Tác giả Chủ đề: Tân Thành, Gò Công Đông - Bà Chín Liệu - Bệnh tật & Nghèo  (Đã xem 807 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Ngủ rồi hkfami

Xin bổ sung vài chi tiết bài từơng trình của Blue_Gem :

1. Hòan cảnh gia đình
:

- Ông bà Chín được hưởng trợ cấp hộ nghèo, năm 2008 là 240.000đ/tháng, còn nhiều trang sau nữa nhưng mình chưa kịp đọc - nhưng theo qui định năm 2010 này thì mỗi người được 180k/tháng, vậy hai Ông bà được nhận 360.000đồng/tháng. Vì Ông không ở chung nhà nên mình không biết chắc là số tiền này có chia đôi không, nhưng trong sổ thì mỗi tháng chỉ có một chữ ký nhận .

- Cách nay hai năm Bà đứng tên vay theo chính sách 8 triệu mua 2 con bò, lãi suất 0.32%/tháng trong vòng 3 năm. Hàng tháng có anh cán bộ xã thu tiền 25.600đ và gởi biên lại cho bà. Theo bà thì vì thời gian nằm viện phải bán bò để con cháu đi nuôi bệnh nên giờ thì coi như không còn vốn nữa.

- Bà có 8 người con, trong đó người con trai Út đang sống chung nhà với Mẹ và gia đình anh chị nhưng ăn riêng (có bếp riêng & một cái Tivi riêng), công việc làm tàng tàng, đi phụ hồ hay làm cỏ mướn,  làm được 6-7 chục ngàn/ngày. Anh có tiền dành dụm riêng để cứơi dzợ  :cheer: .

- Người thứ Tám (nghĩa là thứ 7) có vợ và 3 con. Anh này cũng đi làm cỏ thuê hoặc thợ đụng nhưng có việc làm thừơng xuyên, ngày được 70k. Vợ ở nhà săn sóc Mẹ và  con. Cháu gái lớn 13 tuổi - học đến lớp 1 thì nghỉ vì khờ - mẹ nói và không thích học - con nói. Cháu đọc được chữ trên Tivi nhưng không thích đọc sách . Be 8 tuổi đi học lớp 3, bé 5 tuởi đi học mẫu giáo một buổi. CẢ HAI BÉ ĐỀU CÓ ĐỒNG PHỤC, SÁCH VỞ DO CÁC ĐÒAN THỂ TẶNG & ĐƯỢC MIỄN GIÀM HỌC PHÍ

2. BỆNH :

- Bà bệnh tiểu đường týp 2 + cao HA. Thuốc của BVKV Gò Công cho rất đầy đủ. Thời gian nằm viện bà không tốn tiền điều trị nhưng con cháu thì tốn tiền thăm nuôi.  :P

- Theo nhận xét bằng con mắt không chiên của hkfami thì bệnh bà đang ổn - vết sẹo ở chân thì đẹp như mơ còn vết thương trên mặt thì đang  khô ráo, đóng vẩy & không sưng.

- Với bệnh mãn tính như vậy, bà phải bớt ăn cơm, bớt ngọt bớt mặn và uống thúôc đều đặn.

3. Đề xuất :

Blue_Gem_Vt_90 đã viết:
Trích dẫn

Em xin đề xuất một vài ý kiến:
1)Có thể trang trải bớt nợ cho gia đình bà.
2)Tạo điều kiện cho mấy bé có cơ hội đến trường.
3)Giúp 2 người con trai và người con dâu có việc làm ổn định.


1. Nợ này cuả nhà nước, và cũng chưa đến hạn nên theo mình thì khoan tính đến. Mình nghĩ là không sao đâu - vì bất quá nhà nứơc sẽ xóa nợ chứ Bà có cái gì để mà xiết nợ đâu  B)  B) Bác Kevin & Bầu có đến thăm thì lưu ý vụ này thêm.
2. Các cháu đang được địa phương tạo điều kiện đến trường như phần trên hkfami đả viết.
3. Khu vực này chủ yếu làm nghề nghêu (nghêu giống) và trồng dưa hấu. Người con trai Út của bà Chín nhát nước - không biết lội nên không làm nghề nghêu được (có nhiều tiền hơn) nên chỉ làm cỏ mứơn & thợ hồ. Cón anh Tám thì công việc đang ổn định đấy chứ bác? Vì nhà có người gìa & trẻ em nên chị vợ anh Tám ở nhà là phù hợp. Thỉnh thòang bà con chung quanh kêu phụ việc nhà cũng cho được chút đỉnh. Vậy cũng khoan tính đến phương án việc làm nhé!
4. Nhất trí với đề xuất của bác Kevin & Bầu . Các bác giúp mỗi tháng 200k là bà Chín yên tâm đi khám bệnh lãnh thuốc uống thừơng xuyên, còn 20kg gạo thì xem như các bác giúp chung cho cả nhà rồi vì riêng bà Chín mỗi tháng chỉ được ăn khỏang 5kg gạo thôi.  :P

Thân chào.

 


Ngủ rồi hkfami

@ Banbe6x :
100k CMKTX mua gạo là vừa hết rồi bác ạ.
Còn tiền mua sữa 85k + kẹo 10k (cho các cháu nhỏ) + bánh gạo 5k (cho 5 cháu lớn  :laugh:  :laugh: ) thì của hkfami tặng thêm.

 


Ngủ rồi banbe6x

 • BAN QUẢN TRỊ
 • Lan Toả Nhân Ái
 • *****
 • Bài viết: 8.755
 • Thanked: 3240 times
 • Khen tặng 113
 • Giới tính: Nam
Blue_Gem_Vt_90 đã viết:
Trích dẫn
....
Cô hkfami trao gạo và sữa cho gia đình bà Chín:

....


Xin cho 6x hỏi một chút : Số gạo và sữa này nằm trong khoản CMKTX 100,000đ mà Hkfami đề xuất khi xác minh trường hợp này phải không ạ ?
Nếu đúng vậy thì nhờ Pen chuyển trả Hkfami 100,000đ tiền đã ứng để mua gạo tặng gia đình bà Chín  . Xin cảm ơn mọi người .

Không mong Đến, chẳng cầu Đi
Không phân Khôn - Dại còn chi để buuồn
Tâm như nước chảy trên nguồn
Soi hình Tạo hóa mà không lưu hình
                                                          BS
 


Ngủ rồi banbe6x

 • BAN QUẢN TRỊ
 • Lan Toả Nhân Ái
 • *****
 • Bài viết: 8.755
 • Thanked: 3240 times
 • Khen tặng 113
 • Giới tính: Nam
Blue_Gem_Vt_90 đã viết:
Trích dẫn
....
Mong cả nhà quan tâm giúp đỡ cho hoàn cảnh của bà Chín. Em xin đề xuất một vài ý kiến:
1)Có thể trang trải bớt nợ cho gia đình bà.
2)Tạo điều kiện cho mấy bé có cơ hội đến trường.
3)Giúp 2 người con trai và người con dâu có việc làm ổn định.


Xin cảm ơn đoàn xác minh hùng hậu đã có những thông tin khá chi tiết về trường hợp này .
Xin cảm ơn quyết định cưu mang nhanh chóng của Bầu ( Kevin\\\'s 2nd half ).
Các thành viên cùng đi xác minh như : Hkfami , Cool_air , Magic_Q … hãy cho ý kiến bổ xung hay xác nhận đồng ý với đề xuất của Blue_Gem để BQT có thể mau chóng ra quyết định đối với trường hợp này ạ . Thân .

Không mong Đến, chẳng cầu Đi
Không phân Khôn - Dại còn chi để buuồn
Tâm như nước chảy trên nguồn
Soi hình Tạo hóa mà không lưu hình
                                                          BS
 


Ngủ rồi KevinHieu

Chào cả nhà,

Chân thành cảm ơn các bạn đã tiến hành xác minh sớm trường hợp mà Bầu đã đưa lên.

Nếu các lãnh đạo đồng ý cưu mang trường hợp này, Bầu xin đăng ký :
- thăm hỏi bà hàng tháng, theo dõi và cập nhật tình hình của bà cho cả nhà được biết.
- giúp đỡ hàng tháng cho bà : 20kg gạo và 200K tiền mua thuốc
- nhận trung chuyển cho những nhà hảo tâm khác muốn giúp đỡ bà, thông wa tài khoản của chị 2 của Bầu ở Gò Công ( gia đình chị 2 của Bầu cũng là nhóm xây dựng chị Năm Gò Công trong tương lai )

Thân chào,

Bầu ( Kevin\\\'s 2nd half )

 


Ngủ rồi Blue_Gem_Vt_90

 • Thành Viên Rất Tích Cực
 • ***
 • Bài viết: 283
 • Thanked: 1 times
 • Khen tặng 0
Ngày 13/10, nhóm xác minh gồm hkfami, tygontrang, goddragon, Magic_Q, Gem, Cool_Air tìm đến nhà bà Chín Liệu. Hỏi thăm người dân quanh vùng thì ai cũng biết đến hoàn cảnh của bà và cho biết nhà bà rất nghèo.

Bà ở trong một căn nhà lá có lợp tôn mà cách đây 11 năm nhà nước đã cho 4 triệu để dựng nhà. Căn nhà được cất trên một miếng đất mà chòm xóm cho, căn nhà có giấy tờ nhưng do chính quyền cất giữ, giấy tờ nhà ghi tên bà và được ở đến hết đời bà Chín.

Chồng bà bỏ gia đình đi từ lâu. Người con trai út ở cùng nhà chưa có vợ, đi làm mướn, công việc không ổn định. Người con thứ 8 cũng ở chung nhà với bà, đã có vợ và 3 đứa con ( đứa con gái lớn 13 tuổi đã nghỉ học, bé thứ hai 8 tuổi còn bé thứ ba 5 tuổi ); vợ anh không có việc làm, còn anh hàng ngày đi cắt cỏ, bắt ốc, thu nhập không ổn định. Những người con khác của bà đã lập gia đình nhưng cũng nghèo, thỉnh thoảng mới về thăm.

Gia đình bà có sổ hộ nghèo, trong sổ có ghi chính quyền hỗ trợ 240.000đ/ tháng ( năm 2008 ), còn hiện nay không rõ. Bà Chín hiện bị tiểu đường, cao huyết áp, phát hiện bệnh vài năm trước nhưng bệnh trở nặng mới vài tháng trở lại đây. Chân và mặt bà xuất hiện những vết loét lớn, nhiễm trùng. Sau khi đi khám, được bác sĩ mổ ở chân, giờ đã lành, còn vết thương trên mặt, bác sĩ không cho mổ, chỉ cho thuốc uống điều trị. Trong một lần bà đi cắt cỏ bị té và phải nhập viện, bác sĩ chuẩn đoán bà bị thoái hóa cột sống. Hiện tại bà Chín không thể tự đi lại và mắt đang mờ dần.

Bà Chín có thẻ BHYT được khám và phát thuốc miễn phí. Nhưng bà không có tiền đi xe ôm lên bệnh viện Gò Công nên bà chưa đi khám. Dự tính thứ 2 tới bà sẽ đi khám và lấy thuốc. Cô hkfami đã dặn dò và khuyên bà nên đi khám và uống thuốc thường xuyên.

Trước đây gia đình bà có vay nhà nước 8 triệu (theo diện hộ nghèo) để nuôi 2 con bò, nhưng từ khi bà phát bệnh nặng, gia đình phải bán 2 con bò được 7 triệu để lo chữa bệnh cho bà, hiện phải trả lãi 25.600đ mỗi tháng.

Nhà bà Chín có được cho 1 cái điện thoại bàn ( 0736512841 ), nhưng gia đình không sử dụng, nên nhóm XM có xin thêm số dt của 1 bác hàng xóm ( anh Cấp : 01234413932 ).

Nhà bà Chín:Bà Chín và những vết loét ở mặt và chân :
Sổ khám bệnh:

Biên lai thu tiền lãi:


Cô hkfami trao gạo và sữa cho gia đình bà Chín:


Mong cả nhà quan tâm giúp đỡ cho hoàn cảnh của bà Chín. Em xin đề xuất một vài ý kiến:
1)Có thể trang trải bớt nợ cho gia đình bà.
2)Tạo điều kiện cho mấy bé có cơ hội đến trường.
3)Giúp 2 người con trai và người con dâu có việc làm ổn định.

 


Ngủ rồi KevinHieu

Xin gửi tới cả nhà một hoàn cảnh thương tâm mà Bầu tình cờ được biết trong lần về thăm quê ngọai Gò Công Đông

Cụ bà : Dương Thị Ba (còn gọi là bà Chín Liệu) - 71 tuổi
Địa chỉ : số 68 - tổ 3, ấp Cầu Muống - xã Tân Thành -H. Gò Công Đông - Tiền Giang

Cụ hiện đang bị tiểu đường rất nặng, lại vừa té nên rất yếu, trên gò má có một vết loét lớn không thể lành do tiểu đường ...

Cụ hiện đang sống với người con trai, do không có ruộng đất nên anh phải đi làm mướn suốt ngày nuôi mẹ và vợ (bị tâm thần nhẹ) cùng 3 đứa con nhỏ ... cụ ông 72 tuổi cũng già yếu, do mình người con trai không nuôi nổi nên đành đến ở nhờ một người bà con bên ông để họ chăm sóc dùm

Ngôi nhà lá cũ nát của gia đình được xã xây dựng từ quỹ tình thương cách đây 6-7 năm, dựng tạm trên nền đất của hàng xóm cho mượn.

Đúng là giàu thì mỗi người một kiểu còn nghèo thì hoàn cảnh thương tâm ai cũng giống ai, mong cả nhà sớm tiến hành xác minh ...

Trước mắt, Bầu đã gửi biếu cụ 20kg gạo và 200K để cụ mua thuốc tiểu đường, sau này khi cả nhà đã có phương án giúp đỡ cụ thể, Bầu xin đăng ký theo mức trên cưu mang hàng tháng ...

Chúc cả nhà luôn vui khỏe

Bầu (aka Kevin\\\'s 2nd half)