Tin chung

DAKLAK
22-24/9/2023

VUI HỘI TRĂNG RẰM
THÔN HÀNG NĂM - YANG MAO

Tin chung

DAKLAK
22-24/9/2023

VUI HỘI TRĂNG RẰM
THÔN HÀNG NĂM - YANG MAO

Tác giả Chủ đề: Nam Định (Nam Trực) - Cháu Nhài - Gia cảnh nghèo khó  (Đã xem 29840 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Ngủ rồi laohatien

Trả lời #14 vào: 15-07-2010 10:59:22
laohatien vẫn như mọi khi, để hanoi, leanh2000 và bác sonrack ở lại trong nhà phỏng vấn, một mình đi \\\"địa bàn\\\".
Gặp em bé ở đầu ngõ hỏi thăm về gia đình anh Dũng, em chỉ cười không dám nói.
Đi loanh quanh ngó nghiêng, chả thấy một chút tài sản gì đáng giá, một hình thức có thể làm kinh tế cải thiện cuộc sống hay ít ra là cải thiện được bữa ăn hàng ngày.
Gia cảnh của Nhà bé Nhài quả là khó khăn. Một bà cụ yếu ớt với hai người con còn sống một thì bị thần kinh, một thì có thâm niên nghiện lâu năm, còn lại ông cụ thì rượu chè và cũng chẳng giúp gì được mấy cho bà cụ.
Cháu Nhài thì vẫn được miễn học phí từ trước nhưng năm nay thì chưa biết thế nào.
Ra về tổ xác minh cũng bàn bạc nhưng cũng chưa đưa ra được phương thức chính xác để giúp đỡ cháu Nhài. Học phí năm nay thì chưa biết liên hệ với ai để hỏi cho chính xác là có được miễn hay không. (cái này nhờ merci vậy, tiện thể xin giùm số phone của cô giáo nào đó nhé)
Có lẽ cưu mang thường xuyên là cần thiết để động viên cháu Nhài trên con đường quyết tâm ăn học để vượt lên khỏi số phận (cháu cũng có nhận định như vậy) Nhưng hình thức, cách thức thì có lẽ như bác sonrack có nói, nhất định chúng ta phải quay lại lần nữa.

 


Ngủ rồi Sonrack

Trả lời #13 vào: 15-07-2010 10:29:24
Góc học tập của cháu Nhài :


Chia tay gia đình để đi gặp cháu Nhài(Cháu đang được lên nhà người bác họ xa chơi mấy ngày)Leanh không nén nổi sự xúc động làm Hanoi phải dỗ mãi :


Gặp gỡ cháu :


-Cháu có nhớ mẹ không?
-Cháu không nhớ!


-Cháu ước điều gì nhất :
-Cháu ước được đi học và học đến đại học!

 


Ngủ rồi Sonrack

Trả lời #12 vào: 15-07-2010 10:26:38
Đây có lẽ là bếp :


Bình thường có lẽ đây là kho chứa :


Góc của gian nhỏ,trong nhà em không nhìn thấy chạn bát :


Đồ dùng hiện đại nhất ở trong nhà mà em nhìn thấy :


Góc nhà phía đầu hồi :


Số thóc còn lại của vụ vừa rồi :

 


Ngủ rồi Sonrack

Trả lời #11 vào: 15-07-2010 10:18:47
Trao đổi với ông bà cháu :
Đây là ngôi nhà họ đang ở:

 


Ngủ rồi Sonrack

Trả lời #10 vào: 15-07-2010 10:15:15
Đây là một số hình ảnh trong chuyến thăm gia đình cháu Nhài :
Hỏi đường,bà con chỉ dẫn rất nhiệt tình:


Đi xuyên qua làng :


Nhà em ở cuối làng,đến bụi tre rẽ phải :


Rẽ vào cổng :

 


Ngủ rồi Hanoi

Trả lời #9 vào: 15-07-2010 10:08:49
Số điện thoại cháu ruột bà Hợi : chị Phương : 0976 138 525

Số điện thoại em ruột bà Hợi   : Bà Cúc     : 0350 3919 884

Bác SonRack trước khi về có biếu bà 200 ngàn.

 


Ngủ rồi Hanoi

Trả lời #8 vào: 15-07-2010 02:00:25
Mẹ Nhài bỏ đi khi cháu mới 3 tuổi,đến bây giờ trong ký ức của cháu ko còn chút nào hình ảnh của người mẹ.Nhưng có lẽ trong sâu thẳm tâm hồn trẻ thơ của mình Nhài vẫn thèm khát vô cùng sự yêu thương chở che của một người mẹ.Bài văn cháu viết về mẹ làm cả nhóm thấy buồn quá,Leanh thì chẳng cầm nổi nước mắt cứ khóc rưng rức suốt.Cháu nói ko giận mẹ mà\\\"chỉ giận bố vì bố nghiện nên mẹ mới bỏ đi\\\".Anh Dũng,bố Nhài nghiện từ năm 1986,mọi thứ trong nhà theo chân nàng tiên nâu ra đi cũng từ những năm đó.Hôm nay tới nhà nhìn từ gian ngoài vào đến gian trong ko có nổi một thứ gì đáng giá.Ông nội của cháu từ ngày con trai mắc nghiện chán nản sinh ra rượu chè,ông uống nhiều tới mức sinh ra chứng loạn thần,hai lần bị bục dạ dầy phải đi nằm viện.Lúc tỉnh táo thì ko sao chứ lúc điên lên ông đuổi đánh bà chạy quanh xóm,có lúc còn đánh cả Nhài.Nhà nuôi được mấy con gà và con chó nhưng lên cơn thèm rượu ông sẵn sàng túm cổ đi bán để lấy tiền mua rượu.

4 sào ruộng,một tay bà từ lúc cấy hái cho đến khi thu hoạch trừ những khoản gì gì bắt buộc phải nộp ý,Hanoi ko nhớ vì bà nói từ \\\"chuyên môn\\\" của nhà nông,thì ko còn lại là bao.Chẳng còn nguồn thu nhập nào khác nên bà muốn cho Nhài nghỉ học,đi bế em kiếm thêm chút tiền.Biết vậy Nhài buồn lắm và cứ tỉ tê xin bà cho học hết lớp 9.Năm ngoái,lớp 6 em đạt học sinh giỏi và cũng bắt đầu từ lớp 6 Nhài được miễn phí hoàn toàn tiền học phí,tiền đóng góp xây dựng trường,tiền đồng phục.

Mong ước lớn nhất của Nhài là được tiếp tục đến trường như các bạn,Nhài rất buồn vì ko có bố mẹ bên cạnh chăm sóc nhưng cháu vẫn quyết tâm học thật tốt

Thông tin chính thì Merci đã viết ở bài trên Hanoi chỉ bổ sung và có  chút ý kiến như sau :

- Có nên CMTX bằng tiền hay ko?Ông bà hiện đang rất xót xa cho con giai ngồi tù,liệu họ có dùng số tiền đó đi thăm nuôi tiếp tế ko?Rồi còn ông nội nghiện rượu,cũng sẽ nghĩ cách này cách nọ để xà xẻo...

- Cháu Nhài hiện đã được miễn giảm các khoản đóng góp theo qui định chung của nhà trường,thỉnh thoảng có những khoản phát sinh như quỹ lớp,phí sinh hoạt Đội...chắc ko đáng kể.Nếu chúng ta quyết định CMTX thì sẽ giúp về quần áo,đồ dùng học tập và ăn uống hàng ngày cho có chất một chút.12 tuổi mà Nhài nặng có 24kg.

Mẹ của cháu tứ khi bỏ đi ko một lần quay lại và gia đình bên ngoại cũng ko có trách nhiệm gì nhưng cháu ruột của bà Hợi mỗi tháng cũng cho chút tiền phụ thêm để cuộc sống của cả nhà đỡ cơ cực.Ông bà còn một người con gái năm nay 39 tuổi bị thần kinh từ nhỏ.

Nhóm có ý định sẽ quay lại Nam định một ngày gần đây nhất để gặp cô giáo chủ nhiệm của cháu Nhài,nói chuyện cụ thể,hướng giúp đỡ và nếu cô giáo là người có tâm thì sẽ nhờ cô làm trung gian nhận tiền hoặc đồ chúng ta gửi cho cháu Nhài.Và cũng chuyện trò thân mật khuyên nhủ thêm cho ông của cháu.

Mong cả nhà góp ý sớm để nhóm còn lên kế hoạch về Nam Định.Năm học mới sắp đến rồi!!!

Bác SonRack,Laohatien thấy thiếu hoặc có ý kiến ý cò gì thì viết thêm nhé!Leanh2000 thì Hanoi biết là cực lười viết bài rồi nên ko khỏi nhờ luôn.


-

 


Ngủ rồi Sonrack

Trả lời #7 vào: 15-07-2010 00:36:23
Hôm nay,em cùng Laohatien,Leanh,Hanoi đi xác minh trường hợp cháu Nhài,không biết thủ tục hay post bài ở chỗ nào,thôi thì chờ các bác vậy.Nhưng muốn để các bác xem trước cái này.Đây là bài văn của cháu tưởng tưởng về mẹ :(Chỉ ước một lần giá mà mẹ cháu đọc được bài văn này)


 


Ngủ rồi laohatien

Trả lời #6 vào: 13-07-2010 07:17:26
Đi xác minh kết hợp với về quê thì tuyệt nhể?! Chị tranh thủ cho laohatien về quê 1h nhé, không thì laohatien lên bằng xe khách sau vậy..he he.
(tuần này em nghỉ 3,4,5, tuần sau em nghỉ CN,2,3-Đang mát giời, đi sớm nhé chị :P )

 


Ngủ rồi Hanoi

Trả lời #5 vào: 12-07-2010 00:17:22
Sang tuần Leanh2000,Hanoi sẽ đi thăm gia đình cháu Nhài,nhà mình có ai rảnh thì đi cùng nhé!Mọi người cứ cho biết là có thể đi vào ngày nào vì Hanoi và Leanh2000 chủ động được về thời gian.

 


Ngủ rồi Merci

Trả lời #4 vào: 09-07-2010 14:14:41
Từ giờ đến 24/07/2010, nếu các bác về Nam Định xác minh thì Merci cũng sẽ tham gia cùng và đón các bác ở Nam Định để dẫn đường cho các bác. Thân !

Nhà không cần quá lớn miễn là trong đó có đủ tình yêu thương!!!
 


Ngủ rồi vitcon702

Trả lời #3 vào: 09-07-2010 05:26:53
Mong cac bac tranh thu xac minh dum truong hop nay de moi nguoi chung tay giup chau tiep tuc con duong den truong va phu ong ba trong luc tuoi gia suc yeu vi nam hoc moi cung gan sap den rui. Vitcon se ung ho cho be phan sach vo quan ao moi cho dau nam hoc. Cho tin vui tu cac ban. Thanks

 


Ngủ rồi HMHai

Trả lời #2 vào: 08-07-2010 11:43:45
Chào cả nhà,
Các bạn ở ngoài ấy cố gắng thu xếp thời gian để xác minh giúp nhé (có Merci phối hợp thì chắc xa mấy cũng tới được).
Hy vọng sẽ có thêm một mảnh đời được giúp đỡ.
Cám ơn cả nhà.

 


Ngủ rồi Merci

Trả lời #1 vào: 07-07-2010 14:45:14
Chào cả nhà ! Một người quen nhờ Merci giới thiệu một hoàn cảnh khó khăn lên diễn đàn để cả nhà chúng ta cùng xem xét giúp đỡ.

Cháu tên là Đỗ Thị Nhài, hết hè này là cháu vô học lớp 7 tại trường THCS Nam Tiến. Cháu ở đội 10 - thôn Đồng Quỹ - xã Nam Tiến - huyện Nam Trực - tỉnh Nam Định.

Bố cháu tên Đỗ Văn Dũng bị nghiện nặng hiện đang thụ án ở trong trại giam vì tội trộm cắp, mẹ cháu đã bỏ đi lấy chồng khác từ khi cháu còn bé. Hiện cháu đang ở cùng với ông bà nội và một người bác gái. Ông nội của cháu tên Đỗ Văn Mạnh, bị thần kinh dạng nhẹ lại hay say xỉn. Bà nội cháu tên Nguyễn Thị Hợi, bác gái của cháu thì bị tâm thần. Hiện kinh tế gia đình chỉ trông chờ vào một mình bà nội cháu làm mấy sào ruộng ở nhà.

Sức học của cháu cũng khá, mấy năm liền đều là học sinh tiên tiến. Cháu được nhà trường miễn giảm cho mọi khoản học phí còn tiền sách vở thì cháu phải tự lo. Vì kinh tế gia đình khó khăn nên đã có lần bà nội cháu yêu cầu cháu nghỉ học nhưng cháu nhất định ko chịu nghỉ và quyết tâm học.

Rất mong tổ xác minh khu vực miền Bắc thu xếp thời gian đi tìm hiểu gia cảnh của cháu để có hướng giúp đỡ cháu. Cảm ơn các bác nhiều !

P/S : Merci hướng dẫn đường đi để các bác biết. Từ thành phố Nam Định, đi qua cầu Đò Quan, xuống hết chân cầu thì các bác rẽ phải đi theo đường 55. Đi khoảng 18km đến ngã tư Đường Đen thì các bác rẽ trái, đi thêm khoảng 4km nữa thì sẽ đến thôn Đồng Quỹ. Đến đó các bác cứ hỏi nhà Dũng con ông Mạnh là mọi người sẽ chỉ cho.
« Sửa lần cuối: 23-05-2020 15:11:29 gửi bởi -TrườngGiang- »

Nhà không cần quá lớn miễn là trong đó có đủ tình yêu thương!!!