Tin chung:

Tin chung


  SÀI GÒN - BỮA ĂN CHO NGƯỜI NGHÈO KHÓ MÙA COVID 2021
  BẾP NHÀ YÊU THƯƠNG

Tác giả Chủ đề: Chị Nguyễn Thị Rum - Tháp Mười - Đồng Tháp  (Đã xem 2337 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Ngủ rồi ghetanchao121289

 • Thành Viên
 • *
 • Bài viết: 6
 • Thích 0
Trả lời #8 vào: 21-08-2010 21:26:44
Cảm ơn mọi người rất nhiều.
Bản thân mình cũng là post bài lên dùng cho anh Lên thôi, vì ở cùng phòng trọ nên nghe anh Lên nói nên đưa lên thử xem.
Hôm qua a Lên về khoảng 11h tối, nghe ảnh kể lại mình thấy vui.
Lần nữa cảm ơn mọi người nhiều.

 


Ngủ rồi k87yeng

 • Thành Viên Gắn Kết
 • Người Tôi Cưu Mang
 • ****
 • Bài viết: 1.164
 • Thanked: 4 times
 • Thích 2
 • Giới tính: Nữ
Trả lời #7 vào: 21-08-2010 20:13:28
Đúng như anh Lehung73 nói, Ken cũng nhận thấy với trường hợp này mình có thể chia ra 2 phần giúp đỡ:

1. CM KTX: Nhà mình có thể xem xét giúp đỡ 2 em Ngon và Qui (đọc bài trước ghi theo lời kể của thầy giáo Lên có khi ghi tên là Huy, chắc có sự sơ suất nào đó chăng) khoản học phí mỗi kỳ trong những năm học còn lại, để động viên các em và gia đình, cho các em tập trung thời gian học nhiều hơn và có kết quả tốt hơn. Nếu gánh nặng mưu sinh đè nặng lên vai quá, e là thật khó để có thể có được một kết quả học tập khá được khi mà toàn bộ thời gian ngoài việc lên trường các em dành hết cho việc đi làm cùng nỗi lo không có đủ tiền đóng học phí. Khoản học phí (sau khi được miễn giảm) là 600k/kỳ x 2 kỳ x 2 em = 2.400.000đ/năm.Chi phí sinh hoạt 2 em đi làm thêm có thể tự túc được vì ở Đồng Tháp không đắt đỏ lắm.

2. Tiếp xúc với cô Rum, nhóm nhận thấy cô còn tỉnh táo, nói gì cũng hiểu. 2 lần ngã bệnh mà sức khỏe còn tốt như vậy là 1 điều đáng mừng. Nhà mình xem xét giúp cho cô cái máy đo huyết áp để có thể kiểm soát được bệnh tật.

Nhà cô Rum có ít đất phía sau vườn, trồng ít cây ăn trái, rau dưa để gđ ăn uống.
Cạnh nhà có ao nhỏ nuôi cá, nên vấn đề thức ăn hàng ngày có thể tự túc được ạ.

Nhóm được gđ mời ăn bữa cơm thân mật đã chuẩn bị sẵn, cá từ ao, rau dưa tự trồng, bữa cơm thân thiện và vui vẻ. Chuyến đi lần này rất có ý nghĩa với Ken  :) Cảm ơn bác tài xế Lehung nhiều nhiều :P

 


Ngủ rồi lehung73

 • Thành Viên Gắn Kết
 • Người Tôi Cưu Mang
 • ****
 • Bài viết: 1.617
 • Thanked: 68 times
 • Thích 1
Trả lời #6 vào: 21-08-2010 13:49:41
vài hình ảnh chuyến thăm nhà cô Rum


 bác 6x đang tác nghiệp và cô Rum nhận số tiền và gạo của vitcon ủng hộ

em quên báo cáo là cuối buổi,cả nhóm đc gia đình cô Rum thết đãi một bữa cơm rất là đặc sản miền tây.. :)

Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy
Ta có thêm ngày nữa để yêu thương.
 


Ngủ rồi lehung73

 • Thành Viên Gắn Kết
 • Người Tôi Cưu Mang
 • ****
 • Bài viết: 1.617
 • Thanked: 68 times
 • Thích 1
Trả lời #5 vào: 21-08-2010 13:41:09
Chào cả nhà..
Hôm qua.cả nhóm xác minh do trưởng nhóm 6x dẫn đầu đã thẳng tiến về miền tây để thăm lại những trường hợp CM của diễn đàn cũng như xác minh trường hợp cô Rum ..

Ko như những gì mà cả nhóm nghĩ là sẽ rất dễ dàng tìm đc địa chỉ..sau khi quanh đi len lỏi trong những con đường nhỏ mà nếu ko nhờ có sự dẫn đường của thầy Lên chắc tới khuya cả nhóm cũng chưa tới nhà cô Rum đc..

Hơn 12g thì cả nhóm đã tới đúng địa chỉ ..tiếp xúc với cô Rum thì nhóm đc bt..đúng như những gì thành viên ghetanchao121289 đã đưa lên diễn đàn..nhờ sự chăm sóc tận tình của gia đình cô Rum giờ đây đã hồi phục phần nào,đã tự chăm sóc đc mình cũng như tinh thần đã tỉnh táo ,nói chuyện minh mẫn thật là một tin vui..tuy nhiên đi lại vẫn còn khó khăn (muốn hồi phục hẳn sẽ còn tập luyện kiên trì khá lâu)

Hiện giờ cô vẫn tiếp tục uống thuốc lấy ở trạm xá(cô có  BHYT )và thêm một số thuốc nam..nhà có 2 công đất nhưng do bệnh tình cô nên cũng chưa canh tác đc gì..cô con gái lớn đã có gia đình ở cách nhà cô khoảng 6km..còn em Thật thì vẫn đang làm việc ở thành phố,hàng tháng  dành dụm gửi về cho gia đình hơn 1 triệu để chăm sóc mẹ..
2 em Ngon và Qui hiện đang theo học ở trường  ĐH Đồng Tháp..thời gian rảnh cả hai đều tìm thêm việc làm  để tự túc học phí,tuy trường có giảm 50%  nhưng mỗi kì cũng phải tốn 1 triệu 2 cho cả hai anh em..chưa kể tiền trọ học (400 k)tiền sinh hoat phí..vậy mà mỗi tháng cũng gói ghém dc nhiều ít gửi về nhà, thật là phục mấy em  :S ..

K87yeng đã trao  50 kg gạo và số tiền còn lại sao khi mua gạo của thành viên vitcon gửi cho cô (TC 1t)..cô gửi lời cảm ơn nhóm cũng như dd,

Sau khi xác minh hội ý..nhóm có ý kiến gửi đến cả nhà..
   *tình hình sức khoẻ cô Rum hiện đã qua giai đoạn khó khăn..đang trên đà hồi phục..điều gia đình lo là ko có thiết bị theo dõi huyết áp để xử lý kịp thời..vậy nên nhà mình xem giúp cho cô một thiết bị đo huyết áp tự động hay bán tự đông cũng đc..cập nhật tin tức sức khoẻ của cô thường xuyên..rồi xem quyết định CM đúng lúc..
 
   * xem xét CMKTX tiền học phí của hai anh em Ngon và Qui..giúp hai em có thời gian học cho thật tốt cũng như gia đình yên tâm hơn..vì mãi lo làm thêm và lo cho mẹ mà sức học 2 anh em chỉ ở mức trung bình..vài tin tức gửi cả nhả..có thiếu xót  :( nhờ mấy bác có trong nhóm bổ xung thêm giùm nhé  :)

Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy
Ta có thêm ngày nữa để yêu thương.
 


Ngủ rồi vitcon702

Trả lời #4 vào: 20-08-2010 11:36:14
Trong khi di xac minh vitcon nho bac banbe6x mua dum vitcon 50kg gao va chuyen so tien mat con du cho gd chi  vitcon se chuyen tra lai bac banbe6x 1trieu sau khi xac minh. Thanks                                                                                                      @ chi lathuvang nho chi chuyen tra lai cho bac 6x dum em .Thanks

 


Ngủ rồi cuong.nguyen

Trả lời #3 vào: 19-08-2010 18:56:39
Mong tin tu anh 6x de moi nguoi co the suy nghi cach giup do tot nhat cho gia dinh chi Rum.

cuong.nguyen, thuylevc and friends

 


Ngủ rồi banbe6x

 • BAN QUẢN TRỊ
 • Người Tôi Cưu Mang
 • *****
 • Bài viết: 9.897
 • Thanked: 6053 times
 • Thích 113
 • Giới tính: Nam
Trả lời #2 vào: 19-08-2010 15:27:21
Chào cả nhà ! Sáng mai banbe6x cùng Lehung73 và vài thành viên trẻ của DĐ sẽ đi thăm và xác minh trường hợp đáng thương này . Ngoài ra còn thăm lại vài trường hợp mà DĐ đã và đang cưu mang ở khu vực Đồng tháp và Tiền giang .
Nếu các bạn có ủng hộ gì cho trường hợp này thì cứ đăng ký và 6x sẽ chuyển dùm cho các bạn . Xin cảm ơn !

Không mong Đến, chẳng cầu Đi
Không phân Khôn - Dại còn chi để buuồn
Tâm như nước chảy trên nguồn
Soi hình Tạo hóa mà không lưu hình
                                                          BS
 


Ngủ rồi ghetanchao121289

 • Thành Viên
 • *
 • Bài viết: 6
 • Thích 0
Trả lời #1 vào: 05-08-2010 22:11:41
\\\"Bác sĩ ơi! Dùm ơn cứu tôi, cứu cho tôi sống đi Bác sĩ, tôi chưa muốn chết đâu, tôi phải sống vì các con của tôi!...\\\" Tiếng kiêu trong mê sảng của người mẹ đang nằm trên giường bệnh khiến mọi người không thể cầm được nước mắt.

Nghèo túng và đang mang trong người bệnh xuất huyết não hiểm nghèo, sự sống của chị Nguyễn Thị Rum (46 tuổi, ngụ Tháp Mười, Đồng Tháp) đang từng ngày mất dần đi.  Trong khi đó, hai con trai của chị đang theo tại Trường Đại học Đồng Tháp cũng đang đối diện với nguy cơ nghỉ học vì không có tiền trang trải.

Gia đình anh Trần Minh Sơn và chị Nguyễn Thị Rum là hộ  nghèo của ấp Lợi An, xã Thanh Mỹ Huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp.  Không có ruộng vườn, tài sản, quanh năm  anh chị phải làm thuê, làm mướn để mưu sinh nhưng trong ngôi nhà lá, ọp ẹp đơn sơ ấy lúc nào cũng đầy ắp tiếng cười.  Gia đình anh chị có bốn người con Các con của anh chị đều rất ngoan hiền và có hiếu. Vì gia đình quá nghèo nên con gái lớn của anh  chị, tên  Trần Thị Huệ (sinh năm 1982) đã phải nghỉ học khi vừa lên cấp  hai để phụ giúp cha mẹ nuôi ba em ăn học. Còn người con trai kế, Nguyễn Văn Thật (SN 1985) được học đến lớp 7 thì cũng phải rời xa mái trường để rày đây mai đó cùng cha mẹ mưu sinh, cũng vì thương hai em, năm 2004 Thật quyết định đi lao động xuất khẩu sang Malaysia, nhưng trớ triêu thay công ty bên Thật làm việc lúc bấy giờ đóng cửa, thất nghiệp lại lâm bệnh, số tiền anh kiếm được chỉ đủ trả viện phí và chi phí đi lao động. Hiện tại anh đã về Việt Nam. Ban ngày thì làm thợ cắt tóc ở quận Bình Thạnh,TPHCM còn buổi tối đi phục vụ nhà hàng ở quận 3 đề kiếm thêm tiền nuôi mẹ.


 
Gia đình khó  khăn, hai người con đầu phải sớm vào đời vì  miếng cơm, manh áo nên anh chị quyết tâm lo cho hai người con trai út ăn học đến nơi đến chốn cho bằng người.  Không phụ lòng cha mẹ nên hai người con trai Trần Văn Ngon (SN 1989) và Trần Minh Qui (SN 1991) cũng quyết tâm theo học. Hai em học cách nhau một lớp. Khi lên cấp 3, cả hai anh em phải ra trường huyện để học nhưng cuối tuần lại lạch cạch trên chiếc xe đạp cà tàng  hơn mười cây số về nhà phụ cha mẹ cắt lúa mướn, cắm câu để kiếm tiền ăn học.


 
Thời điểm tháng 9/2008 khi Trần Văn Ngon cầm trên tay tờ giấy báo trúng tuyển Đại học vào trường ĐH Đồng Tháp  ngành Công tác xã hội thì cũng là lúc chị Rum lâm bạo bệnh. Niềm vui chưa trọn vẹn thì nỗi buồn ập đến khi bác sĩ cho hay chị bị bệnh tai biến mạch máu não. Căn bệnh khiến chị bi rối loạn thần kinh, tê liệt cả người. Chị gần như phải sống đời thực vật. Mọi sinh hoạt cá nhân đều phải có người giúp đỡ.  Lúc đó cả hai người con út của chị đều muốn nghỉ học để kiếm tiền chữa bệnh cho mẹ nhưng chị đã khuyên hai con phải tiếp tục học hành. Không muốn làm buồn lòng  mẹ nên  hai anh em laị cố gắng đến trường.


 
Gia đình đã phải rất khó khăn vay mựợn xóm giềng, chạy vạy khắp nơi để chữa trị cho chị ở bệnh viện  Đa khoa Đồng Tháp, và  Bệnh viện Y học dân tộc cổ truyền tỉnh Đồng Tháp. Sau hơn nửa năm thì  bác sĩ cho về nhà điều dưỡng. Lúc này, con trai út của chị đã đậu vào  Trường ĐH  Đồng Tháp ngành Sư phạm Giáo dục chính trị. Thuộc hộ nghèo nên hai con chị được nhà trường giảm  học phí, và được học Tiếng Anh, Tin học miễn phí tại Trung tâm ngoại ngữ của trường. Chị đã vui mừng  khôn siết về các con. Đó là động lực tinh thần để gắng gượng vượt qua từng ngày.
 
Cứ ngỡ  bệnh tình của chị sẽ thuyên giảm phần nào nhưng ai ngờ lại ngày một trầm trọng hơn. Vào đầu năm 2010, chị phát bệnh lần thứ hai và bị  đứt mạch máu não,tâm thần lúc mê lúc tỉnh. Gia đình lại đưa chị vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp tục chữa trị. Sau một thời gian điều trị bác sĩ cho biết bệnh tình của chị rất nặng, khó thể qua khỏi và ngoài phạm vi chữa trị của bệnh viện. Bác sĩ khuyên gia đình nên đưa chị về nhà và chuẩn bị tinh thần… Khi hay tin này mấy cha con đã quyết định chuyển chị đến bệnh viện Đa Khoa Trung Ương Cần Thơ để điều trị với hy vọng nhỏ nhoi kéo dài sự sống cho chị thêm ngày nào hay ngày ấy còn nếu bệnh viện này vẫn trả về thì gia đình đành chấp nhận… Nhưng được một tháng thì bệnh viện cũng trả chị về vì bệnh của chị không  thể chữa khỏi và gia đình chị cũng không còn khả năng tài chính. Có gì đáng giá đã đem bán hết. Bà con lối xóm không còn ai để cho gia đình chị  mượn tiền. Vì chạy chữa cho chị nên gia đình lâm vào cảnh nợ nần chồng chất và túng quẫn.Chị bệnh nhưng có khi nhà hết gạo phải ăn cháo cầm hơi vì không có tiền mua gạo.
 
Hai anh em Ngon và  Huy  đã nghỉ học một thời gian để đi làm nuôi mẹ nhưng khi  biết, mặc dù nằm bất động nhưng chị đã ứa nước mắt  và nói trong cơn mê sảng: “ Hai đứa ráng học nghe con, mẹ không sao đâu.” Nghe lời mẹ hai anh em lại lau nước mắt  đến trường. Buổi sáng lên giảng đường còn buổi chiều đến tối thì đi làm thêm. Khi thì phục vụ, khi thì phụ hồ, khuân vác…  để có tiền nuôi mẹ và ăn học.  Khi hay mẹ Ngon bị bệnh, các bạn trong lớp đã quyên góp được  một số tiền để giúp đỡ gia đình  em. Con gái lớn của chị  đã có gia đình nhưng cũng nghèo thiếu và làm thuê, làm mướn nên chẳng giúp chị được gì. Còn Thật thì cũng nghỉ làm trên Sài Gòn về quê phụ cha nuôi mẹ.
 
Khi chị còn khỏe mạnh thì anh chị là lao động chính của gia đình nhưng khi chị ngả bệnh anh phải nghỉ  làm để chăm sóc chị. Mọi sinh hoạt đều trông chờ vào số tiền ít ỏi của ba người con trai.
 
Gia đình chị  hiện đang trong tình trạng hết sức khó khăn, túng quẫn: “ Hiện nay gia đình chúng tôi đang lâm vào tình cảnh bế tắc:  Vợ tôi đau nặng, phải nằm điều trị lâu dài tại Bệnh viện Đa khoa Trung Ương Cần Thơ.Hai đứa con trai đang theo học đại học tại trường Đại học Đồng Tháp phải tạm nghỉ học để đi làm kiếm tiền nuôi mẹ. Nhà không tiền, nợ nần chồng chất, nghề nghiệp mưu sinh chủ yếu là làm thuê. Bản thân tôi sức khỏe ngày một yếu dần. Tôi  rất đau lòng nhìn sự sống của vợ ngày một mất dần đi… Hai  đứa con  trai buộc phải nghỉ học vì không có tiền xoay sở…”. anh Sơn - chồng chị đã giải bày trong tờ đơn xin xác nhân hộ nghèo như thế.
 
Chúng tôi mong mỏi qua bài viết này sẽ có những tấm lòng hảo tâm cảm động và sẵn sàng giúp đỡ, sẻ chia với hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của gia đình chị.
 
Bài: Trần Quỳnh ( ghi theo lời kể của thầy giáo Nguyễn Văn Lên- Cựu sinh viên  Khoa  Ngữ văn Trường ĐH Đồng Tháp)

Bài viết đã được đăng lên Viet4Phuong và KhatVongSong
http://khatvongsong.vn/v4p/?v4p=newsdetail&newsID=13352&date=25/07/2010&post=xin-giup-do-nguoi-phu-nu-ngheo-bi-benh-xuat-huyet-nao.html

Thông tin liên hệ: Thầy Nguyễn Văn Lên
Đt: 0954856540