Tác giả Chủ đề: Quy trình và cách thức giúp đỡ  (Đã xem 12138 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Ngủ rồi hoahongtrang

Trả lời #2 vào: 25-06-2010 22:34:02
Thanks anh Opla đã có bài viết khá chi tiết về qui trình giúp đỡ tại NTCM, em cám ơn anh nhiều, bài viết rất hữu ít cho những bạn mới như em. Many thanks

 


Ngủ rồi opla

Trả lời #1 vào: 24-06-2010 12:12:54
I. Về hoàn cảnh cần được giúp đỡ:
Bước 1:
Những hoàn cảnh nghèo khó, kém may mắn mà bạn biết được từ thực tế, báo chí… (ưu tiên những hoàn cảnh chưa được giới thiệu trên báo) sẽ được bạn đưa lên ở mục “Địa chỉ chờ xác minh”.
Sau đó sẽ có những thành viên khác trực tiếp đi xác minh, đề xuất cách giúp đỡ trên cơ sở thực tế - người đi xác minh bắt buộc không phải là người giới thiệu hoàn cảnh, trừ một số trường hợp ngoại lệ.

-Lưu ý: Với hoàn cảnh bị HIV/AIDS khi đăng tải trên DD phải được chấp thuận của chính cá nhân đó, có cam kết bằng giấy hẳn hoi. Không được viết trên Diễn đàn là HIV/AIDS, mà chỉ nói là bệnh mãn tính... Không đăng tải hình ảnh rõ mặt của họ lên DD.

Bước 2:
Khi xác minh xong, hoàn cảnh đó sẽ được Ban Quản Trị hoặc Điều Phối Viên chuyển qua mục “Địa chỉ đã xác minh”.
Tại đây, tổ Điều phối sẽ xem xét để đưa ra quyết định về cách thức giúp đỡ sao cho thiết thực nhất. (Tất nhiên sẽ dựa trên cơ sở những góp ý của các thành viên và mong muốn của người giúp).

Bước 3:
Sau khi việc giúp đỡ đã được tiến hành thì hoàn cảnh này sẽ được BQT hoặc Mod chuyển qua mục “Người được giúp đỡ” để tổ Theo dõi cưu mang tiếp tục theo dõi.
Trong quá trình theo dõi, tổ Theo dõi cưu mang sẽ cập nhật tình hình thực tế của hoàn cảnh đó để tổ Điều phối có những thay đổi kịp thời trên cơ sở thực tế.
Giới thiệu và đồng hành cùng người nghèo khó là chủ trương của nhóm NTCM. Vì thế, người giới thiệu hoàn cảnh và các thành viên khi có điều kiện nên ghé thăm các hoàn cảnh đã được giúp đỡ, đồng thời có trách nhiệm theo dõi và cập nhật những thông tin cần thiết cho diễn đàn biết.

II. Về cách thức giúp đỡ:
Hiện diễn đàn có các cách thức giúp đỡ sau:
1. Cưu mang thường xuyên (CMTX):
Đây là cách thức giúp đỡ mà người giúp hàng tháng chuyển cho người được giúp một khoản tiền giống như người thân gửi tiền cho người thân (thường gửi qua ATM, hoặc bưu điện). Muốn cưu CMTX một ai đó, bạn chỉ việc vào mục Đăng ký cưu mang để đăng ký.
Sau đó tổ Điều phối sẽ liên hệ với bạn thông qua diễn đàn, email... Việc CMTX không nhất thiết là bạn phải giúp người đó trọn đời, bạn có thể đăng ký 1-2 tháng, 1- 2 năm và bạn có quyền chấm dứt khi muốn, miễn là bạn có thông báo lại với DD để tìm nguồn thay thế.
Những trường hợp nhận được CMTX thường là những người không còn khả năng lao động hoặc khả năng lao động không đủ nuôi bản thân và gia đình, hay sinh viên nghèo ăn học...  DD luôn khuyến khích các bạn trực tiếp chuyển tiền theo từng tháng, nhưng nếu điều kiện không thể thực hiện được thì bạn có thể nhờ các thành viên khác hoặc DD giúp đỡ.
2. Cưu mang không thường xuyên (CMKTX):
Đây là cách thức giúp đỡ một lần, hay vài lần không theo định kỳ nhằm giúp một hoàn cảnh nào đó vượt qua cơn ngặt nghèo như bị bệnh, tai nạn, thiên tai… trên tinh thần lá lành đùm lá rách.
Với hình thức này, bạn có hai cách lựa chọn:  
  1.Bạn đăng ký giúp một trường hợp cụ thể nào đó trên DD, BQT sẽ giúp bạn chuyển tiền đến hoàn cảnh đó hoặc tự bạn gửi đến.
  2.Bạn gửi tiền vào quỹ NTCM và uỷ thác cho BQT điều phối.

*Lưu ý: BQT chỉ chịu trách nhiệm về những khoản tiền mà bạn gửi nhờ thủ quỹ chuyển giúp, còn những giao dịch giữa các thành viên với nhau ở ngoài thì BQT không chịu trách nhiệm.

3. Ngân hàng từ thiện - Heartbank:

Đây là cách thức cho người nghèo, sinh viên… vay không lấy lãi để cải thiện cuộc sống. Heartbank là chương trình nhằm khuyến khích người nghèo tự vượt qua nghịch cảnh, vì thế cần phải thu hồi vốn chứ không phải cấp vốn. NTCM chỉ giới thiệu, tư vấn cho người giúp lẫn người được giúp, còn việc thu hồi vốn như thế nào là do thỏa thuận giữa người cho vay và người được vay - NTCM chỉ đóng vai trò cầu nối.

4.Các cách thức khác:

Ngoài những cách trên, NTCM còn có những chương trình giúp đỡ khác cho người nghèo. Xin xem thêm tại đây.

Người Tôi Cưu Mang sẽ không thành công nếu thiếu bạn!