Tác giả Chủ đề: Tiêu chuẩn định hướng xác minh và đề xuất CMTX.  (Đã xem 17759 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Ngủ rồi yugidazai

Trả lời #4 vào: 21-11-2010 14:40:47
Em cũng đồng tình với bác nguoithuhaihai, mọi việc cứ để tùy tâm mỗi người, quan trọng là mọi người đều thấy thoải mái :)
(bác lấy câu đó đúng wa, em cũng đọc bài báo đó :P)

 
The following users thanked this post: maitramtg, naydjrueng


Ngủ rồi nguoithuhaihai

Trả lời #3 vào: 21-11-2010 12:05:36
Iem đứng về phía goddragon và những mem Nói không với việc xác lập tiêu chí.

Dĩ nhiên cần có những tiêu chí cụ thể để duy trì hoạt động của một tập thể, một tổ chức -Đó là công việc của lí trí. Còn việc đến thăm hỏi, tìm hiểu, đề xuất cưu mang người bất hạnh, theo iem lại là chuyện của TRÁI TIM. Cưu mang hay ko? Cưu mang bao nhiêu là phù hợp?...Tất cả còn do ở cơ duyên nữa.

Mà iem thấy, NTCM đã có 3 năm hoạt động, đã đi xác minh, đã nhận CMTX, CMKTX nhiều, rất nhiều trường hợp đều mang lại niềm vui, niềm tin yêu cuộc sống... của những mảnh đời bất hạnh và đâu có  trúc trắc trục trặc gì đâu

Còn như bác kimbang nêu topic này với mục đích: “tránh trường hợp người giới thiệu và người xác minh không thống nhất ý kiến” thì iem thấy cũng đơn giản: ý kiến đề xuất đưa ra, các ý kiến khác tham gia vào & ý kiến số đông sẽ được ghi nhận. Cuối cùng, BQT kết luận. Lâu nay hầu như mọi người đều đồng thuận kia mà.

-Viết đến đây, tự dưng iem nhớ một câu đọc được đâu đó trên 1 tờ nhật báo sáng nay:... “sao lại tự lấy đá mà đè tâm hồn trĩu nặng?”

 
The following users thanked this post: maitramtg, naydjrueng


Ngủ rồi laohatien

Trả lời #2 vào: 20-11-2010 10:01:04
Thời gian vừa qua laohatien đọc các topic thấy các bác tranh luận có phần hơi căng thằng, với trách nhiệm của mod mà chả biết nói thế nào với mọi người, nay đọc được bài tham luận của kevin laohatien đưa bài của kevin sang đây cho mọi người tham khảo và cùng nhau hoàn thiện nhé!

 
The following users thanked this post: maitramtg, naydjrueng


Ngủ rồi laohatien

Trả lời #1 vào: 20-11-2010 09:57:47
Chào cả nhà,

Kevin xin gửi cả nhà bài tham luận về \\\" Tiêu chuẩn định hướng việc xác minh và đề xuất CMTX, áp dụng cho khu vực miền Nam (thành phố và nông thôn ) \\\"

a. Thu nhập để duy trì mức sống tối thiểu :

Định tính : 50% (cảm nhận của người đi xác minh là rất quan trọng, thể hiện sự hợp tình của đề xuất)
- nói chuyện trực tiếp với đối tượng xác minh (ĐTXM) để có cảm nhận riêng của bản thân về ĐTXM (nghèo khổ do bệnh tật, do số phận, đã cố gắng như lực bất tòng tâm, do lười lao động ... )
- hỏi thăm hàng xóm, chính quyền địa phương để biết được cảm nhận của họ về ĐTXM

Định lượng : 50% (thể hiện tính hợp lý của đề xuất)
- hỏi rõ về mức thu nhập ?
- hỏi rõ về nguồn thu nhập ? từ lao động của bản thân, từ trợ cấp của họ hàng người thân, từ trợ cấp xã hội (để xem tính ổn định của thu nhập)
- hỏi rõ về tính chất công việc tạo thu nhập ? nghề cực nhọc, độc hại, dơ bẩn, nghề phải di chuyển nhiều, nghề tốn nhiều thời gian từ sáng tới khuya ...
- số lượng người trong gia đình sống dựa vào nguồn thu nhập trên, tuổi và tình trạng sức khỏe của từng người ?
- các khoản chi bắt buộc (ngoài lương thực, thực phẩm) như tiền thuê nhà, học phí cho con trẻ, trả nợ vay, thuốc thang ... ?

Nếu thu nhập còn lại dùng để mua lương thực thực phẩm thấp hơn và bằng mức 600K / người / tháng (ở thành phố) và 450K / người / tháng (ở nông thôn) thì có thể đề xuất CMTX (giúp nghèo). Ngoài ra nếu thu nhập còn lại này cao hơn mức trên nhưng tính chất công việc tạo thu nhập quá nặng nhọc, hại sức khỏe mà ĐTXM quá tuổi lao động (trên 60 tuổi với nam và 55 tuổi với nữ) thì cũng có thể đề xuất CMTX (hợp tình)

b. Bệnh tật
- tình hình bệnh tật của ĐTXM ? chi phí tiền thuốc hàng tháng và chi phí nằm viện đột xuất (nếu được chụp hình sổ khám bệnh hay giấy tờ chứng minh)
- có sổ BHYT hay không, lý do ?

c. Nợ nần
- tình hình nợ nần của ĐTXM ? nợ ngân hàng, nợ nóng bên ngoài (nếu được chụp hình sổ nợ)
- phương thức trả nợ của ĐTXM

Yếu tố (b) và (c) bổ trợ thêm cho (a) và có thể dùng để cân nhắc đề xuất CMKTX (giúp ngặt)

Mong mọi người tham khảo và đóng góp ý kiến thêm để chúng ta sớm cùng nhau xây dựng một bộ tiêu chuẩn hợp tình và hợp lý.

Tái bút : nhiều người khuyên trên mạng và kể cả gọi điện khuyên Kevin đừng nóng, đừng để \\\" sân hận \\\" lấn át .v.v. Chân thành cám ơn mọi người nhưng cũng xin nói lại là Kevin không hề \\\" sân \\\" vụ \\\" ông Năm Trẻ \\\", đó chẳng qua là bản tính nói thẳng từ trước tới giờ, có sao nói vậy, xong rùi thì thôi, không để bụng hay \\\"ghìm\\\" ai hết, ai ghét đành chịu, ai thương thì nhờ .... Đã tự nhận là kẻ Vô (tích) Sự rùi thì \\\" sân si \\\" làm gì cho nổi mụn ...

Thân,

 
The following users thanked this post: maitramtg, naydjrueng