Tác giả Chủ đề: GÓC CẢNH BÁO - LỢI DỤNG TỪ THIỆN/LÒNG TRẮC ẨN ĐỂ TƯ LỢI  (Đã xem 423 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Ngủ rồi ThaiDzuy

 • BAN QUẢN TRỊ
 • Người Tôi Cưu Mang
 • *****
 • Bài viết: 3.441
 • Thanked: 2411 times
 • Thích 15
 • Giới tính: Nam
Chào Vân Kiêu Sa, 

Từ Đà Nẵng trở ra đến Lai Châu không lo vì các thành viên Miền Trung và Miền Bắc bắt bài hết rồi, với lại cũng có ai chào đón nữa đâu mà quay lại. 

Lưu ý các bạn vùng khác, đặc biệt Quán Cơm 2k Saigon, Quán Cơm 2k Dalat, Quán Cơm 2k Cantho thôi. Chắc chả lên Cư Pui/Krongbong/Daklak làm gì đâu! 

Lần sau có báo bệnh với Vân thì Vân đăng bài lên Hoàn Cảnh Chờ Xác Minh nhé, ThaiDzuy trực tiếp đi xác minh luôn.

Thân mến, 

Từ đây người biết thương người...
 
The following users thanked this post: letuantu, maitramtg


Ngủ rồi VânKiêuSa

 • BAN QUẢN TRỊ
 • Người Tôi Cưu Mang
 • *****
 • Bài viết: 2.202
 • Thanked: 3002 times
 • Thích 34
 • Giới tính: Nữ
hjhj.. a Thái Dzuy
..... Chiêu bài thường được áp dụng là, "đang mắc bệnh hiểm nghèo", "sắp phẫu thuật" nên cần tiền. Quả thật chiêu bài này áp dụng thành công cả ở Webtretho và NTCM, không chỉ ở Hanoi mà còn các tỉnh miền Trung
Chiêu này gặp Vưn..hjhj..Vưn trả lời đúng 1 câu tắt điện toàn thành phố luôn
- đang mắc bệnh hiểm nghèo ak.. khi mô gần chết nhớ nhắn tin tui còn biết để đi viếng.. bận không đi được tui còn nhờ người viếng hộ( bài ni tui học hết sách xé bìa vạt lâu rồi ông nhá)
tui cả đời không lừa ai thì cũng đừng ai hy vọng lừa tui....vại là tắt điện hết ốm đau luôn
hjhj...

 
The following users thanked this post: ThaiDzuy, maitramtg


Ngủ rồi ThaiDzuy

 • BAN QUẢN TRỊ
 • Người Tôi Cưu Mang
 • *****
 • Bài viết: 3.441
 • Thanked: 2411 times
 • Thích 15
 • Giới tính: Nam
Chào cả nhà,

NTCM thành lập tới nay đã hơn 13 năm. Trong thời gian đó, cùng với sự phát triển và mở rộng các hoạt động, chúng ta đón nhận thêm rất nhiều thành viên, đặc biệt các thành viên mới, trong đó nhiều bạn trẻ. Có thể coi NTCM như một xã hội thu nhỏ, và tất nhiên, một xã hội thì sẽ có người này người kia. Đặc biệt là trên Diễn đàn NTCM, chúng ta chủ yếu hoạt động online, nhiều khi chỉ biết nick mà không biết nhau ngoài đời, làm việc và trao đổi chủ yếu dựa trên lòng tin nên việc này cũng tiềm ẩn những rủi ro.

Xin được dẫn chứng 2 ví dụ trong vòng 13 năm qua:

1) Người nhận trung chuyển Cưu Mang Thường Xuyên không trung thực:

Chuyện buồn này xảy ra ở một tỉnh đông bắc của Việt Nam. Thành viên đó ở đông bắc, nhận trung chuyển cho hoàn cảnh em bé ở rất xa trung tâm. Một lần, thành viên NTCM từ Hanoi xuống thăm hoàn cảnh cưu mang đồng thời cũng muốn gặp người trung chuyển thì phát hiện ra hoàn cảnh em bé chỉ nhận được CMTX mấy tháng đầu, sau đó không nhận được gì nữa. Tìm cách gặp thành viên trung chuyển thì người này tìm mọi cách đế trốn tránh, không xuất hiện trên bất cứ phương tiện nào. Rất may NTCM phát hiện kịp thời.

Chính vì thế, sau này tính minh bạch của NTCM được tăng cường hơn nữa, thông qua việc cập nhật thường xuyện việc trung chuyển thông qua hình ảnh và bài viết, đồng thời nhóm cũng cắt cử thành viên ghé thăm định kỳ trong khả năng của mình.

2) Lợi dụng lòng trắc ẩn của thành viên NTCM để mượn tiền nhưng không trả:

Chuyện này cũng đã xảy ra hơn 10 năm trước nhưng đáng tiếc vẫn còn tiếp diễn tới hiện tại, năm 2020. Thành viên này khá nổi tiếng và tai tiếng, đến từ miền Bắc luôn tự nhận mình đảm nhận nhiều nhiệm vụ quan trọng trong NTCM, hơn 10 năm trước đã "nổi tiếng" trên Webtretho với những vụ mượn tiền từ 500,000 -1,000,000 VND của các mẹ bên diễn đàn đó. Chiêu bài thường được áp dụng là, "đang mắc bệnh hiểm nghèo", "sắp phẫu thuật" nên cần tiền. Quả thật chiêu bài này áp dụng thành công cả ở Webtretho và NTCM, không chỉ ở Hanoi mà còn các tỉnh miền Trung, nơi có nhiều thành viên mới còn là sinh viên nghèo lúc đó. Chỉ khi Webtretho phanh phui ra với nhiều nạn nhân thì thành viên NTCM, đặc biệt là miền Bắc và miền Trung đã được cảnh tỉnh nên không còn đất cho thành viên này lợi dụng nữa. Tuy nhiên, gần đây thành viên này Nam tiến, không nghề nghiệp và lại vẫn áp dụng chiêu bài cũ và cũng đã có vài người là nạn nhân.

NTCM xin được nhắc lại:

a) Việc cho vay mượn giữa các bạn lúc khó khăn là quan hệ cá nhân, không liên quan tới hoạt động của diễn đàn. Trên thực tế, diễn đàn chúng ta chào đón tất cả mọi người nên những việc gì xảy ra ngoài diễn đàn chúng ta không kiểm soát được. Người đó vẫn tham gia, viết bài như bình thường. Tuy nhiên, NTCM có trách nhiệm cảnh báo trước để các thành viên, đặc biệt các thành viên mới lưu ý để không rơi vào cái bẫy này. Trong cuộc sống, việc giúp đỡ nhau là bình thường nếu như nó được xây dựng trên sự tin cậy và lòng tự trọng.

b) NTCM luôn sẵn lòng giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Nếu thành viên đó tiếp cận các bạn kể lế “đang mắc bệnh hiểm nghèo", "sắp phẫu thuật" thì các bạn có thể viết bài vào mục "Hoàn cảnh chờ xác minh", đảm bảo NTCM sẽ theo đúng quy trình xác minh và giúp đỡ một cách công khai và minh bạch. Sự hợp tác của các bạn sẽ giúp tất cả chúng ta không lặp lại sai lầm từ hơn 10 năm trước, và cũng giúp cho con người này một con đường hoàn lương.

Rất may, cho đến nay chúng ta mới chỉ ghi nhận có 2 trường hợp đặc biệt này cần lưu ý.

Thân mến,

ThaiDzuy


« Sửa lần cuối: 20-08-2020 10:51:19 gửi bởi ThaiDzuy »

Từ đây người biết thương người...
 
The following users thanked this post: bichthuy_md, DucTai, VânKiêuSa, maitramtg, minhsơn97, Vinh Phuc SG, Vu Ly