Tin chung

Tin chung

Tác giả Chủ đề: Quảng Trị - Cụ Trữ - Nằm liệt giường, gia cảnh khó khăn  (Đã xem 1485 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Ngủ rồi luckystar

 • Rất Tích Cực
 • ***
 • Bài viết: 380
 • Thích 1
Nhóm QT sẽ thu xếp thời gian để xác minh TH này sớm ạ.
Thank bác PhucleHuu nhìu ạ

 


Ngủ rồi phuclehuu

 • Lười Ăn - Chăm tán gái!
 • Người Tôi Cưu Mang
 • ****
 • Bài viết: 1.860
 • Thanked: 1529 times
 • Thích 18
 • Giới tính: Nam
 • Lười ăn, chăm tán gái!
ngoduyhung đã viết:
Trích dẫn
Gia đình thuộc hộ nghèo, bản thân hai cụ không được hưởng các chế độ gì.


Gia cảnh này theo chính sách với người già thì cả hai cụ điều đạt tiêu chuẩn hỗ trợ từ chính phủ tối thiểu 180k/tháng/người=>80 tuổi thuộc diện hộ nghèo?

Trích dẫn
Theo quy định của Luật Người cao tuổi và Nghị định số 6/2011/NĐ-CP ngày 14/1/2011 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Người cao tuổi về chính sách bảo trợ xã hội tại Điều 6 quy định:

1. Mức chuẩn trợ cấp xã hội để xác định mức trợ cấp xã hội hằng tháng, mức trợ cấp nuôi dưỡng hằng tháng đối với người cao tuổi là 180.000 đồng (hệ số 1,0).

2. Mức trợ cấp xã hội hằng tháng thấp nhất đối với người cao tuổi quy định tại Điều 17 Luật Người cao tuổi sống tại cộng đồng do UBND xã, phường, thị trấn quản lý như sau:

a) Mức 180.000 đồng/người/tháng (hệ số 1,0) đối với người cao tuổi từ đủ 60 tuổi đến 80 tuổi thuộc hộ gia đình nghèo không có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng hoặc có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng nhưng người này đang hưởng chế độ trợ cấp xã hội hằng tháng;

b) Mức 270.000 đồng/người/tháng (hệ số 1,5) đối với người cao tuổi từ đủ 80 tuổi trở lên thuộc hộ gia đình nghèo không có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng hoặc có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng nhưng người này đang hưởng chế độ trợ cấp xã hội hằng tháng;

c) Mức 180.000 đồng/người/tháng (hệ số 1,0) đối với người từ đủ 80 tuổi trở lên không thuộc diện quy định tại điểm a và b khoản 2 Điều này mà không có lương, trợ cấp BHXH hằng tháng, trợ cấp xã hội hằng tháng.

3. Mức 360.000 đồng/người/tháng (hệ số 2,0) đối với người cao tuổi được nuôi dưỡng trong các cơ sở bảo trợ xã hội quy định tại khoản 2 Điều 18 Luật Người cao tuổi.

4. Mức 360.000 đồng/người/tháng (hệ số 2,0) đối với người cao tuổi đủ điều kiện tiếp nhận vào sống trong các cơ sở bảo trợ xã hội nhưng có người nhận chăm sóc tại cộng đồng quy định tại Điều 19 Luật Người cao tuổi.

5. Mức hỗ trợ chi phí mai táng khi người cao tuổi chết quy định tại Điều 18, Điều 19 Luật Người cao tuổi là 3.000.000 đồng.

6. Căn cứ điều kiện cụ thể của địa phương, đơn vị, Bộ trưởng các Bộ, Thủ trưởng các ngành, đoàn thể ở Trung ương nơi có cơ sở chăm sóc người cao tuổi; Chủ tịch UBND cấp tỉnh quyết định mức trợ cấp, trợ giúp cho người cao tuổi thuộc thẩm quyền quản lý nhưng không thấp hơn mức quy định tại khoản 2, khoản 3 khoản 4 và khoản 5 Điều này.

7. Trường hợp người cao tuổi thuộc diện hưởng các mức trợ cấp xã hội hằng tháng khác nhau quy định tại khoản 2, khoản 3 và khoản 4 Điều này hoặc được hưởng các mức hỗ trợ mai táng phí khác nhau thì chỉ được hưởng một mức cao nhất.

8. Thời gian hưởng mức trợ cấp của người cao tuổi quy định tại khoản 4 Điều này được tính từ ngày ghi trong quyết định của Chủ tịch UBND cấp huyện.


Nếu các bạn Quảng Trị xác minh mà gia đình chưa được hưởng trợ cấp do chưa làm hồ sơ thì các bạn có thể hướng dẫn gia đình làm hồ sơ để 2 cụ hưởng trợ cấp theo luật định.

TheoThông tư số 17/2011/TT-BLĐTBXH ngày 19-5-2011 của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội quy định hồ sơ, thủ tục thực hiện trợ cấp xã hội hằng tháng, hỗ trợ chi phí mai táng và tiếp nhận NCT vào cơ sở bảo trợ xã hội, để được hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng, NCT hoặc gia đình, người thân, người giám hộ NCT kê khai đầy đủ thông tin vào tờ khai thông tin của NCT (theo mẫu) và có bản sao chứng minh thư nhân dân hoặc bản sao sổ hộ khẩu gửi ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn để hội đồng xét duyệt trợ cấp xã hội cấp xã xét duyệt. Sau khi được xét duyệt, hồ sơ được chuyển phòng lao động, thương binh và xã hội cấp quận, huyện để trình chủ tịch UBND cấp quận, huyện quyết định trợ cấp xã hội hằng tháng đối với NCT.

Thân ái.

Bước dài _ Không vội vã!
 


Ngủ rồi ngoduyhung

Tôi đến Đội 5, làng An Bình, xã Cam Thanh, huyện Cam Lộ, Quảng Trị vào một ngày cuối tháng 3. Cái nắng gay gắt và hiệu ứng gió Phơn Tây nam bắt đầu thổi nhẹ báo hiệu một mùa hè nóng nực trên mảnh đất vốn nhiều khó khăn này. Ngôi nhà cụ Trữ nằm sâu trong hẻm nhỏ, nơi có nhiều tre xanh bao phủ. Cụ Ông: Nguyễn Văn Trữ, 87 tuổi, đã nằm liệt giường hơn 6 năm nay, mọi việc từ ăn uống, tắm rữa, vệ sinh cá nhân,... tất tần tật đều diễn ra trên cái giường nhỏ này. Trước tết, chỉ khi mọi gia đình, mọi người chuẩn bị tiễn ông táo về trời cũng là lúc cụ bà Nguyễn Thị Ngữ, 81 tuổi nhập viện. Bệnh viện đa khoa Quảng Trị là nơi cụ nằm chữa bệnh từ đó đến nay.
Ngôi nhà 2 cụ đang có hộ khẩu là nhà của anh con trai tên Trung, chị Sáu tích cóp mà dựng nên. Hiện tại, hai anh chị phải thay phiên nhau vào bệnh viện nuôi cụ bà, mấy đứa cháu con anh ở nhà nuôi cụ ông.
Căn bệnh tai biến đã ập vào gia cảnh hai cụ. Những người con làm nông không đủ tiền chăm nom, săn sóc cha mẹ. Họ đã vay mượn nhiều nơi. Gia đình thuộc hộ nghèo, bản thân hai cụ không được hưởng các chế độ gì. Nghề nông vốn chân lấm tay bùn ăn bữa trưa, lo bữa tối. Nhưng hiện giờ thì, mối lo tiền chữa bệnh, mối lo bữa cơm qua ngày cho hai cụ đang hiện hữu trong mỗi người ở gia đình này.
Rất mong mọi người gần xa, cùng chung tay chia sẽ những khó khăn cho gia đình cụ, mong nhóm Quảng Trị sớm xác minh trường hợp này.