Tác giả Chủ đề: Kinh hoàng heo siêu nạc  (Đã xem 2624 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Ngủ rồi sat_thu_thu

Trả lời #3 vào: 29-03-2012 16:33:30
Cần tạm dừng cơ chế “Tạm Nhập Tái Xuất”
Vũ Hoàng, 2012-03-27

Trong Hội nghị triển khai công tác chống buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại năm 2012 mới diễn ra, nhiều Bộ ngành tham gia đề nghị dừng kinh doanh hàng tạm nhập tái xuất.

AFP PHOTO

Container hàng nhập khẩu tại cảng Sài Gòn ở TPHCM, ảnh chụp trước đây.

Việc đề nghị dừng kinh doanh hàng tạm nhập tái xuất vì loại hình này bị một số doanh nghiệp trục lợi, gây nhiều bất ổn cho nền kinh tế. Tổng hợp lại vấn đề, Vũ Hoàng có bài trình bày sau đây.
Tạm nhập không tái xuất

Hàng tạm nhập tái xuất được hiểu là hàng hoá nhập khẩu vào Việt Nam nhưng không cho mục đích tiêu thụ nội địa, mà hàng hoá này phải được xuất khẩu tiếp đi trong 1 thời hạn quy định, cụ thể là 120 ngày. Hàng “tạm nhập tái xuất” được sử dụng cho triển lãm, giới thiệu sản phẩm, trưng bày hội chợ hoặc là những hàng hoá quá cảnh, trung chuyển qua Việt Nam.

Thế nhưng những loại hàng hoá “quá cảnh” này lâu nay đã trở thành một kẽ hở để các cá nhân, tổ chức lợi dụng nhập về Việt Nam tiêu thụ, trong đó các mặt hàng kém phẩm chất, thậm chí là cả hàng cấm, độc hại đang trở thành vấn đề nhức nhối cho giới hữu trách Việt Nam.

Người ta vẫn còn nhớ, năm ngoái tại cảng Hải Phòng, hai lô hàng với hơn 100 tấn chân gà đã bị phân huỷ, có mùi ôi được nhập về dưới dạng hàng tạm nhập tái xuất và sắp sửa bị tuồn ra tiêu thụ; hay tại TPHCM, cơ quan chức năng cũng phát hiện gần 15 tấn thịt bò đông lạnh bốc mùi có màu xanh đen, không xuất xứ, không hạn sử dụng… đã vượt qua sự kiểm soát và nằm tại kho lạnh bên trong thành phố.  

Theo báo Công an Nhân dân trích thuật ý kiến của giới buôn bán thì phần lớn những dạng “thịt bẩn” có từ 2 nguồn duy nhất là nhập lậu từ Trung Quốc và hàng trở lại từ các lô hàng thực phẩm đông lạnh tạm nhập tái xuất để đem về tiêu thụ nội địa có giá rẻ chỉ chừng 50% so với giá hàng cùng loại có nguồn gốc trong nước.


Cảng vụ cảng Hải phòng phát hiện ngà voi nhập lậu vào Việt Nam từ Tanzania hôm 06-03-2009. AFP photo.

Ngoài thịt “bẩn” được nhập về để chế biến tiêu thụ, thì hàng ngàn tấn rác thải độc hại như mạch cũ, ắc quy chì, nhựa dính tạp chất cũng đã tràn vào Việt Nam theo con đường “tạm nhập tái xuất” từ nhiều năm qua.

Không chỉ trở thành địa điểm tiêu thụ các mặt hàng độc hại và thực phẩm bẩn, Việt Nam còn vô hình chung trở thành quốc gia trung chuyển hàng lậu hoặc bị vào “danh sách đen” buôn lậu hàng động vật hoang dã vi phạm công ước quốc tế Cites như ngà voi, vảy tê tê. Theo lời của ông Nguyễn Bình Minh, Phó giám đốc Sở Công thương, Ban quản lý Cảng Hải phòng thì năm 2011, cơ quan chức năng đã thu giữ 3.500 kg ngà voi các loại được cất giấu trong các mặt hàng như rong biển, 3.700 kg tê tê đông lạnh được chen trong cá đông lạnh và những mặt hàng này đều có xuất xứ là tạm nhập tái xuất. Thậm chí, một quan chức khác của Cục quản lý thị trường còn phát biểu không thể xác định được đâu là hàng tạm nhập tái xuất quay trở lại và đâu là hàng nhập khẩu có chung đường biên giới với Việt Nam.
Tạm dừng là cần thiết

   
Trích dẫn
Đặc tính của hàng tạm nhập tái xuất là không mở kẹp chì để kiểm tra, nên lợi dụng lỗ hổng này mà có thể các đầu nậu đã luồn lách để đưa hàng lậu hoặc hàng cấm vào Việt Nam. (Cán bộ Công thương)


Theo thông lệ quốc tế, quyền lợi của quốc gia cho phép tạm nhập tái xuất, ở đây là Việt Nam, chỉ là được hưởng tiền phí dịch vụ vận tải và một số phí dịch vụ khác như sân bãi, kho chứa. Thế nhưng, theo các lực lượng chức năng phân tích, lợi ích mà loại hình dịch vụ này có được quá nhỏ so với những bất ổn về mặt xã hội và sức khoẻ cộng đồng mà nó gây ra, chưa kể chất lượng những con đường vùng biên đang nhanh chóng xuống cấp, hư hại bởi các đoàn xe tải hạng nặng chở hàng tạm nhập tái xuất.

Vì lẽ đó, Bộ Công thương khẳng định, quy định về tạm nhập tái xuất đang gây ra những trở ngại lớn, làm phức tạp thêm nhiều vấn đề liên quan đến kinh tế, xã hội và Bộ Công thương đã trình Chính phủ xoá bỏ hẳn hình thức tạm nhập tái xuất.

Trao đổi với chúng tôi, T.S Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện quản lý Kinh tế Trung ương nhận định:

“Vừa rồi có hội nghị của Bộ Công thương triệu tập với sự tham gia của Hải quan, cảnh sát kinh tế, đều đi đến kết luận là tạm dừng ngay lập tức cơ chế “tạm nhập tái xuất” vì cơ chế đó có thể áp dụng ở một nước nào đấy, nhưng ở Việt Nam đó là một lỗ hổng lớn để nhập khẩu những mặt hàng cấm nhập kể cả những mặt hàng độc hại vào Việt Nam. Tôi nghĩ rằng việc dừng là hết sức cần thiết và phải xây dựng một khung pháp luật mới, một sự kiểm soát chặt chẽ.”


Ngà voi nhập lậu từ Tanzania bị tịch thu tại cảng Hải Phòng hôm 06-03-2009. AFP photo.

Lợi dụng đặc thù của hàng tạm nhập tái xuất là không được mở kẹp chì kiểm tra hàng trong các container trong suốt quá trình từ cảng nhập cho đến cửa khẩu xuất đi, các đối tượng đã trà trộn hàng cấm vào các container cũng như nhiều hàng đã qua sử dụng như săm lốp ô tô, máy tính, rác thải công nghiệp… gây nguy cơ ô nhiễm cao. Nhận xét về hàng tạm nhập tái xuất, một cán bộ của Bộ Công thương phụ trách vấn đề xuất nhập khẩu cho chúng tôi biết:

“Theo chúng tôi được biết thì hiện nay tình trạng cấp phép cho hàng tạm nhập tái xuất vẫn chưa được kiểm soát chặt chẽ và cũng bởi đặc tính của hàng tạm nhập tái xuất là không mở kẹp chì để kiểm tra, nên lợi dụng lỗ hổng này mà có thể các đầu nậu đã luồn lách để đưa hàng lậu hoặc hàng cấm vào Việt Nam, rồi sau đó sẽ tìm cách trà trộn và tiêu thụ.”

Khó khăn nhất hiện nay về hàng tạm nhập tái xuất là chưa có quy định pháp luật cụ thể ràng buộc trách nhiệm của đơn vị vận chuyển là các đại lý vận tải hay các hãng tàu trong việc khắc phục hậu quả. Khi hàng hoá bị xử lý thì hầu như không có ai đứng ra chịu trách nhiệm, thậm chí chủ hàng cũng “bỏ của chạy lấy người”.

Hơn nữa, dưới danh nghĩa hàng tạm nhập tái xuất, thì hàng lậu đưa vào Việt Nam khá đơn giản: chỉ cần kê khai hàng tạm nhập thuộc đối tượng hàng hoá đơn giản và được phân luồng “xanh” nghĩa là đối tượng được miễn kiểm tra, ưu tiên thông quan ngay. Vì thế, hàng lậu và kém chất lượng dễ dàng vượt qua biên giới và tuồn vào trong lãnh thổ.

Một điểm nữa cũng cần phải chú ý là tình trạng tạm nhập hàng kém chất lượng, không gia công chế biến thêm, chỉ vận chuyển lòng vòng rồi tái xuất với thương hiệu “Made In Vietnam” khiến thương hiệu Việt bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Có thể thấy rằng, những bất ổn từ hàng tạm nhập tái xuất đối với nền kinh tế rất lớn từ chuyện thực phẩm bẩn ảnh hưởng đến sức khoẻ người dân, cho đến biến Việt Nam thành nơi trung chuyển hàng cấm, hàng lậu và thậm chí cả uy tín Việt Nam trên trường quốc tế.

Mặc dù chưa có biện pháp cụ thể, nhưng việc cấm hoặc kiểm soát chặt chẽ hàng tạm nhập tái xuất là hết sức cần thiết. Đồng loạt các bộ từ Công thương, Tài chính, cho đến Bộ Công an, quốc phòng và các đơn vị quản lý thị trường đều có kiến nghị, và chính bản thân phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã phải lên tiếng không thể vì lợi ích kinh tế của việc tạm nhập tái xuất mà để việc này lợi dụng, ảnh hưởng an sinh cộng đồng và ông cho rằng kiên quyết cấm. Theo kế hoạch, trong năm nay, Việt Nam sẽ tổng kiểm tra hàng tạm nhập tái xuất và bộ Công thương sẽ có  đề xuất giải pháp cho tình trạng này trong tháng 4.

 


Ngủ rồi sat_thu_thu

Trả lời #2 vào: 21-03-2012 17:17:35
Hôm nay lại có thông tin về


Trích dẫn
Tác hại của hóa chất tạo nạc trong chăn nuôi heo
Nhân Khánh, 2012-03-20

Thông tin về thịt heo siêu nạc trong nước đang gây ra lo sợ cho người tiêu dùng trong nước.


Thịt heo bán tại một chợ ở Hà Nội hôm 30-12-2011.

Loại hóa chất tạo siêu nạc cho heo có thể gây ra những tác hại gì đối với con người ? Khả năng ngăn chặn của các cơ quan chức năng đến đâu trong sự việc này? Thông tín viên Nhân Khánh có bài tường trình về sự việc này như sau:

Heo ăn nhiều cũng chết

Thực chất loại thịt siêu nạc là thịt giả nạc. Khi chất tạo nạc này nhiễm vào cơ thể heo sẽ làm máu ở phần thịt nạc dồn lên phía mỡ bên trên, khiến phần mỡ này chuyển dần sang màu đỏ giống như thịt nạc. Các chất tạo nạc cho heo tìm thấy ở Việt Nam thường là salbutamol và chlebutarol, có nguồn gốc từ nhóm beta agonist. Đây là loại chất độc hại đã bị Tổ chức Nông lương Thế giới (FAO) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cấm sử dụng nhiều năm nay. Trao đổi về tính độc hại của hóa chất tạo nạc này, Phó Giáo sư Tiến sĩ Dương Thanh Liêm, Bộ môn Dinh dưỡng gia súc, độc chất học của Đại học Nông Lâm cho biết:

“Chất này đại khái nó giống như adrenalin, để mà cấp cứu khẩn cấp cho bệnh tim khi ngừng đập. Ta dùng trong y học để chữa mấy người bị suyễn. Cái liều của nó là bác sỹ chỉ định. Chất này nếu mà ăn vô, nó tồn dư nhiều, nó gây tim đập rất là nhanh; huyết áp nó tăng lên, rồi tay chân run lẩy bẩy. Nó tương đối độc, cho nên là thuốc chỉ định của bác sỹ, người ta mới sử dụng.

Cái đó là β-agonist. Mà adrenalin của cơ thể sản xuất ra, hết nhiệm vụ rồi là nó hủy. Còn cái chất này là chất hóa học, nó tồn dư không có hư. Chiên, nướng, nấu nó vẫn còn nguyên. Thành ra nó nguy hiểm chỗ đó.

Ở các nước nó cấm, mà Trung quốc cũng cấm. Chớ không phải Trung quốc sản xuất là Trung quốc cho chơi đâu. Nó vậy đó.”

Chất tạo nạc nguy hiểm này còn gây tác hại lâu dài đến nhiều bộ phận khác trong cơ thể người sử dụng như gan, não; nhất là với trẻ em và phụ nữ. Ngay đối với heo, theo Tiến sĩ Dương Thanh Liêm, chất này cũng nguy hại rõ ràng:

“Mà ngay con heo, cho ăn nhiều nó cũng chết. Khi mà đuổi nó, gây cái shock nó cũng đứng tim được.”

Người nuôi sử dụng hóa chất tạo siêu nạc này chỉ cho heo ăn không quá nửa tháng, trước khi xuất chuồng. Nếu nuôi quá nửa tháng heo sẽ tự khuỵu chân, vì hóa chất này làm cho xương giòn. Trong quá trình di chuyển heo sẽ tự gãy chân. Ngoài ra, khắp người con heo sẽ bắt đầu xuất hiện những vết lở rỉ nước. Trước một hóa chất nhiều độc hại như vậy, Tiến sĩ Dương Thanh Liêm cũng cho biết về thái độ ứng xử và thời điểm thực hiện của cơ quan chức năng:

“Cấm lâu rồi, cấm từ năm 2002. Có Quyết định của Bộ Nông nghiệp, có văn bản đàng hoàng.”

Mặc dù là vậy, nhưng trong những tháng đầu năm nay, việc sử dụng loại chất tạo nạc trong chăn nuôi heo lại rộ lên. Sau những thông tin cảnh báo từ thực tế và truyền thông, cơ quan chức năng chuyên môn đã vào cuộc và có những biện pháp ngăn chặn nhất định. Chúng tôi được ông Lâm Quốc Hùng, Trưởng Phòng Quản lý Ngộ độc Thực phẩm thuộc Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm của Bộ Y tế cho biết rằng:


Thịt heo bán tại siêu thị Big C ở Hà Nội hôm 19-01-2012.

“Thứ nhất beta agonist hiện nay là chất cấm sử dụng trong chăn nuôi. Theo đấy là một loạt các hoạt động từ vấn đề ban hành văn bản đến vấn đề về tổ chức, triển khai, tuyên truyền cho người dân để thực hiện. Đồng thời thanh tra, kiểm tra để xem việc chấp hành các quy định như thế nào. Tăng cường các hoạt động giám sát để phát hiện beta agonist trong các chuyển hóa của thức ăn chăn nuôi.

Vừa rồi cái việc phát hiện ra ở đấy thì nó cũng giống như bất kỳ cái sự cố nào, cái sự gian dối của tư nhân trong quá trình sản xuất thì người ta có thể người ta sử dụng. Thế vừa rồi đã phát hiện được ở Đồng Nai, cơ quan chức năng theo quy định của Luật An toàn Thực phẩm, cái này là thuộc quản lý của Bộ Nông nghiệp Phát triển nông thôn. Các anh ấy đã triển khai và cũng đã phát hiện, xác định được các cơ sở vi phạm. Đã xử lý theo quy định của pháp luật, đồng thời là cảnh báo cho cộng đồng. Hướng dẫn người dân trong quá trình mua bán các sản phẩm liên quan đến thịt để đảm bảo an toàn.”

Ai chịu trách nhiệm?

Tuy nhiên, những gian dối trong kinh doanh liên quan chất tạo nạc buộc phải xét đến trách nhiệm của các cơ quan chức năng. Một khi trong thời gian qua, loại chất độc hại này bị phát hiện có đến hàng tấn tại các doanh nghiệp chế biến thức ăn gia súc. Đồng thời, hiện tượng sử dụng chất độc này từng bị phát hiện trong thức ăn chăn nuôi từ nhiều năm trước đây. Vậy trong những năm qua, các cơ quan chức năng đã có những biện pháp xử lý như thế nào, kể cả về mặt luật pháp ? Với câu hỏi này, chúng tôi được ông Lâm Quốc Hùng trả lời như sau:

“Việc gian dối trong kinh doanh thì nó là các vụ việc, thế nên là khi xảy ra các vụ việc thì đều triển khai các giải pháp về quản lý. Trong thị trường không phải tất cả mọi người đều làm như thế. Và từ năm 2007 đến giờ đã có những phát hiện đấy thì đều được xử lý cả.”


Việc xử lý hành vi gian dối trong kinh doanh này đang tạo nên một gánh nặng cho cơ quan chức năng. Không chỉ có ở những người nuôi heo nhỏ lẻ mà có cả ở những trang trại lớn cũng sử dụng hóa chất tạo siêu nạc. Hành vi phạm pháp này ngoài khu vực có đàn heo lớn nhất nước là Đồng Nai, còn xuất hiện ở các tỉnh khác như Đắk Lắk, Bình Phước. Tưởng cũng nên nhắc một chút về xuất xứ của hóa chất độc hại này, theo Tiến sĩ Dương Thanh Liêm cho biết:

“Cái này là nó đi con đường lậu từ Trung quốc qua. Trung quốc họ không quản lý được, họ cũng bị nhiễm rồi ngộ độc bên đó. Nhưng họ cấm không được, cho nên giờ nó tràn qua mình. Chớ các nước châu Âu không dùng rồi.”

Hiện nay, có không ít người tiêu dùng hồi hộp chờ đợi cơ quan nhà nước công bố tỷ lệ nhiễm chất cấm trên đàn heo cả nước vào cuối tháng 3 này. Liệu hóa chất tạo nạc trên chỉ dừng lại ở heo, hay đã lan đến những loài vật nuôi công nghiệp khác như bò, gà…

Vụ việc thiếu an toàn trong thực phẩm thịt heo hiện nay, lại thêm một dịp phản ánh về hiệu quả hoạt động của các cơ quan chức năng. Mặt khác, là cơ hội cảnh báo về các giá trị đạo đức đang có chiều hướng suy thoái trong một bộ phận xã hội.


*******

 


Ngủ rồi sat_thu_thu

Trả lời #1 vào: 01-03-2012 16:40:28
Kinh hoàng heo siêu nạc
27/02/2012 3:23

Vì hám lợi, người chăn nuôi đã sử dụng hóa chất không chỉ để “thổi” trọng lượng mà còn phù phép cho heo nở mông, vai, tạo nạc bắt mắt nhằm đánh lừa người tiêu dùng.

Từ thông tin người chăn nuôi sử dụng hóa chất độc hại để tăng trưởng và tạo nạc cho heo, cơ quan chuyên môn ở nhiều địa phương đã lấy mẫu thịt ngẫu nhiên bày bán ở chợ đi kiểm nghiệm và cảnh báo đến người tiêu dùng vì loại hóa chất này gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Trích dẫn

\\\'\\\'Tôi thường mua cám ăn thẳng rồi trộn thuốc theo công thức 1 kg cho 1 tấn cám, hằng ngày công nhân của tôi chỉ việc bê đổ vào máng tự động, heo đói thì lết ra máng ăn. Giờ mấy anh không thu sớm, heo khuỵu chân thì khổ\\\'\\\' - Ông H., một chủ trại heo ở Gia Kiệm (huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai)


Chẳng biết sau những thông tin cảnh báo đó, cơ quan chức năng chuyên môn vào cuộc như thế nào, ngăn chặn được đến đâu, nhưng thông tin ấy vô hình trung đã “dọn đường” để người nuôi heo sử dụng loại hóa chất đó một cách bí mật hơn, còn người bán bắt đầu cảnh giác và nếu không quen, không có người giới thiệu thì bất cứ ai hỏi cũng nhận được câu trả lời “không biết, không dùng và không bán”.

“Thần dược” tạo nạc

PV Thanh Niên đã có nhiều ngày thâm nhập giới nuôi heo ở các huyện: Cẩm Mỹ, Thống Nhất, Trảng Bom…(tỉnh Đồng Nai) - nơi được xem là nguồn cung cấp heo lớn ra thị trường và là nguồn cung cấp chủ yếu cho những lò mổ ở TP.HCM.

Ngay ngày đầu tiên trong vai “người nuôi heo”, đâu đâu chúng tôi cũng đều ghi nhận từ lái heo đến người nuôi heo những lời đồn đại về loại hóa chất siêu tạo nạc, trữ nước cho heo như một loại “thần dược”.

Khi heo nuôi bằng cám ăn thẳng được khoảng 80 kg đến 100 kg là đến lúc họ bắt đầu sử dụng “thần dược” siêu nạc. Loại hóa chất này không hề có nhãn mác, dạng bột màu trắng được các cửa hàng kinh doanh thuốc thú y ở địa phương bán lẻ với giá 500.000 đồng/kg. Hóa chất này có tác dụng “biến” một con heo đang gầy gò thành một con heo mông vai căng tròn. Đặc biệt, \\\"thần dược\\\" còn có tác dụng “đánh tan” mỡ heo ở mông vai, biến mỡ thành những thớ thịt nạc dày đến tận da làm các lái heo không thể chê vào đâu được, hớp hồn người tiêu dùng ngay ở quầy thịt heo, tạo sức hút vô hình những tay thợ làm giò chả chuyên nghiệp.
 

Trích dẫn
Nuôi heo để ăn dần

Chứng kiến đồng nghiệp nuôi heo bằng hóa chất, ông K. - một người chăn nuôi ở H.Bình Chánh (TP.HCM) cho biết, ông không dám làm chuyện thất đức đó, dù được nhiều người chăn nuôi khác và cả lái heo rủ rê. Trong vườn ông luôn nuôi vài con heo để dành cho gia đình ăn dần, không dám ra chợ mua thịt ăn vì sợ mua nhầm heo “dính” hóa chất.


Việc sử dụng hóa chất (người nuôi heo gọi bằng thuốc tạo nạc, trữ nước) cho heo ăn rất đơn giản, theo công thức truyền tai nhau bằng 3 cách: Nếu cho heo ăn bằng cách hòa loãng với cám ăn thẳng thì mỗi thùng loại 20 lít bỏ vào 1 thìa cà phê. Còn pha với thức ăn khô để cho heo ăn bằng máng tự động thì 1 kg pha với 1 tấn cám. Riêng cách hòa với nước cho heo uống thì 1 thìa cà phê hóa chất pha với 15 lít nước, hoặc 1 kg thuốc pha với 2.000 lít nước.

Những người chăn nuôi “trời ơi” này cũng phải tính toán thật kỹ, bởi từ khi bắt đầu sử dụng “thần dược” cho đến khi heo xuất chuồng sẽ không quá nửa tháng. “Nếu quá nửa tháng heo sẽ tự khuỵu chân vì loại thuốc đó sẽ làm cho xương giòn, quá trình di chuyển heo sẽ tự gãy chân, bán sẽ mất giá nên bằng mọi giá khi đã sử dụng thuốc thì sau nửa tháng buộc phải xuất chuồng. Chưa hết, nếu không xuất chuồng nhanh, không chỉ làm heo tự gãy chân mà khắp người con heo sẽ bắt đầu xuất hiện những vết lở rỉ nước…”, T. - người từng nuôi heo bằng loại hóa chất trên, nay chuyển sang làm lái heo, tiết lộ với chúng tôi.

Mỗi ngày tăng 2 kg!

T. ngụ ở huyện Trảng Bom, chuyên đi thu mua heo trang trại và những hộ dân ở một số huyện, như: Thống Nhất, Long Khánh, Cẩm Mỹ và Trảng Bom, rồi vận chuyển về TP.HCM giao cho những lái buôn, sau đó vào các lò mổ.

Tiếp xúc với chúng tôi, anh ta không ngần ngại khẳng định: “Tất cả những người nuôi heo nhỏ lẻ và ở những trang trại lớn đều sử dụng loại hóa chất siêu tạo nạc cho heo nở mông, vai vì sẽ bán được giá gấp nhiều lần so với heo không dùng loại hóa chất đó. Ngoài ra, loại hóa chất này còn trữ nước làm cho heo tăng trọng lượng. Nhưng từ khi có thông tin loại hóa chất này gây hại cho người thì họ sử dụng kín đáo hơn. Người trong nghề chỉ cần nhìn heo là biết có dùng thuốc hay không. Đặc điểm rõ nhất nếu dùng thuốc chỉ cần sang ngày thứ 2 là heo bắt đầu nở mông vai, tạo ra những thớ thịt săn chắc. Đến ngày thứ 3 heo sẽ ít di chuyển thường nằm ngủ li bì, sang ngày thứ 10 heo bắt đầu ăn đâu nằm đấy và kèm theo hiện tượng chân đứng không vững. Bước sang ngày thứ 15 thì bằng mọi giá phải xuất chuồng vì nguy cơ gãy chân rất cao. Đặc biệt, không chỉ nở mông vai và siêu tạo nạc, trữ nước, trong khoảng 15 ngày cho heo ăn loại hóa chất đó trọng lượng sẽ tăng vọt trung bình mỗi ngày lên 1,5 đến 2 kg....”.


Heo đang được cho ăn “thần dược” - Ảnh: Hoài Nam

T. đưa chúng tôi đến một trại heo tư nhân ở Gia Kiệm (huyện Thống Nhất), nơi có hàng trăm con heo lớn nhỏ và có 30 con chuẩn bị đến ngày xuất chuồng. Trại heo khá rộng, hai công nhân đang tất bật với công việc tắm heo và bê những thùng cám ăn thẳng cho heo đổ vào máng tự động. Trại heo được chia ra nhiều chuồng nhỏ. Mỗi chuồng có khoảng 30 con, lớn nhất khoảng 1 tạ, nhỏ khoảng 20 kg. Ông chủ nuôi heo tên H. dẫn chúng tôi ra xem bầy heo 30 con. Bầy heo nhìn khá bắt mắt, con nào con nấy mông vai căng tròn, mũm mĩm đang nằm ngủ li bì dưới nền chuồng còn vương vãi những hạt cám heo ăn thẳng.

Trước khi lên xe đi xem bầy heo nhà kế bên, ông H. đòi tăng giá bán, nhưng T. không đồng ý vì cho rằng giá heo đang rớt từ sau tết đến nay. Tâm sự với chúng tôi, ông H. than: “Tôi thường mua cám ăn thẳng rồi trộn thuốc theo công thức 1 kg cho 1 tấn cám, hằng ngày công nhân của tôi chỉ việc bê đổ vào máng tự động, heo đói thì lết ra máng ăn. Giờ mấy anh không thu sớm, heo khuỵu chân thì khổ”.

Giống như bầy heo trong trang trại nhà ông H., trang trại của ông S. ở Sông Nhạn (huyện Cẩm Mỹ) cũng chuẩn bị xuất chuồng với khoảng 40 con; con nào mông, vai cũng căng tròn, nằm la liệt. Khi chúng tôi có mặt thì đến giờ cho heo ăn chiều. S. lấy muỗng múc một thìa bột màu trắng ngà đổ vào chiếc thùng đang ngâm cám, rồi lấy cây quậy đều, sau đó đổ vào máng cho cả bầy heo tranh nhau ăn ngon lành. “Bầy này em mới cho ăn thuốc được 7 ngày, đang tính tuần sau bán mà giá xuống thấp quá…”, S. than thở.

Đổ thức ăn thẳng ra trộn với hóa chất trước khi cho heo ăn:



Những con heo ăn phải hóa chất mông vai căng tròn:




Không dậy được phải vừa ngồi vừa ăn tại máng ăn tự động:




Heo ăn phải hóa chất nằm la liệt - Ảnh: Hoài Nam

 

Điều tra của Hoài Nam