Tin chung:

Tin chung

MỜI TẬP THỂ THÀNH VIÊN
BẦU BỔ SUNG
BAN QUẢN TRỊ NHÓM NTCM


Người tôi cưu mang sẽ không thành công nếu thiếu Bạn!

Tác giả Chủ đề: Gia đình Anh Minh - 5 người điên - U Minh - Cà Mau  (Đã xem 3517 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Ngủ rồi vantrung270393

Trả lời #8 vào: 28-03-2012 18:30:31
hôm nay ngồi một mình coi lại quãng đường diễn đàn của nhà thấy trường hợp này ở quê mình mà giờ mới đọc được,hix hix,.cà mau ơi!!!

 


News

 • bạn
HMHai đã viết:
Trích dẫn
Cám ơn Thaidzuy và bác Mgocthao đã hâm nóng lại chủ đề này.
Ai có cách nào liên hệ với A Dũng/ A Minh thì xin giúp nhé.


Anh Dũng đang học nâng cao chuyên ngành của anh ấy ở quận 9 - Sài Gòn cũng đã đc mấy tháng rồi. Nếu diễn đàn chúng ta có thành viên muốn giúp đỡ trường hợp này và khi nào anh Dũng học xong chuẩn bị về lại Cà Mau thì News mạo muội xin đề xuất nhờ anh Dũng trung chuyển giùm từ diễn đàn đến với gia đình. Thân!

 


Ngủ rồi khoacm09

 • Thành Viên
 • *
 • Bài viết: 12
 • Khen tặng 0
Trả lời #6 vào: 15-06-2010 17:28:07
Thật là xúc động về việc làm của NTCM đã đến với Cà Mau quê em

 


Ngủ rồi hoahongtrang

 • Thành Viên
 • *
 • Bài viết: 43
 • Khen tặng 0
Trả lời #5 vào: 24-04-2010 22:14:35
Ngày 28/4 em về Cà Mau, dự kiến ở 2 ngày, nếu anh chị nào rành đường ở Cà Mau thì có thể thu xếp mình ghé thăm nhà anh chị Minh để cập nhật lại tình hình của anh chị.

 


Ngủ rồi Merci

 • CHIẾN BINH NTCM
 • Thành Viên gắn kết
 • ***
 • Bài viết: 305
 • Thanked: 37 times
 • Khen tặng 3
 • Giới tính: Nam
Diễn đàn có thể liên lạc với gia đình anh chị Tư Minh qua số fone của người hàng xóm tên Võ Văn Hận : 0968.806.118

Nhà không cần quá lớn miễn là trong đó có đủ tình yêu thương!!!
 


Ngủ rồi HMHai

Cám ơn Thaidzuy và bác Mgocthao đã hâm nóng lại chủ đề này.
Ai có cách nào liên hệ với A Dũng/ A Minh thì xin giúp nhé.

 


Đang duyệt mgocthao

 • CHIẾN BINH NTCM
 • Thành Viên Tích Cực
 • ***
 • Bài viết: 126
 • Thanked: 6 times
 • Khen tặng 1
Lâu nay có tin tức gì về nhà Anh Minh không ạ Nếu có Ai trong dd mình về thăm cho gđ mthao gởi biếu Anh 1triệu

 


Ngủ rồi ThaiDzuy

 • ĐIỀU PHỐI VIÊN
 • LAN TOẢ NHÂN ÁI
 • ****
 • Bài viết: 2.726
 • Thanked: 196 times
 • Khen tặng 14
 • Giới tính: Nam
Trả lời #1 vào: 06-03-2010 23:19:37
Ngày 15/6/2007, thành viên nhaque đưa thông tin về một gia đình có 5 người điên đăng trên vietnamnet
http://vietnamnet.vn/psks/2007/06/706008/
Địa chỉ gia đình: Nguyễn Văn Minh, ấp 1, Khánh An, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau

Các thành viên đăng ký CMKTX: mgocthao: 300 ngàn, nhaque: 100 ngàn, muathu: 100 ngàn. Quỹ NTCM trích thêm 1 triệu nữa để gửi giúp gia đình này.
Do địa bàn chưa có thành viên NTCM, số tiền CMKTX sẽ chuyển tới anh Châu Anh Dũng, tác giả bài báo và sẽ là người giúp chúng ta chuyển tiền.
Báo Cà Mau, 333B Phan Ngọc Hiển, Cà Mau. DT: 0918 571 527.
 
Số tiền 1,500,000 VND đã chuyển tới anh Dũng ngày 16/7/2007 và anh Dũng đã đến trao tiền cho gia đình anh Minh ngày 18/7/2007.
Hôm qua tôi vào nhà anh Minh vào giữa trưa. Nhà không có ai,
chỉ mình thằng Nhứt, thằng không bao giờ mang được dép, ngồi
vắt vẻo trên võng trước hiên nhà. Tôi lại hỏi một câu cũ
mèm: \\\"Ba mẹ mày đâu?\\\" như một thói quen. Tất nhiên nó cười
hềnh hệch, cười hoài và không trả lời.
Tôi vào nhà gọi một lúc lâu, chị Nương từ bên kia kinh Năm
Dương tất tả chạy về. Mấy hôm nay chị bệnh, nhờ mấy người
hàng xóm cắt dát, xoa dầu. Chị giải thích, thằng Nhứt còn
ở nhà chưa đi chơi là do… đợi chị, còn mấy đứa kia đi tứ tán
từ sớm. Anh Minh đi phụ bắt cá dưới vuông cho hàng xóm chưa
về.
Căn nhà hôm nay hôi kinh khủng. Mùi xú uế nồng nặc. Chắc mấy
hôm nay chị không dọn dẹp nổi tiểu tiện của anh em thằng Tính
nên mới như vậy. Mấy cái mùng đen hơn hôm trước tôi đến và
mấy tấm vạt cho anh em nó ngồi ăn cơm đã sập. Bùn đất tứ
tung. Tôi bảo, có người gửi tiền cho, chị gơm gớm nước mắt.
Mái nhà phía giường thằng Tín ngủ thủng một lỗ to, không
biết do trời giông hay do anh em nó phá. Tôi bảo nó lên chụp
một kiểu hình, chị gọi mãi, nó ngồi trong xó nhà cười ngây
dại, phải đến dắt ra.
Cùng đi với tôi có một anh Tiến sỹ triết học, anh bảo tôi chỉ nên chú ý hai chữ \\\"tự nhiên\\\" và phải luôn luôn tôn trọng quy luật của nó. Ví như trồng cây phải biết chăm sóc, bón phân tưới nước thì mới tốt. Mang trồng vào chậu nó hoá ra… cây kiểng còi cọc mất rồi. Tôn trọng tự nhiên không phải là phó mặc mà thúc đẩy quá trình đó diễn ra nhanh hơn, tốt hơn. Tôi bỗng nhớ đến gia đình anh Minh, chị Nương.
Đúng như các bạn ở diễn đàn đã đề cập, Cà Mau có một Khoa Tâm thần thuộc Bệnh viện đa khoa Cà Mau và một Trung tâm nuôi dưỡng người tâm thần vô gia cư, trực thuộc Sở LĐTB&XH. Hai nơi này sẵn sàng tiếp nhận những trường hợp như mấy đứa con anh Minh. Nhưng các bạn biết đấy, \\\"cá chuối đắm đuối vì con\\\". Con sinh ra, nuôi nấng hơn 20 năm, mang vào trại sao nỡ? Ở trại, chuyên môn có thể tốt hơn, nhưng vẫn thiếu một điều: Tình mẫu tử. Và ta nên tôn trọng quy luật \\\"tự nhiên\\\" có lẽ là hay nhất. Hãy để cho anh Minh và chị Nương chọn lựa, vì đó là nỗi thống khổ nhưng cũng là niềm vui của họ khi ở bên những đứa con điên.
Xu hướng chăm sóc bệnh, người ta luôn ưu tiên chăm sóc tại cộng đồng. Vì ở đấy ít tốn chi phí, thóang mát, vệ sinh hơn trong khi bệnh viện luôn quá tải và chi phí cao. Vả lại, năm đứa này không thích người lạ, không sợ ai, chỉ sợ anh Minh thôi. Bởi vậy chăm sóc chúng tại cộng đồng, tôi thấy tốt hơn vào trại, vì vẫn còn \\\"công cụ\\\" khống chế chúng sống hiền hòa và thân thiện. Chúng ghét và chỉ đánh đàn bà chửi lộn và ai làm chúng đau thôi mà! Nhân đây tôi xin được thông báo một tin mà hôm trước tôi chưa viết kịp: Thằng Tín đã được khám và cấp thuốc động kinh lại rồi, tạm thời không lên cơn nữa. Nghĩa là máy của nó hằng ngày vẫn được cấp nhiên liệu tốt và nó cứ đi chơi… hết ga.
Cuộc đời có biết bao điều thống khổ, và ta là người hạnh phúc nhất phải không chị? Dù chị là \\\"Nhà quê\\\" hay \\\"Cái bang\\\" như tôi, chúng ta vẫn là những con người may mắn.

Trước hoàn cảnh gia đình anh Minh như vậy, các thành viên tiếp tục CMKTX từ: LTBN (1.000.000 VND), Thocon (500.000 VND), HMHai (100.000 VND), nhaque (200.000 VND), tổng cộng 1.800.000 VND. Số tiền này được chuyển cho anh Dũng ngày 5/9/2007 để anh chuyển tiếp cho gia đình anh Minh.

Ngày 26/10/2007, anh Dũng cập nhật thông tin:
Hôm tôi vào trao tiền, thằng Toán, thằng hay đánh chị Nương, đã được anh chị rước về nhà. Đây là thằng khôn nhất trong năm đứa điên vì… đôi khi nó nói được tên mình. Anh Minh \\\"biểu diễn\\\" bằng cách hỏi nó nói được tên cho tôi nghe. Nó thập thò bên bánh xe kéo lúa rồi nói tiếng một: \\\"Toán\\\"! Anh bảo, đó có lẽ là cách anh \\\"biểu diễn\\\" hay nhất với năm đứa.
Chị Nương khoe, số tiền hôm trước đã được anh chị dành dụm để mua mấy chục tấm đal. Anh Minh bảo, căn nhà công gần đấy được dỡ ra bán phát mãi, anh tranh thủ mua để sau này lót nhà hay lót đường gì đấy, bởi căn nhà cũ đã hư đến nơi rồi. Mỗi tấm chỉ có 7 hay 9 ngàn đồng gì đấy. Chắc được khoảng hơn 50 tấm. Thấy anh chị xài tiền \\\"khôn\\\", tôi cũng mừng thay mọi người.
Nhà con chó mẹ đẻ được 4 con chó con. Con nào cũng mập ú, lớn bằng bắp chân rồi. Cách đây mấy hôm, không biết đứa nào, hình như thằng Thống hay Nhất gì đấy, buồn tình, nhóm bếp, căng con chó ra nướng tới chin, bể bụng mà nó bóp chặt mồm con chó hay sao mà không ai nghe kêu. Nó nướng chơi chứ không biết ăn đâu. Chị nương bảo, nó chơi \\\"kinh dị\\\" vậy đó. Chị chăm sóc mấy hôm mà con chó không qua khỏi. Nó dửng dưng, cười hì hì, rờ cái máy ảnh của tôi hỏi vô tư, liên tục: \\\"Cái dì dị?\\\" (Cái gì vậy). Trả lời xong, nó hỏi tiếp. Hỏi lại nó không trả lời mà cười ngây ngô.
Mấy hôm nay anh Minh tranh thủ mượn trâu kéo lúa thuê cho người ta, bởi vào vụ gặt. Vài hôm thì cũng hết việc. Anh bảo, không biết việc gì mà làm, bởi giữa vùng nuôi tôm mênh mông mà thất bát này, chẳng ai thuê gì. Tôi động viên, anh chị hãy cố gắng, rồi sẽ có lúc nào đấy sẽ đỡ cực hơn. Anh Minh và chị Nương gởi lời cảm ơn đến chị và nhóm Người tôi cưu mang.

Sau đó các bạn tiếp tục CMKTX cùng với quỹ NTCM, ngày 9/5/2008 NTCM chuyển tiếp số tiền CMKTX là 1,500,000 VND cho gia đình anh Minh.

Ngày 7/11/2008, nhomai_2002 đã ghé thăm gia đình anh Minh đem theo số tiền 1.500.000 VND (CMKTX) từ Mgocthao 500k, trangvitgioi 200k, Opla 500k và quỹ NTCM 300k.
Bước vào nhà cảnh đầu tiên đập vào mắt hai anh em là mỗi thằng ngồi một nơi, nói năng lảm nhảm và cười một mình ! Thằng Tính ( đứa lớn ) đang thơ thẩn ngắm trời nhìn đất cười với con trâu ở ngoài đường. Thằng Toán ( thứ hai ) đang dựa vào một cây cột trong nhà cười ngặt nghẽo. Thằng Thống ( thứ ba ) đang ngồi cạnh mấy chậu nước rửa chân tay và dội nước ào ào. Thằng Nhất ( thứ tư ) đang nằm trên võng cũng cười ngặt nghẽo. Thằng Thật ( thứ năm ) thì đang ngồi dựa lưng vách nhà nói chuyện vu vơ. Chỉ có duy nhất thằng Ngoan ( thứ sáu ) là ko bị sao thì đang học ở trên lớp nên hai anh em ko gặp đc. Trong năm anh em thì khi đc nhomai_2002 hỏi tên chỉ có duy nhất thằng Toán là nói ra đc tên của mình, còn lại bốn đứa kia ko nói đc gì ngoài nhưng câu nói linh tinh và rồi lại tiếp tục cười. Khi hỏi vợ chồng anh chị Minh_Nương về tuổi của năm anh em thì cả hai vợ chồng cũng đều ko nhớ đc !
    Có lẽ bản năng con người duy nhất còn tồn tại đc trong năm anh em đó là chúng cũng biết mình đang đói và phải đi ăn cơm, khi nghe chị Nương nói \\\" mấy đứa đi ăn cơm thôi \\\" là cả năm đứa cùng tụ tập bên mâm cơm. Bên mâm cơm đạm bạc chỉ có mấy con cá biển khô và ít rau sống thôi, vậy mà năm anh em ăn ngon lành no nê loáng cái đã hết veo cái nồi cơm 30! Khi nhomai_2002 mang ra mấy chiếc áo cũ đã được thành viên bymyside4 là lượt gấp vuông vắn cẩn thận hôm trước khi rời SG đi miền Tây, thì năm anh em chúng thích lắm, mấy đứa bỏ bát cơm đang ăn xuống chạy lại bới tung túi quần áo lên và chọn lấy cho mình một cái mà mình thích!
    Trò chuyện với vợ chồng anh chị Minh_Nương thì nhomai_2002 đc biết, hiện tại gia đình đang đc chính quyền địa phương trợ cấp theo chế độ dành cho gia đình bị ảnh hưởng của chất độc da cam với số tiền là 318k/người/tháng, tính ra cả gia đình nhận đc 318k x 5 = 1.590k/tháng. Anh chị cũng đi làm thuê làm mướn rồi cũng nuôi cái đìa tôm nho nhỏ để mưu sinh qua ngày. Trước khi ra về, nhomai_2002 thay mặt cho gia đình NTCM trao cho chị Nương chút tiền nhỏ của tập thể các anh chị em diễn đàn gửi tặng, chị Nương xúc động lắm và chị gửi lời cám ơn của chị đến tất cả những tấm lòng nhân ái đã và đang hướng về gia đình chị, giúp đỡ chị!


Sau đó 1 năm, vào ngày 10/ 11/2009 Merci tiếp tục hành trình xuống Cà Mau mang theo tình thương của các thành viên. Tổng số tiền ủng hộ cho trường hợp này trong đợt này là 2.700.000đ. (từ Cotoiday, Dtam, Ba Mun…) Merci sẽ mua thực phẩm trong khoảng tiền từ 2.000.000đ đến 2.200.000đ, còn lại từ 500.000đ đến 700.000đ sẽ trao tay cho gia đình.

Merci và anh Dũng phóng viên báo Cà Mau đã ghé thăm gia đình này. Thật bất ngờ là có một ngôi nhà mới đựơc xây dựng vững chắc xuất hiện trên mảnh đất của gia đình làm cho hai anh em tưởng là đến nhầm nhà phải đi hỏi thăm bà con lối xóm quanh đó. Ngôi nhà này được một mạnh thường quân ở Sài Gòn cho 15.000.000đ, chính quyền hỗ trợ cho 13.000.000đ và gia đình đi vay mượn thêm để xây dựng nên nó. Ngôi nhà đã được xây xong khoảng nửa tháng và đang chờ ngày bàn giao.
   Khi hai anh em ghé thăm thì ko gặp đc anh Tư Minh và 2/5 cậu quý tử ở nhà. Một đứa về ở với cô Ba để cô Ba quản lý và một đứa thì đi chơi. Chị Tư Minh cho biết năm nay số tiền nhà nước hỗ trợ cho các con chị cũng đã tăng lên được chút ít là 386.000đ/người/tháng so với năm ngoái là 318.000đ/người/tháng.
   Chị Tư Minh rất mừng khi thấy hai anh em mang gạo đến bởi vì theo như chị nói thì nhà cũng vừa hết gạo. Bình quân một ngày mấy đứa con chị ăn hết 5kg gạo/2 bữa. Với 200kg gạo này thì dùng được khoảng hơn 1 tháng. Nói chung thì thời gian gần đây gia đình của anh chị cũng được sự chú ý quan tâm của xã hội và của các mạnh thường quân từ xa. Thi thoảng cũng có người đến thăm cho vài trăm kg gạo và ít tiền để chi xài. Công việc làm ăn cũng tạm ổn. Chị Tư Minh gửi lời cám ơn và lời chúc sức khoẻ đến tất cả mọi người của NTCM chúng ta đã giúp đỡ cho gia đình anh chị!Ngày 28/12/2009, gia đình anh chị Minh đã chính thức được bàn giao ngôi nhà thật đẹp.

NTCM xin chia vui cùng gia đình anh chị và 5 người con!

Từ đây người biết thương người...