Tác giả Chủ đề: Vì Sao Phải Có Hiếu?  (Đã xem 10336 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Ngủ rồi KevinHieu

Trả lời #4 vào: 06-10-2010 23:47:34
Tiêu đề Topic làm em choáng wá, tưởng chị Vịt với anh Liu viết bài trêu chọc gì em ? vì tình cờ tên em là Hiếu ...

Khi nghiên cứu sâu về văn hóa Trung Hoa thông qua việc chiết tự chữ Hán phồn thể, ta sẽ gặp rất nhiều trường hợp lý giải rất ngắn gọn mà sâu sắc về ý nghĩa của từng chữ tượng hình. Đơn cử như chữ Hiếu bao gồm chữ Lão ở trên và chữ Tử (con cái) ở dưới, có thể giải thích là người nhỏ luôn phải ở dưới, kính trọng và yêu quý người lớn tuổi, người trên  ...

Việc sử dụng chữ giản thể hiện nay đã làm mất đi một môn học rất thú vị là môn \\\" chiết tự \\\", nôm na là tách nhỏ chữ Hán ra thành những chữ, bộ chữ để giải thích ... giúp cho việc nhớ mặt chữ Hán dễ dàng hơn. Tiếc thay !

Thân,

 


Ngủ rồi oliu

Trả lời #3 vào: 06-10-2010 11:00:43
Vì sao phải thương MẸ?
Mời các bạn xem video clip dưới đây
[video]http://www.youtube.com/watch?v=JyvirnDJ5MY[/video]

 


Ngủ rồi to-balance

  • Thành Viên
  • *
  • Bài viết: 7
  • Thích 0
Trả lời #2 vào: 09-05-2010 15:09:56


Nhân ngày \\\"Mẹ\\\", to-balance xin chúc tất cả các Bà Mẹ thật nhiều hạnh  phúc trong tình yêu thương muôn vàn của những đứa con có hiếu.
[/b][/i][/size][/color]
to-balance

 


Ngủ rồi trangvitgioi

  • Thành Viên Gắn Kết
  • Người Tôi Cưu Mang
  • ****
  • Bài viết: 3.733
  • Thanked: 715 times
  • Thích 8
Trả lời #1 vào: 30-04-2010 20:37:30
Vịt chuyển bài viết của anh HMHai từ dd cũ sang.

VÌ SAO PHẢI CÓ HIẾU?
[/b]
Một trong những mối thương tâm của nhân loại là thường khi ta bắt đầu có ước muốn phụng dưỡng song thân thì các Người đã khuất bóng. Sự chậm trễ trong nhận thức này là do đâu? Có lẽ các chuyên gia đã viết nhiều về chuyện này, ở đây tôi chỉ xin đề cập đến một khía cạnh nhỏ hầu giúp các bạn trẻ thấy được rằng hiếu thảo với cha mẹ không phải là một gánh nặng hay một sự hy sinh lớn lao, mà thực chất, đó là ta đang làm tròn trách nhiệm của một người trung tín - trung tín với Tạo Hóa và trung tín với con người.

1. Bắt đầu bằng chữ tín:

Nhạc Chính Tử và Công tử Quí Trát là hai nhân vật xa xưa được lưu truyền về việc thủ tín. Xin chép lại lời Tư Mã Thiên kể trong Sử Ký cho các bạn nghe.

Nước Lỗ có một cái đỉnh rất qúi, nước Tề bắt đem dâng. Vua Lỗ tiếc lắm cho làm một cái đỉnh giả thay thế. Vua Tề đưa thêm điều kiện: người mang đỉnh sang dâng phải là Nhạc Chính Tử.

Vua Lỗ sai Nhạc Chính Tử đem chiếc đỉnh giả đi. Nhạc Chính Tử hỏi: \\\"Sao không đưa cái đỉnh thật?\\\". Vua đáp: \\\"Ta qúi cái đỉnh ấy lắm.\\\" Nhạc Chính Tử thưa: \\\"Nhà vua qúi cái đỉnh ấy thế nào thì tôi qúi cái đức tín của tôi như thế.\\\" Sau vua Lỗ phải đưa đỉnh thật Nhạc Chính Tử mới chịu đi.


Thời phong kiến mà nói với vua như thế dễ mất đầu như chơi. Nhạc Chính Tử trọng chữ tín thường ngày nên danh của ông mới vang đến tai vua Tề. Vua Tề chưa gặp mặt ông nhưng biết rằng sự hiện diện của Nhạc Chính Tử đủ bảo đảm cho giá trị của chiếc đỉnh thật. Như vậy để thủ tín phải có Dũng.

Quí Trát, con vua nước Ngô, đi công cán các nước. Khi qua nước Từ vào thăm vua Từ. Thấy Quí Trát có thanh gươm báu, vua Từ muốn xin nhưng không dám nói. Quí Trát nhận ra và trong bụng có ý muốn cho, nhưng vì công việc còn đang dở dang nên chưa tiện dâng gươm cho vua Từ được.

Trên đường về từ nước Tần qua đến nước Từ thì vua Từ đã mất. Quí Trát không biết làm sao hơn, đành ra thăm mộ và treo gươm vào một cành cây bên cạnh mộ vua Từ, rồi mới trở về nước Ngô .


Quí Trát chỉ mới tự nhủ trong lòng sẽ cho gươm chứ chưa đưa ra lời hứa; Vua Từ muốn thanh bảo kiếm cũng chưa chính thức mở lời xin. Nếu vào hoàn cảnh của ta thì rõ ràng thanh kiếm vẫn được mang về dù lòng có đôi chút áy náy. Quí Trát “thanh gươm treo mộ” vì nghĩ rằng tuy vua Từ đã mất những hình ảnh vua Từ vẫn còn và cái Tâm của Quí Trát cũng không muốn bị cái Thân lừa dối. Vậy để thủ tín phải có Nhân.

2. Nhân sinh bách hạnh hiếu vi tiên: (chữ Hiếu đứng đầu trăm nết)

Người xưa xếp chữ Hiếu lên hàng đầu trong trăm đức hạnh của con người tất phải có lý do.

Đã bao lần trong đời ngay từ khi còn nhỏ, ta đã tự hứa trong lòng rằng sau này lớn lên, đi làm việc sẽ bù đắp cho những tháng ngày khó nhọc của cha mẹ đã đổ xuống đời mình? Đã bao lần ta nghĩ mong bố mẹ hãy chờ con, đừng vội đi sớm để mình còn có cơ hội phụng dưỡng? Tôi tin là mỗi người đều có những lúc nghĩ như vậy với một cái tâm vô cùng trong sáng. Cái tâm sáng đó đã giúp ta nhận biết hy vọng của cha mẹ khi về già là sẽ được nhờ con cái mặc dù các Người không nói ra điều đó.

Nhưng cuộc đời vốn nhiều áp lực đã làm cho chúng ta thân hình rệu rã và ý chí hao mòn. Về Dũng ta không bằng Nhạc Chính Tử còn Nhân thì kém so với Quý Trát. Thời gian vô tình trôi đi không chờ đợi ai, thấm thoát thoi đưa để cuối cùng mọi người lần lượt thốt lên rằng \\\"cây muốn lặng mà gió chẳng dừng\\\", con muốn nuôi nhưng cha mẹ chẳng chờ. Thật là đau xót!

Việc chia sẻ và giúp đỡ người ngoài (nhiều khi chưa hề biết mặt) sẽ giúp nâng cái Nhân của ta lên; việc chịu đựng khó nhọc để trực tiếp giúp đỡ người nghèo khó sẽ làm tăng thêm cái Dũng của mình. Có Nhân và Dũng, ta sẽ thấy nuôi dưỡng cha mẹ không còn là gánh nặng, mà đó là cơ duyên của mỗi được an định sẵn trong đời.

3. Với những bạn có niềm tin tôn giáo:

“Ai hiếu thảo với cha mẹ sẽ được đền bù tội lỗi”, chắc nhiều người đã từng nghe câu này.

“Hiếu thuận hoàn sinh hiếu thuận tử, ngỗ nghịch hoàn sinh ngỗ nghịch nhi…”, chuyện đời giống như những giọt nước mưa nhỏ xuống từ lỗ dột mái nhà, giọt trước rơi đâu thì giọt sau rơi đó. Tất nhiên là nhờ ảnh hưởng giáo dục và do rèn luyện mà trở nên hiếu thảo, nhưng cũng đừng quên Đấng Tạo Hóa đầy quyền năng đã lập ra những quy luật mà với trí óc yếu ớt, nông cạn của chúng ta nhiều khi không hiểu hết để theo…

Những suy nghĩ có thể còn nhiều khiếm khuyết trên được viết ra với mong muốn những bạn trẻ trong xã hội hiện nay không chỉ giỏi về khoa học hay kinh doanh, mà còn là quý tử của mỗi gia đình, biết mang lại niềm vui cho mẹ cha lúc đã về già. Nếu như có ai đó tìm được chút niềm đồng cảm mà trở nên quan tâm đến cha mẹ hơn, có hiếu hơn, thì quả là hạnh phúc và mãn nguyện quá lớn đối với tôi rồi.

HMHai[/color]