Tin chung:

Tin chung


  SÀI GÒN - BỮA ĂN CHO NGƯỜI NGHÈO KHÓ MÙA COVID 2021
  BẾP NHÀ YÊU THƯƠNG

Tác giả Chủ đề: Ninh Bình (TP Ninh Bình) - Hai em Minh Anh, Minh Ánh - Mồ côi, vô gia cư  (Đã xem 10848 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

LinhNhi

 • bạn
LinhNhi cũng vừa nhận được điện thoại từ anh Trường. Anh có nói trước đây thực sự thì bà Yến sau khi biết các tổ chức, đoàn thể tới thăm hỏi mới ôm lấy các em. Chúng ta đã hoàn toàn nhầm địa chỉ để đến.

Cũng thông tin thêm sau khoảng một tuần nữa thì chính quyền sẽ có quyết định cho bà Nội của các cháu có đủ thẩm quyết ký nhận tiền từ chính quyền. ( đứng ra bảo lãnh cho các cháu)

Về phía Nội cũng như đã nói và thêm là : Bà Nội là người dân tộc Thái, hiện cũng đang thuê nhà ở Ninh Bình sống với bọn nhỏ. Cuộc sống như anh Trường nói thực sự là khó khăn. Các cô con gái đều lấy chồng và làm ở trên các tỉnh phía miền núi: Lai Châu, Lào Cai.

Có lẽ LinhNhi sẽ cố gắng sắp xếp một lần nữa về gặp trực tiếp anh trường và Bà Nội các cháu, thậm trí hỏi chuyện chính các cháu xem tình hình cụ thể thế nào ?.

Thông tin thêm để cho mọi người rõ.

 


LinhNhi

 • bạn
Cũng thật khó bởi đây là khu định cư mới. Dân còn thưa. Hơn nữa hoàn cảnh của các em thì đã quá rõ ràng. Tuy nhiên, LinhNhi sẽ cố gắng liện hệ một số quen biết, là có thể quay trở lại một lần nữa để gặp các bác bên UBND hỏi thêm thông tin và các khoản nhà nước hỗ trợ.

Không hiểu ý của xe lăn là tìm hiểu thêm về bà Yến hay là các em. Nếu là bà Yến thì LinhNhi nghĩ là kông thật cần thiết.

Cái quan trọng là tình cảnh của các em hiện tại. Có lẽ chúng ta nên có quyết định cưu mang như thế nào đó với các em thì mới có được kế hoạch tiếp theo.

Vấn đề chúng ta lo lắng chính nếu như chấp nhận cưu mang các em là tiền không đến được chỗ cần đến. Cũng khó biết được có bao nhiêu tổ chức đến thăm hỏi và số tiền ủng hộ cho các em là bao nhiêu???. Điều này thì chỉ nghe từ phía bà Yến chứ cũng không có gì đích xác để coi đó là sự thật.

LinhNhi xin được giả sử như:

1) Nếu chúng ta cưu mang thường xuyên các em mỗi tháng bao nhiêu đó

==> Giải pháp này hơi khó vì các em còn quá nhỏ chưa thể tự quản lý được tiền. Nếu gửi bà ngoại các em, đương nhiên chúng ta sẽ cảm thấy không tin tưởng cho lắm và chúng ta hoàn toàn có cơ sở để e ngại và nghi ngờ. (giải pháp này mang tính hên -xui )

2) Nếu như chúng ta cưu mang không thường xuyên mà mức tiền có thể đáp ứng hoàn thiện một số công trình còn thiếu trong nhà của các em  thì chúng ta cần cử đại diện làm việc trực tiếp và độc lập với Thợ xây trao đổi về các khoản.

==> Khả quan hơn nhưng sẽ cần một người đại diện và số tiền cũng sẽ phụ thuộc vào công trình chúng ta chọn để nhà thầu thi công.

 Mọi người cho ý kiến và xem có thêm giải pháp nào khác khả quan hơn không?

Bọn trẻ thì cũng quá bé chưa cảm nhận được nỗi đau mất mẹ. Theo như lời chị con dâu thì trong đám ma của mẹ chúng vẫn cười đùa và hầu như việc mất mẹ vẫn chưa hiển hiện trong cuộc sống. Chúng còn quá thơ ngây.

LinhNhi cũng vừa điện cho anh Trường (làm báo NB như đã nói) và nhờ anh xác minh lại một lần nữa các thông tin về các khoản thu-chi. Có thông tin sớm anh sẽ thông báo lại.

 


Ngủ rồi Xelan90

@LinhNhi: Mình xin chỉnh lại link của bạn một chút xíu để dẫn đến VTC-NEWS:
\\\"Về diện tích nhà thì do trời tối em không có thời gian xuống Ninh Phong tìm hiểu. Tuy nhiên trên vtc có đưa ảnh.
http://vtc.vn/394-260338/phong-su-kham-pha/ba-ngoai-ke-3-dua-tre-mo-coi-va-can-nha-xay-do-ky-2.htm . To hay nhỏ thì em không ý kiến\\\"
Lần đầu tiên đi XM được như vậy là giỏi rồi bạn ơi! Ước gì bạn có thêm thời gian tiếp xúc với hàng xóm & phường xã nữa thì hay quá.

 


LinhNhi

 • bạn
ThaiDzuy đã viết:
Trích dẫn
...Đây luôn là khâu khó khăn nhất vì phải nghe và phân tích nhiều luồng thông tin, nhất là những trường hợp \\\"nổi tiếng\\\" và đã nhiều người biết tới mà lại liên quan tới tiền nong nhà cửa.

Qua lời tâm sự cũng thấy gia đình vay ngân hàng là 50 triệu để trang trải việc xây nhà.

- Đã chi ra: 46 triệu VND
- Các khoản thu:
+ 20 triệu VND từ chính quyền
+ Doanh nghiệp Xuân Anh: 5 triệu VND
+ Tiền bán 3 chỉ vàng: 8,445 triệu VND

- Còn hy vọng khoản tiền 15 triệu sau khi hoàn thiện ngôi nhà.

Tuy nhiên, mình không hiểu câu chuyện bà ngoại (bà Yến) nói trong đoạn ghi âm là ngôi nhà cho các cháu hay ngôi nhà của bà Yến?

Nếu thực sự nhà cho các em theo mô tả như vậy thì quá to (53 mét vuông???)

Theo lời bà Yến, tuy được miễn giảm học phí cho các cháu thì chi phí sinh hoạt, học thêm...cho 1 em ở quê là 700-800,000 VND (lưu ý là 1 em, như vậy 3 em phải trên 2 triệu / tháng). Liệu con số này có thuyết phục với mức sống ở tỉnh nhỏ không ạ?

Mong các bác cùng nghe lại xem thông tin có bị lẫn lộn không ạ.

Thân,


Chúng ta đang nói về ngôi nhà của các bé anh ạ.

Anh cần lưu ý là cùng một lúc bà Yến phải xây 2 ngôi nhà. Một cho bà và một cho các em ấy.

50 triệu vay ngân hàng mà bà Yến nói thì em nghĩ là không phải dùng hoàn toàn cho việc trang trải xây nhà cho các em.

Theo như thông tin thì chi 46 triệu cho việc xây nhà cho các bé. Khoản tiền thuộc về các bé là:

  Khoản 1: - 20 triệu VND trong gói 35 triệu thuộc hộ nghèo ( Khoản này theo như em được biết thì là có trước khi mẹ các bé mất. Em không rõ là khoản này có khác với khoản 10 triệu x 3 cháu = 30 triệu mà vtc đăng lời tuyên bố của một vị lãnh đạo nào đó

Trích dẫn
Khi mẹ cháu vừa mất, thì lại có mấy vị lãnh đạo tỉnh xuống thăm. Vị lãnh đạo hỏi: “Các cháu mong ước điều gì nhất?”. Cô bé Minh Anh nước mắt ngắn dài: “Cháu chỉ mong có cái nhà nhỏ, có cái bàn thờ, để hàng ngày thắp hương cho cha mẹ thôi ạ!”. Nghe đứa bé 9 tuổi đầu nói thế, lòng các vị lãnh đạo cũng rưng rưng xúc động. Ngay hôm sau, phường lại gọi bà Yến lên nhắn nhủ rằng, Nhà nước sẽ cấp cho 3 cháu 30 triệu đồng với điều kiện phải xây nhà cho các cháu.


Nếu như căn cứ vào thời gian của 2 sự kiện trên thì rõ ràng là 2 khoản này hoàn toàn khác nhau.

Khoản 2: - Doanh Nghiệp Xuân Quân ( kông phải Xuân Anh ạ)
Khoản 3: Vàng mẹ các bé để lại : Lúc ban đầu chị con dâu có nói là 4 chỉ nhưng một chỉ chi cho việc gì đó em nghe không có ra. rất xin lỗi điều này, hình như là chi cho ma chay thì phải.

Như vậy theo như lời bà Yến thì trong tổng số 46 triệu chi ra tiền của bà Yến đã bỏ ra là 46 - (20 + 5 + 8.445) = khoảng 12 triệu. (Khoản này có lẽ là bà Yến lấy ra từ cục 50 triệu vay ngân hàng) Còn sau này sau khi chính quyền thanh toán nốt 15 triệu bà có thu hồi lại hay không thì không ai rõ.

Như vậy nếu tình tối thiểu cần 100 triệu để hoàn thành ngôi nhà thì cũng thiếu tầm 50 triệu nữa.

Khi có hỏi sau khi xây nhà xong thì ai sẽ là người nâng đỡ các cháu thì bà Yến có nhận là sẽ sang sống cùng các cháu.

Việc mẹ các bé mất mà phải nằm ở ngoài lán là do \\\"người ta\\\" nghĩ chị sắp chết rồi,ốm sẽ có nhiều bệnh tật nên không để trong nhà nên lập cái làn đưa chị ra đó chờ ngày chị gặp chồng.

Về diện tích nhà thì do trời tối em không có thời gian xuống Ninh Phong tìm hiểu. Tuy nhiên trên vtc có đưa ảnh.
http://vtc.vn/394-260338/phong-su-kham-pha/ba-ngoai-ke-3-dua-tre-mo-coi-va-can-nha-xay-do-ky-2.htm. To hay nhỏ thì em không ý kiến.

 


Ngủ rồi ThaiDzuy

 • BAN QUẢN TRỊ
 • Người Tôi Cưu Mang
 • *****
 • Bài viết: 3.432
 • Thanked: 2364 times
 • Thích 15
 • Giới tính: Nam
Cuối cùng thì Linh Nhi cũng đã hoàn thành xuất sắc công việc xác minh rồi. Đây luôn là khâu khó khăn nhất vì phải nghe và phân tích nhiều luồng thông tin, nhất là những trường hợp \\\"nổi tiếng\\\" và đã nhiều người biết tới mà lại liên quan tới tiền nong nhà cửa.

Qua lời tâm sự cũng thấy gia đình vay ngân hàng là 50 triệu để trang trải việc xây nhà.

- Đã chi ra: 46 triệu VND
- Các khoản thu:
+ 20 triệu VND từ chính quyền
+ Doanh nghiệp Xuân Anh: 5 triệu VND
+ Tiền bán 3 chỉ vàng: 8,445 triệu VND

- Còn hy vọng khoản tiền 15 triệu sau khi hoàn thiện ngôi nhà.

Tuy nhiên, mình không hiểu câu chuyện bà ngoại (bà Yến) nói trong đoạn ghi âm là ngôi nhà cho các cháu hay ngôi nhà của bà Yến?

Nếu thực sự nhà cho các em theo mô tả như vậy thì quá to (53 mét vuông???)

Theo lời bà Yến, tuy được miễn giảm học phí cho các cháu thì chi phí sinh hoạt, học thêm...cho 1 em ở quê là 700-800,000 VND (lưu ý là 1 em, như vậy 3 em phải trên 2 triệu / tháng). Liệu con số này có thuyết phục với mức sống ở tỉnh nhỏ không ạ?

Mong các bác cùng nghe lại xem thông tin có bị lẫn lộn không ạ.

Thân,

Từ đây người biết thương người...
 


LinhNhi

 • bạn
Khi những vặt nắng gay gắt của những ngày đầu thu còn loang lổ trên mặt đường bụi mù tôi hỏi thăm và tìm đến nhà của bà Yến. Cũng thật không may là bà không có nhà. Tôi có gặp con dâu của Bà và có trao đổi chút thông tin trong lúc chờ đợi bà về.

Cũng thêm một sự không may nữa là 3 đứa trẻ cũng đi chơi hết với bà nội chúng ( hiện bà nội đang ở trọ với cô con gái trên HN). Bà Nội bọn nhỏ về thăm chúng và dẫn chúng đi chơi.

Đây là thông tin cơ bản về hoàn cảnh của 3 em.

 - Bên Nội: Bà Nội có 5 người con trai. 3 trong số đó chết vì nghiện và 3 cô con gái. Còn lại một cậu ở Lào Cai nhưng kinh tế cũng khó khăn.

 - Bên Ngoại (bà Yến): Hiện đang phải một lúc đứng ra chịu trách nhiệm xây 2 ngôi nhà. 1 của bà và một của 3 đứa nhỏ.
 
Nhà của bà Yến ở Nam Bình ( Khu tái định cư mới ) còn nhà của 3 đứa trẻ ở Ninh Phong.

==> Tóm tắt về tình hình kinh tế của 3 em. Theo như lời bà Yến
- Khi mẹ em mất để lại 3 chỉ vàng bán được 8.445.000 vnd
- Trước khi mất thì gia đình của 3 em được xét là hộ nghèo, được hưởng chính xác là 35.000.000 ( ba mươi năm triệu) không phải 30 triệu như bài viết đưa. Hiện tại đã ký nhận 20.000.000 vnd.

Theo như lời bà Yến thì số tiền này họ chưa giải ngân lý do là chưa hoàn thành ngôi nhà. Bên chính quyền muốn nhìn thấy nhà được hoàn thiện thì mới giao tiền nhưng về phía bà Yến hiện đứng ra chịu trách nhiệm xây nhà cho các cháu có cái khó là không có tiền để tiếp tục hoàn thiện ngôi nhà để nhận tiếp số tiền còn lại.

- Có nhiều tổ chức đến xác minh nhưng theo bà lời bà Yến thì hiện chỉ có Doanh Nghiệp Xuân Quân lúc trước hứa sẽ xây nhà ống theo kiểu mái tôn cho các em nhưng chính quyền nói phải xây nhà mái bằng nên Doanh nghiệp này chuyển sang ủng hộ 5.000.000

- Nhà nước có chính sách hỗ trợ cho các em 180.000/tháng. Cho đến khi các em tròn 18 tuổi. (thành phố đã có quyết định nhưng hiện tại chưa nhận được tiền, có lẽ do thủ tục chưa hoàn thiện)

- Về vấn đề học phí các em được miễn giảm hoàn toàn. Tuy nhiên theo như bà thì việc đi học thêm vẫn mất tiền và các sinh hoạt khác của các em là 700k - 800k một tháng.


Về phía Bà Yến cũng theo lời bà nói thì do lo cho các cháu nên nhà của bà một số công trình trong nhà của bà cũng chưa hoàn thành. Bà phải lấy sổ đỏ đi vay ngân hàng để hỗ trợ cho các cháu, nhiều đêm gió rét bà vẫn phải ra khu Ninh Phong để nằm trong coi vật liệu.

Do chưa sử dụng công nghệ quay phim chụp ảnh lần nào nên chụp toàn đen xì. ghi hình thì chỉ có tiếng, bộ nhớ trong thì ít quá chỉ ghi được khoảng 10 phút.

Chi tiết hơn mọi người nghe đoạn video theo link này:Mọi người nghe kỹ và phân tích và cũng đưa ra phương hướng giúp đỡ các em.

@số điện thoại của bà Yến : 0123.789.2560
Do đây là lần đầu đi xác minh chưa có nhiều kinh nghiệm thêm với thời gian không cho phép nhiều nên chắc còn nhiều thông tin mọi người cần biết chưa có hoặc chưa rõ ràng. Mong mọi người thông cảm và góp ý.

@Bên phía báo Ninh Bình cũng có một vài người theo dõi trường hợp này.
http://baoninhbinh.org.vn/news/80/2DD347/Ba-chau-mo-coi-ca-cha-lan-me-dang-can-su-giup-do
0912.129.071 là số của anh Trường làm ở báo Ninh Bình người đã viết bài báo trên.

 


LinhNhi

 • bạn
Mấy ngày trước LinhNhi có gọi điện cho đứa \\\"em họ\\\" hiện đang làm cho một tờ báo Ninh Bình và được thông báo một tin vui là chính bạn của cô ấy có tìm hiểu trường hợp này ( cô bạn này cũng là phóng viên ) và một thông tin buồn là ... nói sao nhỉ. Gớm mặt và kinh lắm, là từ mà cô em họ mình dùng để nói về bà ấy.

Cũng đã rất nhiều người đến xác minh. Tuy nhiên một điều cô ấy nói là tiền gửi giúp đỡ bọn trẻ con đến được tay chúng hay chúng có được hưởng sự cưu mang của mọi người hay không thì lại là chuyện khác :( .

Nhưng dù sao đó chỉ là thông tin từ một cuộc điện thoại cô ấy gọi thông báo sáng nay. Ngày mai LinhNhi sẽ trực tiếp về và thông tin thêm cho mọi người.

Đối tượng chúng ta muốn cưu mang là 3 đứa trẻ và người đứng ra bảo trợ cho chúng thì chúng ta không thể chắc là như thế nào. Liệu sự giúp đỡ của mọi người có thực sự được hiệu quả như mong muốn.

 Giả nếu như, LinhNhi chỉ giả sử thôi. Người ta lợi dụng hoàn cảnh này \\\"để này nọ kia khác\\\"  thì mọi người có cách gì để giúp bọn trẻ.

 


Ngủ rồi cuong.nguyen

Tks bac xelan nhieu, doc xong may cai links thay buon qua... :(, mong tin xac minh som tu DD...

cuong.nguyen

 


Ngủ rồi Xelan90

LinhNhi đã viết:
Trích dẫn


Hầu như tất cả các bài viết trên các trang này đều được trích dẫn là lấy nguồn từ trang http://www.zing.vn/news/xa-hoi/ba-dua-tre-va-noi-dau-mo-coi/a92507.html và tất cả đều đăng ngày 4-9-2010

Người đưa bài này chỉ biết được qua cái tên là Lê Trang

 Nhưng tác giả Lê Trang cũng “Theo Dân Việt”. Tìm bên Dân việt thì không thấy gì. Mình chỉ thấy tác giả Phạm Ngọc Phương bên VTC News là chẳng theo ai cả Click & Click here. Bài viết ở đây rất chi tiết & cả nhà sẽ thấy thêm những hoàn cảnh khác ở đây cũng không kém phần thảm thương Click here

 


LinhNhi

 • bạn
Black Art đã viết:
Trích dẫn
Bài này chắc được lấy từ báo nào đó. Có bạn nào có link gốc k0 ạ? Nếu đã lên báo rồi thì cũng thuờng nhận đc nhiều sự giúp đỡ. Ngoài ra , k0 thấy có địa chỉ cụ thể. k0 bíêt về NB rồi tìm = cách nào!?


Theo thông tin tìm kiếm thì cũng có một số trang web có post bài này :

==> http://khanhphuongfc.info/vn/?frame=newsview&id=1299
==> http://tintuc.xalo.vn/00461081343/ba_dua_tre_va_noi_dau_mo_coi.html
==> http://tin180.com/xahoi/tuong-tro/20100904/ba-dua-tre-va-noi-dau-mo-coi.html
==> http://thudoitc.vn/news/chi-tiet/-Ba-dua-tre-va-noi-dau-mo-coi--203424.html

==> http://hieunghia.net/showthread.php?p=192

Hầu như tất cả các bài viết trên các trang này đều được trích dẫn là lấy nguồn từ trang http://www.zing.vn/news/xa-hoi/ba-dua-tre-va-noi-dau-mo-coi/a92507.html và tất cả đều đăng ngày 4-9-2010

Người đưa bài này chỉ biết được qua cái tên là Lê Trang

 


LinhNhi

 • bạn
Sorry. nhầm thật. Dạo này đầu óc có vấn đề về thời gian quá, cứ như là sống trên mây ấy. Là 25-9 chứ không phải là 25-10.

Dù gì cũng là đất quê, hoàn cảnh này LinhNhi cố gắng xác minh, chính xác nhất mọi thông tin.

 


Ngủ rồi yugidazai

Black Art đã viết:
Trích dẫn
Bài này chắc được lấy từ báo nào đó. Có bạn nào có link gốc k0 ạ? Nếu đã lên báo rồi thì cũng thuờng nhận đc nhiều sự giúp đỡ. Ngoài ra , k0 thấy có địa chỉ cụ thể. k0 bíêt về NB rồi tìm = cách nào!?

Mình nghĩ chỉ cần đến tìm bà
\\\"..Trần Thị Yến, ở phường Ngọc Hà, Phường Nam Bình, TP. Ninh Bình\\\"
hoặc
\\\"...bên bờ sông Vân...\\\"
như trong bài viết nói là sẽ tìm được thôi.

Tội nghiệp mấy đứa nhỏ quá,mong bạn LinhNhi sớm về xác minh trường hợp các em để tìm cách giúp đỡ, ít nhất cũng giúp 3 em có chỗ thờ cha mẹ đàng hoàng.

(ah, chắc bạn LinhNhi ghi
\\\"...mình sẽ về Ninh Bình vào cuối tháng này (25 -10).\\\"
 lầm 25/9 thành 25/10 đúng ko, mong là vậy :) )

 


LinhNhi

 • bạn
Black Art đã viết:
Trích dẫn
Bài này chắc được lấy từ báo nào đó. Có bạn nào có link gốc k0 ạ? Nếu đã lên báo rồi thì cũng thuờng nhận đc nhiều sự giúp đỡ. Ngoài ra , k0 thấy có địa chỉ cụ thể. k0 bíêt về NB rồi tìm = cách nào!?

Tìm = cái TÂM

 


LinhNhi

 • bạn
Bài này chắc được lấy từ báo nào đó. Có bạn nào có link gốc k0 ạ? Nếu đã lên báo rồi thì cũng thuờng nhận đc nhiều sự giúp đỡ. Ngoài ra , k0 thấy có địa chỉ cụ thể. k0 bíêt về NB rồi tìm = cách nào!?

 


LinhNhi

 • bạn
that4345 đã viết:
Trích dẫn
LinhNhi đã viết:
Trích dẫn
Em ở Ninh Bình, nếu điều kiện cho phép (phần nhiều là có thể), em về quê (ngày 11-9). Em có thể đến điều tra, xác minh. Nếu Bác nào có điều kiện thì đi cùng em.


Nhìn hình ảnh của các cháu trong ảnh thật xót xa, rất mong tin của bạn


Mình quên mất, bình thường thì thứ 7 và chủ nhật mình nghỉ. Cứ nghĩ là tuần này cũng thế, nhưng vừa rồi công ty cho nghỉ cả ngày mùng 3 -9 ( nhân dịp quốc khánh 2-9) nên thứ 7 này ( 11 -9 ) mình phải đi làm bù. Nên nếu không có gì vội vã thì mình sẽ về Ninh Bình vào cuối tháng này (25 -10).

Vậy mình thông báo lại.