Tin chung


NỒI CHÁO CƯ PUI - DAKLAK
KÊU GỌI GÓP QUỸ
MỌI ĐÓNG GÓP XIN GỞI VỀ: Nguyễn Thanh Điệp Vietcombank: 04 21 003 789 798 chi nhánh Hùng Vương ,TP.HCM

Tin chung


NỒI CHÁO CƯ PUI - DAKLAK
KÊU GỌI GÓP QUỸ
MỌI ĐÓNG GÓP XIN GỞI VỀ: Nguyễn Thanh Điệp Vietcombank: 04 21 003 789 798 chi nhánh Hùng Vương ,TP.HCM

Tác giả Chủ đề: Thuận Hoá, Tuyên Hoá - Gia đình Chị Lan - 7 con mồ côi cha  (Đã xem 3289 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Ngủ rồi banbe6x

 • BAN QUẢN TRỊ
 • Người Tôi Cưu Mang
 • *****
 • Bài viết: 11.094
 • Thanked: 8802 times
 • Thích 113
 • Giới tính: Nam
Trích dẫn của: \"Ha_nhi\" post=104422

...
Được sự uỷ thác của chú 6x Hà Nhi có trao CMKTX 500.000 đ cho gd mẹ Lan, động viên an ủi mẹ một phần nào đó.
...


Xin cảm ơn Ha_nhi đã ghé thăm và cập nhật tình hình cuộc sống của Gia đình chị Lan để cả nhà cùng nắm được.
Mừng cho các cháu đã trưởng thành và  Gia đình chị đã bớt khó khăn hơn trước.

@Trangvitgioi : Em xuất quỹ chuyển tới Ha_nhi 500,000đ tiền CMKTX Gia đình chị Lan dùm.

Xin cảm ơn sự quan tâm của cả nhà.

Thân.

Không mong Đến, chẳng cầu Đi
Không phân Khôn - Dại còn chi để buuồn
Tâm như nước chảy trên nguồn
Soi hình Tạo hóa mà không lưu hình
                                                          BS
 
The following users thanked this post: phuclehuu


Ngủ rồi Ha_nhi

Xin chào cả nhà.
Ngày 13/04/2018 hà Nhi đã tái tham hc chị Lan. Người mẹ đơn thân nuôi 7 người con lớn khôn.

Đã lâu ko ghé thăm, hôm nay hà Nhi lên thăm thì đk biết 5 con gái cả của mẹ Lan đã có gia đình và cuộc sống riêng.

Còn hai ng con à anh. Mai Tiến Giang 1996 đang đi học nghề
Em gái út là em mai Thị Hằng 2001 hiện đang học lớp 11

Hiện tại với hc gia đình mẹ Lan nói  chung là tạm ổn, nhưng vẫn vất vả vì còn hai ng con trong tuổi ăn tuổi học.

Hà Nhi có tâm sự và động viên mẹ Lan định hướng cho cong việc Bé Hằng sau khi tốt nghiệp cấp 3

Được sự uỷ thác của chú 6x Hà Nhi có trao CMKTX 500.000 đ cho gd mẹ Lan, động viên an ủi mẹ một phần nào đó.

 [ Tập tin đính kèm không tồn tại ]

 [ Tập tin đính kèm không tồn tại ]

 [ Tập tin đính kèm không tồn tại ]


Xin cảm ơn ạ.

 
The following users thanked this post: phuclehuu


Ngủ rồi Ha_nhi

Nếu ko có gì thay đổi sắp tới Hà Nhi sẽ ghé thăm gia đình chị Lan
Thân ái

 


Ngủ rồi yugidazai

Mong các bác Quảng Bình cập nhật tình hình về gia đình chị Lan ạ :)
Xin cám ơn.

 


Ngủ rồi ThaiDzuy

 • BAN QUẢN TRỊ
 • Người Tôi Cưu Mang
 • *****
 • Bài viết: 3.806
 • Thanked: 3589 times
 • Thích 15
 • Giới tính: Nam
Ngày 19/3/2008 Theanh đưa tin:

Tên chị là Nguyễn Thị Phương Lan, sống tại thôn Đồng Lào, xã Thuận Hóa, huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình. Đây là vùng miền núi khô cằn, cuộc sống chủ yếu dựa vào sức lao động của đàn ông vào rừng đốn cây về bán. Cả gia đình chỉ có vài sào ruộng nước và 960m vuông đất khô. Ngày trước, cuộc sống cũng tạm qua ngày nhờ vào sức lao động của chồng, nhưng năm 2000 người chồng chị đột ngột qua đời, cuộc sống lâm vào cảnh cơ hàn. Chị kể rằng chồng chị bị đột quỵ trong một lần vào rừng đốn cây, bảy đứa con của chị mồ côi cha từ đó.
 
Chị Lan chẳng có nghề nghiệp gì cả, chỉ biết chạy vạy đủ thứ quanh vùng để đắp đuổi cháo rau cho đàn con. Đã thế, chị còn phải nuôi mẹ chồng bị tai biến nằm liệt giường nữa (bà cụ mới qua đời vào cuối năm ngoái). Đứa con lớn của chị sinh năm 1985, đứa nhỏ sinh 2001 (không kịp nhìn mặt cha). Đứa lớn đã học xong 12, đứa nhỏ  mới vào lớp 1. Cụ thể các con của chị là:
 
1.Mai thị Hồng Vân: 1985
2.Mai thị Lan Anh: 1990
3.Mai thị Ánh: 1992
4.Mai thị Viên: 1994
5.Mai Tiến Giang: 1996
6.Mai thị Hồng: 1998
7.Mai thị Hằng: 2001
 
Hiện thỉnh thoảng chính quyền cũng đã có ủng hộ gia đình chị theo diện gia đình khó khăn, nhưng thực ra cũng chẳng đáng là bao.Vì thế mà mấy đứa con của chỉ có lúc phải ăn cháo rau má trừ bữa. Nếu không có sự trợ giúp nào thì trong nay mai mấy đứa con của chị sẽ phải bỏ học, lại nối nghiệp cha vào rừng đốn cây (mà cây thì cũng chẳng còn bao nhiêu).
 
Riêng trường hợp này Theanh đã đến tận nơi để xác minh. Hiện địa bàn này khá xa và cách trở nên khó mà có thành viên nào đến để xác minh lại được,vì thế Theanh rất lo… Mong cả nhà xem xét! Hiện có hai số điện thoại để liên lạc và chuyển sự giúp đỡ đến các em: Một là chị Hà (cô ruột của các em): 052. 685 207; Hai là anh Sơn, một người bác họ của Theanh, điện thoại của anh Sơn là: 052.684 217; DD: 0915.044 944. Anh Sơn hiện ở thị trấn Đồng Lê, cách nhà chị Lan khoảng 3km.
 
Theo Theanh, trường hợp này chúng ta CMTX khoảng 600.000đ/tháng và mỗi năm cho các em thêm 2,5 triệu tiền sách vở là ổn. Rất mong nhận được sự chia sẻ của các bạn!

Hoàn cảnh này ở quá xa mà lại quá khó khăn nên BQT đã bàn bạc và đi đến quyết định, kêu gọi sự giúp đỡ của các thành viên ngay.
Tạm tổng kết, số tiền hỗ trợ gia đình chị Lan như sau:
- CMTX từ chutlongthanh: 200,000 VND /tháng / 5 tháng từ tháng 4/2008)
- CMKTX: nhaque: 1,000,000 VND, Mgocthao; 1,000,000 VND, Lason 300,000 VND
Thaidzuy có ý kiến: Theanh đã đến tận nơi, vậy có khả thi không khi chúng ta tính việc làm cho chị Lan và 2 đứa con đầu? Hoặc ít ra kiếm việc cho 2 đứa con đầu Hồng Vân (23 tuổi) và Lan Anh (18 tuổi). Theanh có biết Lan Anh đã học xong lớp 12 chưa hay nghỉ học rồi? Thaidzuy tính thế này:
- Chị Lan ở nhà trông 5 trứng gà trứng vịt còn lại, đồng thời chịu khó chạy chợ kiếm thêm đồng ra đồng vào. NTCM sẽ giúp đỡ thêm.
- Hai trứng ngỗng là Hồng Vân và Lan Anh đi làm việc ở thành phố (Đà Nẵng hoặc TP HCM) kiếm tiền gửi về phụ giúp mẹ nuôi các em ở nhà.
Thực sự phương án chỉ CMTX từ NTCM sẽ không ổn chút nào vì trẻ con mỗi ngày mỗi lớn, sợ rằng NTCM chúng ta sẽ không kham nổi và sẽ không hợp lý vì có ít nhất 2 cháu đang ở tuổi lao động. Phải có người đi làm về để chung sức cùng chúng ta.
Banbe6x trao đổi thêm: Chị Phương Lan và các cháu đã phải trải qua những tháng ngày thật cực khổ . Dù trong hoàn cảnh khó khăn nhất ( 2000 - 2007 ) mà Chị cũng không để một cháu nào phải nghỉ học cũng đủ cho ta thấy được nghị lực , tấm lòng và tầm nhìn xa về tương lai cho con cái của Chị . Hiện nay tuy Chị còn rất khó khăn nhưng chắc chẳng thấm vào đâu so với vài năm trước khi một nách 7 con nhỏ đều còn đi học cùng với Mẹ Chồng già yếu bệnh tật chỉ nằm một chỗ . Số phận đã bắt đầu mỉm cười với gia đình Chị khi mà Theanh biết đến hoàn cảnh của Chị và đưa lên Diễn Đàn để mọi người chung tay giúp đỡ gia đình Chị . Từ đề xuất CMTX của Theanh cùng với các hướng giải quyết căn cơ khác mình thử đưa ra một kiểu \\\" lẩu thập cẩm \\\" để các bác xem có phù hợp cho gia đình Chị Lan không nhé :  
Hiện cháu Lan Anh đang học lớp 12 . Nếu cháu chọn trường thi CĐ -ĐH tại TP.HCM thì mình sẽ lo cho cháu chỗ ăn ở để học ôn thi , khoảng thời gian rảnh còn lại cho cháu phụ bán hàng và mình sẽ trả lương 500k/tháng  , số tiền này cháu sẽ gửi về giúp gia đình . Trường hợp năm nay thi không đỗ mà vẫn muốn ôn thi để sang năm thi tiếp thì có thể vừa làm việc vừa ôn thi với mức lương từ 800k - 1000k/tháng ( đã được lo toàn bộ việc ăn ở ) . Nếu cháu thi đỗ thì quá tốt và có thể vừa học vừa làm để tự lo cho việc học của mình cũng như phụ giúp cho mẹ tiền học cho các em .  Mình không bàn đến việc cháu Lan Anh chỉ học xong 12 rồi đi làm luôn vì đó là việc quá dễ và chắc không phải là mong ước của Chị Lan sau bao năm khổ cực lo cho con ăn học . Còn với cháu Hồng Vân thì nếu làm việc được ở Cty của Tepty thì quá tốt vì thu nhập sẽ cao hơn so với mức lương giáo viên mầm non hiện tại , tuy phải xa nhà nhưng các em của cháu Vân cũng đều đã lớn và có thể bảo ban nhau trong việc học hành cũng như giúp mẹ trông nom nhà cửa rồi . Công việc của cháu Hồng Vân và Lan Anh cũng là bước đệm để có thể giúp các em mình tiếp tục học lên Đại học hoặc cao hơn nữa . Bài toán CMTX đã được giải quyết mà vẫn đảm bảo tính tự lực của gia đình Chị Lan .
Trước bài toán nan giải này, ngày 25/3/2008, Miniveal đã gọi điện cho chị Hà, người nhà của chị Lan và biết thêm một số thông tin về gia đình chị xin báo cáo để cả nhà được biết như sau;

- Trước đây Hội phụ nữ đã cho gia đình chị vay 3 triệu để nuôi heo nhưng ko thành công, hiện nay gia đình chị vẫn nợ hội khoản tiền này. Tháng 6 năm 2007 Hội đã giao cho chị một con bò nuôi để đẻ, khi bò đẻ thì Hội sẽ bắt con bê đi để giao cho gia đình khác nuôi và cho chị giữ lại con bò.

- Việc nuôi heo trước đây không thành công là do vốn ít, hàng ngày lại phải lo cho các con nên chị đã tiêu thâm vào vốn và còn nợ tiền thức ăn gia súc thêm 3 triệu nữa. Mọi người trong gia đình chị đã góp tiền để giúp chị trả khoản nợ này.

- Khu vực nhà chị Lan là vùng đất bãi bồi ở gần bìa rừng nên công việc chính ở trong vùng là đi rừng và trồng rừng, vì gia đình chị toàn con gái nên không được giao đất trồng rừng. Nhà chị cách chợ khoảng 5km và phải qua một con đò nên việc buôn bán hàng tạp hoá hay công việc bán hàng hoá thì cũng không phù hợp.

- Vậy chỉ còn việc nuôi heo, qua tham khảo ý kiến chị Hà thì chi phí nuôi heo để có thể thành công được cần tối thiểu như sau:
+ Một đàn heo 10 con: 5triệu
+ Xây sửa chuồng trại; 5triệu
+ Chi phí mua thức ăn cho một lứa heo xuất chuồng (khoảng 6 tháng); chi phí này thì chị Hà chưa tính được vì chị là giáo viên nên cũng ko rõ , có bác nào biết thì thử tính xem là bao nhiêu.

- Để có thể giúp chị giải quyết tận gốc những khó khăn về kinh tế thì ít nhất chị cũng phải vay được khoản tiền nêu trên + chi phí ăn uống hàng tháng cho cả nhà thì việc giúp đỡ mới có kết quả, nếu ko thì cũng là vô nghĩa vì không hiệu quả.

- Theo mình được biết là thông thường Hội phụ nữ có thể cho hộ gia đình nghèo vay đến 15 triệu từ quỹ xoá đói giảm nghèo, để biết thêm thông tin về khả năng này thì phải đến tận nơi gặp chính quyền ở đó tìm hiểu thì mới biết chính xác được ko biết có bác nào ở gần có thể giúp được ko.

BQT quyết định CMTX gia đình chị với số tiền 500,000 VND trích từ quỹ NTCM. Còn việc chăn nuôi phức tạp nên tạm thời NTCM chưa tiến hành.

Tên TK: Mai Thị Hồng Vân   (cháu lớn nhà chị Lan)
SốTK: 421104.000323
Ngân Hàng Nông Nghiệp & PT Nông Thôn Quảng Bình.


Ngày 21/6/2008 Miniveal đưa tin thêm: Hiện nay cháu đầu nhà chị Lan đã tốt nghiệp sư phạm mẫu giáo và đã xin đi dạy học được một tháng rồi, cháu thứ 2 vừa thi tốt nghiệp lớp 12 chuẩn bị thi đại học, một cháu nữa năm nay cũng lên lớp 12, 2 cháu này ở nhà với chị Hà, chị Hà nuôi ăn học. Vậy là còn 4 cháu ở với mẹ, theo chị Hà nói thì năm nay chị Lan cũng thu hoạch được nhiều ngô, cũng tạm đủ lương thực cho mấy mẹ con. Con chị Lan vẫn nhận được đều đặn tiền CMTX 500.000đ/tháng từ NTCM. Chị nói gia đình xin cảm ơn NTCM rất nhiều, có sự giúp đỡ của diễn đàn cuộc sống gia đình chị Lan đã dần ổn định hơn.

Ngày 22/7/2009, theanh cập nhật tình hình:
Sau sự giúp đỡ của NTCM thì mọi người trong gia đình tự tin hơn trong cuộc sống. Số tiền hàng tháng chuyển qua tài khoản em Vân (con gái đầu) vẫn được chuyển đều đặn chọ mẹ - là chị Lan. Số tiền đó được chị Lan sử dụng một cách có tính toán cho chuyện học hành của các con.
 
Em Vân, hiện đã lập gia đình, đang dạy hợp đồng ở trường mầm non huyện, cuộc sống cũng tạm ổn và có phụ thêm mẹ để lo cho các em.
 
Bé Lan Anh đã tốt nghiệp cấp 3, thi đại học nhưng không đậu, hiện đang nộp hồ sơ xin học trung cấp y tế.
 
Bé Ánh thì năm rồi thi chuyển lên cấp 3 bị rớt, chắc phải học bán công.
 
Các bé sau là Mai thị Viên (1994), Mai Tiến Giang (1996), Mai thị Hồng (1998), Mai thị Hằng (2001) vẫn khỏe mạnh và đi học bình thường.
 
Chị Lan mẹ các bé thì vẫn khỏe. Hằng ngày chị vẫn làm ruộng, lúc rãnh rỗi thì ai thuê gì làm đó. Nhờ dành dụm mà chị mới mua thêm được 1 con bò (như vậy bây giờ có 2 con bò rồi). Các bé một buổi đi học, một buổi phụ mẹ chăn bò, nuôi heo. Cuộc sống dẫu còn vất vả nhưng so với trước đây thì họ đã vượt qua được sự tuyệt vọng sau cái chết của chồng, cha – trụ cột chính của cả gia đình. (Rất tiếc, hôm em đến thăm lại đột xuất trên đường đi chứ không chuẩn bị từ trước nên không mang theo máy hình để chụp vài tấm gửi cả nhà. Mong mọi người thông cảm.)
 
Về mức cưu mang, Theanh nghĩ chúng ta vẫn giữ mức cũ đến 1-2 năm nữa. Vì gia đình quá đông mà mùa màng thì không ổn định. Hơn nữa các em đang vào tuổi lớn, chi tiêu càng tăng. Mình cố gắng dìu được 3 em đầu đi đến ổn định, sau đó sẽ tính toán lại khoản CMTX.
 
Cả nhà có thể liên hệ trực tiếp với chị Lan theo số điện thoại sau: 052. 627 35 50 (máy do Viettel tặng với thuê bao mỗi tháng 10.000đ).
 
Hoặc liên lạc với Vân (cô con gái đầu) theo số: 0984 013 328.

Ngày 23/1/2010, NTCM chuyển nột số tiền 1,300,000 VND còn tồn từ các đợt đóng góp trước cho gia đình chị Lan.

Tin từ Diễn đàn cũ http://dd.nguoitoicuumang.com/vsbaiviet.Asp?TID=6979&PN=1

Từ đây người biết thương người...