Tin chung

Tin chung

Tác giả Chủ đề: CÁCH XỬ LÝ KHI RÒ RỈ BẾP GAS  (Đã xem 4155 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Ngủ rồi love_noborder

Trả lời #1 vào: 05-11-2015 17:17:20
A.   Cách nhận biết gas rò rỉ:
Khi gas bị rò rỉ, sẽ thấy đặc trưng của mùi  khí gas. Mùi này tất cả các chị em nội trợ đều nhận biết được.
Khi gas bị rò rỉ, tùy theo mức độ / thời gian rò rỉ mà mùi có thể nặng hay nhẹ.
B.   Nguyên nhân rò rỉ khí gas:
-    Do ống mềm nối giữa bình gas đến bếp bị rò rỉ.
-   Do các roăng không kín.
-   Do bình gas bị thủng lỗ mọt ( rất hiếm ).
-   Nguyên nhân phổ biến nhất là do  lỗi người sử dụng bất cẩn , các bà nội trợ không  khóa van bình gas sau khi dừng công việc nấu nướng dẫn đến khí gas xả ra ngoài không được đốt.
C.   Tác hại của việc rò rỉ khí gas:
Do đặc tính gas là hydrocarbon, Khi khí gas rò rỉ trong không khí có nồng độ nhất định sẽ đạt ngưỡng cháy hoặc nổ ( trong thuật ngữ gọi là ngưỡng LEL - Low Exploision Limit) khi có tác nhân nguồn nhiệt. Khi cháy ở nồng độ cao trong không khí, sẽ gây nổ, với năng lượng vụ nổ rất lớn, tương đương một quả bom. Ta thấy trên báo đài, hình ảnh các vụ nổ bình gas trong gia đình trong thời gian qua, hầu hết căn nhà đều bị phá hủy , thậm chí phá hủy cả các nhà bên cạnh. Sau mỗi vụ nổ đều có kèm theo thương vong mà nạn nhân chính là chủ nhà.
D.  Nguyên tắc và Cách xử lý khi khí  gas bị rò rỉ:
- Khi ngửi thấy mùi gas trong nhà (phát hiện có rò gas), tuyệt đối không động đến bất kỳ thiết bị nào có thể phát sinh tia lửa điện, không bật tắt công tắc đèn, quạt, đóng cắt mạch điện, kể cả điện thoại di động.
- Không bật đèn/ tắt đèn và các thiết bị điện, điện thoại, đèn pin .Đèn nào đang đỏ thì để nguyên, đèn nào đang tắt không được bật ( trừ đèn dầu, đèn sáp , nhang … buộc phải tắt.)
- Không đóng mở cửa mạnh, đặc biệt đối với các khóa cửa, bản lề cửa.
- Thông báo người nhà di chuyển ra ngoài để đảm bảo an toàn .
 - Di chuyển nhẹ nhàng bằng chân trần đến vị trí bình gas Không được.Không đi giày, dép, guốc vì có thể  cọ xát nền nhà có thể phát sinh tia lửa.
- Tiếp cận bình gas và tiến hành đóng chặt van khóa gas lại.
- Từ từ mở cửa thông gió, các cửa thông với bên ngoài tối đa có thể để làm giảm nồng độ hydrocarbon.Chú ý: Đôi với các cửa có bản lề, khóa sắt phải mở rất nhẹ , nếu cảm thấy ma sát lớn thi không nên mở để tránh cháy nổ.
- Sử dụng quạt tay để quạt thông gió cho phòng bếp. trường hợp rất nặng mùi thì hãy di tản ra ngoài ngôi nhà  để đảm bảo an toàn ngồi uống cà phê chờ  khi nào nồng độ gas trong phòng  giảm xuống  thì về nhà.trở lại để đảm bảo an toàn.
Chúc tất cả mọi người bình an vô sự, không phải áp dụng những kiến thức này vào cuộc sống.