Tin chung:

Tin chung

HỖ TRỢ HỌC SINH BÁN TRÚ VÙNG CAO
TH & THCS CAO RĂM - CAO SƠN - LƯƠNG SƠN _ HOÀ BÌNH

Tác giả Chủ đề: Diên Lạc, Diên Khánh - Gia đình Bà Phan Thị Lói  (Đã xem 25786 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Ngủ rồi Thocon

 • ĐIỀU PHỐI VIÊN
 • Người Tôi Cưu Mang
 • ****
 • Bài viết: 579
 • Thanked: 172 times
 • Thích 101
Trả lời #3 vào: 23-04-2010 18:53:49
bt02 hàng tháng vẫn đến thăm, mua thức ăn và những vật dụng cần thiết cho Bà Lói. Bà dạo này yếu hơn, không kiểm soát được việc vệ sinh cá nhân nên cô con dâu phải chăm cho bà kỹ hơn trước.

Bin su và thocon hẹn nhau sáng mai ghé thăm bà, sẽ cập nhật tin cho cả nhà biết.
Cảm ơn

 


Ngủ rồi ThaiDzuy

 • BAN QUẢN TRỊ
 • Người Tôi Cưu Mang
 • *****
 • Bài viết: 3.460
 • Thanked: 2495 times
 • Thích 15
 • Giới tính: Nam
Trả lời #2 vào: 18-04-2010 13:02:00
Một thời gian ngắn sau, nhóm thành viên có dịp quay lại thăm gia đình bà Lói ngày 22/9/2009:

Hôm nay 4 bạn gồm BinSu, Thocon, DzungNguyen và Thaidzuy đã tới thăm bà Lói và anh Phong, nhân tiện tặng quà Trung thu do chị Hkfami chuyển tới.

Cả nhà vui lắm, kể từ ngày có NTCM gia đình bà đỡ vất vả hơn. Bà Lói rất thích uống sữa hút nên tháng nào bt02 cũng mua cho bà. Trong nhà hiện vần còn dầu ăn, nước mắm, nước tương, bột ngọt... Cả nhà cũng cho biết, trước mỗi lần chuyển thực phẩm CMTX, thành viên bt02 đều ghé qua hỏi xem nhà còn gì hết gì để mua cho gai đình bà trong khoản ngân sách cho phép. Cảm ơn gia đình bt02 rất nhiều!

Bà Lói nhận quà là Bánh trung thu

 

Thocon & Bt02 ơi, lâu nay có tin tức gì về gia đình Bà Lói, các bạn cập nhật nhé.

Thân,

Từ đây người biết thương người...
 


Ngủ rồi ThaiDzuy

 • BAN QUẢN TRỊ
 • Người Tôi Cưu Mang
 • *****
 • Bài viết: 3.460
 • Thanked: 2495 times
 • Thích 15
 • Giới tính: Nam
Trả lời #1 vào: 18-04-2010 12:50:42
Thành viên giới thiệu: Bt02 ngày 13/7/2009

Thành viên xác minh: Thocon & Thaidzuy ngày 14/7/2009

Hình thức giúp đỡ từ NTCM: CMTX 300.000 VND từ thành viên Jennifer (bạn của Vitconxauxi2009) bắt đầu từ tháng 8/2009.

Thành viên trung chuyển và theo dõi: Thocon & Bt02

Thông tin xác minh:
Từ thông tin trên từ bt02, chính xác là tứ bà xã của anh, nhóm chúng tôi gồm bt02, thocon và thaidzuy đã tới thăm nhà bà Phan Thị Lói đầu tiên. Hình ảnh đập vào mắt chúng tôi là một bà cụ ngồi bất động trong ngôi nhà còn nguyên gạch trần, không trát tường.

 

Ngôi nhà bên cạnh, tương tự như vậy có một người đàn ông ngây ngô, cười như đứa trẻ kéo chúng tôi vào nhà. Hỏi anh tên gì anh cũng không biết, may có cô con gái từ dưới nhà đi lên, chúng tôi mới biết anh là Nguyễn Đăng Phong, còn bà cụ bên nhà kia là bà Phan Thị Lói, là bà ngoại của em. Như vậy anh Phong là con rể của bà Lói và hai căn nhà được nhà nước xây cho dưới dạng nhà tình nghĩa trên cùng một mảnh đất của vợ chồng bà Lói.

Lúc chúng tôi tới, chị Tuyết (52 tuổi), vợ anh Phong đang đi chợ mua đồ ăn cho cả nhà. lát sau chị về chung tôi mới hỏi chuyện thì được biết hoàn cảnh của cả nhà chị thật bi đát. Mẹ chị, tức là bà Lói bị lẫn lâu nay, lại bị gẫy chân nên cả ngày ngồi trong nhà, gần như bất động. Đến bữa ăn, con cháu đem cơm sang đút cho bà. Trong khi đó, anh Phong chồng chị thì bị té giàn giáo năm 1986, từ đó ngây ngô cho đến nay, không làm được gì. bản thân chị Tuyết thì bị teo cơ lâu nay, đi lại rất khó khăn nhưng không có tiền chữa bệnh nên cũng để vậy.

Gia đình anh chị có 3 con, 2 gái 1 trai thì hai đứa đầu có gia đình cùng chẳng khá giả gì nên không giúp được gì cho bố mẹ. Đứa con gái út đang đi làm thuê, cũng kiếm được khoảng 500 - 600 ngàn / tháng nhưng em cũng sắp lấy chồng! Như vậy thu nhập chính của cả nhà trông chờ vào:
1. Bóc hạt điều: Cứ 3-4 ngày mới bóc xong 10kg điều thành phẩm, được trả công khoảng 27,000 đồng
2. Hai sào ruộng cho người khác làm, hàng năm được trả 200kg thóc, tương đương 120-130kg gạo
3. Tiền làm thuê của con út (trong tương lai thì con út lấy chồng, không biết còn giúp gì cho cha mẹ hay không)
4. Tiền trợ cấp của địa phương cho hoàn cảnh khó khăn đặc biệt: 120,000 đồng

Thỉnh thoảng, ngôi chùa gần nhà cũng có phát chẩn (năm khoảng 2-3 lần), mỗi lần được chừng 10kg gạo và vài gói mỳ.

Nhìn vào bếp thấy nhà chị cũng chẳng dự trữ gì những đồ thực phẩm dùng thường xuyên. Chị nói, làm gì có tiền, cứ có đồng nào thì mua từng bữa. Như hôm nay chẳng hạn, cũng chỉ mua mớ rau và 1 con cá ù (khoảng 3,000 đồng) cho cả ngày. Người nghèo nên hay tiết kiệm quẩn, có 3 hột vịt để dành không dám ăn, đến lúc nhớ ra đem luộc ăn (mình chui vào bếp nhìn thấy) thì nó lại hỏng mất, thật tội!

 

Vì vậy nhóm quyết định trích 1/2 số tiền (tức là 500 ngàn) mà Jennifer đăng ký giúp gia đình bà Lói nhờ bác bt02 chãy ù ra phố mua những thực phẩm khô và đồ sinh hoạt như: mì gói, bột ngọt, dầu ănn, nước nắm, bánh ngọt, đường, sữa và bột giặt cho gia đình thay vì trao toàn bộ số tiền 1 triệu đồng như kế hoạch. Rất mong Jennifer và vitconxauxi thông cảm cho quyết định này.

Cả nhà cảm động trước sự quan tâm của NTCM

 

Nhóm cũng dặn dò chị Tuyết sử dụng số tiền 500 ngàn còn lại để lo thuốc thang và mua thực phẩm sau này.

Đề xuất:

Đây là trường hợp rất khó khăn, bệnh tật, mất sức lao động nên nghèo túng. Gia đình hiện có 4 người thì 3 người bệnh. Căn cứ trên mức sống tại địa phương cũng như thu nhập hiện có của gia đình, nhóm hy vọng NTCM chúng ta có thể Cưu Mang Thường Xuyên (CMTX) hàng tháng với số tiền ít nhất là 300,000 VND.  Tuy nhiên, chúng ta không đưa tiền trực tiếp mà mua thực phẩm khô đem tới cho họ (dầu ăn, nước mắm, hột vịt, cá mắm...). Thocon và vợ chồng bác bt02 giúp được việc này.

Từ đây người biết thương người...