Chào cả nhà!
Trước hết xin lỗi cả nhà về việc chậm trễ trong việc viết bài xác minh mặc dù đã xác minh trước Tết, cảm ơn sự quan tâm của nhóm bạn Chốt Vui Vẻ đến hai Cụ.
Như đã hẹn trước hôm 1/2/2013, nhóm xác minh có tranthanh và Loan ghé thăm và xác minh trường hợp của 2 Cụ. Như bài viết của các bạn nhóm Chốt Vui Vẻ trước đó không lâu cũng khá đầy đủ, Loan xin tóm tắt lại một số thông tin hôm đi xác minh như sau:
Cụ ông tên thật là Nguyễn Văn Lương (1938), 75 tuổi. Vợ ông tên là Trần Thị Xáng (1943), năm nay 70 tuổi. Không có con cháu, cả hai cụ phải nương tựa vào nhau sống lúc tuổi già, 2 người con của hai Cụ đã mất lúc nhỏ.
Lúc trưa nhóm ghé thăm lúc cụ ông đang ngồi dưới tấm bạt nhỏ che nắng, chờ đợi những người khách bơm xe. Ghé vào trò chuyện, cụ ông chào và trò chuyện với chúng tôi bằng niềm lạc quan vô bờ bến, câu chuyện dài đầy những đắng cay nhưng xen kẽ vẫn là giọng kể với những nụ cười.
Cụ ông chỉ qua ngôi nhà đối diện, thì ra đó trước là ngôi nhà che mưa che nắng của hai Cụ, nhưng do hoàn cảnh khó khăn đưa đẩy mà phải bán nhà, hàng ngày nhìn thấy ngôi nhà thân yêu nhưng đã không thể sớm tối về nhà nữa

.
Hai Cụ đã lớn tuổi, lại sống trong hoàn cảnh khó khăn nên những căn bệnh tuổi già như tăng xông hay đau khớp thì cũng thật khó tránh khỏi. Cách đây không lâu, cụ ông trong một lần qua đường bị một thanh niên đi xe máy tông phải và kéo đi một đoạn làm cụ gãy cả xương vai, nhưng do không có tiền chữa trị nên giờ vai cụ tuy đã lành nhưng dấu vết thì vẫn còn và cụ không thể làm được công việc nặng nhọc nào. Hai cụ đều được phường cấp BHYT.
Chúng tôi ghé thăm nhà cụ bà vừa lúc bà đang chuẩn bị cơm trưa cho hai người. Căn phòng trọ chật với lỉnh kỉnh đồ đạc. Bữa cơm trưa chỉ vẻn vẹn một tô cơm nguội và một quả trứng gà luộc cho 2 người ăn, bà bảo có gì ăn nấy....
Hai cụ hiện đang trọ tại số nhà 290/56/5 Nơ Trang Long, Bình Thạnh. Tiền thuê trọ hàng tháng là 1.350.000đ/tháng (bao gồm cả điện nước) và trả góp mỗi ngày. Hàng ngày cụ ông vất vả từ 4,5h sáng đến 2h chiều cũng chỉ bơm được vài chiếc xe, kiếm được 10,000 - 20,000đ, tiền nhà hàng ngày không đủ trả phải nhờ đến sự giúp đỡ của bà con lối xóm. Hàng tháng gia đình cụ được phường trợ cấp 240,000đ.
Nhóm xác minh xin
đề xuất CMTX cho hai Cụ với mức 500,000đ/tháng, mong chia sẻ phần nào cuộc sống khó khăn của hai Cụ lúc tuổi đã xế chiều.
Mong ý kiến của ban quản trị và sự quan tâm chia sẻ của cả nhà. Cảm ơn mọi người!
@ Nhờ Tiger up hộ ảnh cho Loan nha. Thanks :laugh: