Tác giả Chủ đề: Hà Nam (Thanh Liêm) - EM Thành - Tai nạn  (Đã xem 16872 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Ngủ rồi Comoi

Trả lời #1 vào: 09-04-2010 19:55:47
EmThành (Hà Nam) - Khoa Nhi - BV Việt Đức

Thành viên giới thiệu hoàn cảnh   :   loanrose
Ngày giới thiệu   :   11-04-2009
Thành viên xác minh   :   Maiheo, Phuongminh và bạn
Ngày xác minh   :   17-04-2009
Mức CMKTX của cá thành viên NTCM      2.800.000 (1.000.000 từ quĩ, 300.000 từ HMHai, 500.000 từ Tuệ Như, 1.000.000 từ xulanhtinhnong)
 
Bài giới thiệu
Theo định kỳ tôi và một số thành viên trong nhóm lại có mặt ở bệnh viện Việt Đức tại một số khoa để tìm các trường hợp bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. Mong sao giúp được ít nhiều cho họ về tinh thần cũng như phần nào đó về vật chất. Bước chân xuống Khoa Nhi, vui quá vì hôm nay được gặp mấy chị y tá mà theo cá nhân mình cảm thấy quá đỗi nhiệt tình và nhân hậu, là những người quả thực rất có tâm. Ngồi nói chuyện với các chị được một lúc thì chúng tôi cũng đã có thông tin của một vài bé khá hoàn cảnh. Trong số các bệnh nhân nhi mà tôi đang cầm danh sách trên tay, các chị y tá cũng có nhờ là cố gắng quan tâm hơn đến một trường hợp nhi - 7 tuổi tên là Nguyễn Tiến Thành quê ở Thanh Liêm – Hà Nam bị tai nạn ô tô. Là một bệnh nhân nặng nhất khoa trong thời điểm hiện tại. Quả thật, vừa đến phòng của em thì cảnh tượng đập vào mắt chúng tôi đó một bé  trai với đôi mắt khá tỉnh táo, tinh khôn nhưng trên mặt em và cơ thể em thì lại gắn bao nhiêu ống, dây dợ chằng chịt. Phần rốn đã được mổ và gắn với mấy cái ống, theo như chị y tá đi cùng chúng tôi nói là để dẫn nước tiểu ra ngoài và một số ống khác thì là ống dẫn thức ăn cùng các chất dinh dưỡng vào cơ thể em. Nhìn rõ nhất là phần hậu môn bị vỡ và đang tấy lên từng mảng một. Em hơi nhăn mặt một chút và muốn được ăn, uống sữa… Bố mẹ em đang đứng cạnh, nhìn con mà xót xa hỏi chị y tá “ Chị ơi! Cháu nó muốn ăn và uống sữa từ chiều đến giờ, chúng em có thể cho cháu uống chút sữa được không? Nhìn nó thèm mà không giám cho ăn thương quá chị ah! Chỉ một chút thôi chắc là không sao?”  “ Dạ không được đâu anh chị! Cháu hiện giờ không dùng được những thứ đó, anh chị chịu khó cố chờ thêm ít ngày nữa, cố gắng dỗ dành cháu… không nên cho cháu ăn và hút sữa lúc này..” - Chị Y tá nói.
Chúng tôi đứng cạnh bố mẹ em một lúc, hỏi han xong và hứa rằng 1 hoặc 2 ngày nữa sẽ đến thăm gia đình và em. Tôi ghé vào tai Thành nói: “ Mấy hôm nữa cô qua, mang cho Thành mấy cuốn truyện nhé! Truyện rất hay.. nên Thành cố gắng nhé!”. Một nụ cười nở trên môi thay cho câu trả lời tôi.

 
Vết thương của Thành đã được tháo băng sau lần mổ thứ 2
 
Hai hôm sau theo như hẹn, tôi và Tuấn một thành viên của nhóm đến thăm Thành thì được biết em vừa  mới mổ hôm trước. Nhìn vết thương của em hôm nay cũng đã rõ hơn vì các vải băng đã được bóc ra để lộ nguyên phần bụng và phần hậu môn đã được phẫu thuật. Nhìn em có vẻ mệt mỏi hơn, đôi mắt tinh nhanh hôm trước nay đã hũng xuống nhìn mà tội nghiệp. Tôi đưa cho em mấy cuốn truyện tranh để em xem, em có vẻ rất thích và cứ ôm khư khư mấy cuốn truyện đó cho đến khi chúng tôi ra khỏi phòng. Được sự đồng ý của gia đình em chúng tôi đã xin một vài tấm hình của em cũng như là của gia đình. Xin phép gia đình được trao đổi ở ngoài cửa phòng bệnh, tránh làm ồn đến các bệnh nhân khác trong phòng. Tôi trao đổi với mẹ của em thì được biết rõ hơn về nguyên nhân gây tai nạn cũng như là hoàn cảnh của gia đình em.
             Vào buổi chiều ngày 21 tháng 3 năm 2009 là một ngày thật kinh hoàng với Thành. Khi biết tin chị gái con nhà già ở trong ra chơi đang ở trong bà ngoại sắp về. Em và chị gái xin bố mẹ đến nhà bà ngoại để rủ chị về nhà mình chơi ít bữa. Quãng đường từ nhà mình đến nhà bà chỉ tính bằng 3 - 4 cổng nhà hàng xóm là đến nơi. Vậy mà khi hai chị em đèo nhau trên chiếc xe đạp vừa ra khỏi cổng được vài bước thì một chiếc xe HuynDai đi từ đằng sau trượt lái lao vào xe của hai chị em. Khi đó theo lực tác động của xe ô tô, thì chị gái người cầm lái đã văng ra khỏi xe đạp, còn Thành ngồi đằng sau toàn thân bị đập thẳng vào cạnh xe. Em đã ngất sau cú va đập đó cùng với vết thương khá nghiêm trọng. Hoảng hốt trước tai nạn của em trai, chị gái Thành khi đó cố gắng gượng dậy để kêu cứu giúp em mình vào bệnh viện. Ngay sau đó Thành được chuyển vào Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Hà Nam để làm cấp cứu vì bị đứt hết tĩnh mạch và mất máu quá nhiều. Khi được biết em đang cần máu để làm phẫu thuật, gia đình và hàng xóm, bạn bè của gia đình đã đến chật kín viện xin thử máu. Mặc dù được mọi người hết sức giúp đỡ và hiến máu nhưng vì vết thương khá nặng, nên ngay chiều tối hôm đó em đã được chuyển đến bênh viện Việt Đức để làm cấp cứu.
             Em đã được phẫu thuật “làm hậu môn nhân tạo” vào ngày 22/3/09 và đến 30/03/09 đã phẫu thuật “cắt bỏ tổ chức hoại tử” có thể tạm hiểu là phẫu thuật cắt bỏ những thịt thối. Theo nhận định của các Y tá trong khoa thì em cần phải làm thêm 4 - 5 lần phẫu thuật nữa rồi chuyển tiếp xuống viện 103 làm phẫu thuật cấy da. Hiện giờ gia đình Thành phải huy động các cô dì chú bác để thay nhau trông nom em, cứ 1 phút là phải bấm máy hút nước tiểu 1 lần. 24/24h phải túc trực như vậy.
 
Bố mẹ và cô chú của Thành thay nhau chăm sóc và bấm máy hút nước tiểu.
             Bố mẹ Thành hiện tại cũng không dư giả gì, mặc dù gia đình em là gia đình thuộc hộ nghèo có sự hộ trợ của chính quyền, đoàn xã nhưng sự hỗ trợ đó cũng không thấm tháp vào đâu so với chi phí mà gia đình em đã chi trả và sẽ chi trả trong thời gian tới. Thêm nữa, xét về độ tuổi của em thì em lại quá độ tuổi miễn giảm viện phí. Hiện giờ ngoài tiền viện phí mà gia đình em phải nộp cho viện, thì mỗi ngày gia đình phải mua cho em một hộp thuốc để tiếp vào cơ thể em với giá 400 nghìn. Nhà Thành có 4 chị em gái, chị lớn đang học lớp 11, anh trai thứ đang học lớp 9, chị thứ 3 học lớp 7 và Thành hiện tại đang học lớp 1. Năm 1995, anh thứ hai khi có triệu chứng bất thường gia đình đưa đi khám và được kết luận bị Sơ hóa cơ Đenta (Bị teo cơ tay phải, tay bị lệch) và cho đến năm 1996 trong khi đang trèo cây lấy ổi thì bị cành ổi đâm vào mắt, gia đình phải đưa đến Viện mắt Trung Ương ở Hà Nội, nằm tại đó 2 tháng cộng thêm việc bị nấm mắt chưa được chữa trị kịp thời nên một bên mắt của anh trai Thành đã vĩnh viễn không còn. Đến năm sau thì bố Thành mổ ruột thừa nằm 10 ngày ở viện chi phí cũng khá tốn kém rồi thì năm nay tai nạn lại xảy đến với Thành như vậy. Ngồi nói chuyện với tôi mà mẹ Thành không nén khỏi xúc động khi nhớ lại những gì đã xảy đến cho gia đình. Ngoài 9 sào ruộng mà gia đình chị đang làm thì còn có thêm cái máy say sát gạo cũng kiếm được chút ít tiền rau cỏ hàng ngày. Ngoài ra, anh nhà cũng thỉnh thoảng đi đánh ít cá ở đồng về ăn thay đổi món cho gia đình. Chị nói cho dù gia đình có khó khăn đến mấy nhưng hai vợ chồng chị vẫn cố gắng cho các cháu ăn học đầy đủ và đến nơi đến chốn. Khi được hỏi chị mong muốn điều gì nhất trong lúc này thì chị nói: “chỉ mong sao cháu được bình an và sớm hồi lại sức khỏe là gia đình cảm thấy hạnh phúc lắm rồi”. Đến việc người lái xe tải đâm vào bé Thành, khi biết anh lái xe ở tận Kontum-ĐắcLắc, là người đi lái thuê, nhìn bộ dạng có vẻ nghèo khó gia đình chị cũng không đành giữ anh lái xe lại. Anh lái xe hứa là về nhà thu xếp xuống để giải quyết nhưng cho đến nay cũng đã hơn tuần rồi vẫn chưa thấy anh lái xe đâu. Gia đình chị cũng không lấy làm sốt ruột vì chị nói “thôi thì không may xảy ra tai nạn, gia đình cũng chẳng dư giả gì và anh lái xe kia cũng vậy thì thôi người ta cố được đến đâu thì cố, còn là con mình thì mình phải cố gắng cho dù bằng bất cứ giá nào!. Nếu người ta không lên đây giải quyết thì gia đình cũng đành chịu chứ biết làm sao?”
 
Ảnh Thành chụp hồi 5 tuổi.
             Và điều mà làm tôi cũng như thành viên trong nhóm phải rất cảm phục ở một bệnh nhân nhỏ tuổi như Thành đó là: Sự cam đảm và dũng cảm của em, từ khi chúng tôi vào thăm em cho đến giờ chưa thấy em khóc hay nhõng nhẽo một lần nào? Thông thường thì ở độ tuổi đó khi bị như vậy các em rất hay quấy và nhõng nhẽo. Bản thân bố mẹ em cũng như là các Y tá điều trị cho em cũng khẳng định một điều như vậy. Chúng tôi mong sao cái tâm, cái đức của bố mẹ em sẽ mang đến cho em những điều tốt lành nhất và giúp em sớm được bình phục. Cũng mong rằng, tinh thần “ tương thân tương ái” của chúng ta hãy phát huy, phát huy bằng những hành động thiết thực, chia sẻ yêu thương và tình cảm đến em cùng gia đình. Mỗi tối trước khi đi ngủ sau những lời chúc cho chúng ta hãy chúc thêm cho em một lời chúc “ Chúc Thành sớm bình phục”.
             Cá nhân tôi cảm thấy việc mà tôi có thể giúp em cùng gia đình em lúc này ngoài việc thay mặt các tấm lòng gửi đến em chút quà mọn thì tôi cũng đã đến và sẽ đến nữa để thăm em và động viên em cùng gia đình trong các lần phẫu thuật tới.
             Mọi sự chia sẻ với Thành và gia đình em tại Khoa Phẫu Thuật Nhi - Giường B4
Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức nằm trên đường Phủ Doãn. Chỉ cần một sự thăm hỏi và những lời động viên chân thành thì đó cũng sẽ là những món quà vô cùng giá trị giúp em có thêm tinh thần để vượt qua gian nan này.
Bố : Nguyễn Văn Thiện
Mẹ: Lê Thị Nhàn
Số điện thoại để liên lạc với gia đình em: 0169.670.2407
Các bạn có thể tìm hiểu thông tin chi tiết qua:                  
            Mr Tuấn 0903.44.99.50 YM: forever1082
            Mss Loan 0978.056.717 YM: loanntmaxan

Bài bổ sung của Loanrose
Trường hợp của em Thành, em và bạn em cũng đã đến thăm được 3 lần rồi. Cho đến thời điểm hiện tại thì bọn em mới trao cho gia đình Thành là 1.100.000vnd. Mà theo thông tin em nắm được thì em Thành không thuộc diện miễn giảm viện phí. Gia đình em phải chịu viện phí hoàn toàn, ngoài ra gia đình phải mua thuốc ngoài để điều trị cho em mỗi ngày là 400.000vnd. Thành sẽ phải tiếp tục mổ 4 hoặc 5 lần nữa sau đó sẽ xuống viện 103 làm lại da. Lần vừa rồi em đến thăm Thành thì được biết gia đình nhà anh lái xe đâm vào em Thành đã xuống thăm và mới chỉ đưa cho nhà em có 10.000.000 vnd. Gia đình nhà người ta cũng khó khăn không kém, anh lái xe kia bản chất cũng chỉ là anh lái xe thuê mà nhà thì lại ở vùng sâu vùng xa điều kiện sống cũng khó khăn. Mười triệu kia em nghĩ họ cũng đã cố gắng hết sức mới có được. Họ có xin gia đình nhà em Thành cho họ lấy xe ra để trả công ty, nhưng gia đình nhà Thành cũng đang rất phân vân......
Các lần đi thăm Thành em cũng đã có ghi lại được một số hình ảnh của em í, nhìn rất thương tâm.... Em xin gửi một số hình ảnh mà em có về Thành cho mọi người xem qua để biết thêm tình hình nhé!

    


Bài xác minh:
Sáng nay nhóm chúng em gồm có Maiheo, Phuongminh và bạn của phuongminh đã đên viện bỏng để tìm hiểu về trường hợp của cháu Thành
Theo như những thông tin mà bác loanrose đưa khá chi tiết nên em chỉ xin thay mặt  nhóm xác minh bổ sung một số thông tin mà sáng nay chúng em đã tìm hiểu về cháu Thành tại Viện Bỏng.
Được biết cháu Thành được gia đình chuyển sang viện bỏng hôm thứ 6 vừa rồi để mổ và cấy da vào phần da bị hoại tử. Sau đó sẽ được chuyển về viện Việt Đức để tiếp tục mổ bọng đái, xương chậu, hậu môn,…Vì vậy thời gian để hồi phục của cháu sẽ khá lâu. Từ hôm nhập viện bỏng đến gìơ mỗi ngày cháu phải dung hết 1 triệu tiền thuốc, mà cháu năm nay 7 tuổi nên quá tuổi miễn giảm các chi phí. Vì vậy toàn bộ chi phí này gia đình phải chịu hết.
Mặc dù đã được phẫu thuật phần bọng đái nhưng hiện bộ phận này của cháu thi thoảng vẫn bị tắc và tràn ra ngoài gây khó chịu và ảnh hưởng không tốt đến những vết thương. Ngoài ra cháu ăn uống rất ít nên các bác sĩ vẫn phải dung bơm xông trực tiếp vào dạ dày cháu.
 
cháu Thành và mẹ cháu.

Chị Lành cũng cho biết thời gian năm điều trị của cháu cũng tốn khoảng 13 triệu đồng. Vì mỗi ngày chưa  kể tiền thuốc men thì riêng tấm bọc da URGO cho cháu cũng đã hết 360k/ ngày. Như vậy tính sơ sơ hầu như ngày nào số tiền điều trị của cháu là rất tốn.
                         
Gói bọc da mà Thành phải sở dụng mỗi ngày ở viện Việt Đức.

 
Mỗi này Thành phải sở dụng hết 1triệu tiền thuốc
Còn về hoàn cảnh gia đình khi hỏi  thì em thấy cũng như bác loanrose đã đưa nên em không nói lại nữa!
Em cập nhật thông tin xác minh mong rằng nhà mình sớm đưa ra hướng giải quyết giúp đỡ cháu Thành
Sau khi xác minh các thành viên NTCM cùng chung tay giúp em Thành một khoảng CMKTX là 2.800.000 vnđ, ngoài ra còn có sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm khác.
Dưới đây là hình ảnh mới nhất về cháu Thành tại viện bỏng:
 
 

Chúng em đang hỏi thăm về tình hình cháu Thành
Từ tháng 8/2009 chưa có thêm thông tin gì về trường hợp của em Thành.

Bài viết từ diễn đàn NTCM cũ: http://ntcmvietnam.com/vsbaiviet.asp?TID=8301&PN=2&TPN=1

.