Tác giả Chủ đề: Cảnh báo lừa đảo online  (Đã xem 2742 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Ngủ rồi phuclehuu

  • Lười Ăn - Chăm tán gái!
  • Người Tôi Cưu Mang
  • ****
  • Bài viết: 2.233
  • Thanked: 2219 times
  • Thích 1800
  • Giới tính: Nam
  • Lười ăn, chăm tán gái!
Trả lời #1 vào: 10-04-2023 07:29:37
Đắn đo mãi, vì tin này thường chỉ được đăng trong mục chia sẽ, nhưng cuối cùng quyết định đăng vào mục này, để mọi người cảnh giác.
Câu chuyện một: chuyện tự thân Trãi nghiệm

Một người Dì bà con ở Đà Nẵng bị hack Facebook. Đối tượng online song hành cùng khổ chủ một thời gian mà khổ chủ không biết, để đọc tin nhắn, thu thập hình ảnh, quay lại các video call, thuộc  quen các mối quan hệ để bắt đầu thế vai.
Đối tượng lừa đảo bắt đầu nhắn tin để lừa mượn tiền. Đối tượng gọi cho mình, mình bấm gọi lại bằng video để xác thực, có luôn dù hình ảnh nhoè mờ lác giật nhưng đúng!kể cả giọng nói!!!! Sau khoảng 10s đối tượng tắt video và thanh minh sóng yếu và tiếp tục thúc chuyển tiền, mình móc máy gọi thẳng bằng điện thoại truyền thống thì mới khẳng định được facebook Dì đã bị hack và cuộc gọi được giả lập để lừa đảo.

Câu chuyện hai, một hình thức nữa về lừa đảo được chia sẽ lên cộng đồng chống lừa đảo online của tác giả Nguyễn Thái Sơn:

“"Em mới bị chị công an online này hỏi thăm với lý do là em có đăng ký 1 sdt 096… tại Đà Nẵng, sau đó lên facebook kêu gọi từ thiện.

Được số tiền là 58.976.000₫ nhưng không mang số tiền đó làm đúng mục đích từ thiện.

Vì vậy chị CA đã gọi điện để hỗ trợ online, chuyển cuộc gọi của em đi gặp tòa án để báo án.

Yêu cầu em gọi video từ zalo, khi nghe cuộc gọi thì nhớ nhìn thẳng, nghiêng trái nghiêng phải,...

Em nghe công an xong em sợ quá nói gì em cũng gật như bổ củi"
—————
Khác những lần giả dạng công an khác là lừa tiền trực tiếp.

⚠️ Lần này là kẻ ác dụ nạn nhân để lấy video nhằm mục đích định danh tài khoản, các bạn hãy chú ý đến chi tiết này: "nghe cuộc gọi thì nhìn thẳng, nghiêng trái nghiêng phải".

ℹ️ Nếu các bạn mở tk ngân hàng, ví điện tử online rồi thì các bạn sẽ biết là cần phải có 1 bước gọi là KYC - định danh cá nhân để kích hoạt tài khoản. Định danh bằng cách quét khuôn mặt của người dùng, người dùng nhìn thẳng, nghiêng trái, nghiêng phải, ngước lên, cuối xuống.

🎈Kẻ lừa đảo sẽ dùng thêm phần mềm hỗ trợ để có thể chuyển hình ảnh từ video call của các bạn đến với bước định danh (KYC) đó.

Sau khi tài khoản ngân hàng được kích hoạt thì bọn chúng sẽ đem đi lừa đảo. Rồi 1 ngày đẹp trời bạn sẽ bị công an kêu lên uống nước trà, lúc ấy có khóc cũng khó mà ai tin. Ai dám tin, bằng chứng đâu để chứng minh bạn không phải là chủ tk lừa đảo đó?

ℹ️ Thông tin thêm: bọn lừa đảo này mặc quần áo công an, ngồi trong phòng được thiết kế y như phòng công an, bảng tên, phù hiệu, ảnh Bác Hồ, bằng khen,... bọn chúng sao chép y như phòng của công an thật. Nói năng đanh thép, chuyên nghiệp y như công an thật.

Nhưng có cái không thật là: "công an không làm việc online, tất cả mời ra đồn giải quyết" 

Mọi người cảnh giác 
Thân ái

Bước dài _ Không vội vã!
 
The following users thanked this post: banbe6x, letuantu, maitramtg, Sẻ Chia, locnguyen