Tác giả Chủ đề: Phú Bình, TPHuế - Hai cụ Hạnh Song  (Đã xem 6721 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Ngủ rồi ThaiDzuy

  • ĐIỀU PHỐI VIÊN
  • LAN TOẢ NHÂN ÁI
  • ****
  • Bài viết: 2.709
  • Thanked: 93 times
  • Khen tặng 14
  • Giới tính: Nam
Trả lời #1 vào: 04-02-2010 14:58:58
Bài viết này được Thaidzuy đăng tin từ nguồn báo Tiền Phong ngày 14/05/2008
TP - Đó là hoàn cảnh hai vợ chồng cụ Trần Thị Hạnh và Phan Song (tổ 11, phường Phú Bình, TP Huế). Các cụ đang sống tại một khu phố nghèo nằm dưới chân bờ thành Huế trong căn nhà xiêu vẹo được dựng lên bởi những tấm nứa, tôn gắn vào những cột tre, sắt đã mục nát, hoen gỉ.

Sinh được ba người con, người con đầu là Nam Đông đã có gia đình nhưng cuộc sống nghèo nàn, người con gái thứ hai bị tàn tật đã ra ở riêng.
Giờ hai cụ sống cùng với cô con gái út đã bị chồng bỏ cùng ba đứa con thơ trong một căn nhà xiêu vẹo, rách nát. Hàng ngày chị đi lượm ve chai nuôi sáu miệng ăn, quá khó khăn, chật vật.
Cụ ông Phan Song (90 tuổi) hơn 10 năm nay bị mù, nằm liệt một chỗ. Cuộc sống gia đình quá túng thiếu, con cái không giúp được gì, hai cụ chỉ biết nương tựa vào nhau.
Bởi vậy dù đã ở tuổi 88, hàng ngày cụ bà vẫn cố chống gậy lết ra tận các khu chợ, ngã phố để xin từng đồng bạc lẻ mang về nuôi chồng. Sáng sớm cụ bà đi xin, chiều ở nhà chăm sóc cụ ông từ việc đút từng thìa cháo đến việc tắm rửa vệ sinh hàng ngày. “Mỗi ngày được 10 - 15 ngàn đồng là tích cóp để mua thức ăn và thuốc men cho ông cụ” - Cụ Hạnh nói trong nước mắt
Mong các nhà hảo tâm và các cấp, ngành, địa phương quan tâm gia đình hai cụ để những ngày tháng cuối đời các cụ Trần Thị Hạnh – Phan Sang. Địa chỉ liên lạc: Văn phòng báo Tiền phong: 19 - Ngô Gia Tự, TP Đà Nẵng, điện thoại: 0511.3828039, hoặc trực tiếp địa chỉ trên của cụ Trần Thị Hạnh  
(Trương Hoa- Lê Thanh)
Sau đó ngày 3/6/2008 Nhomai_2002  liên lạc qua điện thoại với Văn phòng báo Tiền Phong ở Đà Nẵng thì đc các anh ở đó cho số phone của phóng viên Thanh Tùng đang ở Huế là 0903.507.570 ! Qua 1 hồi trò chuyện và trao đổi thì anh Tùng cho biết cách đây ít bữa anh Tùng đã chuyển cho gia đình cụ số tiền 8.000.000 do độc giả của báo Tiền Phong đóng góp ủng hộ. Còn trước đó thì địa phương cũng đã trao ủng hộ cho gia đình cụ số tiền là 2.000.000đ !

Ngày 10/6/2008 Nhomai_2002 và Andy đã đến thăm gia đình 2 cụ từ sáng nay. Hiện giờ gia đình 2 cụ đang ở trên khu đất nằm trong diện giải toả của nhà nước và trong thời gian tới sẽ ko đc ở đó nữa. Theo tin mà 2 anh em dò hỏi đc thì 2 cụ thuộc dân sống ở xóm vạn đò ven sông lên bờ dựng 1 túp lều trên phần đất nhỏ của nhà nước dựa sát vào bờ tường thành của cửa thành Đông Bắc gần khu vực đồn Mang Cá cho nên sau này khi bị giải toả sẽ ko đc đền bù 1 chút tiền nào. Nhưng nhà nước sẽ cho gđ cụ mua nhà đã làm sẵn cho theo dạng cho vay rồi trả góp dần dành cho hộ nghèo với số tiền là 70% tổng chi phí của cả nhà và đất, còn lại 30% thì gđ cụ phải lo. Hiện giờ con gái cụ đi làm thuê để lo cho 2 cụ và cuộc sống hàng ngày của 4 mẹ con. Theo người dân xung quanh nói lại là \\\" cô ấy có chồng mà cũng như ko chồng, khổ lắm cô chú ạ, hàng ngày phải lo cho 6 miệng ăn mà vẫn ko đủ cho nên thi thoảng cụ bà phải đi ăn xin để nuôi cụ ông \\\" ! Khi 2 anh em đến thì ko gặp con gái cụ ở nhà vì chị đang đi làm thuê.

BQT đưa ra phương án lợp lại mái nhà cho hai cụ nhưng vì đất nền là đất giải tỏa nên rất khó thực hiện việc này.
Ngày 12/07/2008 Muathu đã đến thăm gia đình cụ Hạnh/Song. Thật đáng mừng là từ ngày có những nguồn tài trợ, cụ ông cụ bà trông đều rất khoẻ, đặc biệt là cụ ông có thể tự ngồi dậy, không như trước đây chỉ nằm im lìm bất động. Qua thăm hỏi muathu được biết, ngoài số tiền 10triệu từ độc giả Báo Tiền phong và cq địa phương, còn có nhóm từ thiện người Mỹ và Nhật đến thăm hỏi và biếu tiền quà, hỏi bao nhiêu  họ nói được vài trăm. Như vậy là quá ổn
Cụ Hạnh/ Song và người con gái thứ 2

Còn đối với việc có nên sửa sang lại ngôi nhà cụ Hạnh/Song hay không? Tại tổ 11, nơi cụ Hạnh/Song cư trú có đến vài chục ngôi nhà ổ chuột giống như nhà cụ Hạnh/Song. Họ trước đây, một số là dân vạn đò, số khác là những người nghèo khổ từ dưới quê lên Tp Huế tìm đất cắm dùi và tìm đủ nghề kiếm sống, trong đó cũng có nhiều người đi xin ăn như cụ Hạnh/Song (hồi còn khoẻ cụ ông cũng đi xin). Họ tự phát dựng nhà ven theo một bầu nước và Đồn Mang Cá, lấy bờ thành của Đồn Mang Cá làm vách. Dần dần đông đúc như ngày nay, đến gần cả trăm hộ, trong đó có một số nhà khá hơn thì dựng nhà ván cao hơn, to hơn. Chính quyền địa phương cũng không làm gì được, vì hầu hết họ đều đói rách, con cái nheo nhóc. Có thể xem đây là khu nghèo nhất thành phố Huế và được địa phương quan tâm nhiều nhất. Người dân ở đây cho biết họ được hỗ trợ gạo cơm hàng tháng, nguồn tài trợ nào cũng rót về khu này trước, mỗi lần nghe tin có bão lụt là địa phương mang xe đến đón tất cả đi tìm nơi trú ẩn; sau bão, ngôi nhà nào sụp, địa phương hỗ trợ tiền dựng lại. Riêng ngôi nhà cụ Hạnh/Song đã trụ qua được rất nhiều cơn bão. Và được biết, từ nay đến năm 2010, khu này sẽ được giải toả trắng, toàn bộ dân cư sẽ được đưa vào chung cư. Gia đình cụ Hạnh/Song và người dân ở đây rất yên tâm chờ đón.
Do vậy, muathu nghĩ chúng ta không cần phải sửa lại nhà cho cụ Hạnh/Song
Đến ngày 4/10/2009, vanbangvn cùng chị sunny_night và 1 anh nữa đã đi biếu quà trung thu cho các trường hợp cuư mang. Em chú ý nhất là gia đình cụ Hạnh Song, em thấy cảnh sống của cụ thật khó khăn. Ngôi nhà rách nát nằm cạnh khu vực bị lụt.1ông cụ đang ngủ,còn 1 bà cụ đang lom khom đi mua đồ ăn về.......
Em nghe kể vụ lụt vừa rùi lên tới mép giường,2 giường chập 1, mà quyết định di dời còn lâu mới thực hiện, vậy là 2 cụ phải chụi những trận lụt tiếp theo.
Vậy em mong NTCM có thể giúp đỡ gđ cụ như là có thể cưu mang thường xuyên!
Ngày 18/10/2009 sunny_night có ghé thăm hai cụ và trao 500,000 VND là số tiền CMKTX mà diễn đàn điều chuyển. Sau khi tìm hiểu thêm, Sunny được biết hai cụ hàng tháng được trợ cấp 120.000/ cụ, hai cụ là 240.000. Còn chị Huệ đi làm phụ hồ rất thất thường, thu nhập ko thường xuyên, do đó ko thể lo hết cho cả nhà, vì thế cụ bà hàng ngày vẫn phải đi ăn xin rất tội nghiệp. Vì vậy, Sunny mong DD mình có thể giúp đỡ CMTX cho gia đình hai cụ 300.000/ tháng để hỗ trợ tiền ăn cho hai cụ.

Sau khi thống nhất, BQT quyết định CMTX hai cụ số tiền 300 ngàn / tháng từ NikeCRCC & Vitconxx (từ tháng 12/2009 đến 5/2010) và từ Thaidzuy (từ tháng 1/2010)

Trường hợp này thành viên NguyenThy đảm nhận trách nhiệm trung chuyển CMTX.
Chủ TK : Bùi Xuân Nguyên Thy
Số TK: 0161.000.367636.
Điện thoại: 0932588565.

Tuy nhiên ngày 31/1/2010 vừa qua, nhóm thành viên ở Huế đi tặng quà Tết mới biết cụ ông đã qua đời.
Xin chia buồn cùng cụ Bà.

Từ đây người biết thương người...
 


 

Powered by SMFPacks Social Login Mod