Tác giả Chủ đề: Lai Châu (Sìn Hồ) - Anh Cản, chị Xôn - Gia đình khó khăn  (Đã xem 17970 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Ngủ rồi Lason

Thật tình cờ.Một trong hai cậu bé được anh bạn đi trong đoàn trở lại NB yêu quí gửi quà lại chính là cháu ngoại nhà Cản Xón.Hai bố con ra tận nơi chơi và nhận quà.
Đây là  cháu ngoại nhà Cản Xón.
 
Con rể và cháu ngoại
 
Chiếc áo chú Đức tặng nó bảo rộng quá
 
 
 Cản bây giờ đã lấy vợ và có thêm 2 người con.Con trâu chúng ta tặng đã bị chết dịch-anh con rể đã nói với chúng tôi như vậy ....

 
The following users thanked this post: maitan97


Ngủ rồi Lason

Cuối tuần này mình lại rồng rắn đi Nậm Ban đây,không biết Cản có nhận ra bà chị này nữa không nhỉ?

 


Ngủ rồi Lason

Xin lỗi các bạn thật nhiều vì lòng thì luôn hướng về đây nhưng lại chẳng có thời gian mà viết bài.
 Mỗi năm có dịp đi Lai Châu là bọn mình đều ghé qua gửi ít quà cho Nậm Ban.Cán bộ Nậm Ban và Lai Châu nhiệt tình và tình cảm lắm.Cứ có dịp là lại nhắn tin,gọi điện hỏi thăm NTCM liên tục.Nậm Ban có gì mới cũng khoe lắm,và luôn miệng cảm ơn nhờ có NTCM đánh tiếng chuông đầu tiên nên bay giờ Nậm Ban đã có trường học được xây mới,học sinh nôi trú đã có bữa ăn trưa mà không phải tự mang gạo  đến nữa.Hiện tại cũng đang làm đường,sang năm là mình có thể đi ô tô vào tận trung tâm xã rồi.Lason sẽ làm nốt CT Hà Giang và Quảng Trị trong năm nay,sau đó từ sang năm sẽ chỉ để dành đi thăm lại những nơi cũ,Nậm Ban,Pa ủ,Ka Lăng,Hà Giang ,Quảng Trị-cứ 5 năm 1 lần,xem sự phát triển và thay đổi từng vùng xem thế nào???Ý kiến này cũng được số đông các bạn đã từng tham gia cùng Lason hưởng ứng.
 Về phía Cản thì,sau khi vợ mất,anh chàng trẻ tuổi này đã sang ở với cô hàng xóm rồi các bạn ạ.Các con thì đã đi học nên cũng đỡ khổ hơn.Nậm Ban bây giờ đã khác xưa nhiều rồi...rất mong ngày trở lại Nậm Ban.

 


Ngủ rồi anhoanp

Cám ơn chị

Nhìn thấy trong ảnh, chỉ có mỗi chị Xôn là không cười nổi.

Cầu chúc chị Xôn, yên nghỉ siêu thoát dưới suối vàng!

 


Ngủ rồi Tepty

Chị Lason ơi,
Hôm rồi đi Kalang thấy nhóm sau có ghé qua Nậm ban khi về, chị có tranh thủ vào nhà anh Cảm không vậy? có thông tin gì thêm ko chị ?

 


Ngủ rồi Comoi

penguin đã viết:
Trích dẫn

Tại diễn đàn cũ, ngày 07/02/2010, chị Lason đã thông báo: \\\"Xôn đã mất được 1 tháng rồi\\\".
@Comoi: Đồng chí chuyển bài xong không cập nhật tiếp tình hình, lại đặt câu hỏi tréo ngoe như vậy. Một điểm trừ cho Cò nhá!

Vậy:
Em xin lỗi chị Lason nha :(
Cảm ơn Pen nữa B)

Em đề xuất trừ 2 điểm
Một điểm cho em
Một điểm cho anh ThaiDzuy (tổ trưởng của em) :)

.
 


Ngủ rồi penguin

Comoi đã viết:
Trích dẫn

@Chị Lason: lâu nay chị có thông tin gì về sức khỏe của chị Xôn không ạ :)


Tại diễn đàn cũ, ngày 07/02/2010, chị Lason đã thông báo: \\\"Xôn đã mất được 1 tháng rồi\\\".
@Comoi: Đồng chí chuyển bài xong không cập nhật tiếp tình hình, lại đặt câu hỏi tréo ngoe như vậy. Một điểm trừ cho Cò nhá!

 


Ngủ rồi Comoi

tom đã viết:
Trích dẫn
uh
mong moi chuyen se som qua
ah so tai khoan la gi de toi chuyen tai khoan vao cho


Bác Tom muốn giúp đỡ trường hợp này ạ?
Bác có thể tham khảo thêm về quy trình giúp đỡ tại đây

Còn đây là tài khoản của diễn đàn:
Thủ quỹ: Penguin

- Số tài khoản: 0021002259202.

- Tên tài khoản: Trần Thái Sơn

- Tại ngân hàng: Ngân hàng TMCP Ngoại thương VN - CN Hà Nội (Vietcombank Hà Nội).

- Điện thoại: 0904 225 631

- Email: thaison245@gmail.com
Cảm ơn bác đã quan tâm

@Chị Lason: lâu nay chị có thông tin gì về sức khỏe của chị Xôn không ạ :)

.
 


tom

  • bạn
uh
mong moi chuyen se som qua
ah so tai khoan la gi de toi chuyen tai khoan vao cho

 


Ngủ rồi Comoi

Đây là đường linhk bài viết về trường hợp này ở diễn đàn cũ:
http://ntcmvietnam.com/vsbaiviet.asp?TID=7245&PN=1

.
 


Ngủ rồi Comoi

Anh Cản – chị Xôn, Nậm Ban, Lai Châu
Thành viên giới thiệu hoàn cảnh : Penguin
Ngày giới thiệu                 : 17-5-2008
Thành viên xác minh         : Baoduy, Peguin, Phattaitam và Nhocmatto
Ngày xác minh                 : 17-5-2008
Mức cưu mang KTX được hỗ trợ từ thành viên diễn đàn NTCM : 7.340.000 VNĐ (tổng hợp từ các thống kê CMKTX DD)

Bài viết của Penguin giới thiệu hoàn cảnh và các thành viên đi cùng xác minh:
Chiều nay khi phát cháo tại bệnh viện Việt Đức, nhóm phát cháo được biết về trường hợp của anh Cản - chị Xón đang điều trị tại viện. Sau khi phát cháo xong, nhóm đã lên phòng thăm và tìm hiểu hoàn cảnh của anh chị. Anh Cản - chị Xón là người dân tộc, hiện sống tại tỉnh Lai Châu. Anh nói được tiếng Kinh, còn chị chỉ nói được tiếng dân tộc. Cách đây hai năm, chị Xón gặp ca sinh khó. Người ta trong lúc cố lấy cháu bé ra đã làm đứt đầu bé. Còn chị bị tai biến, rò rỉ tiểu tiện và sa dạ con. Chịu đựng bệnh tật hai năm anh mới đưa chị về Hà Nội điều trị. Theo lời thân nhân người bệnh cùng phòng, tuần sau chị sẽ được mổ.
Về hoàn cảnh gia đình: Anh chị làm nương, trồng sắn, ngô, nhà rất nghèo. Nghe anh nói nhà nước có cho gạo ăn độn với sắn. Anh chị có năm cháu, nay hai cháu đã mất, chỉ còn ba. Cháu lớn nhất 7 tuổi, còn cháu bé nhất 3 tuổi. Anh Cản còn mẹ già và một người anh (vợ và con hiện cũng đã mất). Chị có hai anh em. Tất cả đều rất khó khăn.
Về tình cảnh hiện tại: Ngày anh chị về Hà Nội điều trị, dân làng trong bản quyên góp được 5 triệu cho hai vợ chồng. Anh chị đi đường đã tiêu hết 1 triệu (đi xe ôm từ bến xe về bệnh viện còn bị lái xe ôm lừa lấy những 200.000). Lúc nhập viện anh phải nộp 3 triệu viện phí. Chị nhập viện đến nay đã được 1 tuần. Hàng ngày anh chỉ dám mua 5.000 xôi cho cả hai vợ chồng ăn hoặc nhịn đói. Anh nói mua cơm phải mất 10.000, không đủ tiền.
Chiều nay anh đi với người nhà bệnh nhân cùng phòng ra lấy cháo. Chị đi cùng có nói xin 3 suất cho cả 2 anh chị. Lúc lên thăm, Penguin và mọi người thấy chị ăn rất ngon lành, có lẽ lâu rồi chị mới được ăn ngon như vậy. Anh đã nhường hết suất cháo cho vợ, còn anh lại nhịn.
Mọi người trong phòng đều nói anh chị hiện đang rất cần sự giúp đỡ và nhiệt tình cung cấp thông tin. Anh chị là người dân tộc, ngoài khó khăn về tài chính cũng rất bỡ ngỡ khi ra Hà Nội. Rất mong các bác nhóm cháo chiều mai xác minh lại trường hợp này xem chúng ta có thể giúp đỡ được gì cho anh chị trong thời gian điều trị không! Mọi người chiều nay đã dặn anh hàng ngày ra lấy cháo miễn phí nên chiều mai các bác sẽ gặp anh.
Địa chỉ của anh chị: Phòng 5 - Tầng 4 - Khoa Tiết niệu - BV Việt Đức.
Đây là lần đầu Penguin giới thiệu hoàn cảnh lên diễn đàn. Nếu có gì thiếu sót, nhờ các bác Baoduy, Phattaitam và Nhocmatto đính chính, bổ sung thêm. Cảm ơn các bác nhiều!
Trong thời gian anh chị ở Hà Nội để chị Xôn điều trị bệnh, các thành viên NTCM cũng thường xuyên ghé thăm và động viên:
 
Những ngày cuối tháng 7 năm 2008 anh chị được bệnh viện cho về quê (Lai Châu) để tiếp tục điều trị. Trong chuyến trở về này anh chị cũng đã được hỗ trợ một ít vốn để làm ăn tại quê nhà (Anh Cản sắm một chiếc xe máy và được nhóm NTCM tặng trâu trong chuyến đi Nậm Ban)
Những ngày cuối tháng 8 năm 2008 trên hành trình đến với đồng bào Nậm Ban, các thành viên NTCM đã có dịp gặp lại anh chị tại Nậm Ban. Dưới đây là tường thuật của chị Lason sau chuyến đi:
…Vừa lên xe thì Lason nhìn thấy Cản .Hai chị em nhìn nhau tíu tít .Hắn vẫn không ngờ mình trở lại .Sau hồi ngỡ ngàng Cản lấy xe đi theo mình vào bản .
Chuyển quà cho học sinnh xong ,Lason cùng các bạn đến thăm nhà Cản Xôn .Đứng ngoài đường đã thấy Xôn lúi húi ...đóng bỉm ...,nhìn thấy Lason cười toét miệng -tươi lắm .Vậy mà vẫn lúng túng không biết mời khách lên nhà .Kệ ,khách cứ lên ...Gian nhà 3 gian bằng gỗ ,trống hoác ,chỉ có chỗ Xôn nằm là có màn che -màu hồng hẳn hoi -đẹp nhất xã .Bếp lạnh tanh ,không có gì ngoài mấy chiếc nồi không lỏng chỏng .Hóa ra ,đang ngồi đan phên thì ...(dấm đài )nên phải đi đóng bỉm .Cái bụng thỉnh thoảng vẫn lên cơn đau -nhưng ...quen rồi ,kệ nó ....nhìn mặt thành viên NTCM nhớ hết ,nhưng chỉ nhớ tên chị Lam thôi.Trâu thì thả vào rừng cùng trâu của dân bản .Thỉnh thoảng trâu mới mò về nhà uống nước muối .Ở đây họ nuôi trâu thả rông mà .Cô con gái lớn xinh lắm ,mặt còn ngây thơ hơn mấy cô gái trẻ NTCM vậy mà đã 2 con rồi .
Rất may ,khi ở nhà Lason đã chuẩn bị cho Xôn 1 ít chân váy .Xôn bảo mặc váy đóng bỉm dễ ,lại không chạm vào chỗ đau .Mang túi chân váy vào ,nó mừng lắm .Chuyện trò với nhau chẳng thấy chán .Thời gian có hạn -vẫn phải về thôi -hẹn ngày gặp lại Xôn vẫn yên bình .
Tháng 9 năm 2009 bệnh tình của chị Xôn ngày một trở nặng…
« Sửa lần cuối: 22-05-2020 18:54:30 gửi bởi -TrườngGiang- »

.