Tin chung


NỒI CHÁO CƯ PUI - DAKLAK
KÊU GỌI GÓP QUỸ
MỌI ĐÓNG GÓP XIN GỞI VỀ: Nguyễn Thanh Điệp Vietcombank: 04 21 003 789 798 chi nhánh Hùng Vương ,TP.HCM

Tin chung


NỒI CHÁO CƯ PUI - DAKLAK
KÊU GỌI GÓP QUỸ
MỌI ĐÓNG GÓP XIN GỞI VỀ: Nguyễn Thanh Điệp Vietcombank: 04 21 003 789 798 chi nhánh Hùng Vương ,TP.HCM

Tác giả Chủ đề: Cần Thơ - Em Bách - Hs Nghèo - Thới Lai  (Đã xem 3565 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Ngủ rồi NamViet

Trả lời #10 vào: 12-08-2011 11:34:15
Tiếp tục cập nhật về sự giúp đỡ của độc giả báo Dân Trí và của chính quyền địa phương dành cho gia đình em Bách. Đặc biệt là thông tin \\\"UBND xã vừa đề nghị chương trình “Tình đồng đội” cấp cho chú căn nhà trị giá 30 triệu đồng để gia đình thoát khỏi cảnh “ngoài mưa trong ngập nước”! \\\"

http://dantri.com.vn/c167/s167-507212/qua-ban-doc-tiep-tuc-den-voi-cau-hoc-sinh-ngheo-boc-vac-thue.htm

NV nhận thấy các hoàn cảnh được thông tin đại chúng đưa tin thì ít nhiều gì cũng đã nhận được sự quan tâm giúp đỡ của xã hội, trong khi ở phần Hoàn cảnh chờ xác minh và đã xác minh của diễn đàn chúng ta còn tồn đọng khá nhiều (và khá lâu) trường hợp chưa được báo đài nào biết đến, mong cả nhà quan tâm tới họ một chút.

Chào thân ái !

 


Ngủ rồi canthoquetoi

Trả lời #9 vào: 22-07-2011 15:17:57
Đọc thấy hc của cậu học sinh nhà nghèo mà ham học này mà thất xót lòng , và TV của mình chưa có dịp đi xác minh cũng như thăm hỏi . Hôm nay tình cờ xem lại bài viết và thật là mừng vì ngẫu nhiên nó lại trùng khớp với trang web mà mình đang xem tin tức . Cậu học sinh  vừa có hiếu và ham học này đã đuợc tấm lòng từ muôn huớng từ nhửng đọc giả của báo điện tử Dân Trí ... Theo mình nghĩ tuy là cậu bé này đã đuợc giúp đỡ phần nào để ổn định cuộc sống truớc mắt và căn nhà củng đuợc vá lợp lại tạm thời ngay chổ thủng vì nhờ một độc giả hảo tâm ngoài tận Hà Nội đã kịp thời chung tay giúp đở số tiền đó .
Bây giờ theo canthoquetoi nghỉ nhóm xác minh Miền Tây chúng mình nê;u có dịp đến hỏi thăm và động viên em trên con đuờng phía truớc . Nếu cần chúng mình có thể phụ thêm tiền sa\\\'ch vở cho năm đại hoc đầu tiên , đuợc không các bạn ?
xin các bạn cho ý kiến  nhé
trân trọng

http://dantri.com.vn/c167/s167-500648/qua-nhan-ai-den-voi-cau-hoc-sinh-ngheo-boc-vac-thue.htm

 


Ngủ rồi hhbee_2510

 • Rất Tích Cực
 • ***
 • Bài viết: 228
 • Thích 0
Trả lời #8 vào: 22-07-2011 00:43:08
chào cả nhà
hhbee có lỗi quá, là ng giới thiệu hoàn cảnh mà hhbee quên mất, tks start2404 nhiều nhá
Nếu các bác CTO đi vào tuần sau thì tốt quá (vì tuần sau hhbee mới rảnh)  hhbee xung phong làm \\\"huớng dẫn viên\\\" được khoảng 30km, con phần còn lại chắc phải nhờ đến bà con địa phương rồi.
Nếu tính từ quán cơm 2k CT thì đoạn đường khoảng 35-40km, đi khoảng 2h (vì đườg về nhà em Bách là đuờng khá nhỏ, xe đông, hư hỏng kha khá cộng thêm phải hỏi đường nữa).
các bác CTO quyết định đi ngày nào thì cho mọi người biết nhá.
thân

 


Ngủ rồi start2404

 • Người Tôi Cưu Mang
 • ****
 • Bài viết: 1.245
 • Thanked: 33 times
 • Thích 2
 • Giới tính: Nam
Trả lời #7 vào: 21-07-2011 16:26:56
Hôm nay báo Dân Trí vừa đưa tin hỗ trợ về Bách, số tiền hộ trợ từ các độc giả qua báo Dân Trí là: 9.550.000 đồng; riêng số tiền ủng hộ trực tiếp là hơn 15.000.000 đồng. Thông tin chi tiết các bạn vui lòng truy cập   tại đây.

Tây Đô đã viết:
Trích dẫn
Các bạn ở Miền Tây ơi,
Hình như mình đã bỏ quên TH này khá lâu rồi. Không biết kết quả thi Đại học của em có tốt không nữa? Chúng ta hãy sắp xếp một ngày đẹp trời để đến hỏi thăm em Bách nhé.

Thân.

Các TV ở CTO, còn chờ gì nữa, chúng ta hãy lên kế hoạch ghé thăm nhà Bách đi nào :).
Trân trọng.

Ta lang thang về miền vô định,
Cõi trần ai lắm cảnh đau thương.
 


Ngủ rồi Tây Đô

Trả lời #6 vào: 19-07-2011 10:47:03
Các bạn ở Miền Tây ơi,
Hình như mình đã bỏ quên TH này khá lâu rồi. Không biết kết quả thi Đại học của em có tốt không nữa? Chúng ta hãy sắp xếp một ngày đẹp trời để đến hỏi thăm em Bách nhé.

Thân.

 


Ngủ rồi hhbee_2510

 • Rất Tích Cực
 • ***
 • Bài viết: 228
 • Thích 0
Trả lời #5 vào: 28-06-2011 10:57:54
thaks pác xulanhphanlan đã nhắc nhở, hhbee_2510 sơ suất quá :lol:

 


Ngủ rồi xulanhphanlan

 • Thành Viên Gắn Kết
 • Người Tôi Cưu Mang
 • ****
 • Bài viết: 745
 • Thanked: 13 times
 • Thích 101
Trả lời #4 vào: 28-06-2011 02:23:50
@ hhbee_2510  Chị Gái bé nhỏ ơi. sao em đăng bài kg đăng Đ/C nhà của Bách vậy cà ? kg Đ/C làm răng đi XM nè

Trần Hữu Bách – học sinh lớp 12 B3 trường THPT Thới Lai, huyện Thới Lai, TP. Cần Thơ

Đ/C nhà Bách theo báo Dân Trí đăng tin.

Cô Trần Thị Phải Hồng – ngụ ấp Đông Thạnh, xã Đông Hiệp, huyện Cờ Đỏ, Cần Thơ.
 ĐT: 01207.170.658


Mong nhóm XM Miền Tây dành chút ít thời gian đến với em Bách, để biết Bách thi cử nơi nào,chúng ta sẽ tạo điều kiện và giúp đỡ cho em. xin thanks anh chị trước vậy.

Thân

 


Ngủ rồi hhbee_2510

 • Rất Tích Cực
 • ***
 • Bài viết: 228
 • Thích 0
Trả lời #3 vào: 27-06-2011 23:49:00
ThaiDzuy đã viết
Trích dẫn
hhbee_2510 ơi,

Huyện Thới Lai cách TP Cần Thơ bao xa vậy bạn? Có phải gần Thốt Nốt không?

Bạn nào có thể đi xác minh được?

dạ huyện Thới Lai cách TP Cần Thơ khoảng 35km, không phải gần Thốt Nốt đâu ạ  :) , đi đường Quốc Lộ 1A đến Ô Môn rồi đi tiếp đường tỉnh 922 khoảng 10km là đến (tại vì thuận đường về nhà em được một quãng)
Bác nào có thể thu xếp XM được k ạ?
thân

 


Ngủ rồi ThaiDzuy

 • BAN QUẢN TRỊ
 • Người Tôi Cưu Mang
 • *****
 • Bài viết: 3.782
 • Thanked: 3562 times
 • Thích 15
 • Giới tính: Nam
Trả lời #2 vào: 27-06-2011 23:22:33
hhbee_2510 ơi,

Huyện Thới Lai cách TP Cần Thơ bao xa vậy bạn? Có phải gần Thốt Nốt không?

Bạn nào có thể đi xác minh được?

Thân,

Từ đây người biết thương người...
 


Ngủ rồi hhbee_2510

 • Rất Tích Cực
 • ***
 • Bài viết: 228
 • Thích 0
Trả lời #1 vào: 27-06-2011 13:48:43
Chào cả nhà,
hhbee_2510 xin đăng lại TH trên báo Dân tríhttp://dantri.com.vn/c728/s728-493008/nghi-luc-cau-hoc-sinh-ngheo-boc-vac-thue-de-danh-tien-di-thi-dai-hoc.htm
Nghị lực cậu học sinh nghèo bốc vác thuê để dành tiền đi thi đại học
(Dân trí) Vừa thi xong môn Tiếng Anh – môn thi cuối của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2010 - 2011, Bách khăn gói về nhà bắt đầu công việc vác đá thuê, dành tiền đi thi đại học sắp tới.

Hoàn cảnh của cậu học sinh tội nghiệp mà chúng tôi nêu trên là tình cảnh của gia đình em Trần Hữu Bách – học sinh lớp 12 B3 trường THPT Thới Lai, huyện Thới Lai, TP. Cần Thơ.

7 năm đi làm thuê dành tiền mua sách vở

Khi chúng tôi đến nhà, cũng là lúc Bách và cô Trần Thị Phải Hồng – mẹ em Bách đi cắt lúa mướn mới về. Hai  mẹ con em Bách chỉ kịp dỡ cái nón xuống rồi ngồi trò chuyện với chúng tôi, chẳng quan tâm gì đến bộ đồ ướt sũng, dính đầy bùn đất.

Cô Hồng rót tách trà cho chúng tôi uống ấm bụng (trời đang mưa) rồi bùi ngùi cho biết : “Kể từ năm lớp 6 cháu Bách đã theo vợ chồng tui ra đồng làm thuê rồi! Khi thì cắt lúa, làm cỏ, rải rơm, … tự dành tiền mua sách vở để đi học. Thương con cái lam lũ, vợ chồng tui làm ngày làm đêm, ai mướn gì làm nấy, nhưng cái nghèo vẫn đeo bám tới giờ chú ơi!”
Nhìn quanh căn nhà mẹ con em Bách đang ở, chúng tôi chẳng thấy vật gì quý giá hơn 2 chiếc xe đạp dựng trước sân. Trong nhà, một tấm ri đô kéo ngang để ngăn nhà trước và nhà sau. Tài sản trong nhà chỉ vỏn vẹn cái bàn gỗ và 2 cái chõng được đóng bằng gỗ tạp.
 

Để có tiền đi thi đại học, Bách và  mẹ quần quật suốt ngày đi bốc vác thuê kiếm tiền lo chi phí \\\"lên đường ứng thí\\\"

Ngồi bên cái bàn học tự chế, Bách cho biết: “Ban đầu cha mẹ cũng không cho em đi làm đâu, nhưng thấy em kiên quyết muốn phụ cha mẹ và cha mẹ thấy em đi làm nhưng kết quả học vẫn tốt nên cha mẹ mới cho theo phụ. Đến khi học cấp 3, gia đình khó khăn hơn nên em xin đi vác cát, đá thuê cho những người trong xóm, mỗi buổi cũng kiếm được 40, 50 ngàn đồng. Tuy công việc nặng nhọc nhưng thấy cha mẹ đỡ vất vả, em cũng vui!”

Theo em Trần Tấn Phát – học chung lớp với em Bách cho biết: Vừa thi xong môn tiếng Anh (môn thi cuối cùng của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2011) là Bách về nhà ngay để đi vác đá mướn tới nay. Mặc dù tụi em và thấy cô đã tạo điều kiện để Bách được ôn luyện tại trường nhưng vì khoản phí cho hai đợt thi đại học sắp tới nên Bách quyết định ở nhà đi làm thuê rồi buổi tối tự học ở nhà.”

Ngủ võng mỗi khi trời mưa

Trên đường đi vào nhà em Bách, em Phát nói cho chúng tôi biết: Hàng ngày ngoài việc Bách vất vả với những bao lúa, bao đá thì ban đêm Bách phải ngủ võng mỗi khi trời mưa!
Nghe câu nói nửa vời của Phát, chúng tôi cũng không hiểu vì sao Bách phải ngủ võng mỗi khi trời mưa! Nhưng khi đến nhà em Bách, em Phát chỉ tay lên mái nhà (ngay chỗ cái giường em Bách ngủ) nhìn theo hướng tay em Phát chúng tôi nhiều lỗ trống to bằng cái tô, cái dĩa, nhìn thấy cả mấy chòm sao trên trời! Bởi vậy, chả trách mỗi khi trời mưa, Bách phải “dời đô” bằng cách giăng võng ngủ.
 

Nhiều nơi trong nhà Bách với những lỗ thủng thấy được cả bầu trời

Thẩn thờ ngồi bên con, chị Hồng kể: “Không phải tự nhiên mà mái nhà sau còn lành lặn được vậy! Mới hôm rồi thấy nhà tui dột mưa quá nên một người trong xóm cho 600.000 đồng để mua lá lợp lại. Lúc đó tui cũng do dự mãi vì với số tiền này chỉ lợp được nửa cái nhà, trong lúc phân vân thì thằng Bách lấy tiền mua lá về lợp mái nhà sau, vì nó lo tui ngủ ẩm ướt rồi sinh bệnh!” Cô Hồng nhắc đến đó thì nước mắt giàn giụa.

Động lòng trước tình hiếu thảo “chỗ ướt con nằm” của Bách nên bà con trong xóm vận động cho được 300.000 đồng, nhưng số tiền này chỉ lợp đượ nửa mái nhà trước nên Bách cũng chưa thể thực hiện được! Để đủ tiền, Bách và chị Hồng cố làm thêm mấy ngày nữa dành đủ tiền rồi mua lá lợp lại mái nhà trước và cả căn bếp cũng dột nát hết.

Không thấy chú Mi – cha của em Bách chúng tôi hỏi thăm thì mới biết cha Bách đang đi làm công cho một chủ tàu ở Vũng Tàu, do mấy tháng nay biển động, ngư dân thất bát nên chú cũng chẳng có tiền gởi về nhà cho mẹ con em Bách.

“Mặc dù gia đình rất khó khăn, một buổi đi học một buổi đi làm thuê nhưng trong suốt thời gian đi học, Bách luôn là học sinh khá giỏi. Bách có tư duy và óc sáng tạo rất tốt nên khi em chọn ngành Cơ khí chế tạo máy là rất phù hợp với em!” Thầy Nguyễn Minh Duy – giáo viên chủ nhiệm em Bách nhận định.

Trong kỳ thi đại học năm nay, Bách thi hai khối, ở khối A, Bách chọn ngành Cơ khí chế tạo máy, khối B, Bách chọn thi ngành nuôi trồng thủy sản. Theo Bách cho biết sở dĩ em chọn 2 ngành này là vì nó gắn liền với đời sống bà con nông dân, em muốn làm được một việc gì đó để giúp những người nông dân như cha mẹ em bớt vất vả hơn!

Trao đổi với chúng tôi về hoàn cảnh của gia đình em Bách, ông Cao Văn Sum – trưởng ấp Đông Thạnh, xã Đông Hiệp (huyện Thới Lai) chia sẻ: “Gia đình em Bách là một trong những hộ nghèo nhất của xã, gia đình luôn trong cảnh thiếu trước hụt sau, nhưng 2 đứa con chị đều chăm học và hiếu thảo”
Trước khi ra về, chúng tôi hỏi thăm đến số tiền chuẩn bị đi thi và sửa lại căn nhà cho mẹ đủ chưa, Bách lặng im không nói rồi nhìn ra sân với vẻ mặt lo lắng khi cơn mưa chiều bỗng ập đến! Đâu đó những nỗi lo không tên nhưng luôn hiện hữu trên khuôn mặt đầy nghị lực của chàng thanh niên trước ngưỡng cửa cuộc đời...
Nhờ các bác XM giùm
Thân