Tác giả Chủ đề: Thạch Vĩnh, Thạch Hà - Chị Loan - Chồng mất, con thơ  (Đã xem 14622 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Ngủ rồi mai-am-chung

MAC cũng mong tin từ tổ xác minh. Cảm ơn.

 


Ngủ rồi lanrung

  • Thành Viên
  • *
  • Bài viết: 99
  • Khen tặng 0
Sắp tới chủ nhật. Giờ em đang ở xa không thể xác minh được hoàn cảnh này. mong chị sunny_night và xuongrong giúp em xác minh trường hợp này xem sao em cũng mong gia đình mình giúp đỡ để ba anh em có thể tiếp tục đến trường. Em cảm ơn cả nhà nhiều
Thân

 


Lời Yêu Thương

  • bạn

Ngủ rồi mai-am-chung

Thật tội nghiệp quá :*( mong các bác xắp xếp tí thời gian đi xác minh dùm nhé 
Cảm ơn cả nhà

 


Ngủ rồi lanrung

  • Thành Viên
  • *
  • Bài viết: 99
  • Khen tặng 0
hôm nay em lên báo HÀ TĨNH đọc báo xem tình hình quê hương có gì mới không. Ghé vào trang hatinh.net vào mục địa chỉ tình thương thấy hoàn cảnh thương tâm rất mong nhà mình giúp đỡ. Nguyên văn ài viết như sau:
“Chúng em mong tiếp tục được đến trường”
Ngõ nhỏ vào nhà 3 anh em: Hồng, Giang, Nga lầy lội bùn đất. Căn nhà vốn đã trống trải bởi sự ra đi đột ngột của người bố nay càng vắng lạnh hơn khi người mẹ buộc phải ly hương kiếm tiền trang trải nợ nần. 3 đứa con dắt díu, nương tựa vào nhau bữa rau bữa cháo qua ngày với niềm khát khao tình cảm gia đình ấp cúng và niềm mong ước cháy bỏng: “chúng em mong tiếp tục được đến trường”.

Đó là hoàn cảnh của gia đình chị Hà Thị Loan ở xóm Vĩnh Tân, xã Thạch Vĩnh, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh). Trước đây, khi chồng chị là anh Đoàn Trọng Đường còn khỏe mạnh, gia đình chị là một trong những tấm gương chiến thắng đói nghèo. Nhà luôn có 4 - 5 con bò, 2 con lợn nái, mỗi năm xuất chuồng hàng chục con lợn thịt. Nhờ đó, các con của anh chị có điều kiện thuận lợi để phấn đấu học hành.

Đùng một cái, năm 2007, anh Đường mắc căn bệnh ung thư. Gần 4 năm cùng chồng chống chọi với bệnh tật, chị Loan không chỉ bán hết tất cả những gì có giá trị trong nhà mà còn chạy vạy vay mượn thêm gần 70 triệu đồng. Nhưng, nỗ lực của người vợ hiền không chiến thắng được căn bệnh quái ác. Tháng 9/2010, anh Đường - trụ cột của gia đình ra đi đã để lại nỗi đau và cả gánh nặng nợ nần cho 4 mẹ con chị Loan.

 
Bố mất, mẹ đi làm ăn xa nên chuồng nuôi gia súc trở nên trống hoác

Dẫu biết mình là chỗ dựa tinh thần không thể thiếu của các con nhưng tính mãi không tìm được cách làm ăn nào để nuôi con ăn học và trả lần những món nợ, chị Loan đành chọn cách đi làm thuê ở các thành phố lớn. Trong những lá thư đẫm nước mắt, chị vẫn thường nhắc nhở các con cố gắng vượt qua khó khăn để tiếp tục đến trường như mong ước lớn nhất của bố mẹ.

3 anh em Đoàn Trọng Hồng (lớp 12B - Trường bán công Thạch Hà), Đoàn Thị Giang (lớp 9C - Trường THCS Lưu Vĩnh - Bắc Sơn) và Đoàn Thị Na (lớp 3A - Trường Tiểu học Thạch Vĩnh), dù rơi vào tình cảnh hết sức khó khăn nhưng đều quyết không bỏ học. Hồng chỉ còn một học kỳ nữa là cầm được tấm bằng tốt nghiệp THPT. Giang và Nga nhiều năm là học sinh giỏi, học sinh tiên tiến, được thầy cô, bạn bè yêu mến. Khi hỏi 2 chị em Giang và Nga có nhớ mẹ không thì cả 2 đều rớm nước mắt. \\\"Mẹ con cháu đã thống nhất với nhau rồi, mẹ đi làm xa để nuôi chúng em ăn học, dù buồn chúng cháu cũng phải cố gắng vượt qua”, Giang tâm sự.

 
Giang dỗ dành em Na những lúc khóc nhớ bố, thương mẹ

Dù còn bác, chú, gì nhưng nhà ai cũng nghèo khó; xóm làng dù thương nhưng chẳng giúp được gì nhiều. Chị Nguyễn Thị Liệu, hàng xóm cho hay: “Nhìn cảnh 3 đứa trẻ sống côi cút mà thương rơi nước mắt. Nhất là đứa em út khóc nhớ bố mẹ, nhiều đêm đã khuya vẫn nghe tiếng chị dỗ dành. Những buổi trưa, nó đi học về sớm, ngồi ở bậc cửa chờ anh chị đến 11 - 12 giờ trưa nhưng dỗ dành thế nào cũng không qua nhà hàng xóm ăn cơm. Hình như hoàn cảnh gia đình làm nó thêm nhút nhát, thu mình trước mọi người”.

Số tiền làm thuê ít ỏi mỗi tháng 1,6 triệu đồng mà người mẹ gửi về mỗi tháng, một phần được dùng trả lãi tiền vay, phần còn lại chưa đủ cho 3 anh em nộp tiền học cho nhà trường. Khó có thể hình dung, gia đình nghèo khó này kiếm đâu ra tiền để trả hàng chục triệu đồng nợ ngân hàng và bà con, làng xóm. Còn 3 đứa con ở nhà, nhờ có gạo cho hộ nghèo ăn tết nên chưa lo đói. Bữa cơm chỉ có 2 món chính là rau và nước mắm. Nhưng điều lo lắng nhất của các em là: “Cả 3 anh em cháu đều đang nợ tiền xây dựng trường và tiền học thêm buổi chiều. Không biết chúng cháu còn học tiếp được bao lâu?”.

 
Vườn rau mẹ tranh thủ trồng mấy hôm về nghỉ Tết là thức ăn chính hiện nay của 3 anh em Hồng - Giang - Na

Kể câu chuyện đáng thương này, chúng tôi thực sự cầu mong các tổ chức, cá nhân quan tâm và hỗ trợ để gia đình chị Loan thoát khỏi tình cảng khó khăn, bế tắc hiện nay. Đặc biệt là mong từ sự chia sẻ của cộng đồng, 3 đứa con ham học được tiếp tục đến trường với niềm hi vọng về một tương lai tươi sáng đang ở phía trước.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: Chị Hà Thị Loan, xóm Vĩnh Tân, xã Thạch Vĩnh, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh hoặc Tòa soạn Báo Hà Tĩnh, số 34, đường Nguyễn Công Trứ, TP Hà Tĩnh
http://baohatinh.vn/home/imgView.htm?http://baohatinh.vn/img/11/t11614.jpg