Tác giả Chủ đề: Kiên Giang - Phạm Kim Chung chồng mất; mang trọng bệnh nuôi con - Tân Hiệp  (Đã xem 13533 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Đang duyệt ThaiDzuy

  • BAN QUẢN TRỊ
  • Người Tôi Cưu Mang
  • *****
  • Bài viết: 3.982
  • Thanked: 3765 times
  • Thích 15
  • Giới tính: Nam
Ngày 19/5/2007, thaidzuy đưa tin về trường hợp chị Chung thông qua một hoàn cảnh BN khác là chị Tuyết mà NTCM định giúp đỡ. Do chị Tuyết được bạn đọc gần xa giúp nên chị Tuyết giới thiệu Chung tới NTCM.
Thaidzuy đã trực tiếp gọi điện cho Chung và tìm hiểu thong tin như sau:
Năm nay 31 tuổi, chồng mất cách đây 4 năm. Một mình Chung phải nuôi hai đứa con, trai 9 tuổi gái 7 tuổi đều đang học tiểu học. Hiện Chung đang uống thuốc đặc trị AIDS nên sưc khoẻ cũng chập chờn mưa nắng. Rất may hai đứa con của Chung không bị mắc căn bệnh của cha mẹ. Hiện tại 3 mẹ con sống trong một ngôi nhà lá cũng gần nhà mẹ ruột của Chung, tài sản không có gì ngoài chiếc giường cho 3 mẹ con.
Chung đang làm cộng tác viên cho chương trình chăm sóc bệnh nhân HIV/AIDS của Quỹ Toàn Cầu với mức lương 300,000 VND / tháng. Do không có ruộng để làm nên thỉnh thoảng Chung phải đi làm mướn khoảng 200,000VND / tháng. Do công việc làm mướn không nhiều và hạn chế về sức khoẻ nên Chung không thể kiếm nhiều hơn từ việc làm mướn. Thỉnh thoảng bà Nội có ghé thăm 3 mẹ con và cho được vài chục ngàn đến 100 ngàn. Xung quanh họ hàng đều khó khăn nên ba mẹ con Chung phải tự bươn chải.
Vẫn biết người nghèo còn rất nhiều nhưng thaidzuy nghĩ hoàn cảnh của mẹ con Chung cũng rất đáng được giúp đỡ. Trường hợp này thaidzuy đề nghị mức cưu mang 300,000 VND / tháng.
Nếu diễn đàn đồng ý và có thành viên nhân cưu mang, thaidzuy sẽ thông báo với Chung việc mở tài khoản. Có thể tài khoản NH Nông nghiệp và PTNT vì ở Tân Hiệp không có VCB.
Thaidzuy rất hy vọng các thành viên chung tay giúp đỡ hoàn cảnh này.

Số ĐT liên lạc với Chung (qua nhà mẹ ruột): 077.3730.768
Địa chỉ của Chung: 49 Tổ 2, Ấp Đá nổi B, Xã Thạnh Đông, Tân Hiệp, Kiên Giang.

Do điều kiện Chung ở xa và hoàn cảnh éo le, BQT đã bàn bạc và thống nhất CMTX cho gia đình Chung mức tiền là 300,000 VND / tháng từ HMHai (100k) và PQuyen (200k) từ tháng 6/2007.
Ngày 4/6/2007 Chung thông báo vừa mới nhận thẻ ATM Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chi nhánh Tân Hiệp, Kiên Giang. Số thẻ: 7700205013526 Chủ tài khoản Phạm Kim Chung.
(Sau đó, ngày 7/6/2007 thành viên thaonguyenxanh có nói giúp CMTX mẹ con Chung thêm 100,000 VND/ tháng nhưng không thấy xác nhận chuyển tiền)

Ngày 10/8/2007, thành viên HoangHaDang tới thăm mẹ con Chung, cũng là lần đầu tiên NTCM đến với gia đình chị.
Chạy đến Cầu Kinh 6 ( còn cách TP. Rạch Giá 38km ) rẽ trái là một con lộ rộng khoảng 2m, một bên là nhà, bên là Kinh Xáng 6, đi sâu vào khảng 4km là tới nhà chị Kim Chung số 49, Tổ 2. À, mà không, nói chính xác,  đó là nhà mẹ ruột chị mới phải chứ. Nhà có 2 gian và 1 kho chứa lúa, rộng khoảng 20m, sâu 1.000m ( Theo như chị Chung nói ). Ngó qua bên đường là một căn nhà lá rất nhỏ. Đó là nơi sinh sống của 3 mẹ con.
Tôi bước vào hết sức ngạc nhiên, vì căn nhà lá quá nhỏ, chỉ khoảng tương đương 3 chiếc giường ( loại giường cho 2 người ) gom lai. Càng ngạc nhiên hơn, vì chẳng có một vật dụng gì ngoài mấy ghế cũ cho các thanh niên bốc vác gạo dưới xuồng lên kho ngồi uống nước.
Chị mời tôi qua nhà mẹ chị nói chuyện ( vì nhà chị đâu còn chỗ nào cho tôi ngồi ). Trong lúc hỏi thăm chị, tôi để ý thấy mẹ, các anh chị, và em dâu có vẽ xa lánh chị, không ai đến gần chị. Chị vẫn còn ho, chị rất tế nhị và ý thức được sự giữ gìn, mỗi lần sắp ho chị ngoảnh mặt đi và lây tay che vì sợ lây cho người đối diện.
Hiện chị đang hưởng mức lương của nhóm Đồng đẵng là 300.000VND/tháng + 300.000VND của nhóm chúng ta. Tôi có gửi ít quà biếu chị là quà của các anh chị nhóm NTCM muốn chia xẽ với chị. Chị vui lắm, luôn miệng cảm ơn tất cả mọi người, và mong có ngày nào đó được gặp mặt nhóm NTCM để cảm ơn, nhất là anh ThaiDzuy.

Chị có mời tôi ở lại ăn cơm chiều Tôi cũng muốn ngồi tâm sự với chị lâu, nhưng hình như gia đình chị có vẽ khó chịu, chị cũng biết điều này nên nói nhỏ với tôi là mẹ và gia đình không muốn chị ngồi lâu trong nhà sợ lây bệnh. Tôi nắm lấy tay chị để muốn chứng tỏ cho cả nhà thấy chẳng gì đáng ngại cả. các bạn xem hình sẽ thấy cháu bé gái 7 tuổi rất dễ thương, Theo như chị nói, hai cháu bé đã được xét nghiệm 2 lần, âm tính. Chị rất mừng.
Hiện nay, chỉ có thể bán nước ngọt 1tháng / năm là đóng cửa. Vì vụ mùa lúa chỉ có 1 lần trong năm ở huyện Tân Hiệp ( khác với Tỉnh An Giang ). Sau đó, thanh niên đi chổ khác làm. Cách đây 6 tháng, đã có một PV báo Kiên Giang đến thăm và hứa sẽ nói giúp chị 1 tủ kem để bán kem và đá lạnh cho học sinh ( học sinh đi qua con lộ này để đi học khá nhiều ) rồi bặt vô âm tín luôn. Mà tủ kem chỉ khoảng 3 triệu đồng, chị có thể mưu sinh suốt năm.
Khi chị nói về ước mơ có tủ kem hoặc xe nước mía, tôi nhìn thấy ở ánh mắt chị sáng lên như sắp có một cái gì đó vui mừng lắm.

Ngày 14/8/2007, thành viên chau0810 CMKTX số tiền 200,000 VND, số tiền này được quyết định dành cho trường hợp khác vì NTCM đang tính tới việc giúp Chung một món quà lớn hơn.

Các thành viên cùng trao đổi với Chung về khả năng bán hàng thêm tại nhà và quyết định hỗ trợ 1 tủ kem hiệu Darling giúp mẹ con Chung có phương tiện sinh nhai. Thành viên PQuyen nhận tài trợ tủ kem này, trị giá 3,000,000 VND.

Thành viên HoangHaDang liên hệ với bạn bè dưới Rạch Giá để chuyển tới tận tay Chung chiếc tủ kem vào ngày 26/8/2007. Tuy nhiên, Chung cần thêm cái ổn áp để có thể vận hành tủ kem được. Thành viên mgocthao đồng ý giúp Chung với khoản CMKTX 580,000 VND để mua ổn áp

Ngày 23/10/2007, thaidzuy cập nhật “Chung đã bắt đầu bán kem được 1 tuần rồi. Mỗi lần lấy 200 cây kem giá 350 VND / cây, bán ra 500 VND / cây. Như vậy 2-3 ngày bán hết số kem này Chung có lãi được 30,000 VND (chưa tính tiền điện). Chung còn tính làm thêm yogurt và nước đá (đảm bảo vệ sinh) bán thêm nữa. Em có hỏi thì Chung nói mấy ngày đầu tiên lãi khoảng 15,000 - 20,000 VND / ngày”

Ngày 2/4/2008, HoangHaDang cập nhật về Chung:
1- Trước Tết, chị đã rút 800.000đ để trả nợ + 500.000đ để kinh doanh xăng và mua thêm kem. Về xăng, thì chị xin giấy phép họ không cho, vì sợ gây hỏa hoạn. Vậy là chị mang can đi mua xăng và chiết ra những can 1lít để bán lẻ, tất nhiên là bán chui rồi. Còn dư 500.000đ trong tài khoản, chị không dám rút, vì sợ..... hết tiền.
2- Cái cần câu của bác PQuyen đã được chị Chung sử dụng để bán kem, không bán đá lạnh. Cứ 1 tuần chị bán được gần 500 cây kem.
3- May lắm, mỗi ngày chị bán được 3, 4 lít xăng, có ngày chỉ bán được 1 đến 2 lít. Vì ngành này, cạnh tranh gay gắt. Trên con đường hẽm ( xin các chư vị mới đến có thể quay lại trang 4 hay 5 gì đó, để thấy con đường mòn qua hình ảnh nhé ! )
4- 3 con của chị Chung vẫn khoẻ mạnh, vẫn đi học, và nhảy tắm sông bình thường. Riêng, sức khoẻ chị Chung vẫn bình thường, chưa có dấu hiệu suy giãm, vì chị biết giữ gìn sức khoẻ và uống thuốc đều đặn.
5- Chị vẫn là thành viên trong nhóm Đồng đẵng khu vực Tân Hiệp - Kiên Giang. Lương tháng trước đây là 300.000đ, nay được thêm 50.000đ nữa.

Ngày 31/8/2008, thaidzuy có ghé thăm mẹ con Chung và tặng quà Trung thu
Hôm nay em tranh thủ ghé thăm 3 mẹ con Chung. Vì cứ theo như lời chỉ dẫn của bác HoangHaDang đi lần trước nên em nên em và bác xe ôm \\\"cãi nhau\\\" một hồi mới ra. Chính xác là cầu kinh 6 (gộc bà Ké) chỉ cách TP Rạch Giá 27 kms (trong khi bác HHDang ghi 38kms) rồi quẹo phải đi sâu vào 1km (chứ không phải 4kms) là đến nhà Chung.
Rất may mấy mẹ con đang ở nhà. Từ tháng 1/2008 đến nay, Chung không nhận được trợ cấp 300,000 VND từ Dự án nữa vì có một số thay đổi. Vì vậy, cuộc sống của Chung dựa vào phần trợ giúp 300 ngàn / tháng từ NTCM, đi làm thêm ngoài chợ (lau chùi, quét dọn..) khoảng 200 ngàn / tháng và tiền từ bán kem (thất thường hôm thì được 15 ngàn, hôm thì huề vốn).
Thaidzuy có dặn dò Chung nên mua gạo hàng tháng cho 3 mẹ con từ số tiền CMTX vì 30 kg gạo * 9,000 = 270,000 VND rồi. Số tiền kiếm thêm để mua thực phẩm khác cũng như lo cho con cái. Cuộc sống của 3 mẹ con còn nhiều vất vả vì vậy, tuy NTCM có giúp cái tủ đá để bán kem nhung vì không còn tiền phụ cấp từ Dự án Quỹ toàn cầu nên Chung vẫn cần số tiền CMTX của NTCM.
Thaidzuy thay mặt nhóm tặng quà Trung thu cho 2 cháu và biếu 200 ngàn phụ giúp tiền sách vở cho năm học mới.

Thời gian sau đó, Chung cũng gặp một vài khó khăn như tách đường dây điện. NTCM cùng phối hợp với Chung để giải quyết.
Ngày 9/4/2009, thaidzuy cập nhật: “Hai con Chung học khá, kỳ I vừa rồi cả hai đứa đều đạt Học sinh Tiên tiến và có phần thưởng.

Phần Chung, tháng rồi hơi xui vì Chung bị té khi đi bộ trên dốc nên bị rạn xương chân phải bó bột hơn 1 tháng. Tuần này là tháo bột. Chi phí điều trị không nhiều nhưng do không đi làm được nên tháng rồi mấy mẹ con cũng thiếu thốn. Rất may má chồng mà mẹ đẻ cũng chạy sang cho mấy mẹ con vài trăm ngàn thuốc thang thêm.

Mình nói sao Chung bị tai nạn mà không báo cho mình biết. Chung trả lời vì các anh chị trong Diễn đàn giúp mẹ con em nhiều nên em thấy phiền quá, không dám báo.

Cái tủ kem nhà Chung vẫn hoạt động đều, cứ 1 tuần đến 10 ngày bán hết khoảng 400 cây kem, lãi mỗi cây là 150 VND. Như vậy, tiền lãi bán kem cả tháng khoảng 200,000 VND.

Thaidzuy nghĩ, nếu được chúng ta trích quỹ NTCM giúp ba mẹ con em 500,000 VND để em hồi phục sức khỏe sau tai nạn cũng như động viên hai con em học hành.”
NTCM chuyển cho Chung 500.000 VND theo nguyện vọng trên.
Ngày 6/1/2010, thaidzuy cập nhật:
1. Hai con của Chung được xét miễn giảm học phí. Các cháu vẫn ngoan và học khá.
2. Cả nhà Chung được xã chứng nhận hộ nghèo và cũng được cấp Thẻ bảo hiểm Y tế (nhưng Chung nói vừa hết hạn xong)
3. Mấy tháng trước, Chung có đi làm mướn tại quán bún cho người ta, được khoảng 40-50 ngàn / ngày. Tuy nhiên, sau khi biết Chung là bệnh nhân HIV nên thực khách không đồng ý và người chủ không mướn Chung nữa. Chung đã nghỉ làm 2 tháng nay.
4. Hiện nay Tủ kem mà NTCM (bác PQuyen) tặng đã không phát huy tác dụng bán kem nữa vì người dân lo sợ vấn đề an toàn thực phẩm hay vì lý do khác nữa mà không có ai ăn kem nên Chung cũng nghỉ luôn.

Như vậy hiện tại Chung có sức khỏe mà không thể kiếm việc làm ở quê. Làm ruộng mướn cũng chỉ có thời vụ thôi. Em cũng lo lắng cho hoàn cảnh Chung quá, các con thì mỗi ngày một lớn mà gia đình không có thêm thu nhập gì ngoài hỗ trợ từ gia đình và NTCM 400k/tháng.

Mong các bác nào có cao kiến gì kiến tạo cho Chung một việc làm ở quê? Nuôi dế như Tiến ở Quảng Nam được không bác 6x? Liên lạc với Chung 095.728.2871
Qua trao đổi, thaidzuy được biết gai đình hai bên nội ngoại dạo này cũng quan tâm đến 3 mẹ con Chung hơn. Chung còn dự tính lên Cần Thơ (cách nhà 40kms) phụ bán café để kiếm thêm thu nhập.

HMHai và PQuyen xác nhận duy trì CMTX gia đình Chung đến hết tháng 4/2010 bằng việc chuyển 1,200,000 VND vào ngày 18/1/2010.
Thông tin trích dẫn từ http://dd.nguoitoicuumang.com/vsbaiviet.asp?TID=5861&PN=1&TPN=1

Từ đây người biết thương người...