Tin chung

NTCM
MỪNG SINH NHẬT LẦN THỨ 13!15 - 01 - 2020

Những bài đã viết

Cho phép bạn xem toàn bộ những bài viết của người này. Chú ý rằng bạn chỉ có thể xem bài viết nếu bạn đủ quyền truy cập vào khu vực và mục có chứa chủ đề và bài viết.


Những bài đã viết - Theanh

Trang: 1 2 3 ... 25
1
Các chương trình khác / Chương trình 1/6 tại Tp.HCM
« vào: 23-05-2015 08:00:51 »
Chào cả nhà!
Nhằm mang đến niềm vui cho các em thiếu nhi kém may mắn nhân ngày 1/6 – Ngày quốc tế thiếu nhi, NTCM sẽ tổ chức chương trình ca nhạc, vui chơi và tiệc buffet cho các em nhỏ đến từ nhiều mái ấm trên địa bàn Tp.HCM.

Về tài chính và địa điểm tổ chức chương trình đã được chị Trieuquang và những người bạn trong công ty ủng hộ 100%. Xin chân thành cảm ơn chị Trieuquang và những người bạn!

-Địa điểm tổ chức: Phố Đông Village, đường Nguyễn Thị Định, Q2, Tp.HCM. (Không gian rộng rãi, có hồ bơi, khu vui chơi cho các em).

-Số lượng các em em tham gia: 150 -200 đến từ các mái ấm, và khoảng 50 em là con em của Phố Đông Village. (Ý tưởng: Con em của các anh chị là nhân viên của Phố Đông Village sẽ đóng vai trò chủ nhà, đón tiếp các bạn đến từ mái ấm. Thông qua chương trình nhằm giáo dục cho các em nhỏ có cuộc sống đủ đầy sống biết chia sẻ hơn, tạo cho các em đến từ mái ấm được vui chơi, tự tin hơn trong cuộc sống.)

-Thời gian: 15g – 20g ngày 30/5/2015.

-Kết cấu chương trình: Đón các em lúc 15g. 15g – 16g30: Vui chơi tự do như tô tượng, bơi… 16g30 – 18g: Vui chơi tập thể, ca nhạc, ảo thuật, xiếc… 18g – 19g 30: Tiệc buffet.

Hiện NTCM mong các bạn hỗ trợ thêm những mục sau:
-Chọn các mái ấm: Mong các bạn liên hệ để có khoảng 150 -200 cháu đúng đối tượng tham dự chương trình. (Đối tượng là các em ở mái ấm tuổi từ 4 tuổi đến 16 tuổi). Cho biết địa điểm cụ thể, có xe đưa đón các em và người của mái ấm.

-Tình nguyện viên: Cần khoảng 40 bạn để đưa đón cũng như giúp tổ chức chương trình.

-Các chương trình ca nhạc, vui chơi: Mong các bạn có năng khiếu về văn nghệ, quản trò, xiếc ảo thuật đăng ký để BTC lên kịch bản cụ thể.

-Ẩm thực: Đã có anh Banbe6x và chị Trieuquang đảm trách.

Rất mong nhận được sự hỗ trợ và góp ý kiến từ các bạn!
Cảm ơn!

2
Tâm sự - Chia sẻ / Chúc mừng SINH NHẬT NTCM!
« vào: 15-01-2015 13:58:48 »
Chúc mừng sinh nhật \\\"người tình\\\"- website nguoitoicuumang.com! Vèo cái đã 8 năm, 8 năm với nhiều niềm vui có được từ những người anh em tham gia diễn đàn. Tám năm với 13.840 member và hàng ngàn số phận được giúp đỡ, được dìu qua những giây phút khó khăn trong hành trình số phận. Có người đến rồi đi, có người ở lại với những nỗ lực hằng ngày, từ nhiều ngọn gió nhỏ đó đã tạo nên luồng gió mát ở NTCM...

Tám năm, với hàng chục ngôi nhà được xây, hàng chục nồi cháo từ thiện được tạo dựng từ Nam ra Bắc, ba quán cơm 2.000 đồng được mở và nhiều quán khác được lập ra từ cảm hứng của NTCM... Với hàng trăm người được giúp đỡ thường xuyên, hàng ngàn người được dìu qua cơn ngặt nghèo, có thể nói đó là một nỗ lực ngoài sự mong đợi của một diễn đàn không có sự đỡ đầu của \\\"gã khổng lồ\\\"...

Xin được nhắc tên vài nhân vật trong hành trình 8 năm: Bé Nhi ở Quảng Bình, người thay cha mẹ nuôi 3 người anh bị điên, cũng là nhân vật gợi mở cho sự ra đời của diễn đàn nay đã có mái ấm gia đình, con cái đề huề. Anh Phước Ninh ở Quảng Nam, người thanh niên tàn tật tưởng như không vượt qua nổi khốn khó của số phận sau một cơn lũ trắng đồng nay đã thành nhà thơ, chia sẻ với đời từng chai nước mắm, gói mỳ và cả những vần thơ lạc quan. Bé Cương, cô gái năm nào bán bánh cam dạo nay đã có hai con với nghề bánh tráng trộn ổn định... Bác Trầm Ca, nhà thơ với cuộc đời gian truân nay đã về với suối vàng. Nhưng trước đó, NTCM đã có duyên gặp bác để giúp bác một vé trở về dòng sông tuổi thơ sau 30 năm lưu lạc, giúp bác một căn nhà che nắng che mưa trước khi trở thành người thiên cổ...

Nhưng, ghé mục tưởng nhớ (nơi tưởng nhớ những số phận nghèo khó không may qua đời), chúng tôi cũng chạnh lòng khi thấy list ngày một dài hơn. Đó là nỗi tuyệt vọng của NTCM, sự bất lực của kiếp người trước bệnh tật và nghèo khó. Chỉ mong rằng tương lai sẽ đổi khác.

Ngày thành lập NTCM, anh em thường hỏi nhau: Liệu NTCM đi đến đâu? Nếu nó \\\"chết\\\" thì sao? Câu trả lời của chúng tôi là: \\\"Nếu nó chết thì cũng như nó chưa từng tồn tại. Nhưng không vì thế mà khoanh tay ngồi nhìn bức tường dấu hỏi...!\\\" Thật tình NTCM cũng chẳng biết làm gì khác ngòai sự thành tâm và minh bạch...

Xin cảm ơn anh chị em trên diễn đàn nguoitoicuumang.com đã cho tôi tin yêu vào cuộc đời. Tôi cũng xin lỗi vì có những khoảng thời gian dài để cơm gạo áo tiền đẩy tôi về nơi xa, không chung vai cùng mọi người.

Dẫu khiêm tốn nhưng tôi vẫn phải nói rằng tôi là người giàu nhất thế gian này nhờ có những người anh chị em trên diễn đàn. Gặp các bạn tôi không phải đeo chiếc mặt nạ nào cả, tôi được là chính tôi! Chỉ gặp lần đầu, bạn có thể lôi tôi về nhà, lôi hết tâm can mình ra mà tâm sự, không dấu diếm, không ba hoa... Từ Nam chí Bắc, và thêm vài chục quốc gia khác nữa..., ở đâu tôi cũng thấy như nhà của mình với những người anh em chỉ quen gọi nhau bằng nickname. Chúng ta có thể ôm nhau hát nghêu ngao giữa mùa đông giá rét miền Bắc, có thể đàn ca giữa sóng nước miền Tây, hồn nhiên khóc khi một số phận được cứu giúp... Xin được gọi tên nhau, chúng ta là anh em nhà NTCM!

Cảm ơn cả nhà và chúc sinh nhật diễn đàn vui vẻ!

3
Chào cả nhà, dưới đây là bức thư của một bạn sinh viên gửi cho NTCM qua hộp thư cá nhân của em. Điều đặc biệt là bức thư gửi đến không phải để xin giúp đỡ, mà đơn thuần chỉ là chia sẻ để vơi đi những lo lắng, những khó nhọc, những nỗi niềm mà chàng sinh viên này đang phải ghánh chịu.

Đọc xong bức thư em thấy lòng mình nặng trĩu, nên muốn chia sẻ cùng cả nhà, xem ai có thể làm được gì cho em ấy không? Dưới đây là nguyên văn bức thư của em Trình Hoài Quang Tâm, sinh viên năm ba ĐH KHXH & NV Tp.HCM:

Em chào anh!  Mấy bữa nay em thi học kì nên giờ mới gửi mail cho anh được. Em không biết nói gì nhiều nên em dùng hình thức tâm sự với anh.

Hiện nay Mẹ em đang mang nhiều bệnh: tiểu đường, giãn tĩnh mạch, giờ đến lao phổi. Mẹ em từ 1 người khỏe mạnh và mập mạp giờ rất ốm và yếu. Cuộc sống chỉ có hai mẹ con em nương tựa vào nhau. Lúc còn ở Vũng Tàu thì em vừa học bổ túc vừa đi làm thêm ở quán cà phê, mẹ đi bán dạo ở ngoài biển. Khi em học ĐH phải lên SG thì chỉ có một mình mẹ ở phòng trọ và vừa đi bán vừa gửi tiền lên cho em chi phí học và sinh hoạt, một mặt em đi làm thêm trên đây. Một năm gần đây, sức khỏe của mẹ yếu hẳn, mẹ không còn sức nữa nên không chịu nổi tiền phòng trọ và thân một mình ở Vũng Tàu nên đã lên đây với em.

Riêng em thì ở KTX nên có xin cho mẹ ở, nhưng không được. Mẹ thuê phòng trọ ở quận 3 vừa đi bán vé số. Nhưng sức khỏe của mẹ không tốt, cộng thêm nửa năm lại đây mẹ bị giãn tĩnh mạch ở chân, vì không biết nên cứ thoa dầu nóng suốt, càng lúc bị năng hơn, mẹ đi không nổi và nửa đêm phải điện thoại cho em khóc vì nhức không chịu được. Cũng may em đi làm thêm được và lo cho mẹ tiền phòng trọ, tiền thuốc và ăn uống. Có lần mẹ nói cho mẹ vào trung tâm bảo trợ người già neo đơn, như vậy sẽ đỡ cho em hơn, khi em ra trường đi làm rồi cuộc sống hai mẹ con sẽ khá hơn. Nhưng em không đồng ý và nói sẽ cố gắng đi làm lo cho mẹ, rồi mẹ cương quyết vào đó, ở được 1 tháng thì mẹ không chịu nổi vì ăn uống thiếu chất, mẹ em đang bệnh nữa nên khi mẹ ra ngoài trông ốm và xanh xao hơn rất nhiều.

Hai trước mẹ còn lo cho ẹm tiền học và sinh hoạt, nhưng một năm nay sức khỏe của mẹ không tốt nên em phải đi làm thêm nhiều, đi dạy học, phát tờ rơi, làm MC, chỉ cần có thêm tiền phụ cho mẹ là được. Đúng vào ngày em đóng học phí học kỳ 2 thì mẹ điện thoại cho em nói chuyện mẹ bị bệnh nữa. Mẹ nói hai hôm trước đi bán vé số, mẹ bị ngất xỉu giữa đường, bà con đưa mẹ vào bệnh viện chợ rẫy. Vì mẹ không có tiền trong người nên có một bác sĩ còn cho mẹ 100 ngàn và nói qua phòng khám bên cạnh bệnh viện để chụp X-Q. Sau đó họ ghi trong chẩn đoán là khối U trong phổi. Mẹ em tuyệt vọng lắm, mẹ em khóc nhiều, mà em nghe xong cũng không tin liền, rồi em cũng lo lắng. Mẹ nói không có tiền chữa trị thôi thì để mẹ về quê (Bình Định) sống thời qian còn lại với ông bà nội. Anh biết khống lúc đó học phí của em là 4.516 ngàn, khi lấy ra đóng thì trong người em chỉ còn vài chục ngàn thôi. Nên em quyết định không đóng học phí mà để dành số tiền đó lo cho mẹ. Nếu mẹ nằm viện thì còn có tiền đóng liền. Mặt khác em thuyết phục mẹ đi khám bệnh viện khác xem kết quả khả quan hơn không.

Đi khám Phạm Ngọc Thạch lần đầu không tìm ra bệnh, qua lần hai mới tìm ra bệnh lao.  Bệnh lao có thể chữa được nên dù sao cũng tốt hơn bệnh kia. Mẹ nói nếu tìm ra bệnh thì cho mẹ về quê điều trị, được gần ông bà nội, không khí trong lành. Nhưng em biết mẹ lo ở trên này không có tiền nên mới quyết định vậy. Em thì lo cuộc sống ở quê thiếu thốn, nhà ông bà nội thuộc diện nghèo, mẹ lại bệnh như thế, em lo lắm, mấy bữa nay mẹ về em cảm thấy bất an. Nhà nội em gần trong núi, thuộc Tây an, Tây sơn - Bình Định, sát An Khê  - Gia Lai đó anh. Còn nghèo lắm. Hiện giờ mẹ vừa uống thuốc tiểu đường, thuốc giãn tĩnh mạch, thuốc lao nữa, em lo mẹ uống thuốc tây nhiều vậy cũng ko tốt cho thận, sợ ảnh hưởng nữa, nên nói mẹ hái lá đu đủ uống  và tận dụng mấy cây lá dưới quê để uống cho mát.
 
Hai lần khám và tiền thuốc hết hai triệu rồi, em đưa mẹ thêm tiền về đó ăn uống nữa. Em sợ thời gian dài rồi tiền cũng hết, lúc đó không duy trì được sức khỏe của người bệnh, mà mẹ em lại ốm yếu nữa. Em phải đi làm thêm nhiều để lo đường dài cho mẹ. Nghĩ lại chỉ có hai mẹ con em nương tựa vào nhau mà sống. Ba mẹ ly dị lâu rồi, ba em cũng nghèo, cũng bán vé số, giờ cũng về quê rồi. Giờ tiền học phí em vẫn chưa đóng, mà học kì này em đi thực tập nữa, nhưng em lo cho mẹ nhiều hơn, nếu em có điều kiện tốt hơn em đã có thể lo cho mẹ rồi. Vì em chỉ có mẹ…!
Em xin cảm ơn!


Đây là sđt của mẹ Quang Tâm: 0996.521.027
Số điện thoại Tâm: 01223.111.712
Địa chỉ của nhà nội Tâm là: Xã Tây An, Huyền Tây Sơn, Bình Định.

Cảm ơn cả nhà!

4
Chào cả nhà!
Vừa rồi may mắn em có biết đến dự án THƯ VIỆN ƯỚC MƠ do một nhóm bạn trẻ tại Đà Lạt thực hiện. Rất tiếc là biết đến dự án quá trễ, khi các bạn đã làm hòm hòm xong rồi, nếu biết sớm chắc chắn NTCM sẽ chung tay với họ được nhiều hơn. Thiết nghĩ, đây là một mô hình hay, NTCM có thể tham khảo để phát triển nó rộng rãi hơn trên toàn quốc. Hiện các bạn xây dựng dự án này đang cần hỗ trợ thêm một số thứ để hoàn thiện thư viện đầu tiên của dự án. Em sẽ liệt kê ra ở cuối bài để bạn nào thấy đồng cảm với dự án cũng như có khả năng thì góp một bàn tay cùng mọi người. Dự án và những người thực hiện chương trình này em biết khá rõ, nên yên tâm. Tuy nhiên, theo nguyên tắc diễn đàn, vẫn mong các thành viên tại Đà Lạt tìm hiểu thêm để có những cách thức hỗ trợ thiết thực cùng nhóm THƯ VIỆN ƯỚC MƠ.

Mục đích của dự án THƯ VIỆN ƯỚC MƠ là phục vụ cho trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tại TP. Đà Lạt. Ngoài việc phục vụ sách, báo, phim ảnh ... cho trẻ em thì  trong thư viện này sẽ diễn ra các dự án đặc biệt khác như dự án HỘI HỌA ƯỚC MƠ do họa sĩ Thế Thông, 24 tuổi, từ TP.HCM ra dạy cho trẻ em nghèo. Hiện dự án đã bắt đầu được 4 tháng, dạy cho 15 trẻ em câm điếc đã tiếp cận thành công với hội họa, dự án đang tiến triển theo chiều sâu; Sắp tới dự án sẽ mở rộng ra cho đối tượng trẻ em nghèo có năng khiếu hội họa. Do chưa có chỗ dạy nên hiện giờ dự án đang dạy tạm tại trường khiếm thính Lâm Đồng. Sau khi hoàn tất thư viện, sẽ có thêm một lớp dạy âm nhạc hoặc nhiếp ảnh cho trẻ em nghèo, lớp do các nghệ sĩ tại Đà Lạt phụ trách.

Hiện tại,  thư viện đang mượn tầng hầm của VP báo Tuổi Trẻ tại Đà Lạt để hoạt động (số  8 Hoàng Văn Thụ, Đà Lạt) với tổng diện tích khoảng 35m2. Vài ngày nữa sẽ hoàn tất phần thô bên ngoài và đang nhờ một số bạn trẻ làm thiết kế nội thất (kệ sách các thứ...) cho thư viện. Hiện tại, thư viện cần một số gói hỗ trợ  sau đây:  

- Thảm lót sàn trong thư viện (thảm công nghiệp): 35m2 x 130.000 vnđ/m2
Chi phí mua mới: 4.550.000 vnđ; Nếu có đồ cũ, còn xài tốt cũng được.
Mục đích sử dụng: Tạo độ ấm, sạch cho các em có thể ngồi bệt trên sàn đọc sách, học vẽ hoặc tham gia các sinh hoạt khác.  
 
- 1 Tivi màn hình LCD  khoảng 30 - 40 inch phục vụ cho việc xem các tài liệu, phim ảnh media trong học vẽ, học nhạc và các buổi sinh hoạt chuyên đề cho trẻ em.

-3 Bộ máy vi tính văn phòng: Phục vụ cho việc học tập đồ họa, nhiếp ảnh và truy cập internet của thư viện.

-Các loại sách, đĩa, nhạc cụ phục vụ cho thư viện và lớp học nhạc cho trẻ em kém may mắn.

Các bạn có thể liên hệ trực tiếp với người khởi xướng dự án này là anh Nguyễn Văn Tiến Hùng. Số điện thoại: 097 97 97 023; Email: tienhungtuoitre@gmail.com

Vài thông tin gửi đến cả nhà. Mong rằng trong khả năng của mình, các bạn sẽ góp một bàn tay cùng dự án này. Xin cảm ơn!

5
Tâm sự - Chia sẻ / Mừng Xuân Giáp Ngọ 2014
« vào: 31-01-2014 00:29:54 »
Nhân dịp năm mới, thân chúc cả nhà nhiều sức khỏe, may mắn và thành đạt!

6
Thông báo / THAY ĐỔI THỦ QŨY NTCM-Từ 01/01/2014
« vào: 20-12-2013 12:20:51 »
Chào cả nhà!
Kể từ ngày 01/01/2014, Penguin chính thức thôi không làm thủ quỹ NTCM nữa, thay vào đó là chị Thocon.
Thông tin chính thức của thủ quỹ mới như sau:
Nick trên DD: Thocon
Tên thật: Trần Thị Kim Phượng
Tài khoản: 0061001043010 - Vietcombank
Email: thoconcuumang@yahoo.com
ĐT: 091 348 9159

Lý do chính cho sự thay đổi này là theo nguyên tắc ban đầu đặt ra của NTCM, nhằm đảm bảo tính minh bạch thì BQT hạn chế tham gia vào việc giữ quỹ của nhóm. Thocon là thủ quỹ chính của NTCM trước đây, sau một thời gian bận công việc riêng nên nhờ Penguin làm công việc này trong thời gian hơn 2 năm. Nay chị đã sắp xếp được thời gian và sẵn sàng hỗ trợ NTCM trong công việc thủ quỹ kể từ ngày 01/01/2014. Xin cảm ơn chị đã nhận lời làm công việc khó nhọc này giúp NTCM.
Cũng xin gửi lời cảm ơn đến Penguin đã gồng ghánh công việc thủ quỹ cho Diễn đàn suốt hơn 2 năm qua. Mong rằng khi rảnh tay với việc tiền nong, Penguin sẽ có nhiều thời gian cho DD hơn với vai trò BQT ở miền Bắc.


Nhờ các bạn trong nhóm liên quan như kế toán, thống kê, thủ quỹ mới, thủ quỹ cũ... giúp BQT và DD hoàn tất việc chuyển giao này. Kính nhờ các anh chị em là thành viên DD hỗ trợ các bạn trong nhóm Tài chính - Kế toán hoàn thành công việc.

Nhờ nhóm kỷ thuật thay đổi các thông tin về thủ quỹ mới trên các mục của DD.
Cảm ơn cả nhà.
Chúc mọi người nhiều sức khỏe và hạnh phúc!

7
Tâm sự - Chia sẻ / Vĩnh biệt Bác Trầm Ca...!!!
« vào: 06-11-2013 11:17:13 »
Chẳng biết nói gì hơn, cầu cho bác bình yên ở nơi xa..., chứ không phải vất vả như chốn trọ bác đã đi qua.
Mong gia đình bác sớm vượt qua nỗi đau này!

8
Xin chân thành gửi lời cảm ơn tới các anh chị em, bạn bè gần xa đã chia sẻ, động viên, thành tâm nguyện cầu cho mẹ Thế Anh cùng gia đình vượt qua nỗi đau mất mẹ!
Trong lúc tang gia bối rối, có nhiều tin nhắn không kịp trả lời, có nhiều cuộc điện thoại chia sẻ không thể nghe, mong mọi người lượng thứ. Và cũng mong mọi người bỏ qua những thiếu sót trong lúc gia đình tang gia!
Một lần nữa xin cảm ơn mọi người. Chúc cả nhà sức khỏe và hạnh phúc!

9
Quán cơm 2.000 đồng và góc nhìn… mù màu!


Ngẫu nhiên, bài viết của tác giả Nguyễn Quảng lại được BBC xuất bản đúng vào ngày sinh nhật quán cơm 2.000 đồng đầu tiên của nhóm Người Tôi Cưu Mang (www.nguoitoicuumang.com) lập ra?!

Tôi tôn trọng sự khác biệt trong góc nhìn, nhưng dù khác thế nào đi nữa cũng không vượt ra ngoài tính đúng đắn của hiện tượng cũng như những chuẩn mực của nhân loại.

Với bài viết của tác giả Nguyễn Quảng, tôi cho rằng đó là góc nhìn kinh tế học… phát xít, vì nó gạt bỏ con người ra ngoài, nhường chỗ cho toan tính của lợi nhuận. Bởi kinh tế học, tôn giáo, khoa học… mọi thứ cũng chỉ để phục vụ con người sao cho ngày một hạnh phúc và tốt đẹp hơn mà thôi. (Dù đôi lúc người ta vẫn mượn cái vỏ bọc đó để làm điều ngược lại). Hành trang trên con tàu tìm đến hạnh phúc của loài người không thể thiếu sự nhân văn, tình người! Những quán cơm 2.000 đồng không thể là cần câu, cũng không thể là con cá, mà chỉ đơn giản là qua từng phần cơm nhỏ bé đó hy vọng rằng sẽ nuôi dưỡng được cái tình người giữa phố chợ đông đúc.

Điều đáng trách nhất của tác giả Nguyễn Quảng là chưa hiểu gì về quán cơm mà đã… phán! Là một trong nhiều người đầu tiên đưa ra ý tưởng cũng như xây dựng quán cơm 2.000 đồng, tôi xin bày tỏ cùng tác giả mấy điều sau:

Quán cơm 2.000 đồng là một hoạt động từ thiện không thuộc nhà nước, nó là một dạng NGO. Mô hình này đã có ở Sài Gòn trước 1975, những năm 2000 xuất hiện trở lại một vài quán, chỗ thì bán rẻ, chỗ thì cho không. Sau đó một số quán phải ngưng vì nhiều lý do khác nhau. Quán cơm 2.000 đồng đầu tiên ra đời năm 2008 tại Lữ Gia- Tp.HCM, do chị Mai Anh là một thành viên của nhóm Người Tôi Cưu Mang (NTCM) mở ra và quản lý. Ngày 5/9/2009, quán cơm thứ hai do chính nhóm NTCM tổ chức chính thức khai trương. Sau đó mô hình được nhóm nhân rộng tại Cần Thơ và Đà Lạt. Năm 2012, anh Nam Đồng và những người bạn mở thêm vài quán nữa trên địa bàn thành phố…

Tại sao không cho không mà lại là 2.000 đồng? Ý nghĩa của 2.000 đồng là để người nghèo đến ăn không có cảm giác bị bố thí, bởi hơn ai hết chúng tôi hiểu người nghèo cũng có lòng tự trọng của họ. Với 2.000 đồng, chúng tôi luôn nhắc nhở những em sinh viên là tình nguyện viên tại quán hãy xem người nghèo đến ăn là khách hàng, hãy đối xử tử tế với họ.

Duy trì quán cơm để giúp người nghèo có bữa ăn ngon đã khó, nhưng cái khó hơn là bỏ công ra để chuyện trò với họ, để giải tỏa nỗi niềm hay tập cho họ những thói quen văn minh còn khó hơn. Nếu như tác giả Nguyễn Quảng một lần đặt chân đến quán cơm tại địa chỉ 14/1 Ngô Quyền, F5, Q10 thì có lẽ ông đã nghĩ khác. Những mảnh đời khốn khó, tù tội, vô gia cư… đã quen với cuộc sống chụp giật  nay bỗng dưng xếp hàng ngay ngắn, biết nhường trẻ nhỏ và người già khi đến quán ăn là một kỳ công của những bạn trẻ tình nguyện nơi đây.

Đã có vài câu hỏi là liệu có những người khá giả đến quán ăn không? Xin thưa rằng có. Nhưng con số đó theo chúng tôi thống kê là không quá 5%. Họ là ai? Trong số đó có không ít là mạnh thường quân, họ đến ăn thử để xem quán phục vụ như thế nào rồi sau đó âm thầm hỗ trợ cho quán.

Có một dạo, ở quán có một thực khách là bà cụ già, nhà ở tận Tân Bình, đều đặn đi xe ôm hết 30 ngàn đồng để đến ăn cơm. Cụ là người có tiền, nhưng con cái đi làm tối ngày, ăn cơm một mình buồn nên cụ đến ăn tại quán để có người trò chuyện. Liệu các bạn có đủ can đảm đuổi bà cụ ra khỏi quán hay không? Rồi chuyện một cô gái giang hồ, suốt ngày chỉ biết nói tiếng… Đan Mạch, nhưng sau 6 tháng ăn ở quán, bằng sự tôn trọng và yêu thương, những người phục vụ đã làm thay đổi hoàn toàn con người này. Cô không còn rượu chè, chửi bới mà biết khoanh tay chào người lớn mỗi khi gặp, sau những giờ đi làm cô lại ghé quán phụ giúp mọi người rửa chén, sơ chế đồ ăn.

Cũng có những bác xe ôm, chị bán ve chai… sau vài lần ghé quán đã tình nguyện rút lui để nhường những phần cơm đó lại cho những người còn nghèo khó hơn mình. Đó là chị Huệ, 20 năm bán ve chai, học ít nhưng câu nói của chị không có mùi… kinh tế học phát xít: “Vô đây mình mới thấy còn nhiều người khổ hơn mình, thôi thì mình còn kiếm được, ra ngoài mua ăn, nhường phần cơm này lại cho người khác xem như là làm phước vậy!” Rồi một chị vô gia cư, là thực khách của quán khi còn bụng mang dạ chửa, nay chị vẫn đến quán cùng con với cảm giác như được về chính ngôi nhà của mình. Tạo cho người nghèo niềm tin vào tình người, được đối xử như những người thân trong những năm tháng xa xứ mưu sinh có thể nào là điều không nên? Tặng cho họ sự vui vẻ, niềm tin để tiếp tục vượt qua khó nhọc trong cuộc sống là con cá hay cần câu?

Ai đến quán thường xuyên thì sẽ thấy thực khách mới xuất hiện thêm khoảng 25 -30% mỗi ngày, trong khi số suất ăn vẫn ổn định ở mức trên dưới 500 phần/một ngày. Vậy số cũ đi đâu? Phải chăng họ đã âm thầm rút lui để nhường cho người khác?

Và tại sao quán cơm chỉ mở mỗi tuần 3 ngày, mỗi ngày chỉ một bữa trưa mà thôi? Với mặt bằng có sẵn, con người có sẵn, nhiều khi chúng tôi cũng đắn đo muốn mở cửa nguyên tuần khi chứng kiến những ông bà cụ ráng ăn thật nhiều vào bữa trưa để chiều khỏi tốn tiền mua cơm. Dù đau xót trước cảnh đó nhưng chúng tôi đã không làm, mà vận động người khác giúp đỡ những hoàn cảnh cụ thể đó. Nếu làm thì chúng tôi vẫn chọn cách mở thêm quán với mỗi tuần 3 bữa trên địa bàn khác với  ý nghĩ mỗi nơi ươm một mầm thiện. Và thực lòng mà nói, ngay từ khi mở quán chúng tôi đã mong một ngày sớm nhất quán cơm không còn vai trò của nó nữa. Đó là khi những người khốn khó đã trở thành khách hàng của những nhà hàng sang trọng, khi cuộc đời của họ đã sang trang với tình thương và những nụ cười.

Những người thực hiện như chúng tôi vẫn thường nói vui với nhau rằng: “Lợi nhuận” từ quán cơm mang lại là trên cả mong đợi! Đó là chuỗi giá trị mà hệ thống quán cơm 2.000 đồng đã mang lại cho xã hội này, giá trị không thể giải bằng bài toán kinh tế. Đó là thêm được nhiều nụ cười trên khuôn mặt của người nhận lẫn người cho. Đó là có một sân chơi cho những bạn trẻ tình nguyện để tương lai họ không bị giam hãm trong lòng vị kỷ. Dù rằng, để có “lợi nhuận” đó chúng tôi đã phải nhiều năm lặng lẽ bước đi trước nhiều “góc nhìn khác”, nhức mình trước những bài viết của một vài nhà báo… trẻ con! Nhưng chúng tôi vẫn làm, vì đơn giản chúng tôi có niềm tin vào lòng nhân áí.

Quán cơm 2.000 đồng của nhóm NTCM mở ra không chỉ để làm no cái dạ dày. Mà nó là cơ hội để những người thực hiện nuôi dưỡng lòng nhân cho đời. Với người nghèo, chúng tôi không chỉ cho họ một bữa ăn mà quan trọng hơn là tặng họ một vài phút được đối đãi tử tế vốn là thứ xa xỉ đối với người yếu thế. Bởi chúng tôi tin rằng chỉ có sự tôn trọng, tình yêu thương thật sự mới gieo được hạt mầm yêu thương ở mảnh đất khô cằn trong những mảnh đời không may mắn.

Còn với những người có khả năng lo một bữa cơm ngoài chợ nhưng vẫn đến ăn cơm 2.000 đồng, chúng tôi xem họ là đối tượng cần phải cưu mang về suy nghĩ chứ không phải áo cơm! Chúng tôi vẫn tiếp đón họ với một hy vọng rằng qua trò chuyện, qua sự tử tế, tôn trọng họ sẽ thay đổi để  sống biết chia sẻ hơn.

Điều nhẫn tâm nhất là tác giả nhìn ở góc độ kinh tế để rồi xem những người nghèo khó như thứ ung nhọt cần gạt ra và vứt đi trong xã hội này. Còn về những khía cạnh khác, đã có nhiều bài phân tích, thiết nghĩ tôi không cần phải nói thêm.

Chỉ mong rằng, những quán cơm 2.000 đồng tiếp theo nếu ra đời vẫn giữ được những tiêu chí mà những người đầu tiên tạo dựng ra nó. Và cũng mong rằng, những người làm từ thiện ở VN hãy hợp sức lại để cùng nhau làm tốt hơn. Kiểu nhà nhà làm từ thiện, nhà nhà mở quán cơm là điều không nên… Chúng tôi từng nghĩ, người Nhật nổi tiếng về sự đúng giờ, người Đức nổi tiếng về sự chính xác, vậy tại sao Việt Nam không thể xuất khẩu tình người?!

Kính thưa tác giả Nguyễn Quảng! Chúng tôi vẫn ấp ủ một ngày nào đó trên phần cơm 2.000 đồng cho người nghèo có đính thêm một bông hoa làm từ cà rốt hay cà chua, quán được trang trí đẹp hơn, lại thêm cả nhạc nữa. Và có thể, lại thêm một ly nước ép trái cây... Bởi chúng tôi nghĩ người nghèo cũng có đủ đầy quyền của một con người! Khi đó ông đừng nói chúng tôi lại cạnh tranh với nhà hàng 5 sao nhé!

Trong thế giới muôn màu muôn vẻ của chúng ta, thân phận con người đang được rải đều trên một phổ rất rộng, nhiều kẻ may mắn giàu sang nhưng cũng lắm kẻ bần hàn. Có người vừa sinh ra đôi mắt đã chìm trong bóng tối, có người thất bại liên tiếp dù đã hết sức vươn lên, cũng có người lâm vào cảnh cơ hàn do bởi chính lỗi của họ… Nhưng dù gì đi nữa, một khi họ đang ở trong hoàn cảnh ngặt nghèo, chúng tôi vẫn đi về phía họ.

Càng đến gần chúng tôi càng thấy, dường như trong những bóng dáng khắc khổ ấy có hình ảnh của cha, mẹ, anh chị em và con cái chúng tôi. Càng đến gần chúng tôi càng nhận ra rằng để giúp đỡ họ, một nhóm nhỏ như chúng tôi là không thể làm nổi.

Trang web Người Tôi Cưu Mang được lập ra là để quy tụ nhiều người cùng chung ý nghĩ giúp người. Quán cơm 2.000 đồng lập ra đã tập họp được những trái tim biết yêu thương và sẵn lòng chia sẻ, ai cũng muốn góp bàn tay nhỏ nhắn của mình để lan tỏa tình thương, lan tỏa lòng nhân ái.

Bài viết của tác giả Nguyễn Quảng tất nhiên không thể lay chuyển quyết tâm của những người đang có niềm tin vào lòng tốt của con người, nhưng nó có thể gây hại cho những bạn còn đang phân vân giữa ngã ba đường, khi bước chân chưa dứt khoát tiến về phía của lòng vị tha. Một lực kéo nhỏ thôi cũng làm cho họ đi về phía vị kỷ. Vì thế, tôi nói bài viết này mô tả một góc nhìn của cá nhân và đó là một góc nhìn nguy hiểm.

Và cuối cùng, bằng sự chân thành, tôi kính mời ông Nguyễn Quảng hãy một lần đến quán để chúng tôi được phục vụ.
Thế Anh

10
Chào cả nhà!
Hiện một tổ chức phi chính phủ của Hàn Quốc có 2 suất phẫu thuật miễn phí khớp gối, khớp háng cho trẻ em. Em đưa thông tin lên đây để mong cả nhà thông tin và hướng dẫn đến người bệnh có nhu cầu phẫu thuật.

1. Đối tượng:
Trẻ em dưới 18 tuổi, Quốc tịch Việt Nam, bị viêm hay thoái hóa khớp gối, khớp háng. Hiện hoàn cảnh khó khăn không đủ khả năng tài chính để phẩu thuật.

2. Số lượng:
-Hai trường hợp.

3. Cách thức hỗ trợ
- Được tài trợ phẫu thuật 100% cho bệnh nhân tại bệnh viện Seoul (Hàn Quốc). Được tặng vé máy bay, nơi ăn ở miễn phí thêm cho một thân nhân đi cùng bệnh nhân.

4. Hồ sơ:
-Thông tin cá nhân (Có đầy đủ số điện thoại, địa chỉ.. để liên lạc).

-Scan hồ sơ bệnh án.
Mọi thông tin xin gửi về địa chỉ email: the_anh_qb@yahoo.com
và điện thoại 0912 589 087 (Thế Anh).

Mong cả nhà tìm kiếm và chuyển thông tin này đến những bệnh nhân cần được hỗ trợ.
Cảm ơn cả nhà!

11
Tâm sự - Chia sẻ / Chúc mừng Lanrung lên xe hoa !
« vào: 09-05-2012 07:02:43 »
Chúc em trăm năm hạnh phúc!
Về Bình Định nhớ luyện thêm chưởng để tung hoành cùng NTCM nhé...!

12
Chào cả nhà!
Hiện DD chúng ta đang rất thiếu người phụ trách mảng Phong Trào, sự kiện (1/6, Trung Thu, Cây Mùa Xuân...). Vì thế, em kính nhờ các bác sau phụ trách mảng này giúp DD nhé. Ba miền sẽ có một hay nhóm người phụ trách, dưới sự kiểm soát và trao đổi chặt chẽ với BQT chuyên trách.

-Phụ trách Phong trào - Sự kiện ở miền Nam:
Nhờ Meokitty chủ xị nhé. BQT phụ trách (lên kế hoạch, thực hiện) phong trào phía Nam đành nhờ Tieuhuongduong vậy (Duyệt, điều phối và chịu trách nhiệm chương trình). Có gì Meokitty trao đổi trực tiếp với Tiểu nha. Cảm ơn Meokitty nhiều! (Biết là bận nhưng cố gắng nhé cô nương.)

-Phụ trách Phong trào - Sự kiện ở miền Trung:
Việc này đành phải ép lão Phuclehuu rồi (lên kế hoạch, thực hiện). BQT chuyên trách thì phải níu áo bác Nguoithuhaihai thôi (Duyệt, điều phối và chịu trách nhiệm chương trình). Có gì hai bác trao đổi với nhau giúp DD nhé!

-Phụ trách Phong trào - Sự kiện ở miền Bắc:
Miền Bắc thường có nhiều sự kiện, chắc phải có 2 người mới kham nổi công việc. Vậy nhờ bác DaicatrocComoi phụ trách mảng Phong trào - Sự kiện nhé (lên kế hoạch, thực hiện). BQT chuyên trách ở miền Bắc trong mảng phong trào em nhờ bác Laohatien vậy (Duyệt, điều phối và chịu trách nhiệm chương trình).

Biết là ai cũng bận, mong rằng các bác cố gắng giúp DD 1 tay nhé! Có gì các bác xác nhận \\\"yes\\\" dùm em. Nếu im lặng thì cũng bị xem là yes đó nhoa các bác... (He he, nói là đề xuất nhưng thật ra là Ép người quá đáng...!)

Còn rất nhiều công việc thuộc các mảng, chương trình khác thiếu người chuyên trách. Vì thế, kính nhờ các TV, Mod xắn tay áo phụ một tay cùng BQT.
Cảm ơn các anh chị rất nhiều!

13
loveparadise2512 đã viết:
Trích dẫn
Xin chào cả nhà:
 Nhân tiện đây tôi cũng xin tiếp sức anh GTG07 CMTX 17 trường hợp đang dở dang... Cám ơn nhiều!


Xin cảm ơn bạn loveparadise2512 đã tiếp sức cùng NTCM. Nhờ anh chị em nhóm điều phối cung cấp thông tin trung chuyển và hỗ trợ bạn loveparadise2512 để công việc giúp đỡ người nghèo không bị gián đoạn.

Về 2 điều kiện của bạn đưa ra, tôi có ý kiến thế này:

1. TV khi trung chuyển phải có hình ảnh hoặc sổ tay lưu lại việc xác nhận đã nhận tiền tại hoàn cảnh được giúp đó. -> Tôi hoàn toàn đồng ý việc phải có \\\"chứng thực\\\" khi trao tiền cho hoàn cảnh. Nhưng có thể là post hình chữ ký nhận chụp lại từ sổ tay và hình ảnh \\\"vui vẻ\\\" khi đến thăm hoàn cảnh. (Cố gắng tránh những tấm hình người nghèo khúm núm, bắt họ phải tươi cười với cái phong bì trên tay, trông rất phản cảm.) Qua đây, nhóm tài chính kế toán giúp DD lên một form sẵn để in thành sổ ký nhận tiền cho DD trong tất cả các chương trình của NTCM.

-Khi nhận đc tiền thì TV đó phải chuyển đến cho hoàn cảnh đc giúp sau 10 ngày hoặc chậm nhất là cuối tháng đó. -->Cái này chúng ta phải xem xét từng hoàn cảnh cụ thể theo địa bàn chứ không thể đưa ra một mẫu số chung được. Nhưng tôi nghĩ khoảng thời gian sau 15 ngày kể từ ngày TV trung chuyển nhận được tiền từ MTQ là hợp lý.

Có một điều nữa mà BQT vẫn muốn nhắc lại đó là DD luôn luôn khuyến khích chính MQT chuyển tiền trực tiếp đến hoàn cảnh được giúp đỡ (Như người thân chuyển tiền cho người thân!) - hạn chế qua khâu trung gian.

Về sự việc vừa rồi, rõ ràng nguyên nhân sâu xa là do BQT đã không xử lý kịp thời. Thay mặt BQT, một lần nữa xin lỗi DD về những gì đã xảy ra.

@Bác Gietthoigian ơi, không phải BQT trốn đâu, mà do không có đủ thời gian mà thôi.
@Bác Admin thân mến, có lẽ vụ việc vừa rồi bác cho BQT cái thẻ vàng hay thẻ đỏ nữa thì mới toàn lý vẹn tình bác nhỉ?!

Cảm ơn cả nhà, chúc mọi người vui vẻ nhé!
Thân.

14
Chào bác STT!
Dự án này khởi đầu từ ý tưởng của Mechichi, người có miếng đất có thể cho NTCM sử dụng.
Sau đó BQT có anh Banbe6x và một số bạn khác đã đến thị sát nhưng vị trí không phù hopự lắm cho việc mở quán cơm. Nhưng quan trọng hơn, về nhân sự ở khu vực này cũng chưa có người có thể đứng ra giúp DD quản lý thường xuyên...

Hy vọng một ngày không xa chúng ta sẽ có thêm quán cơm ở Thủ Đức hoặc bất kỳ nơi nào khác mà người nghèo đang cần.
Cảm ơn và chúc cả nhà cuối tuần vui vẻ!

15
Chào cả nhà!
Qua sự cố \\\"đạo tặc\\\" ở quán cơm 2.000 đồng tại Sài Gòn, em thấy chúng ta cần kiểm sóat chặt hơn về vấn đề an ninh tại các quán cơm.

Theo \\\"tối kiến\\\" của em là mỗi quán cơm nên gắn 2 camera, một ở phòng ăn của thực khách, một ở cổng quán. (Hệ thống được thiết lập ở tất cả các quán cơm do NTCM tổ chức và điều hành.)

Mục đích:
1. Kiểm soát an ninh.
2. Tạo điều kiện dễ dàng cho viêc quản lý hệ thống quán cơm.
3. Tạo điều kiện cho các thành viên ở xa được hưởng không khí của quán cơm.
4. Tạo điều kiện cho các Mạnh thường quân cảm nhận được hoạt động của các quán cơm ở xa.

Về chi phí và kỷ thuật thì em không rành lắm, vì thế nhờ bác nào biết thì chỉ bảo giúp DD.

Mong cả nhà cho thêm ý kiến.
Cảm ơn!

Trang: 1 2 3 ... 25