Tin chung


CẦN THÔNG TIN
XÁC MINH
Hãy bỏ chút thời gian giúp các hoàn cảnh khó khăn khu vực bạn sinh sống

Tin chung


CẦN THÔNG TIN
XÁC MINH
Hãy bỏ chút thời gian giúp các hoàn cảnh khó khăn khu vực bạn sinh sống

Tác giả Chủ đề: Cây Chùm Ngây-Cải thiện dinh dưỡng cho mọi người  (Đã xem 10469 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Ngủ rồi My Darling

 • Người Tôi Cưu Mang
 • ****
 • Bài viết: 2.170
 • Thanked: 505 times
 • Thích 2
 • Giới tính: Nam
 • Mạng là ảo nhưng tình thương yêu là có thật!
Trả lời #27 vào: 25-09-2015 21:44:35
Mọi người trồng cây chùm ngây đến lúc lớn thì chặt nhánh ra mà trồng tiếp nha vì cây chùm ngây còn trồng bằng nhánh cũng được

 


Ngủ rồi tuanmitombui

Trả lời #26 vào: 21-10-2014 20:47:15
tại chùa thanh nhàn hà nội , bụi đã hoàn thành công tác ương và gieo phát cho các địa điểm ở bắc bộ , tổng cộng khoảng 5 lần gieo/trên 150 . tỉ lệ nảy mầm và sống chọi khoảng gần 80% . đc chia cho các thành viên ntcm miền bắc , và phát cho các huynh đệ đạo tràng phật hạnh hà nội , cũng trồng ở 1 số chùa . cũng đã phổ biến ở 1 vài hộ ở kim bảng, hà nam ,. hiện tại bụi đã vào nam. cũng đang gieo nốt khoảng 60 hat giống ở đồng nai , bụi sẽ cố gắng hoàn thành và phổ biến cho những hoàn cảnh ở đồng nai , cây chùm ngây sẽ là nguồn dinh dưỡng quý với những ng ăn chay , và thêm dinh dưỡng cho mọi người. cảm ơn các anh chị.

 


Ngủ rồi conanvn

 • Thành Viên
 • *
 • Bài viết: 57
 • Thích 0
Trả lời #25 vào: 21-10-2014 16:53:05
- Xin nói rõ là cây chùm ngây không dùng cho phụ Nữ mang thai
Conan đã ăn canh chùm ngây nấu với tôm tươi và nếu nấu chay thì nấu với đậu hũ non hoặc nấm rất rất ngon

- Hiện giờ Conan đang trồng 1 vườn cây chùm ngây cây con cỡ 20cm sau 3 tháng sẽ thu hoach, vườn cây của Conan cỡ gần 100 cây nhỏ thôi

 


truongthinh

 • bạn
Trả lời #24 vào: 20-10-2014 15:20:06
tôi ở trường lục quân 2 (tam phước biên hòa) anh có thể chỉ nơi gần đó để xin vài cây trồng cho cụm dân cư khu 2005 hay nêu ý tưởng cho ban quản trị khu tôi mua cây giống về trồng.
cảm ơn anh
thaythaolq@gmail.com

 


Ngủ rồi lengocqs

Trả lời #23 vào: 21-04-2014 19:24:03
Nghe nói ở Bình Thuận người ta ăn để tránh thai. Vậy phụ nữa mang thai và chuẩn bị mang thai ăn sẽ như thế nào( cả nam giới)? Trẻ em ăn lớn lên có bị ảnh hưởng ko? Ai biết trả lời giúp với. Thân!

 


Ngủ rồi tuanmitombui

Trả lời #22 vào: 21-04-2014 11:32:11


những mần chồi đầu tiên cây chùm ngây . của đợt la son

bác sáu hum nào có ai ra cấp cho mì tôm bụi em nhiều giống nữa nhé. tại 68, ngõ 318 đê la thành hà nội , chùa thanh nhàn ,
mọi anh chị em hà nội có khá nhiều nhu cầu ạ.

 


Ngủ rồi tuanmitombui

Trả lời #21 vào: 10-08-2013 10:53:40
mọi người cây chùm ngây có giá trị dinh dưỡng đối với đời sống quan trọng thế nào chắc chúng ta đã phần nào biết được , con xin lập 1 cái topic để mọi ng báo cáo kết quả gieo trồng và bố trí với giống cây mới của bác Bạn bè 6x ạ . đã có rất nhiều hạt giống được mang ra hà nội hay các tỉnh miền bắc ,hơn 10 000 hạt ,con cũng mang ra 1 lần và hiện giờ rau sạch đang trồng ,lên khá tốt ,đc phân phát cho 1 số anh em trong nồi cháo miền bắc,trồng ở chùa thanh nhàn 2 cây .
chị quỳnh mai võ cũng có mang hạt ra 1 lần, chị chòe nhận gieo ,
vì là cây có thành phần dinh dưỡng rất cao, và là vị thuốc hay. con xin đc bố trí và phân chia .báo cáo lại tình hình ,
với cây chùm ngây ta có thể làm các món ăn chay. đang là xu thế của mọi ng đặc biệt là phật tử.
nay con muốn xin thêm và bố trí gieo trồng tạm thời thêm .:
con xin thêm về chùa di đà thường tín ,hà nội,nơi chúng thanh niên chúng con,50 hạt giống.
và 50 hạt cho 1 số chùa có đất gieo trồng ,như chùa kim liên ngõ 1 âu cơ .chùa tứ kì hay khu chùa bồ đề long biên, con đã phổ biến với chúng thanh niên
chùa thanh nhàn nơi nồi cháo hà nội xin thêm 20 hạt,
con cũng xin về đồng nai nơi rất thuận tiện nhà con 20 hạt,
và bố trí ở hà nam,
bác chỉnh ko cần chuẩn .bên diễn đàn nụ cười có thường xuyên lên mái ấm thánh tâm. hòa bình ,cho các trẻ em biên giới bản máy hay lai châu ,con cũng xin nơi các tỉnh khó khăn ấy 300 hạt giống ,.bố trí và gieo trồng quy củ ,các địa phương miền bắc báo cáo kết quả gieo trồng ạ .

1 số thông tin ta cần biết :

2 cách chế biến:
caychumngay.com/news/Tin-tuc/Cach-che-bien-Rau-chum-ngay-62/
thành phần dinh dưỡng và lợi ích của cây chùm ngây ạ :
vi.wikipedia.org/wiki/Ch%C3%B9m_ng%C3%A2y

 


Ngủ rồi traithuongyeuthuong

Trả lời #20 vào: 02-08-2013 14:41:23
Đợt đầu năm Chú 6x có cầm lên cho traithuong ... 100 hạt và 2 chú cháu đã đóng bịch trồng cây. Traithuong đã cho người dân xung quanh và những họ khó khăn trong chỗ traithuong làm việc một 40 cây. Xin lỗi chú 6x nhé, cháu chụp hình cho cây các hộ gđ mà cái máy của cháu vô tình bị xóa sạch thẻ nhớ. Để cháu cho các hộ khác rồi cháu chụp hình tiếp ạ.
100 hạt giống traithuong... có gọi cho bạn nguyenduong và salem tới nhận và về ươm giống cho bà con ở vùng huyện CuwMga chỗ bạn nguyenduong ở và xã Hòa Xuân chỗ bạn Salem mà đợt rồi thời gian ko khớp nhau nên các bạn chưa lấy được. Traithuong... sẽ gửi cho các bạn vào đầu tuần sau ạ!

 


Ngủ rồi banbe6x

 • BAN QUẢN TRỊ
 • Người Tôi Cưu Mang
 • *****
 • Bài viết: 10.879
 • Thanked: 8326 times
 • Thích 113
 • Giới tính: Nam
Trả lời #19 vào: 01-08-2013 11:24:47
Cảm ơn Lephung rất nhiều.

Không mong Đến, chẳng cầu Đi
Không phân Khôn - Dại còn chi để buuồn
Tâm như nước chảy trên nguồn
Soi hình Tạo hóa mà không lưu hình
                                                          BS
 


Ngủ rồi le phung

Trả lời #18 vào: 17-07-2013 00:46:43
Chào cả nhà!
Do Le Phung đi tìm mua bao đen để trồng cây nhưng ở Vũng Tàu không tìm được nên LP đã ra biển đi nhặt ly nhựa đựng nước giải khát mà du khách đã vứt ở bãi biển về khoét lỗ trồng cây thay bao đen.  LP cũng đã ươm hạt giống và phân phát cho hơn 10 người, gồm người thân, người quen, bạn bè … mỗi người từ 2-5 cây con, tùy theo nhu cầu. Khi tìm hiểu thì được biết, người dân khu vực TP VT biết cây chùm ngây, và nó đã được trồng rất nhiều và rất lâu ở VT. Có người còn gọi cây chùm ngây là cây bồ ngót ta. Nhưng do mọi người không biết hết công dụng của chùm ngây, chỉ biết lá chùm ngây dùng để nấu canh nên có rất nhiều người đã chặt bỏ cây. LP có xin được rất nhiều hạt giống, nhưng do không biết cách thu hoạch nên hạt giống không nảy mầm.  LP đã hỏi kinh nghiệm của anh 6x về cách thu hoạch trái, hy vọng sẽ rút kinh nghiệm cho lần sau  :laugh:
Le Phung đã nhận hạt giống từ anh 6x và chuyển 150 hạt đến anh Đức, Vũng Tàu . Hiện LP vẫn còn đang giữ hạt chùm ngây từ anh 6x, TV nào khu vực VT cần thì liên lạc, LP sẽ chuyển nha. Thân!  

Cây được trồng trong ly nhựa phế thải, đã được khoét lỗ thoát nước

Đã trao tặng Bà Tư Xanh, Long Điền 4 cây

 


truongthinh

 • bạn
Trả lời #17 vào: 22-06-2013 15:19:51
Chào cả nhà!
Mình được anh 6x cho hạt giống đã ươm được 500 cây. Hôm nay mình đã đem cho chùa THIỀn QUANG I: 100 cây và Vợ chồng Thầy Giáo Sơn 30 cây. Trong 500 cây đang ươm này: Đa số cây lớn nhanh phát triển tốt nhưng một số cây bị vàng lá và ủng ngọn. Qua quang sát thì thấy cây này không chịu được nước. Nhất là mấy ngày vừa qua mưa bão liên tục. Bọc ươm cây không thoát nước hết, cây bị úng nước nên lá đỗ vàng và ủng ngọn. Vậy anh em nào trồng nên lưu ý một số công đoạn như sau:
1. Khi vô đất bọc ươm: phải tạo cho đất tơi xốp, đất có độ ẩm vừa phải(không ướt quá cũng không qua khô) cây sẽ khó mọc rễ đâm chồi.
2. Khi ươm cây hạt mầm vừa tách võ là đem hạt giống ươm vào bọc đất đã chuẩn bị sẳng là tốt nhất.
3. Cây ươm để nơi khô ráo, không khí thoáng có nhiều ánh nắng mặt trời để cây sinh trưởng phát triển tốt, thân cây cứng cáp chịu được mưa và gió.
4. Nếu trời mưa gió nhiều phải có kế hoạch phòng chống cho cây chớ để cây bị ủng nước sẽ bị chết.
5. Cây ươm được 20 cm -> 1m thường thì thân cây yếu dễ bị gió mưa làm ngã phải dùng cây tre nứa cứng chắc áp vào gần cây, dùng dây nylon buột nhẹ vào thân cây để cây có chỗ dựa tránh cho cây khỏi bị gió làm ngã đỗ.
Một vài kinh nghiệm nhỏ gặt hái được khi trồng, có gì sai mong anh em góp ý để cùng nhau phát triển tốt.
Thân chào
Trường Thịnh.
3. Cây ươm được 15 cm

 


Ngủ rồi My Darling

 • Người Tôi Cưu Mang
 • ****
 • Bài viết: 2.170
 • Thanked: 505 times
 • Thích 2
 • Giới tính: Nam
 • Mạng là ảo nhưng tình thương yêu là có thật!
Trả lời #16 vào: 29-05-2013 11:58:30
tramca đã viết:
Trích dẫn

 -Lá chân sẽ bị vàng nếu thừa nước hoặc thiếu nước . Mùa nắng  cứ hai ba ngày tưới một lần cũng được .Trường hợp nếu có ánh nắng gắt chiếu thẳng  vào cũng bị vàng lá chân .Tốt nhất nên trồng dưới bóng mát nhưng cũng đừng để phủ rợp quá lá sẽ bị nhỏ đi .( Đây chỉ nói về cây chùm ngây lúc còn nhỏ , thân cây bằng chiếc đũa ăn và có chiều cao dưới 01 m).
 

Cây chùm ngây mà chú trồng bị vàng lá có thể do ánh nắng chiếu vào chứ không phải do thiếu nước hay thừa nước đâu . Để cây phát triển tốt từ khi mới lên nên ngày nào cũng phải tưới nước ( tốt nhất tưới vào buổi sáng sớm lúc chưa có nắng hoặc vào buổi chiều khi hết nắng ) , nếu ai đã trồng rau thì sẽ trồng cây chùm ngây dễ dàng .

 


truongthinh

 • bạn
Trả lời #15 vào: 28-05-2013 06:01:26
chào cả nhà!
Chào anh 6x! Rất cám ơn anh đã tạo điều kiện để em thực hiện hiện chương trình này.Thời gian qua Thịnh đã nhân từ anh 6x 300 cây chùm ngây(đã ươm thành cây) để phân phát cho bà con trong vùng cụ thể như sau:
1. Chùa Thiền Quan I d/c Ấp 8 xã bình sơn huyện Long Thành ĐN: 100 cây. Đã trồng và đang phát triển rất tốt.
2. Thầy Sơn và cô giáo Hồng: 50 cây. Đã trồng cách đây 3-4 tháng. đã tĩa ngọn lấy rau làm canh. Canh ăn rất ngon và ngọt giống như rau bồ ngót.
3. các thầy cô trong trường THCS TAm Phước: 100 cây.
- Thầy thiện : 10 cây.
- cô Loan: 10 cây.
- Cô Minh: 10 cây.
- Anh bảo vệ: 10 cây.
- Cô Hương: 15 cây. và một sô thầy cô khác....
4. Anh Linh Tam Phước : 10 cây.
5. Anh Thai Biên Hòa: 15 cây
6. Anh Tâm tam Phước: 10 Cây
7. Amh Hải: 20 cây.
Hiện nay nhu cầu trồng cây làm rau trong vườn nhà của bà con khu vực Tam Phước - Long Thành rất lớn. Vì Vậy nay tôi xin 1000 hạt để ươm trong vườn để cho bà con trong khu vực, cụ thể như sau:
1. Chùa Thiền Quan I: xin thêm 100 cây để cho phật tử xung quanh chùa.
2. Anh Nguyễn Hồng Sơn: Xin 50-100 cây trồng trong vườn làm thuốc.
3. Thầy sơn và cô Hồng Có nhã Ý xin thêm 100 cây để cho bà con láng giềng xung quanh xóm.
4. Bệnh viện lao phổi: 100 cây.
5. Trường Cấp I Tam Phước: xin thêm 50 cây.
6.Trương THCS Tam Phước: 100 cây.
7. A Trí Ngã ba Thái Lan: 50 Cây.
8. Anh Duy Long Thành: 50 cây.
9. chùa Phước Sơn: 100 cây.
10.Anh Thái ở Ngãi Giao:  50 cây.
11. Trung Tâm trẻ khuyết tật giang Điền: 100 cây.
12. Chùa Thiền Quang II: 100 cây

Vì vậy mong Anh 6x chấp thuận cho hạt giống ươm cây cho các trường hợp trên.

Chân Thành Cám ơn anh
Trường Thịnh

 


Ngủ rồi tramca

 • Tích Cực
 • **
 • Bài viết: 181
 • Thích 0
Trả lời #14 vào: 15-05-2013 21:48:07
Chào cả nhà! Khu vực xã Bàu cạn vừa được nhận hai trận mưa lớn .Giống các loại hoa màu bà con đã gieo xong . Và hột chùm ngây do bạn 6x giao hôm trước bà con cũng mạnh dạn gieo luôn .Cây chùm ngây của Tramca trồng có cây đã cao hơn nửa mét ,đã bấm đọt nhưng chưa ăn vì số lá còn ít quá .Vừa qua trong lúc trồng thử nghiệm , tramca đã rút ra được một số kinh nghiệm xin trao đổi cùng các bạn như sau :
 -Gốc cây có một củ nhỏ hình bầu dục như củ sâm . Đây là bộ phận giữ nước khi bị khô hạn .Vì  vậy đất ủng nước se không thích hợp với chùm ngây .
 -Lá chân sẽ bị vàng nếu thừa nước hoặc thiếu nước . Mùa nắng  cứ hai ba ngày tưới một lần cũng được .Trường hợp nếu có ánh nắng gắt chiếu thẳng  vào cũng bị vàng lá chân .Tốt nhất nên trồng dưới bóng mát nhưng cũng đừng để phủ rợp quá lá sẽ bị nhỏ đi .( Đây chỉ nói về cây chùm ngây lúc còn nhỏ , thân cây bằng chiếc đũa ăn và có chiều cao dưới 01 m).
  Trên đây là những nhận xét theo thực địa , bạn nào có kinh nghiệm gì hoặc có tài liệu nào thì trao đổi bổ sung nhé .
  Thâm mến chúc an lành .

 


Ngủ rồi doanminhgai

Trả lời #13 vào: 26-04-2013 10:31:28
Gửi anh 6x!
Cho em hỏi cây có thể trồng trong các chậu kiểng k anh? Em muốn trồng thử nghiệm vài cây, nếu thành công sẽ xin anh hạt hoặc cây về phổ biến cho mọi người, nhưng ở tp làm gì có đất phải trồng vào các chậu thôi. Cảm ơn anh nhiều. Nếu trồng được vào các chậu kiểng được hôm nào tiện anh cho dmg xin ít hạt nhé. Cảm ơn a lần nữa.