Tác giả Chủ đề: Hà Tĩnh (Kỳ Anh) - Bà Hòa - Gia đình nghèo khó, bệnh tật  (Đã xem 16053 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Ngủ rồi Sunny_night

 • Thành Viên Gắn Kết
 • Người Tôi Cưu Mang
 • ****
 • Bài viết: 1.161
 • Thanked: 803 times
 • Thích 11
 • Giới tính: Nữ
Sunny_night xin cập nhận thêm về trường hợp bà Hòa:

Ngày 11/2/2010, nhân tiện vào Hà Tĩnh, Sunny có đến nhà Xuongrong sau đó cùng Xuongrong đến thăm gia đình bà Hòa. Nhà bà mới được xây dựng lại nên ba mẹ con nhà bà cũng rất vui vì được ở nhà mới. Bà cũng rất cảm động khi nhận được quà CMX của gia đình mình do Xuongrong trao tặng trước đó. Tuy nhiên, do toàn bộ số tiền làm nhà phải vay, căn nhà làm hết 15 triệu, xã hứa hỗ trợ 7 triệu nhưng đến giờ vẫn chưa có, bà ko biết kêu ai, nên bà rất nặng nề vì cuối năm chủ nợ đến đòi tiền rất nhiều. Thêm vào đó, nhà bà nuôi 4 con lợn, hai con của nhà bà từ trước và hai con Diễn đàn mình hỗ trợ, nhưng rất buồn là do thời tiết và dịch bệnh nên đã chết hai con, còn hai con thì một con cũng đang trong tình trạng sắp đi theo hai con kia (viết thêm là đến tháng 3/2010 thì con heo thứ 3 cũng đã đi theo hai con kia, nên chỉ còn lại 1 con  :( ).
Chị Dung con của bà bị bệnh bướu cổ, đi khám họ bảo mổ nếu ko sau này u to lên sẽ ảnh hưởng nặng đến sức khỏe, nhưng do ko có tiền nên vẫn chưa mổ được. Tổng chi phí cho ca mổ là 3 triệu đồng, ko biết DD mình có hỗ trợ được gì cho chị ko ạ, bây giờ u còn nhỏ nên chi phí ko nhiều chứ sau này muốn chữa mà nó to lên nặng hơn thì tốn kém nhiều hơn, vậy chắc chị ko bo giờ có tiền mổ được.
 :(

“Thở vào thở ra
Là hoa tươi mát, là núi vững vàng,
Nước tĩnh lặng chiếu, không gian thênh thang...\"
 


Đang duyệt ThaiDzuy

 • BAN QUẢN TRỊ
 • Người Tôi Cưu Mang
 • *****
 • Bài viết: 3.355
 • Thanked: 2057 times
 • Thích 15
 • Giới tính: Nam
Ngày 12/9/2008, thành viên xuongrong đưa tin về trường hợp của bà Hoà trú tại Thôn Thanh Sơn, Xã Kỳ Văn, Huyện Kỳ Anh, Tỉnh Hà Tĩnh.

Bà Hoà năm nay đã gần 85 tuổi đang sống cùng 2 người con gái suốt bao nhiêu năm qua vì cả 2 người con của bà không lập gia đình. Hiện nay cả 2 chị đều đã trên dưới 50 tuổi nhưng điều đáng nói ở đây là tình trạng bi đát về cuộc sống và bệnh tật của 2 người con cùng với nỗi đau của 1 người mẹ già nhưnng là trụ cột, là chỗ dựa cho các con. Chồng bà mất khi bà 30 tuổi để lại 4 người con nhưng rồi người con trai duy nhất cũng bỏ bà ra đi không lâu sau đó. Vượt qua nỗi đau bà chèo chống nuôi 3 người con gái .
Nhưng bất hạnh đã không tha cho bà. Người con gái thứ 3 sau 1 thời gian ốm nặng bị hư hẳn 1 mắt không lao động được. Hơn 50 năm qua bà làm mọi việc để nuôi con. Hiện nay cả 2 người con cùng sống với mẹ đều đang bị bệnh rất nặng. Chị Hoà (con gái đầu) bị bệnh viên gan B chục năm nay, 5 năm trở lại đây lại bị chứng suy tim. Từng ấy năm tôi chưa bao giờ thấy mẹ con bà có ý định chữa trị. Nghèo đã bám lấy họ và giờ đây gây nên những ngang trái ấy. Khi người chị đang thoi thóp sống thì người em tật nguyền cũng bị bệnh bướu cổ, đã 5 năm nhưng vẫn chưa xác định đó là ác tính hay lành tính. Không có 1 mái nhà đúng nghĩa, không có những bữa cơm ngon, không có thuốc để chữa trị, không có hi vọng nào trong lối thoát ấy nên người mẹ già không dám có 1 ước mơ. Bà nói bà sẽ là người tiễn các con đi vì như thế bà mới an lòng được. Giờ đây bà chỉ biết làm thuê cuốc mướn để kiếm tiền sắm đủ 3 chiếc quan tài. Nhưng có lẽ không bao giờ bà làm được điều đó. 85 tuổi bà không còn đủ sức để chống trả số phận và che chở cho các con nữa. 3 người phụ nữ tội nghiệp đang sống những ngày tháng cuối cùng kinh khủng nhất.
Tôi mong mọi người hãy giang rộng vòng tay tiếp thêm cho họ hi vọng dù là bé nhỏ thôi. Họ đã lặng lẽ sống và lặng lẽ chịu đựng chấp nhận mọi bất hạnh như 1 lẽ tự nhiên không kháng cự. Mong sao cả nhà sẽ quan tâm đến hoàn cảnh này, nghe được lời khẩn cầu của những người bất hạnh. Mong hồi âm sớm.

Đáp lại lời yêu cầu trên, ngày 17/9/2008 thành viên Nhomai_2002 cùng xuongrong quay lại nhà bà Hòa để làm công việc xác minh:

Cả xóm gọi bà là bà Hòa năm nay bà 84 tuổi . Trao đổi với chú Nguyễn Xuân Sơn chi hội trưởng chi hội nông dân thôn Thanh Sơn xã Kỳ Văn huyện Kỳ Anh cho biết gia đình bà đã nhiều lần làm đơn xin chính quyền xét duyệt vào hộ nghèo nhưng vẫn chưa đc, cả thôn Thanh Sơn có hơn 40% hộ nghèo . Về chế độ trợ cấp cho người già thì bà chưa đủ tuổi để đc hưởng trợ cấp, tất cả những người già ở đó phải đủ 85t trở lên ko còn sức lao động mới đc hưởng chế độ trợ cấp 120.000đ/tháng.
    Bà Hòa có 3 người con gái :
      _ Nguyễn Thị Hoa sinh năm 1958 bị suy tim độ 3 và viêm gan B .
      _ Nguyễn Thị Thỏa sinh năm 1959 lấy chồng là thương binh ở xã Kỳ Thư huyện Kỳ Anh có 3 đứa con .
      _ Nguyễn Thị Dung sinh năm 1962 bị hư hẳn một mắt bên phải, mắt bên trái chỉ n_hìn thấy mờ mờ, bướu cổ và viêm gan B .
    Hai người con gái bị bệnh của bà lại đau ốm liên miên, ko đi làm thuê làm mướn đc, ko có tiền chạy chữa, ra bệnh viện thị trấn Kỳ Anh thì chỉ đc cấp mấy viên thuốc uống theo chế độ BHYT sau đó bệnh viện cho về .
    Gia đình cấy 2 sào ruộng nhưng năm nay khu đó lại mất mùa cho nên đã nghèo lại nghèo thêm . Bà Hòa đi làm thuê làm mướn quanh xóm để kiếm cái ăn qua ngày, nếu ko có sự trợ giúp của bà con lối xóm thì ko biết cuộc sống của 3 mẹ con bà Hòa sẽ ra sao . Người con gái thứ 2 lấy chồng là thương binh sinh đc 3 người con, kinh tế gia đình cũng khó khăn nên cũng ko giúp gì đc cho mẹ và các chị em của mình nhiều .  Nói ngắn gọn là hiện giờ gia đình bà Hòa ko có bất kỳ 1 sự thu nhập ổn định nào cả .
    Cách đây 3 năm hội phụ nữ xã và tập thể giáo viên học sinh trường THCS Kỳ Văn cùng với bà con lối xóm gom góp đc tất cả 2.100.000đ để sửa sang lại căn nhà nhỏ khoảng 20m2 cho 3 mẹ con bà . Em ngồi nói chuyện 1 lúc mà tóat hết mồ hôi vì quá nóng do căn nhà thấp quá chỉ cao chừng có 2,5m .
    Bà Hòa cho biết đã nhờ bà con lối xóm viết đơn thư kêu gọi sự giúp đỡ gửi đến rất nhiều nơi rồi nhưng đến bây giờ chưa có sự trợ giúp từ bất kì nơi nào cả, cho nên đã làm cho bà tuyệt vọng, bi quan và chán nản . Bà nói : \\\" Bây giờ bà còn khỏe còn lần mò đi làm mướn đc để kiếm cân gạo mớ rau sống qua ngày nhưng nếu bà ốm yếu nằm ra đấy thì bà và hai o đây sẽ sống ra sao ? Thôi thì tốt nhất lo 3 chiếc quan tài đi là vừa . \\\" !
    Nhomai_2002 đã hỏi về mong muốn lớn nhất của bà bây giờ là gì thì bà trả lời : \\\" Mong sao trong nhà có một chút tiền nhỏ cố định để những lúc hai o đau ốm thì có tiền mua thuốc thang .\\\" ! Nhomai_2002 cũng ngồi trò chuyện, động viên tinh thần bà và hai o rất nhiều !
    Chia tay bà và gia đình ra về nhomai_2002 có biếu bà mấy cân gạo và chút ít tiền, bà khóc vì xúc động và nói là : \\\"Lần đầu tiên có người từ xa đến thăm hỏi động viên gia đình tôi là đã qúy lắm rồi, lại còn cho gạo và cho tiền nữa . Ko biết nói gì hơn bây giờ . Tôi cám ơn chú nhiều lắm!    Em xin đề xuất phương án CMTX 500.000đ/tháng ! Và cũng xin đề xuất 2 hình thức chuyển tiền để cả nhà cùng xem xét và cho ý kiến :
      _ Nhờ thành viên xuong rong làm nhiệm vụ trung chuyển tiền từ diễn đàn đến với gia đình bà Hòa ( thành viên xuong rong đang là sinh viên năm thứ 3 khoa Công tác xã hội trường Đại học Khoa học Huế, khi biết tin nhomai_2002 về xác minh cũng đã xin nghỉ 1 buổi học để về nhà cùng đi xác minh, thanhks xuong rong ) .
      _ Chuyển tiền về ngân hàng ngoại thương chi nhánh thị trấn Kỳ Anh huyện Kỳ Anh tỉnh Hà Tĩnh kèm theo thông tin cá nhân của o Hoa . Nhưng cũng vì CMND của o Hoa làm đã lâu rồi chưa đổi lại CMND mới nên ko biết có đc hay ko, còn bà Hòa và o Dung thì ko có CMND.

            Nguyễn Thị Hoa, số CMND 180687411, năm sinh 11/11/1958, nguyên quán và thường trú Kỳ Văn - Kỳ Anh - Nghệ Tĩnh, ngày cấp 16/02/1979, nơi cấp ty công an tỉnh Nghệ Tĩnh .
    Mọi sự liên hệ với gia đình bà Hòa theo địa chỉ thôn Thanh Sơn_xã Kỳ Văn_huyện Kỳ Anh_tỉnh Hà Tĩnh hoặc gọi điện nói chuyện với chú Nguyễn Xuân Sơn chi hội trưởng chi hội nông dân thôn Thanh Sơn xã Kỳ Văn theo số điện thoại của nhà hàng xóm chú Sơn có chồng tên là Hiệp vợ tên là Hoài : 039.721758!

Sau đó, BQT thống nhất sẽ CMTX từ tháng 10/2008 cho gia đình bà Hòa số tiền là 500,000 VND / tháng từ thành viên cotoiday.

Nguyễn Thị Hòa, số CMND 183907700, ngày cấp 15/10/2008, Nơi cấp Công an tỉnh Hà Tĩnh.

Nguyễn Thị Hoà, Số tài khoản 0201000384939 Ngân hàng ngoại thương Vietcombank chi nhánh thị trấn Kỳ Anh huyện Kỳ Anh tỉnh Hà Tĩnh

Ngoài ra các khoản CMKTX gồm:
500,000 VND từ DzungNguyen&DiepThien

Từ tháng 3/2009, thành viên dtduyen nhận CMTX cho gia đình bà Hòa thêm 100,000 VND / tháng nữa, nâng mức CMTX lên 600 ngàn / tháng.

Ngày 26/8/2009 xuongrong báo tin vui: Gia đình bà Hòa vừa được chính quyền quan tâm hỗ trợ 6 triệu đồng để xây nhà ( Chính sách gì thì mẹ XR không rõ). Bên cạnh đó gia đình cũng được vay thêm 8 triệu đồng nữa theo lãi suất ưu tiên. Mẹ XR cho biết là bà Hòa và các o quyết định dồn tất cả vào xây nhà. Ngôi nhà 2 gian được xây kiên cố là niềm mơ ước cả đời của 3 mẹ con vì thế mà gia đình bà Hòa rất vui. Cả gia đình gửi lời cảm ơn thật nhiều đến NTCM. Từ ngày có sự giúp đở của NTCM gia đình bà gặp may mắn hơn. Toàn thôn Thanh Sơn chọn được 14 hộ gia đình, g đ bà Hòa nằm trong số đó. Mỗi hộ sẽ được hỗ trợ 6 triệu và cho vay thêm 8 triệu trong vòng 10 năm không lấy lãi. Cả 2 số tiền này đều nằm trong chính sách xóa nhà tạm cho hộ nghèo và với điều kiện chỉ nhận tiền khi nhà đã xây hoặc sửa lại. Vì thế cho đến thời điểm hiện nay thì các gd vẫn chưa nhận được loại hỗ trợ nào. Ngôi nhà là niềm mơ ước của cả gia đình nên gd đã nhanh chóng xây dựng. Chi phí cho đến nay hết 13,7 triệu đồng. Rất tiếc là hôm đó xuongrong không cầm theo máy ảnh. Ngôi nhà 2 gian nhỏ bé xây dựng nagy trên nền nhà củ, chưa có cửa chính và các của sổ. Các vật liệu như gỗ và toàn bộ mái ngói gd mua lại của 1 người khác chỉ với 1,5 triệu. Ngói cũ, gỗ cũ nên giảm rất nhiều chi phí. Còn lại cát, đá và vật liệu xây dựng gia đình phải mua hoàn toàn. Bà con trong xóm mỗi người bớt chút thời gian đã tranh thủ giúp gd trong việc xây dựng và vận chuyển. Theo như kế hoạch thì sẽ xây dựng thêm 1 vách ngăn nhỏ để làm nơi nấu nướng nhưng không thực hiện được vì gd đã hết khả năng. Tuy nhiên mọi người trong gd cảm thấy rất vui vì từ nay không phải sợ nhà sập mỗi khi mùa bão về.

Từ tháng 11/2009, BQT quyết định thay đổi mức CMTX cho gia đình bà Hòa còn 400,000 VND/tháng từ dtduyen (100k), Vitconxauxi2009 (200k đến hết tháng 5/2010) và bạn của tepty7202 (100k)

Ngày 15/12/2009, thành viên cotoiday giúp bà Hòa số tiền 1,100,000 VND để mua một cặp heo giống.
« Sửa lần cuối: 11-06-2020 18:40:23 gửi bởi -TrườngGiang- »

Từ đây người biết thương người...