Tác giả Chủ đề: Sài Gòn (Bình Thạnh) - Cụ Tâm - Cần hỗ trợ mai táng  (Đã xem 3380 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

caheoyeubien

 • bạn
Mong diễn đàn có hướng giúp đỡ cho Cụ sớm... nếu được mình xin góp mỗi tháng cho cụ 300,000vnd

 


Ngủ rồi loanngyen1202

 • CHIẾN BINH NTCM
 • Lan Toả Nhân Ái
 • ***
 • Bài viết: 1.394
 • Thanked: 379 times
 • Khen tặng 22
Chào cả nhà!
Ngày 19/02/2012, sau khi phát cháo tại bệnh viện nhân dân Gia Định, nhóm xác minh gồm các thành viên cô Hương, Vinh, Thơ, Loan, nhóm sinh viên trường Đại học Y dược có anh Hùng, chị Tuyền, Hiệp, Tuyên đã đi xác minh trường hợp Cụ Tâm ở địa chỉ 100/33/24 Đinh Tiên Hoàng, Phường 1, quận Bình Thạnh. Sau khi hỏi thăm tình hình sức khỏe và hoàn cảnh gia đình của Cụ, nhóm thật sự xúc động.
Theo lời kể của Cụ,Cụ năm nay đã 75 tuổi, Cụ xuất thân từ một cô nhi viện ở TP Đà Lạt, sau đó được một cặp vợ chồng nhận làm con nuôi, khi cha mẹ nuôi mất có để lại cho Cụ một miếng đất, nhưng sau đó đã bị con của cha mẹ nuôi lấy lại mất. Cụ không còn gì nữa, rong ruổi lên Sài Gòn kiếm sống, chủ yếu là đi ở cho các gia đình trong TP và ở lại nhà của họ. Cụ không có gia đình, con cái, người thân. Đến năm 70 tuổi Cụ không còn đủ sức khỏe để giúp việc nhà nữa, Cụ bắt đầu kiếm sống bằng nghề bán vé số và thuê nhà trọ để ở. Cụ mắc bệnh tim, hen suyễn, hay bị tức ngực. Cho đến hơn một năm trước, trong một lần đi bán vé số, Cụ bị tai nạn và té gãy xương vai bên trái, cộng với bệnh cũ của Cụ, Cụ không còn sức để đi bán vé số nữa mà giờ chỉ ở nhà, đi đứng cũng rất khó khăn.
Hiện giờ Cụ đang ở nhờ nhà Bác Hồ Thị Quảnh, nói ở nhờ nhưng hỏi ra mới biết hàng tháng Cụ vẫn phải đóng tiền nhà cho Bác Quảnh 300 000đ. Vì Cụ không đủ sức khỏe để nấu ăn và cũng không có đủ tiền để ăn ở ngoài nên cơm cũng nhờ Bác Quảnh nấu giùm, hàng ngày tiền ăn phải đưa cho Bác Quảnh là 10 000đ, tức một tháng khoảng 300 000đ tiền ăn, Cụ chỉ được ăn 2 bữa trưa và tối, mà mỗi lần ăn chỉ hơn nửa chén cơm buổi sáng phải nhịn vì không có tiền ăn.
Cụ không có hộ khẩu thường trú ở TP nên phải ở tạm nên không được cấp Bảo hiểm Y tế cũng như không được phường quan tâm, chỉ có bà con lối xóm thương tình thì lâu lâu cho bà ít tiền,mua cho Cụ ít quà nhưng cũng rất ít khi. Tiền bà con lối xóm cho Cụ được bao nhiêu thì đưa cho bà chủ trừ tiền nhà và tiền ăn bấy nhiêu,còn không có thì để nợ đó rồi trả dần thế nhưng chút tiền của bà con lối xóm và 150 000đ của hội bên đạo Tin Lành gửi cho Cụ hàng tháng thì làm sao cho đủ.
Cụ mắc bệnh tim (hở van tim) và hen suyễn, thường xuyên bị tức ngực, rất hay lên cơn đau, mỗi lúc lên cơn là không đi đứng không ngồi được,chỉ nằm một chỗ, cũng không nói chuyện được, phải nhờ sự chăm sóc của bà con lối xóm. Xương vai của cụ bị gãy đã hơn 1 năm nhưng bây giờ vẫn còn bị đau nhức và cử động rất khó khăn. Bệnh của cụ nặng và phải uống thuốc thường xuyên vậy mà vì không có Bảo hiểm Y tế, cũng không có tiền nên Cụ không thể mua và uống thuốc thường xuyên được, mỗi lần bệnh tái phát mới đi khám và mua thuốc về để uống. Một lần khám như vậy Cụ tốn khoảng từ 200 000đ - 300 000đ tiền thuốc và vẫn phải nhờ vào sự ủng hộ của bác sĩ hoặc của người khác.
Cụ bị mờ một mắt bên phải, giờ chỉ nhìn được mắt bên trái, mấy lần trước Cụ nhận được giấy mổ mắt miễn phí thế nhưng vì bị bệnh tim nên các bác sĩ đã từ chối mổ cho Cụ.
Về tiền trợ cấp hàng tháng của Cụ thì mỗi tháng Cụ chỉ nhận được 150 000đ do bên Đạo Tin Lành ủng hộ,bà con lối xóm thỉnh thoảng người cho một ít, ngoài ra Cụ không có sự ủng hộ nào thêm. Cuộc sống thật sự rất khó khăn.
Qua việc xác minh trường hợp của Cụ Tâm, nhóm bạn xác minh xin đề xuất giúp Cụ 500.000đ mỗi tháng để Cụ có tiền trả tiền nhà, tiền ăn hàng tháng. Còn về tiền thuốc của Cụ, nhóm cũng đang nghĩ ra phương án có thể sẽ liên hệ bên Phường, nếu được sẽ mua Bảo hiểm Y tế cho Cụ.
Sau khi đã biết được hoàn cảnh của Cụ như vậy, mong diễn đàn và các mạnh thường quân có hướng giúp đỡ, để cuộc sống của Cụ đỡ phần khó khăn khi tuổi già sức yếu. Xin chân thành cảm ơn!


Một vài hình ảnh về Cụ Tâm.

Các bạn tình nguyện viên hỏi thăm sức khỏe, hoàn cảnh của cụ.


Cụ Tâm, Bác Quảnh chủ nhà và một Cụ bà ở cùng chỗ với Cụ.


Chào thân ái!

 


Ngủ rồi xulanhphanlan

 • CHIẾN BINH NTCM
 • Lan Toả Nhân Ái
 • ***
 • Bài viết: 746
 • Thanked: 9 times
 • Khen tặng 1
Chào cả nhà

Gửi các bạn nồi cháo Gia Định SG. ngày mai sau khi phát cháo xong. các bạn có thể tranh thủ thời gian đi XM giùm TH này được kg ? vì Cụ Tâm này đang sống gần nơi nấu cháo nhà bác 6x đó ạh. Thanks all

Cụ Tên Nguyễn Thị Tâm 75 Tuổi (tên thường gọi.Bà Tư) Ng quán Đà Lạt
Địa chỉ.100/33/24 Đinh Tiên Hoàng, P1, Q Bình Thạnh

Thân

 


caheoyeubien

 • bạn
Cụ Tên Nguyễn Thị Tâm 75 Tuổi  (tên thường gọi.Bà Tư)  Ng quán Đà Lạt
Địa chỉ.100/33/24 Đinh Tiên Hoàng, P1, Q Bình Thạnh.Tp Hcm

Cụ không có người thân.cuộc sống hàng ngày dựa vào sự đùm bọc cưu mang của bà con khu phố
Sức khỏe Cụ hiện nay,theo chuẩn đoán của bác sĩ, bà bị đau ngực do tim có triệu chứng bất thường, khó thở, chỉ có thể nằm, vì khi nói chuyện hay di chuyển đều rất khó khăn. Cộng với bệnh thấp khớp nhiều năm (do tuổi cao và nhiều năm rong ruổi bán vé số ở SG) và căn bệnh đau thần kinh lưng sườn. bệnh thêm bệnh nên ngày một nặng.
Chổ ở hiện nay của Cụ cũng chỉ tạm thời, Có một Bà Cụ tốt bụng trong khu phố thương tình cho cụ và một bà cụ nữa ở nhờ. Căn nhà nhỏ, thấp với cái phòng khách được trưng dụng như một nơi hoạt động chính của cả gia đình cũng là nơi nằm ngủ, sinh hoạt của các Cụ.
Dù bệnh nặng, bác sĩ bắt phải nằm viện để theo dõi nhưng cụ cũng chỉ có thể nằm 3 ngày vì tiền thuốc không đủ còn lấy đâu ra tiền nằm viện.
Chia sẻ với tôi về ước mong của mình, cụ bảo: \\\"chỉ mong có tiền chữa bệnh, để có thể sống trên đôi chân của mình, không dựa vào bà con khu phố\\\".
vì hiện nay từ chỗ ở cho đến ăn uống, thuốc thang đều do bà con khu phố giúp đỡ. Nhưng sự giúp đỡ của bà con khu phố là có giới hạn, vì hoàn cảnh các gia đình cũng chẳng khá giả gì.
Viết những dòng này mình chẳng hi vọng gì hơn, chỉ mong tin này đến được với các nhà hảo tâm, các nhà mạnh thường quân xa gần để có thể chung tay giúp đỡ Cụ.Mỗi người giúp đỡ một ít, trước mắt hi vọng giúp cụ được tiền thuốc thang, sau thì giúp cụ làm phẫu thuật (nếu được).
Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc chỉ dẫn tìm nơi ở của cụ bạn có thể liên hệ với: Chị Hằng số đt 0125 7983993. hoặc Chị An.0936 742190