Tin chung:

Tin chung


  SÀI GÒN - BỮA ĂN CHO NGƯỜI NGHÈO KHÓ MÙA COVID 2021
  BẾP NHÀ YÊU THƯƠNG

Tác giả Chủ đề: Những câu hỏi thường gặp khi tham gia NTCM  (Đã xem 25289 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Ngủ rồi HMHai

Trả lời #33 vào: 25-10-2010 10:47:35
nguahoang đã viết:
Trích dẫn
Chào cả nhà ! Cháu có chút thắc mắc về giá của suất cơm nhờ mọi người giải thích dùm ạ :
1/ Vì sao mình lại bán cơm với giá 2000đ/ phần ? Đằng nào cũng phải bù lỗ rồi sao không Miễn phí luôn để khỏi rắc rối với việc phải đăng ký kinh doanh cũng như kê khai thuế ?
2/ Đã thu tiền bán cơm thì sao không bán với giá 5000đ luôn ( giá này vẫn còn quá rẻ so với phần cơm bình dân bên ngoài mà cháu đã ăn ) ?  Vì nếu bán giá 5000đ thì với cùng một số tiền phải bù lỗ thì chúng ta có thể phục vụ được nhiều phần ăn hơn ..
 .


Trước hết cám ơn bạn đã nêu lên 2 câu hỏi thường gặp. Hai câu hỏi này rất quan trọng trong việc truyền tải tinh thần của DD. Tôi xin trả lời như sau:

1. Lấy 2.000 đồng là để xóa bỏ mặc cảm cho những người vào quán. Bữa ăn sẽ mất ngon nếu trong tâm trí những người thực khách mà mình yêu thương đó còn chút cảm giác tự ti.
Ngoài ra, lấy 2.000 đ để chúng ta trân trọng công sức lao động của họ. Với rất nhiều người, kiếm được 2 triệu là dễ, nhưng với những người đang xếp hàng trước quán, 2.000 đồng thôi cũng đã tốn nhiều mồ hôi mà chúng ta phải trân trọng.
Vì thế, mỗi thành viên khi phục vụ quán cơm nhất thiết phải phục vụ hết mình, chuyên nghiệp như ở nhà hàng cộng với một tình yêu thương như đối với người thân.

2. Tại sao không lấy 5.000 đ? Có 2 lý do: thứ nhất, 5.000 đ là quá lớn đối với nhiều người nghèo và thứ hai, chúng ta đã muốn tặng chứ không bán. Việc lấy 2.000 đ chỉ là để làm thực khách không mặc cảm như đã nói trên.

Nhân tiện nói luôn nếu có ai hỏi tiếp: vậy tại sao không lấy giá 1.000 đ, cũng giảm bớt 50% cho người nghèo đấy chứ? Câu trả lời là vì lượng tờ 1.000 đ phát hành quá ít, sẽ gặp trở ngại lớn trong việc thối tiền. Hơn nữa, một khi mọi người đã chấp nhận 2.000 đ là vừa sức họ thì ta không cần phải giảm xuống nữa (đáp ứng một nhu cầu nhỏ, không thực tế) mà nên tập trung sức lực để nâng cao chất lượng bữa ăn cũng như chất lượng phục vụ (đáp ứng nhu cầu lớn, thực tế) mà thôi.

Ý cuối cùng, không nên gán cho việc thu 5.000 đ một mục đích là để phục vụ được nhiều người hơn. Thực tế hiện nay, nếu có nhân lực và mặt bằng, chúng ta sẵn sàng mở thêm quán. Các Mạnh Thường Quân (cũng là thành viên DD) sẵn sàng đóng góp và họ sẽ không để cho người nghèo phải trả giá thêm đâu.

Một lần nữa xin cám ơn bạn đã đặt câu hỏi.
Chúc cả nhà luôn vui.

 


goddragon

 • bạn
Trả lời #32 vào: 25-10-2010 10:19:38
Chào cả nhà ! Cháu có chút thắc mắc về giá của suất cơm nhờ mọi người giải thích dùm ạ :
1/ Vì sao mình lại bán cơm với giá 2000đ/ phần ? Đằng nào cũng phải bù lỗ rồi sao không Miễn phí luôn để khỏi rắc rối với việc phải đăng ký kinh doanh cũng như kê khai thuế ?
2/ Đã thu tiền bán cơm thì sao không bán với giá 5000đ luôn ( giá này vẫn còn quá rẻ so với phần cơm bình dân bên ngoài mà cháu đã ăn ) ?  Vì nếu bán giá 5000đ thì với cùng một số tiền phải bù lỗ thì chúng ta có thể phục vụ được nhiều phần ăn hơn .
Xin cảm ơn cả nhà và chúc mọi người một tuần nhiều niềm vui .

 


Ngủ rồi knight

 • Thành Viên
 • *
 • Bài viết: 28
 • Thích 0
Trả lời #31 vào: 17-10-2010 00:13:09
HawkPro đã viết:
Trích dẫn
Blue_Gem_Vt_90 đã viết:
Trích dẫn
blackrose935 đã viết:
Trích dẫn
Chi co the den dia chi sau de tham gia phu giup quan com 2000d.o so 14/1 Ngo Quyen,p.5,q10 vao cac ngay 2,4,6 de phu viec cung chung e.rat han hanh va vui lam khi chi tham gia nhe!

cho mình bổ sung tí nhé, thời gian phụ quán cơm là tối 2,4,6 và sáng 3,5,7


Hủm ??? em làm TNV ở đây dc 5thang rồi nhưng chỉ bít có time sáng 3,5,7 từ 10h30 đến 1h30, còn tối 2,4,6 thì k rõ, có thể cho em thời gian cụ thể thứ 2,4,6 dc k ??


Chào bạn , bạn có thể tới phụ wan cơm vào tối 2,4,6 .Bắt đầu khoảng lúc 17h30.

 


goddragon

 • bạn
Trả lời #30 vào: 17-10-2010 00:05:27
Blue_Gem_Vt_90 đã viết:
Trích dẫn
blackrose935 đã viết:
Trích dẫn
Chi co the den dia chi sau de tham gia phu giup quan com 2000d.o so 14/1 Ngo Quyen,p.5,q10 vao cac ngay 2,4,6 de phu viec cung chung e.rat han hanh va vui lam khi chi tham gia nhe!

cho mình bổ sung tí nhé, thời gian phụ quán cơm là tối 2,4,6 và sáng 3,5,7


Hủm ??? em làm TNV ở đây dc 5thang rồi nhưng chỉ bít có time sáng 3,5,7 từ 10h30 đến 1h30, còn tối 2,4,6 thì k rõ, có thể cho em thời gian cụ thể thứ 2,4,6 dc k ??

 


Ngủ rồi Nhóm_NTCM

 • NTCM
 • Tích Cực
 • *****
 • Bài viết: 110
 • Thanked: 20 times
 • Thích 44
 • Kết Nối Yêu Thương
Trả lời #29 vào: 16-10-2010 18:46:05
nguyenminhhoang đã viết:

Trích dẫn
Xin chào tất cả các thành viên của diễn đàn NTCM. Tôi là một thành viên mới ghi danh trên diễn đàn. Tôi được biết tới những hoạt động của NTCM rất tình cờ. Tôi có 1 số câu hỏi rất mong các thành viên khác tra lời giúp tôi.
 - Chương trình NTCM có hoạt động tại Hà Nội không?
 - Các bạn co ý định xây dựng những quán cơm 2000 tai Hà nội không?
 - Tôi sống tại Hà Nội. Muốn đóng góp vao các hoạt động của NTCM tại Hà Nội thì phải làm thế nào?

 Rất mong các thành viên của diễn đàn trả lời giúp tôi! Tôi xin chân thành cảm ơn


@nguyenminhhoang: Bạn hãy thong thả đọc những topic trên DD để hiểu về hoạt động của NTCM tại Hà Nội, ý định mở QC 2000đ tại Hà Nội cũng như cách tham gia đóng góp.
Thân.

Tin vào Lòng Nhân Ái
 


Ngủ rồi k87yeng

 • Thành Viên Gắn Kết
 • Người Tôi Cưu Mang
 • ****
 • Bài viết: 1.164
 • Thanked: 4 times
 • Thích 2
 • Giới tính: Nữ
Trả lời #28 vào: 06-10-2010 20:00:01
Lão Tôn đã viết:
Trích dẫn
Xin hỏi:
1. Logo NTCM có ý nghĩa gì? Tại sao không là cái khác?

2. Hình 4 con ngựa trên Banner có nghĩa là sao? Tui thấy chả có ý nghĩa gì cả, vì chẳng hiểu chi...?

3. BQT quản lý tài chính theo kiểu gì? Mô hình nào? Cơ sở nào để đạt được minh bạch?

4. Cơ chế nào để chọn kế toán, thủ quỹ?

Mong mọi người giải đáp. Xin cảm ơn!


3 câu hỏi 2, 3 và 4 bác Pquyen đã trả lời Lão Tôn rồi, còn câu hỏi số 1 anh Theanh cũng đã giải thích cặn kẽ về ý nghĩa của Logo NTCM trong mục Tâm sự sẻ chia. Ken thấy bác Lão Tôn đã comment ở topic đó nghĩa là bác đã từng đọc qua. Lần này bác hỏi lại phải chăng cũng khá lâu rồi nên bác đã quên?  :) :)  

Bác Lão Tôn vào đây đọc giùm Ken nhé  Click here

 


Ngủ rồi pquyen

Trả lời #27 vào: 06-10-2010 18:59:47
Xin trả lời vài câu hỏi của bác Lão Tôn.

3/ BQT của nhóm NTCM quản lý tài chính theo mô hình hoạt động của một công ty kinh doanh. Nghĩa là có thủ quĩ riêng, bộ phận kế toán tài chính kiêm thống kê riêng. BQT chọn ra một người thay mặt BQT để điều hành quĩ và sử dụng quĩ theo đúng mục đích mà nhóm đã đặt ra.

Tính minh bạch thể hiện như sau:

- Tất cả các khoản thu của NTCM đều tập trung về quĩ (trừ các hoạt động thường xuyên khác như QC, NC có thủ quĩ riêng, nhưng cũng hoạt động trên mô hình tương tự). Hàng tháng có cập nhật trên DD tất cả các khoản thu.

- Tất cả các khoản chi đều có bàn bạc công khai trên DĐ cho từng trường hợp. Nếu hợp lý, BQT sẽ chi cho trường hợp đó thông qua những thành viên trung chuyển. Bằng nhiều cách khác nhau, BQT sẽ xác minh được khoản chi đó đã đến đúng đối tượng hay chưa...

- Hàng tháng thủ quĩ và bộ phận KT-TK có đối chiếu sổ sách để phát hiện sai sót.

- Hàng tháng, quí, năm, Bộ phận KT-TK sẽ tổng hợp tất cả các khoản thu chi và số tồn lên DĐ để mọi người cùng biết.

- Và cuối cùng đó là lòng tin của mọi người trong NTCM. Tất cả các thành viên và BQT đều đặt niềm tin vào nhau để làm việc cho tốt.

4/ Cơ chế chọn kế toán và thủ quĩ:

Việc lựa chọn kế toán và thủ quĩ của NTCM được sàng lọc rất kỹ và cân nhắc cẩn thận.

- Người ấy phải là thành viên lâu năm, phải là \\\"người thật việc thật\\\", có nhiều thành viên tiếp xúc và biết rõ ngoài đời.

- Sau thời gian, BQT nhận thấy có những tố chất cần thiết cho công việc như: siêng năng, chân thật, có uy tín với mọi người.

- Người đó chấp nhận làm việc tự nguyện cho NTCM và tự sắp xếp thời gian để hoàn thành công việc được giao.

- Và cuối cùng cũng là mọi người chúng ta đều đặt trọn niềm tin với nhau để hoàn thành nhiệm vụ.

2/ Hình 4 con ngựa đang tung vó chạy trên một đầm lầy nước đọng, bỏ lại đằng sau một thảm cỏ đầy hoa trải dài hết tầm mắt. Hình ảnh này có ý nghĩa: Chúng ta, những thành viên NTCM, như những chú ngựa mạnh mẽ vượt qua những khó khăn thử thách, đôi khi cũng có \\\"hoa hồng\\\"...để dấn thân giúp đỡ những người khó khăn. Vì công việc thiện nguyện không bao giờ là chấm dứt, nên phải là hình ảnh những chú ngựa đầy sức khoẻ mới có thể chạy thật xa, thật lâu...nghĩa là công việc thiện nguyện mới làm được nhiều nhiều hơn.

Những giọt nước rơi xuống mặt hồ, tạo thành những gợn sóng lăn tăn chạy ra xa vô tận. Hình ảnh này nói lên một điều, nhưng việc làm tuy nhỏ của chúng ta nhưng có sức lan toả rông lớn như  nguyện vọng \\\"Lan toả lòng nhân ái\\\"; \\\"Người giàu giúp đỡ người nghèo\\\"...

 


Ngủ rồi Theanh

Trả lời #26 vào: 06-10-2010 12:32:46
Mong các thành viên hỗ trợ NTCM trong việc giải đáp các thắc mắc nhé! Xin cảm ơn!

 


goddragon

 • bạn
Trả lời #25 vào: 02-10-2010 21:22:55
Để em trả lời trả lời tiếp tục câu hỏi 1 và 2 của Lão Tôn:hình 4 con ngựa thì bác có nhớ đến 1 câu tục ngữ 1 lời nói ra thì tứ mã nan truy...còn logo của NTCM chính là hình con người....he he...lạm bàn 1 tí theo ý nghĩ của em,còn về vấn đề tài chính thì nên để BQT trả lời cho có ý nghĩa hơn...

 


Ngủ rồi kinghack49

 • Thành Viên
 • *
 • Bài viết: 30
 • Thích 0
Trả lời #24 vào: 02-10-2010 00:41:30
Em cũng là người mới em xin trả lời câu hỏi số 1 của Lão Tôn là Logo NTCM có nghĩa là chữ ghi tắc cũa người tôi cưu mang , đó chĩ mang tính khách quan còn ý nghĩ máu chốt của nó như thế này :  chữ \\\" N \\\" trong câu Nối kết yêu thương , Chữ \\\" T \\\" mang ý nghĩa Tin vào Lòng Nhân ái  Chử \\\" C \\\" là sự Chia sẽ niềm vui cho mọi người , còn lại chữ \\\" M \\\" Trích từ Mãi Mãi , theo ban quản trị tớ nghĩ rẳng chữ \\\" M \\\" này có nghĩ rằng mình sẻ tin vào lòng nhân ái của mọi con người việt nam

 


Ngủ rồi Lão Tôn

Trả lời #23 vào: 01-10-2010 21:25:16
Xin hỏi:
1. Logo NTCM có ý nghĩa gì? Tại sao không là cái khác?

2. Hình 4 con ngựa trên Banner có nghĩa là sao? Tui thấy chả có ý nghĩa gì cả, vì chẳng hiểu chi...?

3. BQT quản lý tài chính theo kiểu gì? Mô hình nào? Cơ sở nào để đạt được minh bạch?

4. Cơ chế nào để chọn kế toán, thủ quỹ?

Mong mọi người giải đáp. Xin cảm ơn!

 


Ngủ rồi banron

Trả lời #22 vào: 01-10-2010 13:11:28
Để chia sẻ với KevinHieu, tôi xin có vài dòng dưới đây.

Xuất xứ đầu tiên là từ hai bài báo được đăng trên Tuổi Trẻ.
Bài \\\"Thay Mẹ Nuôi Anh\\\" của Theanh đăng ngày 25/10/2006
Bài \\\"Người Tôi Cưu Mang, tại sao không?\\\" của HMHai đăng ngày 29/10/1006
Sau đó, HMHai và Theanh liên lạc với Thaidzuy để bàn việc lập ra trang web này.

Ngày chính thức ra mắt: 15/1/2007

Về kỹ thuật, VietAnh đặt nền tảng đầu tiên cho trang web lúc mới thành lập, Sunhero ghi đậm dấu ấn cho hình thức mới của trang web thời kỳ thứ hai, còn dung mạo hiện tại của Diễn Đàn là do Opla cùng với nhóm bạn làm nên.

Thành phần BQT hiện nay gồm: Thaidzuy, Penguin (Miền Bắc); Linhthuc, Nguoithuhaihai (Miền Trung); PQuyen, Banbe6x, Opla, Theanh, HMHai (Miền Nam).

Mảng tài chính, thời gian đầu chỉ có mình Thocon làm công việc thủ quỹ và Tepty giúp thống kê. Sau này với nhiều hoạt động, vai trò ấy được chia sẻ bởi nhiều người nữa như Trangvitgioi, Lathuvang, Penguin.

Các hoạt động chính gồm:
-   Cưu Mang Thường Xuyên
-   Cưu Mang Không Thường Xuyên
-   Nồi Cháo Dinh Dưỡng Miễn Phí Hà Nội (2), Huế (1), TpHCM (3)
-   Ngôi Nhà Mơ Ước (7)
-   Ngân Hàng Từ Thiện Heart Bank
-   Cơm Trưa cho Bệnh Nhân Nghèo Duy Xuyên (1)
-   Tổ chức ngày hội cho rẻ em nghèo nhân dịp Trung Thu, Quốc Tế Thiếu Nhi với tên chung là “Khu Vườn Nhân Ái”
-   Quán Cơm 2.000 đồng ở TpHCM

Trên giao diện của Diễn Đàn, BQT dành mảnh đất bên trái để đăng các thông tin giúp đỡ người nghèo, còn phía bên phải là dành cho các mục văn chương, tâm sự, chia sẻ giữa các thành viên.

Slogan của DD: “Tin Vào Lòng Nhân Ái”
Mục đích chung: Lan Tỏa Lòng Nhân Ái, nghĩa là làm sao để người biết thương người
Tiêu chí quan trọng nhất: Tính Minh Bạch

Về mốc thời gian, có lẽ sau này sẽ có “Biên niên sử” chăng? Tuy nhiên, hiện tại tôi chỉ nhớ một vài điểm như: SN Diễn Đàn là ngày 15/1/2007; SN Quán Cơm 2000 ở 14/1 Ngô Quyền là 05/9/2009; Các nồi cháo thì xin nhờ các bạn ở mỗi vùng viết thêm…

Còn câu hỏi về đối tượng tham gia DD, theo tôi đoán hiện nay DD mình có khoảng 60% số người trên 30 tuổi, đã đi làm nhiều ngành nghề khác nhau; có khoảng 40% là lứa tuổi dưới 30, là sinh viên hoặc học sinh.
Với background đó, DD mình có văn phong, lối viết bài khác với nhiều DD khác, theo chiều hướng chững chạc hơn, khi đùa vui cũng phải có văn hóa, khi tranh luận thì không được mạt sát nhau…

Chúc KevinHieu và mọi người vui vẻ.

 


Ngủ rồi Xelan90

Trả lời #21 vào: 01-10-2010 11:54:04
@KevinHieu: Xl90 xin đoán mò theo trí nhớ để trả lời 2 câu hỏi của anh nhé!
-Đối tượng tham gia của NTCM là cả cộng đồng trong & ngoài nước, thậm chí có người không cần đăng ký, không phân biệt nghề nghiệp thành phần, già trẻ lớn bé gì cả. Người tàn tật cũng muốn tham gia & được chấp nhận luôn. Tuổi tác cũng khoảng U10-U70. Mà hình như TV NTCM “không có tuổi” thì phải? Mức độ nghiêm túc đầy tình thương nhất là những topic bên tay trái đó anh
-Về LS NTCM chắc có lẽ anh HMHai, ThaiDzuy, Theanh…sẽ trả lời rõ nhất. Lúc trước ở DĐ cũ có phần LS nhưng sao nay chưa có?? Trong khi chờ đợi anh vào đây coi đỡ đi heng. Còn các mốc sự kiện kỷ niệm thì những TV nào tham gia SN đều đặn trả lời giùm anh KevinCostnerHieu với! Thân mến!

 


Ngủ rồi KevinHieu

Trả lời #20 vào: 01-10-2010 09:17:01
Theanh đã viết:
Trích dẫn

1. Các chương trình hoạt động của DD.

2. Nguyên tắc và quy trình của DD.

3. Vấn đề và nguyên tắc tài chính.

4. Nhân sự NTCM.

5. Kỷ thuật.

6. Lịch sử DD.


Mình là thành viên mới, xin hỏi 2 câu liên wan đến chủ đề 4 và 6 :

4. Nhân sự NTCM.
Đối tượng thành viên mà diễn đàn NTCM chủ yếu nhắm đến là sinh viên, công chức nhà nước, nhân viên công sở, chủ doanh nghiệp, bác sĩ, nhà báo, luật sư, người hành nghề tự do ? độ tuổi trung bình của thành viên diễn đàn ?

Mục đích hỏi : để mình biết và cân nhắc câu từ cho phù hợp khi viết bài, tránh tám nhảm trong những topic nghiêm chỉnh

6. Lịch sử DD.
Mong các \\\"lão thành\\\" nói sơ wa về lịch sử hình thành và phát triển của diễn đàn ? những mốc sự kiện đáng chú ý như ngày sinh nhật của wán cơm 2K Saigon, nồi cháo MB, MN, MT ... ?

Chân thành cảm ơn,

 


Ngủ rồi Theanh

Trả lời #19 vào: 01-10-2010 00:44:55
Chào cả nhà!
Hiện diễn đàn chúng ta có nhiều người tham gia, thành viên cũ có, thành viên mới cũng nhiều. Lâu lâu DD lại gặp những câu hỏi theo kiểu \\\"thắc mắc biết hỏi ai\\\".

Để đỡ mất thời gian tìm hiểu cũng như trả lời những câu hỏi lặp lại, tôi xin mạn phép mở ra Topic này để hệ thống hóa các câu hỏi thường gặp đối với DD do các thành viên chưa có điều kiện hiểu hết.

Chủ đề của Topic này là: Những câu hỏi thường gặp khi tham gia NTCM.

Việc trả lời các câu hỏi trong Topic này trên tinh thần người đến trước chỉ dẫn người đến sau. Tất cả các thành viên đều có thể đưa ra câu hỏi cũng như trả lời, giải đáp thắc mắc lẫn nhau. Điều này cũng là cách thể hiện tinh thần tương thân, hỗ trợ lẫn nhau như anh em một nhà trên DD NTCM. Đồng thời nó cũng giúp BQT, ĐPV hoàn thiện hơn trong việc tổ chức, cấu trúc lại diễn đàn.

Mong là nhận được nhiều sự giúp đỡ và hỗ trợ từ các bạn!

Các chủ đề thắc mắc về DD tạm chia như thế này:

1. Các chương trình hoạt động của DD.

2. Nguyên tắc và quy trình của DD.

3. Vấn đề và nguyên tắc tài chính.

4. Nhân sự NTCM.

5. Kỷ thuật.

6. Lịch sử DD.

Và thêm nhiều thứ khác nữa, mong mọi người góp thêm...

Xin chân thành cảm ơn sự hỗ trợ và giúp đỡ của tất cả các thành viên!

Các Topic để tham khảo thêm:
1. Định hướng của NTCM: Click here
2. Các chương trình của NTCM: Click here
3. Quy trình giúp đỡ:
-Tổng quan: Click here
-Chi tiết: Click here
4. Nguyên tắc ứng xử trên DD: Click here
5. Nguyên tắc, kinh nghiệm đi xác minh: Click here