Tin chung

  Tra soát thu chi công khai:
Quỹ chính 1501 MBBank Hoàng Thị Quỳnh Trang:

https://thiennguyen.app/user/ntcm2007
Quỹ xe Nhân Ái 1575 MBBank Đoàn Thị Khánh Ly:
https://thiennguyen.app/user/nguoitoicuumang
Cập Nhật chi tiết cùng Cơm, Cháo, chương trình khác …. Tại
ĐÂY

Tin chung

  Tra soát thu chi công khai:
Quỹ chính 1501 MBBank Hoàng Thị Quỳnh Trang:

https://thiennguyen.app/user/ntcm2007
Quỹ xe Nhân Ái 1575 MBBank Đoàn Thị Khánh Ly:
https://thiennguyen.app/user/nguoitoicuumang
Cập Nhật chi tiết cùng Cơm, Cháo, chương trình khác …. Tại
ĐÂY

Tác giả Chủ đề: Vì sao người giàu phải thương người nghèo?  (Đã xem 20108 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Ngủ rồi opla

Trả lời #1 vào: 14-04-2010 09:32:31
Bàn về đề tài này, trước hết, tôi khâm phục những bạn biết vui với cảnh nghèo tuy trong lòng còn day dứt vì chưa thể giúp cho bạn có đời sống vật chất khá hơn. Đồng thời tôi thành tâm chúc mừng những bạn giàu sang và xin nhắc rằng giàu sang không mang lại hạnh phúc nếu bạn không biết thương người nghèo khó.
Người giàu hay nghèo đều có những nỗi khổ riêng và cả hai đều cố gắng mưu cầu hạnh phúc. Trong khi tất cả đều khuyên người nghèo phải biết vươn lên thì trong bài này tôi xin nói chỉ một ý thôi: rằng người giàu muốn được hạnh phúc thì trước hết phải biết thương yêu người nghèo.

-Với những bạn tin vào Đức Phật:
Một câu chuyện trong sách “Lời Phật dạy trong kinh tạng Nikàya” do tác giả Thích Quảng Tánh biên soạn kể: Một lần Sumanà hỏi: “Bạch Thế Tôn, hai đệ tử của Thế Tôn đồng đẳng về tín, giới và tuệ nhưng một có bố thí, một không bố thí. Sau khi thân hoại mạng chung thì giữa hai vị ấy có sự đặc thù gì, có sự sai khác gì?”
Ngài đáp: “Có sự sai biệt, này Sumanà! Sau khi thân hoại mạng chung, người có bố thí, khi được làm một vị trời hoặc được là người đều vượt qua người không bố thí trên năm phương diện. Đó là thọ mạng, nhan sắc, an lạc, danh xưng và tăng thượng…”
Trong năm phương diện đó có lẽ ai cũng cần sự an lạc. Không phải đợi đến đời sau, phần phước đến ngay trong hiện tại nếu bạn làm việc bố thí với cái “tâm vô cầu”. Theo thuyết nhà Phật thì cái Nghiệp đi theo Thân như hình với bóng, “như hai bánh xe đi theo con vật kéo xe”. Vì mọi sư do Tâm dẫn đầu, Tâm tạo tác nên cái Tâm phải sáng thì Nghiệp tốt mới được tạo ra.
Như vậy, bạn may mắn được giàu có thì càng phải biết ơn người nghèo vì họ đã nhận lấy vai diễn khó khăn cho bạn tạo Thiện Nghiệp bằng cách giúp đỡ. Từ đó thấy rằng thương yêu người nghèo là một bổn phận tự nhiện chứ không phải là điều gì lớn lao.

- Với những bạn là Kitô hữu:

Bài Giảng Trên Núi là một trong những áng văn quan trọng nhất lưu lại lời dạy của Chúa Giê-su cho dân của Ngài và chúng ta cần nhớ thật kỹ câu đầu tiên: “Phúc cho ai có tinh thần nghèo khó vì Nước Trời là của họ…”
Tinh thần nghèo khó ấy người giàu chỉ có được khi biết sống hiệp thông. Hiệp thông trong tinh thần và hiệp thông trong mỗi bước chân kiếm tìm Sự Sống. Bạn không nhất thiết phải tự hành xác hoặc nghèo đi, nhưng bạn nhất thiết phải sống “với” người nghèo bằng sự chia sẻ. Thánh Phao-lô nhấn mạnh lòng bác ái đến nỗi Ngài nói với các tín hữu rằng trong ba đức Tin, đức Cậy và đức Mến thì đức Mến cao trọng hơn cả.
Nhưng hãy coi chừng sự giả hình! Ai bỏ tiền ra để mua tiếng từ thiện thì hãy nhớ lời của Thánh Phao-lô: “có bán cả sản nghiệp để giao cho người nghèo mà không có lòng bác ái thì cũng bỏ đi”. Còn với người chân thành nuôi dưỡng lòng nhân thì hãy yên tâm vì Ngài đã nói: “Ai thương người là đã chu toàn lề luật”.
Chu toàn lề luật khi còn sống và được vào Nước Trời khi chết là ước vọng lớn nhất của người Kitô hữu, có phải vậy không?

- Với những bạn có niềm tin chung vào Lương Tâm:

Lương Tâm là tiếng nói của cái Thiện. Cái Tâm hướng thiện không thể bị giới hạn bởi bốn bức tường của gia đình. Khi Lương Tâm bảo rằng nên giúp đỡ người nghèo thì việc cố gắng thi hành là điều đúng nhất phải làm. Hơn nữa, cặp phạm trù nguyên nhân và kết quả trong triết học duy vật cũng cho thấy lợi ích rõ ràng nếu bạn tuân theo quy luật mang tính nhân văn này trong đời sống xã hội.
Sinh ra trên đời khả năng của mỗi người là khác nhau. Bạn may mắn có sức khỏe tốt, trí thông minh hơn người và đang thành công thì hãy nhớ rằng chính mối tương quan trong xã hội đã làm nên vị thế của bạn. Bất kỳ xã hội nào cũng đề cao trách nhiệm đối với cộng đồng. Đóng thuế đầy đủ, làm việc từ thiện chính là cách tốt nhất để duy trì sự thịnh vượng cho đời sống vật chất và mang lại bình an trong tâm hồn.
Thương người nghèo là động cơ và là mục đích của Diễn Đàn, của những người tin vào lòng nhân ái. Niềm tin ấy được củng cố bằng thực tế hoạt động và bằng sự chiêm nghiệm dù được soi rọi bởi ánh sáng đức tin hay bởi lý luận thuần túy với trí óc giới hạn của con người trần thế.
Ước mong năm mới mang lại thật nhiều sức khỏe và bình an cho mọi người.
Chúc cả nhà luôn vui.

HMHai