Người Tôi Cưu Mang

NGƯỜI ĐƯỢC GIÚP ĐỠ => KV Tp.HCM - Miền Đông => Bình Dương => Tác giả chủ đề:: kudomita107 vào 14-04-2010 09:27:10

Tiêu đề: Ông Lê Văn Mười 80 tuổi - Bình Dương
Gửi bởi: kudomita107 vào 14-04-2010 09:27:10
Trích nguồn tin từ 24h.com.vn

Lão ông gò lưng nuôi vợ bệnh,con tâm thần
Khuôn mặt ông cụ nhàu nhĩ theo năm tháng.
   
Lão ông gò lưng nuôi vợ bệnh,con tâm thần
(24h) - Ông lão không có gì trong tay ngoài người vợ già bạo bệnh và đứa con trai bị tâm thần. Ông phải mưu sinh để nuôi gia đình.

Tài sản mà ông sở hữu khi đi qua gần hết một kiếp người là thân già bệnh tật, người vợ bị tai biến mạch máu não, đứa con trai độc nhất bị tâm thần và những tháng ngày mưu sinh không mệt mỏi nơi đất khách...

Ông lão run rẩy cố mặc thêm chiếc quần dài. Trời cuối ngày se lạnh. Với thanh niên nam nữ, đây là thời tiết lý tưởng để dạo chơi, nhưng với sức của một người ngoài tám mươi, ông không chịu được.

Ông là Lê Văn Mười, 80 tuổi, nhà ngụ tại 14/5 ấp Hòa Long, xã Vĩnh Phú, huyện Thuận An, Bình Dương. Sáng sớm, khi đường phố Sài Gòn còn thưa tiếng xe, ông Mười đã lên đường lấy hàng trên chiếc xe đạp cũ kỹ. Hàng của ông là dăm ba nải chuối nhỏ, vài xâu bánh giò, bánh ít. Ông bảo, chuối là của Bến Tre đưa lên, bánh thì từ Long An, ông phải đi lấy hàng từ sớm, khi người ta vừa chuyển hàng lên, mới mong kiếm được chút tiền lời.

7 giờ sáng, ông đã có mặt tại một góc của chợ Tầm Vu để bắt đầu buổi chợ. 15 giờ chiều, ông Mười chuyển “địa bàn” lên mép cầu Kinh (đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, quận Bình Thạnh) và ngồi thu lu bên dòng xe cộ đông đúc cho tới 23 giờ.

Lão ông gò lưng nuôi vợ bệnh,con tâm thần, Tin tức trong ngày, Ông cụ,khuôn mặt,buôn bán,mưu sinh,vợ

Hàng của ông là dăm nải chuối nhỏ, vài quả mãng cầu, xâu bánh giò, bánh ít.

Đó là một ngày bận rộn như mọi ngày của ông lão. Quê ông ở Bình Dương, một mình lên Sài Gòn “kinh doanh” đã hai chục năm có lẻ. Anh con trai độc nhất của hai vợ chồng, sống cuộc đời bình thường được hai mươi mấy năm rồi trong một lần đi chơi bị đám thanh niên đánh chấn thương sọ não, tâm thần từ đấy.

Ông bảo: “Hai vợ chồng già có mỗi mụn con, bao nhiêu hy vọng đều đặt vào nó, mong tới ngày thấy con thành đạt trưởng thành, giờ thì khi nào tỉnh nó về ăn cơm, không thì lang thang đầu đường xó chợ, đau xót lắm”.

Vợ ông, bà Châu, cũng bị tai biến mạch máu não từ 7 năm nay. Kể từ lúc bà đau, số tiền bán mảnh vườn sau khi sửa sang ngôi nhà, còn lại định để dành lúc ngặt nghèo cũng ra đi. Ông bảo, mỗi khi trái gió trở trời, cơn đau hành hạ bà, muốn ở bên chăm sóc nhưng cũng chẳng làm được. Một mình mưu sinh nuôi hai người thân, tưởng chừng thân già như ông không thể cáng đáng nổi. Vậy mà đã hai mươi năm…

Lão ông gò lưng nuôi vợ bệnh,con tâm thần, Tin tức trong ngày, Ông cụ,khuôn mặt,buôn bán,mưu sinh,vợ

Nhà của ông sau mỗi buổi mưu sinh vất vả là chiếc võng mắc ngoài mái hiên của một ngôi nhà nào đấy mà ông gặp trên đường.

Chính vì thế, ông qu (http://nguoitoicuumang.com/images/fbfiles/images/1271205714_ong_cu_2.jpg) yết tâm ra đi tìm cuộc mưu sinh.

Ông bảo ông không ăn sáng, bởi “nhịn một nắm xôi là được một đồng đem về cho bà chữa bệnh”. Buổi trưa và tối nhiều người thương tình hay đem tới thức ăn đến cho. Suốt buổi trò chuyện, ông hay nhắc tới chú Hùng lái xe Đài truyền hình HTV, chú bán cháo trắng… Đó là những người ngày nào cũng giúp đỡ ông lão chuyện cơm nước.

Nhìn dáng ông gầy gò ngồi co ro bên thành cầu, ai cũng thương, nên “cửa hàng” ông tuy chỉ những món hàng thời vụ nhưng khá đông khách. Mua một nải chuối, khách hàng cho ông thêm vài ba ngàn là chuyện thường. Thỉnh thoảng một vài người ngang qua, không mua gì nhưng cũng cho ông ít tiền. Ông run run: “Người ta cho, ông cũng nằn nì người ta lấy vài ba cái bánh, rồi nải chuối. Ai cũng khó khăn lắm mới làm ra đồng tiền. Mình còn sức lao động mà nhận của người ta hoài, cũng không phải…”.

Tôi không biết “sức lao động” của ông còn được bao nhiêu nhưng đã có lần ông phải nhập viện. Sức khỏe yếu, bác sỹ khuyên nên ở nhà dưỡng bệnh. Nhưng chỉ được mấy hôm rồi lại thấy ông lão co ro bên góc cầu Kinh. Người ta gọi ông là Mười Kinh cũng vì lẽ đó.

Lão ông gò lưng nuôi vợ bệnh,con tâm thần, Tin tức trong ngày, Ông cụ,khuôn mặt,buôn bán,mưu sinh,vợ

Hướng ánh mắt mờ đục xa xăm, ông chép miệng: \\\"Vậy mà đã 20 năm...\\\".

“Dù khó khăn nhưng ông vẫn vui vì có nhiều người thương. Tắm rửa thì có anh bảo vệ ở nhà máy nước Tầm Vu cho dùng, tối ngủ thì người ta cho mượn cái mái hiên nhà, mắc thêm chiếc võng là xong, cũng tránh được mưa nắng”, ông chia sẻ.

Mười ngày hay hai tuần ông mới về nhà một lần thăm bà. Đạp xe hơn hai chục cây số, đem thuốc thang và những buồn vui “nghề nghiệp” làm quà, ở lại với bà hai ba ngày rồi lại lên. Vợ ông ở nhà cũng may có mấy đứa cháu chăm sóc, nên ông yên tâm buôn bán.

Ở tuổi ngoại bát tuần, mắt ông đã mờ, không nhìn thấy rõ nữa. “Mới đây có hai cô bên quận 10, giúp ông đi mổ mắt, chi phí hết 4 triệu đồng. Sống nơi đất khách quê người, nếu không có những tấm lòng hảo tâm, có lẽ ông không trụ lại lâu dài được, cháu à”, ông lão bộc bạch.

Đã 23h, ông lão lên chiếc xe đạp đã mòn dấu thời gian, sau lưng là chiếc sọt sắt chứa mấy nải chuối chưa bán hết, xuôi về phía chợ Thanh Đa. Lại một đêm không nhà để ngày mai tiếp tục mưu sinh… (http://nguoitoicuumang.com/images/fbfiles/images/1271205714_ong_cu_1.jpg)
Tiêu đề: Ông Lê Văn Mười 80 tuổi - Bình Dương
Gửi bởi: k87yeng vào 14-04-2010 09:48:14
Cho em hỏi, góc cầu Kinh là ở chỗ nào vậy ạ? Nếu em đi tới đoạn giao giữa Bạch Đằng và XVNT em hỏi thăm ai gần đó liệu người ta có biết không? Thỉnh thoảng em vẫn ra bx miền Đông gửi hàng về cho Mẹ, em muốn ghé qua biếu cụ ít tiền, dù là ít thôi nhưng vẫn mong được giúp đỡ cụ. Nhân tiện cho phép em hỏi các anh chị trong DĐ, trường hợp cụ Mười nhà mình có thể xem xét giúp đỡ cụ thường xuyên được không ạ? Cụ đã già rồi, nhìn cụ ngồi bên đường vậy rất thương...
Tiêu đề: Ông Lê Văn Mười 80 tuổi - Bình Dương
Gửi bởi: huyducle vào 14-04-2010 10:01:42
Thân cháo bạn huyducle,
Một chút hiểu lầm, đây là nguồn tin mà kudomita trích dẫn từ báo điện tử 24h.com.vn
Để tránh những hiểu lầm không đáng có nên laohatien xin phép được xóa bài viết này.
Mong các bạn cùng nhau hướng tới mục đích chung của diễn đàn
Thân!
Tiêu đề: Ông Lê Văn Mười 80 tuổi - Bình Dương
Gửi bởi: Sunyata vào 14-04-2010 10:22:42
bài viết này bạn Kudomita trích từ báo chí ra. Sau này các bài viết từ các nguồn khác, bạn nên ghi rõ dẫn nguồn.!!
Các trường hợp cần giúp đỡ , khuyến khích nên là do chính các thành viên chúng ta đưa lên và xác minh. Vì các trường hợp nếu được đưa lên các phương tiện truyền thông thì Đã có được sức kêu gọi rất lớn rồi. :dry:
Cố gắng không bàn các vấn đề về Chính trị, Tôn giáo...nhạy cảm.  :cheer:
Tiêu đề: Ông Lê Văn Mười 80 tuổi - Bình Dương
Gửi bởi: Nhóm_NTCM vào 14-04-2010 10:37:05
Chào các thành viên của Diễn Đàn,

Diễn đàn NTCM được lập ra để lan tỏa tình thương và qua đó các thành viên chung tay mang lại hạnh phúc cho người nghèo. Đó là mục đích đầu tiên và là mục đích cuối cùng.

Những khác biệt về cá tính, hoàn cảnh, tư tưởng hay điều kiện kinh tế của các thành viên đều được xếp sang một bên trên con đường đến với người nghèo.

Vì vậy, đề nghị các bạn hãy tiếp tục xác minh hoàn cảnh nêu trên và KHÔNG đi lạc đề nữa.

Mong cả nhà lưu ý.
Thân.
Tiêu đề: Ông Lê Văn Mười 80 tuổi - Bình Dương
Gửi bởi: kudomita107 vào 14-04-2010 10:54:42
Mình rất hoan nghênh ý kiến của bạn, không nên đi lạc đề, bài viết này mình trích dẫn từ 24h.com.vn Mình sẽ rút kinh nghiệm lần sau sẽ ghi chú trích dẫn nguồn gốc để các bạn tiện theo dõi.

thanks so much!!
Tiêu đề: Ông Lê Văn Mười 80 tuổi - Bình Dương
Gửi bởi: Pianist vào 14-04-2010 10:56:31
Đoctin cụ MƯỜI trên trang NTCM thật đau lòng về tình cảnh
gia đình cụ.tuổi cụ đã ngoại bát tuần,
vậy tôi tin NTCM sẽ giúp được phần nào.để ông vơi bớt  nỗi buồn
của những ngày cuối đời.
PIANIST
Tiêu đề: Ông Lê Văn Mười 80 tuổi - Bình Dương
Gửi bởi: laohatien vào 14-04-2010 20:20:19
Rất nhiều báo điện tử như
http://vietbf.com/forum/showthread.php?t=301904
http://www.vtc.vn/2-244608/xa-hoi/nghen-long-cu-gia-80-muu-sinh-vi-con-dien-vo-tai-bien.htm
đã đăng tin về trường hợp này, và đã lập quỹ của Trung tâm VTC Media để chuyển tiền ủng hộ cho Ông Lê Văn Mười, 14/5 ấp Hòa Long, xã Vĩnh Phú, huyện Thuận An, Bình Dương.
Tiêu đề: Ông Lê Văn Mười 80 tuổi - Bình Dương
Gửi bởi: k87yeng vào 15-04-2010 21:08:09
laohatien đã viết:
Trích dẫn
Rất nhiều báo điện tử như
http://vietbf.com/forum/showthread.php?t=301904
http://www.vtc.vn/2-244608/xa-hoi/nghen-long-cu-gia-80-muu-sinh-vi-con-dien-vo-tai-bien.htm
đã đăng tin về trường hợp này, và đã lập quỹ của Trung tâm VTC Media để chuyển tiền ủng hộ cho Ông Lê Văn Mười, 14/5 ấp Hòa Long, xã Vĩnh Phú, huyện Thuận An, Bình Dương.


Theo bản thân em thấy, nếu hoàn cảnh của cụ mà được đăng trên báo dantri.com.vn hoặc vietnamnet.vn thì sẽ nhiều người biết đến và giúp đỡ cụ hơn vì như bản thân em cũng chỉ thường vào 2 trang đó xem tin tức và hầu như tất cả những hoàn cảnh khó khăn mà em biết cũng đọc từ 2 trang ấy cả. Bởi thế em nghĩ quỹ của Trung tâm VTC Media không thật sự được biết đến nhiều, có khi còn rất ít, kéo theo đó là cụ chưa được giúp đỡ nhiều như mọi người vẫn nghĩ.

Tối nay hơn 6h đứa bạn và em gái em có chạy xe tới chỗ cụ, em và em gái muốn biếu cụ 200k và ít sữa, nhưng tìm không thấy cụ đâu cả, hay là tìm sai địa chỉ không biết nữa. Đến đoạn giao Bạch Đằng và XVNT hỏi thăm bác xe ôm, đi. Tới chỗ thegioididong hỏi thăm lần nữa, đi, lại lạc đường. Nhớ là cụ ở góc cầu Kinh trên XVNT nên quay lại XVNT, đi hoài qua cầu một đoạn dài, đứa bạn nhìn bên phải, em gái nhìn bên trái mà vẫn không gặp ai như cụ cả, sau lại lạc vào đường Bình Quới gì đó nữa. Quay đi quay lại 2 lần không thấy cụ nên đành về, may mà chưa mua hộp cơm vì tính mang cơm tối cho cụ, nếu lỡ mua không biết ai sẽ ăn đây. Em nghĩ chắc hôm nay cụ về Bình Dương thăm nhà rồi. Anh chị nào trong DĐ nhà ở gần chỗ cụ hay ngồi có thể giúp em tìm chính xác hơn nơi cụ hay bán được không, vì em không ở gần nơi đó và không có thời gian nhiều nữa. Hoàn cảnh cụ rất khó khăn và đáng thương, em muốn giúp đỡ cụ...Và qua đây em cũng mong DĐ mình xem xét để cưu mang cụ thường xuyên, không có nhiều nhưng 2 chị em em xin đóng góp, chứ cụ già yếu rồi, giang nắng cả ngày như vậy mà đâu kiếm được bao nhiêu. Nhìn thương lắm.
Tiêu đề: Ông Lê Văn Mười 80 tuổi - Bình Dương
Gửi bởi: xulanhphanlan vào 16-04-2010 00:55:22
Về ông Cụ này được các báo đăng lên được 2 lần và thời gian khác nhau.tựa bài báo và cái tên của ông cũng khác nhau nữa.
     Bài Ông Lê Văn Mười 80 tuổi - Bình Dương đã được đăng lên ngày 14-04 - 2009 do http://www.vtc.vn/2-244608/xa-hoi/nghen-long-cu-gia-80-muu-sinh-vi-con-dien-vo-tai-bien.htm
      Bài Bạc Đầu Bán Rong Nuôi Vợ  . được báo SGTT ngày 31 - 12 -2009
http://www.manhdoibathanh.com/v4p/?v4p=newsdetail&newsID=9415&date=31/12/2009&post=bac-dau-ban-rong-nuoi-vo.html .
      Các Bạn vào đọc bài viết sau.và tham khảo tiếp nhé
    @ Huyducle đừng buồn và suy nghĩ nữa nhé.do Kudomita107 trích từ báo đưa sang.chứ kg phải Kudomita tự viết đâu.do sơ ý thôi
    @ Laohatien giải quyết hay đó
Tiêu đề: Ông Lê Văn Mười 80 tuổi - Bình Dương
Gửi bởi: vui.obuon vào 16-04-2010 07:15:06
Có lẽ những trường hợp đã đuợc đăng báo là đã đuợc đọc giả giúp đỡ ít nhiều . Có lẽ chúng ta nên quan tâm đưa lên DĐ những hoàn cảnh bất hạnh tình cờ gặp gỡ giữa đời thường .
Tiêu đề: Ông Lê Văn Mười 80 tuổi - Bình Dương
Gửi bởi: fullmoon_107 vào 05-11-2010 01:00:45
Trường hợp cụ Mười đã đưa lên lâu... tuy là đã được các báo đưa lên, nhưng một khi dđ minh tiếp nhận thì xem như có duyên với mình...
cn nay fullmoon sẽ tiếp hành xác minh ...bạn nào tham gia thì đăng ký nha
cảm ở nhiều..!!!
Tiêu đề: Ông Lê Văn Mười 80 tuổi - Bình Dương
Gửi bởi: Blue_Gem_Vt_90 vào 05-11-2010 01:06:36
Nếu không có ai đăng kí, bác chủ động rủ đi nghen, vì một số thành viên không online thường xuyên nên không biết ấy.
Ví dụ như Khanhvy ít online nên nhiều khi không nắm rõ kế hoạch nhưng cũng rất muốn tham gia đi lắm đấy.
Hoặc chị Ken cũng muốn XM TH này đấy moon à.

Chúc chuyến đi của bác thành công nhé. :)
Tiêu đề: Ông Lê Văn Mười 80 tuổi - Bình Dương
Gửi bởi: k87yeng vào 05-11-2010 07:02:07
Blue_Gem_Vt_90 đã viết:
Trích dẫn
Hoặc chị Ken cũng muốn XM TH này đấy moon à.

Chúc chuyến đi của bác thành công nhé. :)


Gem & Moon ơi, đợt này chị đang bận ôn thi nên không đi đâu được hết, mấy em đi đi nhé. Ah em gọi cho Tommy, số ĐT: 0167 304 5054 để liên lạc. Tommy cũng rất muốn đi thăm TH này từ lâu.

Chị Ken.
Tiêu đề: Ông Lê Văn Mười 80 tuổi - Bình Dương
Gửi bởi: nhoccon4mat vào 06-11-2010 19:43:21
Báo cáo mấy bác
Em và gia đình vừa có dịp thực tế đây ạ.
Chị e làm bên Sở Y Tế, cũng được bạn rỉ tai về ông cụ. Chị em mới gọi đt xuống dưới cho Ủy ban nhân dân ở dưới Bình Dương thì được cho biết về hoàn cảnh của ông đúng như diễn đàn đưa ra, nhưng mà thêm 1 chút nữa, là \\\"nhà ông ấy đâu có khó, khá là khác, có 6000 m2 đất\\\"
Vào tận sâu bên trong để kiếm nhà ông (địa chỉ mà bạn của chị em đưa là 14/5 ấp Hòa Long, Xã Vĩnh Phú, Thuận An, Bình Dương), gần trạm thu phí thứ 2 từ hướng cầu Bình Triệu chạy ra Bình Dương, có 1 cái ngã 3, chạy hỏi Miễu Cây Da, đi vào con đường nhỏ sát bên Miễu, hỏi ông Mười Kinh, thì nhận được câu trả lời \\\"chạy thẳng, qua cầu, thấy 2 căn nhà to nhất là nhà ông Mười Kinh\\\" --> Choáng toàn tập.
Không phải e có ý bôi bác gì. Nhưng mà tận mắt thấy thế cũng choáng.
Các bác cứ thử ạ.
Tiêu đề: Ông Lê Văn Mười 80 tuổi - Bình Dương
Gửi bởi: fullmoon_107 vào 06-11-2010 20:54:13
Cảm ơn bạn Nhoccon về những thông tin nhiều....
Mình sẽ hỏi ý kiến của diễn đàn rồi sẽ có bước tiếp theo...Bạn có thể cho minh số điện thoại hay không ah?...
Bạn nhoccon khi đi thực tế bạn có chụp hình lại không bạn?... nếu có thì bạn úp lên nha!!!!
Cảm ơn bạn nhiều!!!
Tiêu đề: Ông Lê Văn Mười 80 tuổi - Bình Dương
Gửi bởi: lehung73 vào 06-11-2010 21:21:10
một lần nữa cám ơn bạn nhoccon4mat đã cung cấp thêm chi tiết trường hợp này..mong là sẽ đc kết hợp với bạn trong những chuyến xác minh khu vực này hen :)

Riêng trường hợp này..theo Lehung thì nhóm xác minh vẫn cứ đi như đã lên lịch cụ thể..cập nhật của bạn nhocconse4 sẽ thêm chi tiết cho nhóm,sau khi có hình ảnh,tiếp xúc hỏi chuyện nhân vật trong bài giới thiệu..thì sẽ có kết quả cuối cùng..

còn về chuyện giúp đỡ như thế nào thì sẽ chờ vào tin xác minh và ý kiến chung của cả nhà..
Tiêu đề: Ông Lê Văn Mười 80 tuổi - Bình Dương
Gửi bởi: fullmoon_107 vào 06-11-2010 21:26:26
Đồng ý với anh lehung
Một khi đã đưa lên diễn đàn thì mình cũng cần đi xác minh kỹ... Xác minh nhầm còn hơn bỏ xót...hihi
Vì vậy ngày mai nhóm xác minh gồm fullmoon_107, khanhvy, Gem, tomyleerong sẽ vẫn đi xác minh trường hợp này.
Xin cảm ơn
Tiêu đề: Ông Lê Văn Mười 80 tuổi - Bình Dương
Gửi bởi: Blue_Gem_Vt_90 vào 08-11-2010 12:08:10
Chủ nhật (7/11) vừa qua, nhóm XM gồm Fullmoon_107, Blue_Gem, Khanhvy, Tommyleewrong đã lên đường đi Bình Dương xác minh TH này.

Lúc đầu mình cứ nghĩ bạn nhoccon4mat nhầm lẫn gì đó, vì nếu điều kiện khá như thế thì tại sao ông cụ cứ phải sống lay lắt bằng nghề buôn bán lặt vặt ở 1 nơi xa nhà như vậy, nhưng khi đến tận nơi, tiếp xúc với gia đình ông cụ thì nhóm xác minh mới hiểu rõ.

Thực ra nhà ông cụ đâu có khó khăn gì, khá là đằng khác, đất đai nhiều (theo lời bà cụ vợ ông là vài trăm m2, còn theo lời hàng xóm là vài ngàn m2), hàng xóm còn cho biết thêm, ở khu này thì nhà ông là khá giả nhất, nhà ông còn có tiền gửi ngân hàng.

2 căn nhà khá khang trang được cất cạnh nhau, 1 của ông, 1 của con trai (bà cụ vợ ông lại nói ngôi nhà mà bà đang ở là ở nhờ nhà người cháu). Trong nhà cũng đầy đủ, không thiếu thốn gì. Gia đình ông có 4 người con, trong đó 1 đứa bị tâm thần, còn bà cụ vợ ông thì vẫn khỏe mạnh (theo bài viết giới thiệu thì người vợ bị bạo bệnh).

Theo tìm hiểu của nhóm XM, mặc dù điều kiện gia đình khá giả, nhưng ông cụ vốn tính hay làm, không thích ngồi 1 chỗ nên hay đạp xe lên Sài Gòn buôn bán lặt vặt rồi ngủ lay lắt ngoài đường, lâu lâu mới về nhà ( cái này chắc là sở thích ). Khi nhóm XM đến nhà thì không gặp được ông, bà cụ vợ ông nói ông lại đi nữa, chắc mấy bữa nữa mới về.

Nhà ông cụ rất khang trang
(http://img683.imageshack.us/img683/9600/07112010767.jpg)
(http://img196.imageshack.us/img196/5798/07112010766.jpg)
Căn bên trái là nhà ông Mười, bên phải là nhà con trai.
(http://img221.imageshack.us/img221/7287/07112010770.jpg)

Vậy em xin khép lại TH này ở đây, vì xét thấy hoàn cảnh gia đình ông cũng đầy đủ, không có gì cần giúp đỡ cả.  B)
Tiêu đề: Ông Lê Văn Mười 80 tuổi - Bình Dương
Gửi bởi: xulanhphanlan vào 08-11-2010 14:59:07
Woa nhà thật đẹp. đúng là ngôi nhà mơ ước.biết bao nhiêu người đang nằm mơ mà chưa có được trong đó có mình nữa.