cho chúng ta biết nhóm từ thiện là ai, và việc làm được thực hiện vào ngày nào. Nhưng tâm điểm vẫn là người cho, người nhận, và thùng quà (mì gói?). Người cho mặc quần tây, áo sơ mi trắng, thêm cái áo và nón bảo hộ; còn người nhận thì quần soọc và áo thun màu lam lũ. Nhìn vào hai người thấy tương phản làm sao! Nhưng nếu nhìn kĩ chúng ta sẽ thấy người cho không nhìn vào người nhận, mà đang nhìn vào ống kính của máy chụp hình như là chờ bấm máy. Quần tây, áo trắng tươm tất ở một địa phương lũ lụt có cái gì phản cảm (nếu không muốn nói là hơi ... lố bịch) và cái nhìn vào ống kính máy chụp hình rõ ràng cho thấy một kiểu làm photo-op, hay nói đúng ra là đang đóng kịch để ghi ảnh. Tương tự, tấm hình trên báo Thanh Niên cũng có thể xếp vào loại photo-op, nhưng ở mức độ thấp hơn và có thể tạm chấp nhận được.

Chuyển hàng cứu trợ của bạn đọc Báo SGGP đến bà con vùng bị lũ tại huyện Quảng Trạch, Quảng Bình. Ảnh của báo SGGP

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Đắc Vinh trao tiền hỗ trợ cho gia đình nạn nhân bị thiệt mạng - ảnh: Nguyễn Tú, báo Thanh Niên.

Photo-op có cần thiết không? Tôi nghĩ không. Nhưng tôi nghĩ chúng ta -- những người đóng góp vào các quĩ từ thiện -- không cần những tấm ảnh mang tính đóng kịch, không muốn thấy hình mà người cho như là một quan chức đang đi du lịch vào vùng bão lụt và đứng trên những người anh em đang khốn khổ (vì điều này chỉ tạo ra ác cảm từ người xem). Chúng tôi cần những tấm ảnh chân thật. Hình ảnh chân thật là hình ảnh cho thấy người đi cứu trợ chia sẻ nỗi khổ của nạn nhân, sống với nạn nhân (dù chỉ là vài giờ), hòa nhập với hoàn cảnh lũ lụt từ cách ăn mặc đến hành động, v.v…. Đó là những hình ảnh tự nhiên chúng ta cần, chứ không cần những tấm hình được dàn cảnh một cách tương phản bằng cách làm cho mình nổi lên và sáng lên, còn nạn nhân thì bị lu mờ và nhạt nhòa. Những tấm hình photo-op như thế chỉ làm cho những người anh em kém may mắn cảm thấy mình như là những diễn viên phụ trong vở kịch mang tên cứu trợ.


Kevin xin góp ý một chút về việc đăng hình lúc trao quà, tiền trên diễn đàn :
- không nên buộc người nhận phải giơ tiền hay xòe tiền như nan quạt ra để chụp hình, chỉ nên chụp bao thư bên ngoài
- người đưa nên cân nhắc về trang phục, nếu quá sang trọng thì không nên chụp chung với người nhận
- hai bên đưa và nhận nên chụp tự nhiên, nghĩa là nhìn nhau chứ không phải cùng nhìn vô ống kính
- nên hạn chế đăng hình người đưa mà tập trung vô người nhận, tốt nhất là người đưa không nên xuất hiện vì đối tượng bạn đọc quan tâm là người nhận mà thôi.

Các bạn có ý kiến bổ xung hay phản đối, xin cứ trao đổi thêm

Thân,

Please Đăng nhập or Tạo tài khoản to join the conversation.

Về việc đăng hình lúc trao quà tiền 01 02 2011 17:23 #19489

 • 1nong_dan
 • 1nong_dan's Avatar
 • COM_KUNENA_OFFLINE
 • Thành viên rất tích cực
 • Thành viên rất tích cực
 • Tổng số bài viết: 757
 • Điểm khen ngợi: 3
 • Số lần được cảm ơn: 69
Chào KevinHieu.
cảm ơn KevinHieu đã cho mọi người đọc bài viết hay.
1nong_dan xin dc nêu chút ý kiến riêng của mình,nếu có gì ko chuẩn xin cho chữ (đại xá).
Về việc sử dụng hình ảnh với các mục đích ở các báo hoặc các phương tiện khác 1nong_dan (miễn bàn).
1nong_dan đã chụp hình nhiều lần trao tiền CM cho các gia đình đã dc các thành viên của diễn đàn NTCM nhờ trung chuyển,nhiều khi 1nong_dan cũng thấy khó thật.
1- Nếu chụp để có dc 1 hình ảnh đẹp về nghệ thuật,thì lại mập mờ ko rõ số tiền người trung chuyển trao cho người dc nhận.
-Liệu có tạo dc sự yên tâm đối với người giúp đỡ ko?
-Với những người ko là thành viên hoặc là thành viên nhưng chưa hề biết nhau thì sao?
-Diễn đàn chúng ta hiện tại đang hoạt động nhân ái rất tốt và đang lớn mạnh,không có chuyện gian lận hay dối trá ở đây!
Nhưng mai kia biết đâu đó có kẻ gian ngoan thấy NTCM rễ rãi quá mà nảy tính xấu,lẻn vào nhà NTCM thì mọi người nghĩ sao?
2-Nếu chụp hình cảnh xòe tiền như cái quạt,nhìn thì đúng là hơi khó coi,nhưng lại đạt dc sự minh bạch và người xem cũng biết dc đó là bao nhiêu tiền(tạo sự yên tâm cho người gửi và người trung chuyển ko cảm thấy áy láy).

Sau cùng 1nong_dan xin chờ đợi 1 cao kiến về cách chuyển tiền và cách chụp hình,sao cho vừa thỏa mãn 2 điều kiện
1- Minh bạch chính xác.
2- Đẹp về nghệ thuật

Please Đăng nhập or Tạo tài khoản to join the conversation.

Lần sửa cuối: bởi 1nong_dan.

Về việc đăng hình lúc trao quà tiền 02 02 2011 02:28 #19493

Em không dám nhiều ý kiến, thấy cả hai bác đều có hợp lý hợp tình. Tuy nhiên, như bác 1_nongdan đã nói diễn đàn đề cao tính minh bạch và cần tạo sự an tâm tin tưởng cho người gửi gắm tới thành viên trung chuyển, việc chụp hình thấy rõ số tiền như hiện nay em thấy rất ổn, nhất là khi chỉ có duy nhất 1 thành viên đến thăm và trao tiền. Nhưng, nếu số tiền lớn (vài triệu) mà xòe nan quạt thì không khả thi chút nào. Những trường hợp như vậy, nếu được, có sự chứng kiến của thành viên khác nữa thì không có gì phải lăn tăn.

Chúc cả nhà luôn vui vẻ và yêu thương nhau!

Please Đăng nhập or Tạo tài khoản to join the conversation.

Về việc đăng hình lúc trao quà tiền 02 02 2011 06:57 #19499

Chào cả nhà,

Chụp hình, viết bài sau khi trao quà là cần thiết, đây là lý do tại sao DD được nhiều người tin tưởng, các bạn hãy tiếp tục coi trọng việc này.

Khi đã đạt yêu cầu về tính minh bạch ta có xu hướng nhìn sang những khía cạnh khác như tính nghệ thuật hay những tác động ngoài dự kiến khác của bức hình.

Tôi xin có vài ý kiến tham gia chủ đề này như sau:

- Nếu bạn nhắm không thể đạt tất cả các yêu cầu thì hãy chỉ tập trung vào tính minh bạch, nghĩa là chụp hình làm sao để mọi người khi đọc cảm thấy an tâm nhất là tiền đã đến nơi một cách rõ ràng. Những thiếu sót khác, nếu có, bạn hãy chấp nhận nó như là một hạn chế khả năng của mình.

- Nếu bạn có thể làm tốt hơn thì hãy chụp hình có tính nghệ thuật nữa, miễn là không vì nghệ thuật mà ảnh hưởng đến sự minh bạch.

Diễn đàn mình là một tập hợp rất nhiều người khác nhau, tuy cùng hướng đi nhưng khác góc nhìn. Những đóng góp tích cực và xây dựng luôn được hoan nghênh và lắng nghe để công việc ngày càng tốt hơn.

Chúc cả nhà năm mới vui vẻ.

Thân.

Please Đăng nhập or Tạo tài khoản to join the conversation.

 • Trang:
 • 1
Thời gian tải trang: 0.566 giây
Powered by Kunena Forum