Tin chung

GÓP NHAU CÙNG XÂY
NGÔI NHÀ MƠ ƯỚC Số 41
Mọi đóng góp xin gởi về thủ quỹ nhóm - Trân trọng cảm ơn.

Tin chung

GÓP NHAU CÙNG XÂY
NGÔI NHÀ MƠ ƯỚC Số 41
Mọi đóng góp xin gởi về thủ quỹ nhóm - Trân trọng cảm ơn.

Tác giả Chủ đề: Một quan điểm về tình trạng trộm cướp  (Đã xem 5680 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Ngủ rồi Nguyen Thi Thu Hue

Trả lời #6 vào: 31-05-2017 01:44:09
-> :) :)

 


Ngủ rồi banron

Trả lời #5 vào: 25-12-2012 19:18:04
linhthuc đã viết:
Trích dẫn


Banron ơi...còn Quan điểm về cái này nữa :) .. :(  
 http://dantri.com.vn/phap-luat/long-nhan-ai-bi-tan-dung-de-kiem-tien-677141.htm


@Linhthuc : Có người đặt hàng thì sẽ viết thôi. Thanks :)

 


Ngủ rồi linhthuc

Trả lời #4 vào: 24-12-2012 11:11:00
banron đã viết:
Trích dẫn

   
Tôi ước ao những người khá giả - đang đủ ăn đủ mặc, tự lo cho bản thân mình được - biết thương và giúp người nghèo. Như thế, hành động chia sẻ của các bạn sẽ có ảnh hưởng tích cực lên an ninh trật tự xã hội một cách vững chắc và lâu dài. Đó thật là một sức mạnh có thể trấn áp tội phạm mà không cần một đạo quân.
 
.

Còn tôi thì ao ước hãy có những định hướng mà bất kỳ ai cũng có thể ngay lập tức xoắn tay áo lao vào....
Cam ơn banron về bài viết...

Banron ơi...còn Quan điểm về cái này nữa :) .. :(  
 http://dantri.com.vn/phap-luat/long-nhan-ai-bi-tan-dung-de-kiem-tien-677141.htm

 


Ngủ rồi banron

Trả lời #3 vào: 21-12-2012 07:39:29
Sau khi đăng phần 2, có bạn nói: “OK, đồng ý với quan điểm phòng chống của anh. Nhưng… ý thứ hai anh nói không nên tham gia bắt cướp có phải là một ý kiến đúng không? Chẳng lẽ mình để yên cho cướp lộng hành sao?”
 
Thế là cuối cùng cũng phải viết dài chứ không chỉ nói ngắn gọn theo cách nêu lên một quan điểm cá nhân như ở bài đầu tiên được nữa rồi. Tôi sẽ cố gắng viết càng ngắn càng tốt vậy.
 
Trước tiên tôi muốn sửa lại một chút: tôi nói “phòng tránh” chứ không phải “phòng chống”. Phòng tránh với nghĩa đen tuyệt đối nhằm thể hiện mong muốn hạn chế tối đa nguy cơ bị cướp, đồng thời không làm hiểu nhầm do nghĩa rộng của chữ “chống” gây ra.
 
Bây giờ đi vào đề tài, mời các bạn suy nghĩ cùng tôi về những điểm dưới đây.
 
1. Có phải cướp sẽ lộng hành nếu người dân không bắt cướp không?
 
Chưa bao giờ bệnh tật nổi lên vì người dân không tự ý dùng thuốc. Trong vấn đề phòng bệnh, cái ta cần người dân tham gia là hãy rửa tay trước khi ăn. Cũng vậy, chưa bao giờ trộm cướp hoành hành vì người dân không chịu ra tay bắt cướp. Cái ta cần người dân tham gia trong việc giữ trật tự trị an là đừng đứng giữa đường mà lên Facebook bằng Iphone.
 
2. Nguồn phát sinh trộm cướp là từ đâu?
 
Để dễ theo dõi, ta thử xét trường hợp một bạn trẻ ra đời vào năm 1992 chẳng hạn. Năm 2002 em lên 10 tuổi và chưa thành cướp. Năm 2012 được 20 tuổi tham gia vụ cướp đầu tiên. Điều gì xảy ra trong năm 2011 đã hướng bạn trẻ này thành kẻ cướp?
 
Không thể có chi tiết xác thực, ta chỉ nghĩ theo logic mà thôi. Em thành kẻ cướp là do:
 
a. Bị đưa đẩy từ bên ngoài: Tình trạng quẫn bách, bạn bè lôi kéo, phim ảnh bạo lực…
 
b. Bị thôi thúc từ bên trong: Lười lao động, ham giàu sang, thiếu hiểu biết, thích nổi bật…
 
c. Cả hai lý do trên.
 
Nguyên nhân bên ngoài hay bên trong đều có liên quan đến giáo dục. Chỉ có nền giáo dục vững mạnh mới giúp hạn chế phát sinh trộm cướp chứ không phải những nỗ lực bắt cướp riêng lẻ của người dân.
 
3. Cướp ngày càng lộng hành là do đâu?
 
Sau khi tham gia cướp lần thứ nhất, em tiếp tục với lần 2, lần 3. Cũng theo nguyên tắc trên, ta biết em tiếp tục là vì những lý do sau:
 
a. Thành công quá dễ: người dân không biết cách phòng tránh, những món đồ cướp được có giá trị lớn…
 
b. Không bị trừng phạt: Lực lượng gìn giữ trật tự chưa đủ mạnh, pháp luật chưa đủ nghiêm…
 
c. Cả hai lý do trên.
 
Điểm này cho thấy nền tảng luật pháp và sự thực thi pháp luật đóng vai trò chính trong việc ngăn chặn trộm cướp tràn lan.
 
4. Định hướng chung để giải quyết vấn nạn này là gì?
 
Tư tưởng bao trùm là làm cho nó đừng phát sinh và hạn chế để nó không phát triển.
 
-       Để trộm cướp không phát sinh cần đề cao tính lương thiện, vinh danh những người biết chăm lo cho nhân quần xã hội và đặc biệt đừng ca ngợi sự giàu sang. Hãy hướng học sinh trở thành người có giá trị (man of value) chứ đừng tập trung hướng chúng đến thành công (man of success). Khi đó, đang tuổi tiểu học và trung học, các bạn trẻ sẽ có thần tượng là các nhà khoa học, những người thầy thuốc, những chiến sĩ xả thân vì  nước. Thần tượng của họ gắn liền với đức hy sinh thì họ sẽ biết hy sinh, thần tượng của họ gắn liền với sự giàu sang thì họ sẽ tìm mọi cách để được giàu có bất kể phương tiện là gì.
 
-       Để trộm cướp không phát triển ta phải có lực lượng bảo vệ trật tự xã hội mạnh, thực thi pháp luật nghiêm và không bao giờ nêu gương xấu trong ngành chức năng đó. Xét về tâm lý mà nói, những bạn trẻ mới bước vào con đường trộm cướp tất trải qua nhiều nhức nhối trong lòng, băn khoăn trăn trở trước những lựa chọn nhưng cuối cùng đã quyết định sai vì thiếu một sự dẫn dắt. Bất cứ sơ suất nào của người lớn lúc này cũng có thể đẩy các em trượt dài trong vực thẳm tối đen, không tìm ra lối thoát.
 
-       Và cuối cùng, đừng để ai lâm vào tình trạng quẫn bách, vào bước đường cùng, đừng để cái đói dồn họ đến chân tường. Hãy cứu họ ra ngay từ đầu bằng sự chia sẻ tình thương. Ta phải hiểu rằng hiện nay miếng cơm manh áo hàng ngày đối với nhiều người vẫn là một thách thức lớn. Đồng ý là dù giàu hay nghèo ai cũng mang trên vai gánh nặng cuộc sống, nhưng đối với người nghèo thì gánh nặng ấy đôi lúc có thể nói là không thể mang nổi. Ta hãy chia sẻ với họ chứ đừng chê bai, ruồng rẫy họ.
 
Tôi ước ao những người khá giả - đang đủ ăn đủ mặc, tự lo cho bản thân mình được - biết thương và giúp người nghèo. Như thế, hành động chia sẻ của các bạn sẽ có ảnh hưởng tích cực lên an ninh trật tự xã hội một cách vững chắc và lâu dài. Đó thật là một sức mạnh có thể trấn áp tội phạm mà không cần một đạo quân.
 
Thánh Gandhi nói: « Sức mạnh lớn nhất trên cõi đời này là sức mạnh của lòng nhân ái ».

 


Ngủ rồi banron

Trả lời #2 vào: 18-12-2012 20:57:10
Sau khi đăng bài trình bày quan điểm về tình trạng trộm cướp, tôi nhận được tin nhắn nói là sao không viết rõ phòng tránh trộm cướp cụ thể như thế nào luôn. Hôm nay có chút thời gian tôi xin viết ra tiếp đây vài suy nghĩ, tùy mỗi người thấy điểm nào dùng được thì cứ tự nhiên, còn thấy chỗ nào chưa đúng thì xin vui lòng góp ý.

1. Nguyên tắc chung: Đừng tự biến mình thành đối tượng hấp dẫn

Một anh vừa đi vừa nghe điện thoại, một chị đứng chờ taxi bên đường tranh thủ lên Facebook bằng Iphone, một chú dựng xe trước cửa hiệu không khóa vì nghĩ sẽ quay ra ngay, một gia đình xem tivi trên lầu không chốt kỹ cửa phòng khách vì nghĩ mình còn thức … những trường hợp đó đều có thể dẫn đến việc mất điện thoại hoặc mất xe máy dễ như chơi.
 
Hay một quý bà đeo dây chuyền chói lọi trên cổ khi đi dự tiệc, một quý ông giắt ví ở túi sau quần Jeans, một em bé đi học mà có đeo bông tai vàng… tất cả điều đó đều khêu gợi lòng tham của những kẻ trộm cắp cả chuyên nghiệp lẫn không chuyên nghiệp.
 
Nói chung là phải thận trọng, dù sự thận trọng ấy đôi khi ảnh hưởng đến thói quen, lối sống của bạn, làm bạn bớt thoải mái vì không được tự do sinh hoạt, thể hiện lối sống theo cách mình muốn.
 
2. Vài ví dụ cụ thể:

 
Nhà bạn có 2 chiếc xe máy: một chiếc wave, một chiếc SH. Lúc có việc đi vào ban ngày bạn muốn dùng chiếc nào cũng được, nhưng nếu đi ban đêm thì chịu khó suy nghĩ một chút. Đáp số ở đây vẫn là tùy bạn nhưng chiếc Wave lúc này có khi  “được việc”  hơn đấy.
 
Nhà bạn thường có người đến, quen có lạ có. Bạn ở nhà thì không sao, nhưng nếu bạn đi vắng thì con cái của bạn có nên mở cửa cho người đối với nó là người lạ không? Ta có nên thiết kế cửa cho các bé, để khi có người gọi, bé vẫn trả lời được mà không cần phải mở cửa không? Bạn suy nghĩ và quyết định nhé.
 
Nhà bạn không có máy lạnh, đêm nay trời nóng quá và bạn muốn mở cửa sổ trên lầu 2. Bạn nghĩ sao khi có người bảo là không nên mở cửa? Ý kiến của tôi là những người mang biệt danh “đạo chích” có khả năng lên xuống một tòa nhà 4-5 tầng từ bên ngoài dễ dàng như bạn đi cầu thang bên trong căn nhà vậy.
 
Vân vân và vân vân…
 
Quả thật không có gì vui vẻ khi phải xử trí như trên, nhưng chúng ta dù không muốn cũng phải chấp nhận một thực tế là tình trạng trộm cướp hiện nay đang rất nghiêm trọng, ngày một tăng thêm chứ chưa có dấu hiệu giảm xuống.
 
Một khi mặt hàng ổ khóa xịn giá cao mà bán chạy thì mọi người cũng hiểu là không thể chủ quan như trước nữa rồi. Có phải vậy không ?

 


Ngủ rồi banron

Trả lời #1 vào: 16-12-2012 08:45:35
Sir William Osler, giáo sư y khoa Mỹ, người sáng lập trường John Hopkins nổi tiếng thế giới đã nói: \\\"One of the first duties of the physician is to educate the masses not to take medicine\\\" (Một trong những trách nhiệm đầu tiên của người thầy thuốc là dạy cho dân chúng không dùng thuốc).
 
Ta có thể hiểu không dùng thuốc có nghĩa là: biết phòng bệnh để khỏi dùng thuốc và khi bị bệnh thì không tự ý dùng thuốc mà phải nhờ bác sĩ chữa trị.
 
Lý do là vì phòng bệnh là một việc có thể học được, dễ thực hành và mang lại hiệu quả lớn lao. Việc tự ý dùng thuốc rất nguy hiểm, đôi khi mình tự hại mình vì thiếu kiến thức y khoa.
 
Liệu có khập khễnh không khi so sánh với chuyện an ninh, trật tự xã hội nếu ta dựa theo nguyên tắc trên để phát biểu: “Một trong những trách nhiệm đầu tiên của người giữ trật tự xã hội là dạy cho dân biết cách để phòng để khỏi bị trộm cướp và khi có trộm cướp thì không tự ý xử lý mà phải nhờ đến công an”.
 
Lý do là vì đề phòng trộm cướp là một việc có thể học được, dễ thực hành và mang lại sự bình yên cho mỗi người. Tự ý xử lý trộm cướp là rất nguy hiểm, đôi khi mình tự hại mình vì thiếu hiểu biết về luật pháp.
 
Đám đông say máu có thể đánh chết một kẻ trộm gà. Ta biết rằng đám đông chỉ có tâm lý chứ không có trí khôn, chỉ cần một người khởi xướng là cả đám làm theo như một phản xạ chứ không suy nghĩ gì hết, từ chuyện la hét, đập phá đến đánh người.
 
Người bắt cướp sẽ bị tù nếu vô tình làm tên cướp chết trong quá trình đuổi bắt. Lý do là vì trong lúc hành động anh ta hoàn toàn tự phát chứ không được giao một trách nhiệm rõ ràng, nghĩa là anh ta không phải đang thi hành nhiệm vụ.
 
Người dân như những tế bào bình thường trong cơ thể, không đủ sức chống lại vi trùng mà phải nhờ kháng thể hoặc thuốc kháng sinh.  Vì thế, trong chuyện an ninh trật tự thì điều tốt nhất mà một người dân có thể làm là hãy học cách phòng tránh nạn trộm cướp đồng thời biết cách nhanh chóng nhờ đến lực lượng công an khi nạn cướp xảy ra chứ không nên tự ý xử lý vì việc làm đó rất dễ dẫn đến sai sót như đã nói ở trên.
 
Chúc mọi người cuối tuần vui vẻ.