Tin chung

  Tra soát thu chi công khai:
Quỹ chính 1501 MBBank Hoàng Thị Quỳnh Trang:

https://thiennguyen.app/user/ntcm2007
Quỹ xe Nhân Ái 1575 MBBank Đoàn Thị Khánh Ly:
https://thiennguyen.app/user/nguoitoicuumang
Cập Nhật chi tiết cùng Cơm, Cháo, chương trình khác …. Tại
ĐÂY

Tin chung

  Tra soát thu chi công khai:
Quỹ chính 1501 MBBank Hoàng Thị Quỳnh Trang:

https://thiennguyen.app/user/ntcm2007
Quỹ xe Nhân Ái 1575 MBBank Đoàn Thị Khánh Ly:
https://thiennguyen.app/user/nguoitoicuumang
Cập Nhật chi tiết cùng Cơm, Cháo, chương trình khác …. Tại
ĐÂY

Tác giả Chủ đề: TP. Pleiku - Những gia đình trên bãi rác  (Đã xem 17556 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Ngủ rồi asian

Trả lời #1 vào: 07-02-2010 21:56:09
Bài được gửi bởi thành viên muagiochuong - Ngày gửi: 29-03-2009

Tại một nơi xa mà ít được biết đến, có những mãnh đời của người dân tộc trên vùng Tây Nguyên mà được chia sẻ bởi Seur Rosa:

Nhìn những đứa trẻ đang yên giấc hoặc đùa giỡn trong sự chăm sóc ân cần của các Sơ, người ta không thể hình dung ra được: \\\"Đằng sau sự thánh thiện của những thiên thần bé ấy, chính là sự vất vả của anh chị và cha mẹ chúng. Họ đang gồng mình dưới cái nắng chói chang để hy vọng tìm thấy được một miếng ăn nơi bãi rác Hàm Rồng - Pleiku!

Chuyện thật lạ: \\\"những thứ mà người trên phố vứt đi, lại trở thành nguồn sống cho bà con dân tộc nơi đây!\\\". Chị Rosa Sáng là nữ tu thuộc Dòng Đa Minh Rosalyna. Sau khi lấy cái bằng bác sỹ và ĐÔng Y, chị được phân về đây giúp bà con. Nhưng lực bất tòng tâm, dù rất thương nhưng chị không xoay đâu ra được thuốc. Đặc biệt những thứ thuốc liên quan đến Tim mạch, huyết áp... gặp những ca đó chỉ biết nằm chờ chết, vì từ nơi bà con ra tới bệnh viện rất xa xôi, vả lại chỉ biết đi bộ mà thôi. Chị bảo: ước chi có được vài trăm ngàn mỗi tháng để mua thuốc về. Nhưng cũng như cuộc sống bà con nơi đây, các chị cũng rơi vào trường hợp đói khát!

Hiện tại các sơ đang chăm sóc khoản 40 em nhỏ và 30 em lớn hơn một chút. Mỗi ngày ngoài việc cho các em ăn còn được học chữ. Vừa rồi có người cho 1 bao quần áo cũ, chị mừng rơn và nói: vậy là tụi nhỏ lại có thứ để che thân.

Vì điều kiện cơ sở vật chất hiện không có. Các Sơ đã mượn Hội Trường của giáo xứ Chư Đang Ya làm nơi cho các em sống. Từ Hà Bầu vô đến nơi bãi rác Hàm Rồng khoản mười mấy cây số.

Địa chỉ liên hệ:
Seur Sáng
Nhà Thờ Chư Đang Ya, Hà Bầu
Tổ 4, thôn Ya Rok, Xã Chư Hcdrông
Thành phố Pleiku, Tỉnh Gia Lai
Điện thoại: 0593-748 835
Di động: 0916 289 004

Tài khoản ngân hàng Ngoại T hương - Gia Lai:
Trần Thị Sáng: FWIFT: BFTWNVX029
0291372237419 (USD)
0291002237436 (VND)

--------

Thành viên Banbe6x đã nhanh chân lên đường tìm hiểu và xác minh. Vài thông tin gửi đến cả nhà:
Banbe6x đã đến được nơi Seur Sáng ở và đang chăm sóc các bé nhờ vào sự trợ giúp của 02 thiên thần bãi rác – 2 cháu đang học lớp 3 , đã từng ở với seur một thời gian ngắn và nay lại về sống với gia đình với lịch làm việc là :  sáng lượm rác chiều đi học  ( tìm được 2 thiên thần bãi rác này là nhờ sự trợ giúp của vài túi kẹo bánh mang theo cho các em đang mưu sinh trên bãi rác Hàm Rồng  ) .

Seur Sáng lên Pleiku được 3 năm rồi và hiện ở cùng với seur Bảy trong khuôn viên ước chừng 4000 m2. Dãy nhà của seur được xây dựng khang trang, sạch sẽ, có nhiều phòng với những công năng khác nhau, 3 phòng mà 6x được coi dành cho các cháu ở và sinh hoạt rộng khoảng 45m2/mỗi phòng, 2 phòng khác có diện tích tương đương để làm nơi cầu nguyện và làm việc của 2 seur.

Cho tới thời điểm banbe6x ghé thăm thì seur Sáng còn nuôi 8 em gái học từ lớp 2 đến lớp 8 (các cháu đến trường theo hệ chính quy và trường cũng ở gần đó). 6x chỉ gặp duy nhất 1 cháu còn các cháu khác thì không có nhà. Dù trường học của các cháu ở khu vực này khá khang trang nhưng việc nuôi các cháu bé để tập trung cho việc học cũng khá khó khăn với các seur vì nhiều cháu sau khi ở với seur được một thời gian ngắn thì bỏ về nhà vì ngoài giờ học các cháu có thể đi lượm rác kiếm thêm tiền cho cha mẹ hoặc để các cháu tiêu xài.Còn nơi nuôi trẻ ở Hà Bầu thì do một seur khác phụ trách, các trẻ được giữ ở dộ tuổi mầm non và gia đình có đóng chút học phí: 1 lon gạo và 1.000đ/ngày (theo seur Sáng nói). Hiện tại thì nơi đó có số lượng khoảng 30 em (không biết chính xác vì từ khá lâu seur chỉ liên lạc qua điện thoại và nơi đó cách chỗ seur đang ở khoảng hơn 40km). Vì thời gian không cho phép nên 6x không vào thăm nơi đó được.

Đến thăm nơi này banbe6x đem theo 6 bao quần áo , một số quà của VitconXX gửi và 2000k để mua lương thực tực phẩm và các nhu yếu phẩm khác cho các bé nhưng với tình hình thực tế thì sau khi bàn bạc với 2 bạn Linh và Sơn chúng mình đã phân chia số quà để tặng cho đồng bào dân tộc ở một làng gần bãi rác. Số quà còn lại nhờ seur Sáng phân chia cho bà con nghèo nơi bãi rác.

Sau khi xác minh trường hợp này cá nhân banbe6x có đề xuất như sau:

  Chúng ta đồng hành cùng seur Sáng trong việc làm đầy khó khăn hiện nay: “Thay đổi nếp nghĩ hạn hẹp của đồng bào dân tộc trong việc gieo con chữ cho con em của họ“.

  Cụ thể là góp quần áo, sách vở chuyện thiếu nhi để gửi cho Seur khi có dịp, và thực hiện  việc chia sẻ cùng seur bằng CMKTX khi có những khó khăn.


------

Sau khi bàn luận, BQT quyết định và chuẩn bị lên đường đến vùng Tây Nguyên:

Tập kết quần áo và nhu yếu phẩm để đưa đến nơi seur Sáng nuôi trẻ và chia một phần hàng hóa để phát cho một làng gần bãi rác Hàm rồng

Đồng bào tập trung để nhận quà và số hàng còn lại seur Sáng sẽ phát cho trẻ em thuộc làng khác ở bãi rác Hàm rồng - Trường tiểu học ở làng