Tác giả Chủ đề: TP Huế - Trung tâm Dạy nghề cho Người tàn tật  (Đã xem 10714 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Ngủ rồi ThaiDzuy

  • BAN QUẢN TRỊ
  • Người Tôi Cưu Mang
  • *****
  • Bài viết: 4.002
  • Thanked: 3786 times
  • Thích 15
  • Giới tính: Nam
Trả lời #1 vào: 11-02-2010 16:44:27
Ngày 18/3/2009, thành viên Tram Ha đưa tin:

Đây là lần đầu tiên em giới thiệu cho mọi người một địa chỉ đang rất rất cần giúp đỡ.
Trung tâm Dạy nghề và Tạo việc làm cho Người tàn tật
ĐC: 16 Thánh Gióng, Phường Tây Lộc, Thành phố Huế.
ĐT: 0543.516565

Hiện nay, Trung tâm đang nuôi dạy 150 em, là trẻ em tàn tật, mồ côi và có khuyết tật bẩm sinh về não. Tại đây, các chú thương binh và cũng là người khiếm khuyết dạy các em làm gia công mộc mỹ nghệ, và gia công may công nghiệp. Một mặt dạy các em có một nghề để làm, mặt khác có thể có thêm một nguồn thu cho Trung tâm để nuôi dạy và cho các chi phí sinh hoạt khác nữa.
Tuy nhiên đây là vùng thấp trũng nhất của thành phố, mỗi năm khi lũ về, khu vực trung tâm dạy nghề bị ngập rất sâu., nên các cô chú đã quyết định xây dựng và sửa chửa lại. Thế nên các em đã thiếu thốn nay càng thiếu thốn nhiều hơn. Bữa ăn của các em hằng ngày vẫn không thể nâng cao được, vẫn chỉ 2.500 đồng một suất ăn (gồm chủ yếu chỉ có cơm và rau, một tuần có một bữa thịt hoặc cá). Rất tội nghiệp. Nhưng nếu ko sửa chửa Trung tâm thì không đủ chỗ ở và không gian cho các em ở và học nghề, và hằng năm đến mùa lũ lụt không biết làm thế nào?
Vì vậy em hi vọng các anh chị có thể chú ý, và quan tâm nhiều hơn một chút đến trường hợp này được không ah?

Ngày 24/3/2009, Diệp Trúc Thiên đi xác minh và cho biết:

Như TramHa đưa tin tôi xin phép không nhắc lại, tình hình hiện nay tại Trung Tâm các em đang gặp khó khăn về thể trạng cũng như tinh thần, vì khuyết tật nên các em thật đáng thương, em thì bị chân tay, em thì bị câm điếc, em thì bị tâm thần lúc tỉnh lúc mê…Nói tóm lại là đủ loại bệnh.

Khi được tôi hỏi thì mỗi em diễn tả theo cách khác nhau, em nói được thì kêu ăn chủ yếu là no, em không nói được thì chỉ vô cái bụng của mình và cái đầu, tôi muốn hiểu được em đó nói gì thì phải nhờ qua một bạn bị tật đôi chân phiên dịch lại.

Tại TT hiện nay đang đào tạo nhiều nghành nghề cho các em từ độ tuổi 15 trở lên, những em ra trường thì có em khác lại vào, thường là luân phiên nhau.

Về cơ sở vật chất theo tôi là tạm ổn, cũng có chổ ở cho các em nội trú.

Theo tôi đề nghị ở đây mình có thể mua thức ăn hình thức như nhà Tê Phan hay Mái Ấm Anh Đào, nếu được cải thiện bữa ăn thì một hay 2 tuần các em có một bữa ăn ngon là đã thấy cuộc đời thật sự sung sướng rồi.

Những vấn đề liên quan tôi cũng tìm hiểu xung quanh và bạn bè thì được biết tại TT rất rõ ràng trong việc ai đến TT giúp và giúp với hình thức nào đều ghi trên bảng làm việc. Đặc biệt một vài tổ chức nước ngoài có đến TT dạy nghề cho các em.

Các bác cho ý kiến tiếp về trường hợp này, riêng cá nhân tôi ủng việc NTCM làm, và việc nhận cưu mang thường xuyên hay không thường xuyên là tùy các bạn.

Ngày 8/4/2009, xuongrong và Badman cùng tới Trung tâm thêm một lần nữa.

Trong buổi nói chuyện của 2 anh em với cán bộ trung tâm thì thấy những thông tin mà mọi người xác minh là cơ bản giống nhau . Em và anh Badman rất may mắn vì gặp được 2 cán bộ chủ chốt của trung tâm là bác Trần văn Thành (GĐ trung tâm) và anh Bảo Tuấn (Phụ trách văn phòng trung tâm). Đây là 2 người đã đồng hành cùng trung tâm từ những ngày đầu cho đến bây giờ.
 Trung tâm được xây dựng năm 2001 trên quyết định của UBND tỉnh T T Huế và chính thức được Sở LĐ_TBXH ký quyết định hoạt động năm 2002. Tuy nhiên theo như trao đổi của bac Thành thì trung tâm hoạt động như 1 tổ chức phi chính phủ không có bảo trợ hay biên chế nào ngoài vị trí là thành viên của hội trẻ em khuyết tật và mồ côi TP. Tuy chưa đầy 10 năm hoạt động nhưng nhìn chung cơ sở vật chất của trung tâm khá đầy đủ. Một điều đặc biệt là hầu như tất cả những thành quả đó đều là sự giúp đở của các tổ chức từ thiện nước ngoài (phần lớn là từ Mỹ) và hoạt động từ các dự án  do trung tâm tìm kiếm. GĐ trung tâm cho biết năm nay do ảnh hưởng của cuộc suy thoái kinh tế nên hoạt động của trung tâm đang chửng lại.
Hiện nay trung tâm đào tạocác nghề như: may, mộc, điện tử, vi tính và ngoại ngữ. Học viên trung tâm là những người trong độ tuổi từ 15 đến 25 thuộc đối tượng khuyết tật, mồ côi và gđ khó khăn. Mổi khoá học là 6 tháng luân phiên nhau. Trong khi trung tâm không thu bất kỳ 1 khoản phí nào nhưng lại bao chi phí ăn 2 bữa/ngàycho tất cả học viên. 80/150 hcọ viên nội trú, trung tâm phải trực tiếp quản lý và chăm sóc khi học viên ốm đau. Cán bộ trung tâm cho biết mức ăn của các học viên là 5000đ/ suất. Cách đâu 2 năm thì đúng là chỉ 2,500 VND/ suất ăn. Số tiền ăn này hoàn toàn không trừ khấu hao hay chi trả bất kỳ khoản chi phí ngoài lề nào. Bác Thành tâm sự: \\\"Với số tiền ấy trung tâm chỉ có thể cho các em ăn no thôi còn ngon thì không thể\\\". Như chúng ta đã biết mặt bằng chung của những học viên thuộc nhóm đối tượng thiệt thòi này là hoàn cảnh gia đình khó khăn và sống xa sự chăm sóc của gđ. Bản thân các học viên đã khiếm khuyết về mặt thể trạng nên vấn đề dinh dưỡng cũng vô cùng quan trọng với họ. Em hi vọng chúng ta sẽ giúp đở cho họ được phần nào đó để cai thiện cuộc sống của họ.
 Ấn tượng mà xuongrong cảm nhận từ trung tâm chính là tấm lòng của những người làm việc ở trung tâm. Tấm lòng và cái tâm của họ làm cho người gặp chính như được che chở, cảm thông.
 
Badman bổ sung:
(1): Đúng là theo quan sát, sở thị thì cơ sở vật chất (phòng học, nhà ở, nhà ăn) của trung tâm hầu hết do các tổ chức/cá nhân ở nước ngoài hỗ trợ nhưng không vì thế mà gọi là \\\"một điều đặc biệt\\\"  . Có gì đặc biệt đâu, rõ ràng và dể hiểu thế cơ mà. \\\"Rõ ràng\\\" ở chổ Trung tâm luôn ghi nhận và tri ân các cá nhân/tổ chức bằng việc để bảng tên trước cửa của mỗi công trình họ hỗ trợ. \\\"Dễ hiểu\\\" là vì ở các nước phát triển (khi đã có của ăn của để) thường có nhiều tổ chức phi chính phủ (có giấy phép) hoạt động với tôn chỉ hỗ trợ cộng đồng, san sẻ khó khăn  còn ở mình một khi chưa dư dã thì lấy đâu ra để có thể giúp NHIỀU như họ. Cũng xin mở ngoặc thêm, ngoài các cá nhân/tổ chức ở Mỹ còn có các tổ chức ở Ý và 1 số nước khác cũng đã hổ trợ trung tâm xây dựng cơ sở vật chất, đào tạo nghề, ... Thêm nữa, toàn bộ đất xây dựng trung tâm đều do chính quyền thành phố cấp. Nói túm lại là không có gì đặc biệt (khi quan sát và được các chú ở trung tâm giới thiệu)  

(2): 5000/suất (trưa, tối) là thông tin do anh Tuấn (văn phòng) đưa ra, khi nghe điều này tôi thấy con số cao gấp đôi so với thông tin của bác gì đã cung cấp ở post đầu tiên ở topic này nên lúc sau gặp chú Thành (giám đốc) tôi có hỏi lại và được chú ấy cho biết: Trước đây là 2500/suất nhưng gần đây trung tâm đã quyết định tăng lên 4000/suất vì sự biến động của thời giá. Tuy nhiên, các em nội trú đã phải cắt buổi sáng (nghĩa là buổi sáng trước đây của các em là 1000/suất thì nay họ phải tự túc bằng cách nào đó??). Đây chính là vấn đề mà NTCM có thể cưu mang (theo thiển ý của tôi). Cũng xin được nhấn mạnh rằng đây là Trung tâm dạy nghề và đào tạo việc làm cho Người tàn tật chứ không phải trung tâm nuôi dưỡng/bảo trợ người tàn tật. Vì vậy NTCM cũng có thể chia sẻ với trung tâm bằng những dụng cụ dạy nghề (may, mộc, điện dân dụng, điện tử) trong khả năng của mình. Điều này không có nghĩa vật chất mới chia sẻ, việc NTCM hay tin, tìm đến, lắng nghe và lan truyền trên net cũng đã là một sự chia sẻ lớn.
Nhân dịp 18/4/2009, Ngày người khuyết tật VN, NTCM lên kế hoạch tặng quà cho Trung tâm.
Dựa trên trao đổi của các bạn ở Huế, NTCM quyết định tặng 11 bình lọc nước cho Trung tâm, trị giá 4,895,000 VND vào ngày 16/4/2009. Mọi việc diễn ra khẩn trương vì chỉ có 2 ngày để chuẩn bị. Tepty7202 và Cotoiday mỗi bạn CMKTX 1 bình lọc nước.

Ngày 16/4/2009 thành viên BadMan cập nhật:

Nhóm thành viên ở Huế xin vui mừng thông báo CHƯƠNG TRÌNH TẶNG QUÀ Tại TRUNG TÂM DẠY NGHỀ DÀNH CHO NGƯỜI KHUYẾT TẬT đã diễn ra thành công (với tốc độ chia sẻ đạt ISO 2009  ). Cám ơn mọi người đã hỗ trợ hết mình cho điểm cầu Huế trong việc triển khai sự kiện này.

- Thời gian: 11h30-12h30, ngày 16/4/2009.

- Địa điểm: Trung Tâm dạy nghệ và Tạo việc làm cho Người tàn tật và Trẻ mồ côi (16 - Thánh Gióng - Tp.Huế)

- Nội dung: Diễn đàn NGƯỜI TÔI CƯU MANG tặng 11 bộ BÌNH LỌC NƯỚC CAO CẤP cho TRUNG TÂM để đặt tại các phòng học, phục vụ nước uống hàng ngày cho học viên của Trung Tâm.

- Hình ảnh: (Do thời gian quá hạn chế, BadMan và XuongRong chi có hơn 1giờ để triển khai trong thời tiết dầm dề mưa Huế nên chỉ bấm máy được một số hình, mọi người thông cảm nhé)

Không khí khẩn trương, lắp ráp và bàn giao quà tặng.
Trích dẫn thông tin từ http://dd.nguoitoicuumang.com/vsbaiviet.asp?TID=8175&PN=2&TPN=5

Từ đây người biết thương người...