Tin chung:

Tin chung

CHIỀNG MAI - SƠN LA

  KHÁNH THÀNH NGÔI NHÀ MƠ ƯỚC SỐ 33
BÀ TÒNG THỊ HÒM Bản Puống Vạy

Tác giả Chủ đề: Sóc Trăng - Bé Ngọc Như - Mồ côi cha mẹ  (Đã xem 9629 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Ngủ rồi lehung73

Trả lời #12 vào: 11-12-2011 12:07:04
Chào cả nhà.
Cám ơn các bạn nhóm Tây đô đã nhanh chóng xm trường hợp của bé và thông tin cũng như để xuất cho cả nhà đc bt.
@ANH HAI MIỆT VƯỜN ..mình thay mặt cho nhóm xm cảm ơn những lời góp ý của bạn .
Một hoàn cảnh khi đc xm thì khi viết bài đã đc cân nhấc rất kĩ khi lấy ý kiến của cả nhóm.Và khi xác minh thì các bạn luôn làm việc với tinh thần chí công vô tư,nói như Yugi là \\\"cái đầu lạnh\\\"vì vậy kết quả có thể khác với ý của bạn là lẽ thường (vì TH này là do bạn giới thiệu).mong bạn thông cảm. :(
Ngoài ra bài viết xác minh vẫn còn chờ sự quyết định của BQT và ý kiến của cả nhà.
Nếu bạn có đọc kĩ những trường hợp đã đc giúp đỡ trên dd thì bạn sẽ biết cách làm của dd mình là ko phải chỉ xác minh có một lần rồi thôi,tùy theo từng giai đoạn sẽ tái xác minh và giúp đỡ khi cần thiết.
Riêng ý kiến lehung thì hoàn toàn đồng ý với đề xuất của nhóm xác minh.Tuy nhiên tuy ko CM về vật chất nhưng chúng ta vẫn CM về tinh thần cho bé đc phải ko các bạn,
Hiện tại bây giờ điều thiệt thòi lớn nhất của bé là thiếu đi  tình thương của cha mẹ.Bé đang cần đc bù đắp bằng sự chăm sóc của ông bà,cô dì ,thầy cô và xã hội.để giúp bé thích nghi và sống tốt hơn.
Vì vậy các bạn Tây Đô có dịp thì hãy ghé thăm bé ,động viên cũng như theo dõi từng giai đoạn cần thiết mà sẽ có mức đề xuất kịp thời cho bé.
CẢM ƠN CẢ NHÀ.

Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy
Ta có thêm ngày nữa để yêu thương.
 


Ngủ rồi yugidazai

 • LAN TOẢ NHÂN ÁI
 • *****
 • Bài viết: 1.868
 • Thanked: 74 times
 • Khen tặng 12
 • Giới tính: Nam
Trả lời #11 vào: 11-12-2011 02:22:01
Chào bác ANH HAI MIỆT VƯỜN,
Yugi rất mừng vì bác rất quan tâm đến TH của bé Như, nhưng Yugi xin có 1 số ý kiến sau:
- Chị Quyen_omon là thành viên khá lâu trong nhóm Xác minh miền Nam và cũng đã có nhiều kinh nghiệm đi xác minh, nên Yugi nghĩ chị đã xem xét kĩ các yếu tố cần thiết để đưa ra quyết định trên.
- Hiện tại Diễn Đàn ta còn rất nhiều TH khó khăn cần giúp đỡ, Yugi biết mọi người khi đã tham gia NTCM đều có lòng nhân ái muốn giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn, nhưng Yugi nghĩ đôi khi cũng cần có một \\\"cái đầu lạnh\\\" (xin mượn lời này của bác nào đó trong DĐ mà Yugi quên rồi ^^) để có thể cân nhắc kĩ lưỡng, các hoàn cảnh khó khăn thì rất nhiều nhưng sức người và tài chính thì cũng có hạn, nên nhiều khi  ko giúp 1 TH nào đó thì lại co thể có cơ hội để giúp 1 TH khác khó khăn, cấp bách hơn, mong bác hiểu :)
Yugi cũng đã từng tham gia xác minh nhiều TH và cũng đã có lần quyết định ko đề xuất CM, Yugi biết khi quyết định như thế cũng rất khó khăn.

Nhưng nếu thành viên nào muốn giúp đỡ bé Như thì vẫn hoan nghênh ạ ^^, và dù ko có đề xuất CM hiện tại, nhưng Yugi mong là nhóm Xác minh sẽ vẫn cập nhật/theo dõi tình hình của bé, nếu đến lúc cần thiết thì sẽ có đề xuất sau, đúng ko chị Quye_omon :P

Vài lời góp ý ạ :)

 


Ngủ rồi Quyen_omon

Trả lời #10 vào: 10-12-2011 23:59:34
Chào cả nhà.
Mình xin nói thêm về hoàn cảnh của Bé Như.
Từ nhỏ Bé Như đã đc ba mẹ gởi cho ông bà ngoại nuôi.nên sau khi ba mẹ mất thì bé vẫn đc ở với ông bà ngoại. Về hoàn cảnh của bé Như, mồ côi ca cha lẫn mẹ là mất mát quá lớn không có gì bù đắp đc, nhưng khi xét rộng hơn, bên bé vẫn còn có những người thân ( Ông Bà, Dì, Cậu,… ) và các thầy cô ... Những người con của ông bà thì đã 3 người có gia đình, 1 người đi làm và 2 người còn đang học, mà học cao đẳng sư phạm (Sơn Thị Xiêm) và học dân tộc nội trú (Sơn Khắc Duy) thì không phải tốn học phí. Nếu xét về hiện tại gia đình chỉ có 3 người gồm ông, bà và Như, chi phí một ngày cũng chẳng bao nhiêu. Ông tuy sức yếu nhưng vẫn còn có thể đưa đò qua sông, bà thì làm mướn ngày có ngày không, thu nhập dù ít nhưng dù sao cũng có đồng ra đồng vào, đó là chưa kể đến công đất còn lại của ông bà. Hơn nữa xung quanh ông bà còn có bà con dòng họ, hàng xóm quan tâm chứ đâu chỉ đơn lẻ, người thì cho gạo, người thì cho tiền,…Còn căn nhà mà gia đình sống thì quá ổn, chẳng gì phải lo lắng. Việc cần thiết lúc này là giúp đỡ cho bé về mặt tinh thần.
Việc quyết định đề xuất có CM hay không của nhóm XM đâu chỉ dựa vào nguồn lực bên trong là thu nhập của hai ông bà mà phải xét cả bên ngoài, những mối quan hệ, sự quan tâm, giúp đỡ của người khác.

Thân

 


Ngủ rồi start2404

 • LAN TOẢ NHÂN ÁI
 • *****
 • Bài viết: 1.243
 • Thanked: 21 times
 • Khen tặng 2
 • Giới tính: Nam
Trả lời #9 vào: 10-12-2011 19:32:18
Kính chào cả nhà,
start2404 xin mạn phép post hình HC của Như lên cho cả nhà cùng xem.

Như cùng ông bà ngoại


Ngôi nhà của gia đình.
Bệnh trên tay và chân của ông Như.


Ta lang thang về miền vô định,
Cõi trần ai lắm cảnh đau thương.
 


Ngủ rồi ANH HAI MIỆT VƯỜN

 • Thành Viên
 • *
 • Bài viết: 37
 • Khen tặng 0
Tôi không tán thành với nhận định của bạn Kingcong cho rằng trường hợp cháu Ngô Thị Ngọc Như chưa cần CMTX. Với thu nhập ít ỏi của ông bà ngoại cháu hiện tại chưa chắc đã đủ để duy trì cuộc sống ở mức tối thiểu chứ đừng nói chi đến việc nuôi đứa cháu ngoại mồ côi ăn học thành tài. Ở nông thôn người không có đất hoặc quá ít đất canh tác như ông bà ngoại cháu Như là những người khổ nhất. Huống chi ông ngoại cháu bệnh tật còn bà ngoại cháu phải đi làm thuê, ngày có việc thì được từ 25-30 ngàn nhưng liệu một tháng bà có việc làm được bao nhiêu ngày? Sau ngày nhóm đi xác minh tôi có trở lại trường tiểu học Trinh phú 1- nơi cháu Như đang theo học- thầy cô nơi đây ai cũng lấy làm tiếc về việc nhóm xác minh không ghé trường để họ có dịp gửi gắm đến diễn đàn tâm sự của những người thầy trước nỗi bất hạnh lớn lao của cô học trò nhỏ bé này. Chuyện cha mẹ cháu Như trước đây trúng xổ số 100 triệu là chuyện có thật nhưng tiền vào nhà khó như gió vào nhà trống, họ phải trang trải nợ nần trước đó và tu sửa căn nhà dột nát, xiêu vẹo. Vả lại, do hai trụ cột của gia đình đều ra đi quá đột ngột nên tài sản (nếu có) tứ tán không biết đâu mà lần, cũng như không!
  Là tổ chức tập hợp những người thiện nguyện- tôi nghĩ- diễn đàn NGƯỜI TÔI CƯU MANG không nên bỏ qua trường hợp này. Chúng ta phải thật sự đồng cảm với nỗi đau của những người bất hạnh để cuộc sống này ngày càng trở nên tốt đẹp hơn.

 


Ngủ rồi kingcong_196

Chào cả nhà!
     Thứ tư, ngày 07/12/2011. Sau khi bán cơm xong kingcong_196 và chị quyen_omon đã đi xác minh trường hợp của bé Ngô Thị Ngọc Như. Sau một hồi hỏi thăm đường thì nhóm được chị bán nước chỉ nhà ông bà của bé Như ở bên sông, sau đó chị kêu bác sáu( ông ngoại bé Như) chở 2 chị em wa nhà. Sau khi hỏi thăm bác sáu về hoàn cảnh của gđ bé Như thì nhóm đc biết:
     Ngày 02/09/2011 anh Ngô Văn Cường(1980) và vợ là chị Sơn Thị Hồng Nhung(1981) cùng 4 người em của chị Nhung đi chơi lễ, không may anh chị bị 1 chiếc xe honda tông phải, khi bị té anh chị ráng che chở cho con và đẩy bé vào lề, thật may cho bé Như là cháu chỉ bị xây xước nhẹ còn anh chị bị thương nặng đc chuyển thằng lên bệnh viện đa khoa trung ương Cần Thơ bác sĩ chuẩn đoán Anh Cường bị gãy xương và bể thận còn chị Nhung thì bị chấn thương sọ não. Sau khi nằm viện đc 5 ngày thì anh Cường mất, và sau đó 4 ngày thì chị Nhung cũng không qua khỏi. Khi còn sống anh Cường, chị Nhung đi theo xà lan để làm thuê có khi đến vài tháng với về nhà một lần,vì bé Như còn nhỏ không tiện theo ghe nên anh chị đã gởi bé cho ông bà ngoại nuôi.
 Gđ nhà ông bà ngoại bé Như có 8 người: ông ngoại bé Như tên là Sơn Sang năm nay 59t, bà ngoại tên Nguyễn Thị Hồng Dung 49t, mẹ bé Như là con là con thứ 2 tên là Sơn Thị Hồng Nhung,em gái Sơn Thị Xuân đã có gia đình hiện ở Cần Thơ, Sơn Thị Xuyên có gia đình ở Mỹ Tú, Sóc Trăng, Sơn Thị Sen hiện nay đang đi làm ở TP.HCM, Sơn Thị Xiêm đang học Cao đẳng Sư phạm Cần Thơ năm nay ra trường và em út là Sơn Khắc Duy hiện đang học trường nội trú Kế Sách, Sóc Trăng.Trong 2 năm vừa qua bác sáu đã phải đi mổ 4 lần: sỏi thận 2 lần( bị cả 2 bên), đi mổ ruột thừa và bị thủng bao tử. Trước khi bị bệnh thì gđ bác cũng khá có ruộng vườn nhưng vì không có đủ tiền chữa bệnh nên gđ đã bán hết đất ruộng và bây giờ chỉ còn lại khoảng gần 1 công đất vườn tạp trồng bưởi & cam .Vì đã mất sức lao động, chân tay bị sưng phù nên công việc hằng ngày của bác sáu bây giờ chỉ là chở khách qua sông với thu nhập chỉ từ 15k-20k/ngày, số tiền này bác mua thuốc hút và mua nước đá hàng ngày.Còn bác Dung bây giờ thì ai thuê gì thì làm nấy, thu nhập khoảng 25-30k/ngày, số tiền này bác để mua thức ăn. Và tiền sinh hoạt của gia đình bác bây giờ cũng được các con hàng tháng cho chút ít mua gạo, thức ăn, đồ dùng sinh hoạt. Và 2 bác mới cất xong căn nhà ở gần 2 tháng nay, còn nhà riêng của anh chị Nhung thì đóng cửa thờ anh chị.
Khi ra về thì 2 chị em có ghé qua quán nước ven sông đối diện nhà bác sáu thì được chị bán nước kể, trước khi chết anh Cường Chị Nhung có trúng vé số với giải an ủi đc 100 triệu ??

Sau khi XM, nhóm có nhận thấy TH này chưa cần thiết phải CMTX vì các lí do sau:
- Ông bà ngoại cũng có thu nhập hàng tháng.
- Sự hỗ trợ từ các con.
Nếu bác nào có cơ hội đi ngang qua thì ghé thăm để chia sẽ sự mất mác cùng với gia đình và bé Như.
Thân.
P/S: start2404 post hình lên giúp mình nhé :D

[...Yêu thương từ trái tim...]
 


Ngủ rồi lehung73

Vậy thì cả nhà chờ tin của nhóm miền Tây nhé.cám ơn các bạn quyen_omon và kingcong_196 một phen vất vả nữa rồi.
@start2404 cám ơn em nghen.Do viết bài bên topic CLBXMMN mà lehung ko xem qua.chỉ thấy trong bài này chưa có nên mới viết vậy.thiếu sót quá.hj .Thường là viết cả trong bài này cho dễ cập nhật.
Thanks start2404 nha.

Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy
Ta có thêm ngày nữa để yêu thương.
 


Ngủ rồi start2404

 • LAN TOẢ NHÂN ÁI
 • *****
 • Bài viết: 1.243
 • Thanked: 21 times
 • Khen tặng 2
 • Giới tính: Nam
lehung73 đã viết:
Trích dẫn

các bạn Miền Tây ơi,có bạn nào ở gần khu vực này ko.mong các bạn sắp xếp đc thời gian cho cả nhà bt tin bé nha.
cám ơn các bạn  :)

Chú Lehung73 ơi, TH này chị quuyen_omon và kingcong_196 đã ĐK xác minh vào hôm nay rồi ạ.
Quyen_omon đã viết:
Trích dẫn
Chào cả nhà.
Trưa mai Quyen_omon và kingcong_196 sẽ đi xác minh TH bé Ngọc Như-  Sóc Trăng: http://nguoitoicuumang.com/index.php?option=com_kunena&Itemid=9&func=view&catid=17&id=39532
Thân.

Ta lang thang về miền vô định,
Cõi trần ai lắm cảnh đau thương.
 


Ngủ rồi lehung73

ANH HAI MIỆT VƯỜN đã viết:
Trích dẫn
dẫu biết rằng mọi người sẽ không ai quay lưng với những số phận đáng thương.


Đúng vậy bạn ah,bạn hãy cố gắng mong tin cỦa nhóm XM nhé,vÌ các bạn phải sắp xếp công việc,hoc hành rồi mới tham gia XM đc nhé bạn.
các bạn Miền Tây ơi,có bạn nào ở gần khu vực này ko.mong các bạn sắp xếp đc thời gian cho cả nhà bt tin bé nha.
cám ơn các bạn  :)

Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy
Ta có thêm ngày nữa để yêu thương.
 


Ngủ rồi ANH HAI MIỆT VƯỜN

 • Thành Viên
 • *
 • Bài viết: 37
 • Khen tặng 0
Tôi vừa trở lại xã Trinh phú huyện Kế sách tỉnh Sóc trăng và tìm thăm lại cháu Như. Đang đợt triều cường nên sân trường tiểu học Trinh phú 1 bị ngập nước trắng xóa. Ngồi co chân trên ghế dưới gốc cây xà cừ, tôi nghe thầy Lê Công Quẩn- Hiệu trưởng trường- tâm sự thật nhiều về trường hợp của cô học trò nhỏ đáng thương này. Trường vùng nông thôn sâu nghèo quá,muốn giúp đỡ thật nhiều cho cháu Ngô Thị Ngọc Như nhưng lực bất tòng tâm. Chỉ có điều an ủi duy nhất hiện nay là do mẹ cháu Như là người dân tộc Khmer nên sau 5 năm nữa, khi cháu học xong tiểu học theo qui định sẽ được vào học trường Dân tộc nội trú huyện,được Nhà nước hỗ trợ chi phí ăn học chắc chắn ông bà ngoại cháu sẽ đỡ phần vất vả.
Chia tay thầy Hiệu trưởng tôi bỗng nghe lòng trĩu nặng.Tương lai phía trước của cháu Như còn mờ mịt quá dẫu biết rằng mọi người sẽ không ai quay lưng với những số phận đáng thương.

 


Ngủ rồi le phung

Chào cả nhà!
Có thành viên nào ở miền tây cố gắng sắp xếp đi xác minh trường hợp này và sẵn tiện ghé địa chỉ :
Lê Hiền Triết
135/38 Nguyễn Thị Minh Khai, K3, P3, Sóc Trăng.
để nói giúp với gia đình nhà nội bé Anh (topic: Bé Hoàng Anh - Hở van tim) đến thăm bé trong những ngày tháng còn lại của cuộc đời.
Mong cả nhà quan tâm hơn đến 2 bé đáng thương này!

 


Ngủ rồi opla

Trả lời #1 vào: 30-11-2011 12:29:17
Hộp thư của diễn đàn có nhận được thư đề nghị xác minh, giúp đỡ. Kính chuyển đến diễn đàn và xin nhờ trợ giúp xác minh hoàn cảnh đáng thương này.
Cám ơn cả nhà,
Op

--------------------------------------
Kính gởi: DIỄN ĐÀN NGƯỜI TÔI CƯU MANG
          MỘT TRƯỜNG HỢP CẦN GIÚP ĐỠ KHÂN CẤP
Về ấp 9 xã Trinh phú huyện Kế sách tỉnh Sóc trăng hỏi đến trường hợp của bé Ngô Thị Ngọc Như- học sinh lớp 1B trường tiểu học Trinh phú 1- bà con ở địa phương ai cũng lộ rõ vẻ ái ngại, thương tâm. Tai nạn giao thông vừa xảy ra ngày 2/9/2011 đã cướp đi sinh mạng của đôi vợ chồng trẻ là anh Ngô Văn Cường ( 1980) và chị Sơn Thị Hồng Nhung (1981) để lại đứa con đầu lòng vừa chập chững bước vào lớp 1. Điều kỳ diệu là cháu Như cũng có mặt trên chuyến xe định mệnh đó nhưng trong khi cả cha lẫn mẹ đều tử vong thì cháu chỉ bị trầy xước nhẹ. Còn lại bơ vơ một mình trên cuộc đời đầy bất trắc, cháu Như được ông bà ngoại đem về nuôi nấng. Nhưng ông bà lại quá nghèo, hiện chỉ sống dựa vào hoa lợi của chưa đầy 1 công vườn tạp nên dù phải chịu di chứng nặng nề của bệnh tai biến mạch máu não, ông ngoại cháu Như vẫn gắng làm thêm nghề đưa khách sang sông kiếm tiền nuôi đứa cháu ngoại côi cút ăn học.
Cô Trần Thị Phương Thảo- giáo viên chủ nhiệm của cháu Như tâm sự: “ Những buổi tan trường, nhìn bạn bè đồng trang lứa có cha mẹ đến đón, đôi mắt bé Như long lanh, đầy nước. Những lúc ấy tôi không có can đảm nhìn vào gương mặt trẻ thơ mà phải sớm chịu nhiều đau khổ ấy. Trong phạm vi trách nhiệm của mình, nhà trường có khả năng hỗ trợ cho cháu một suất học bổng nhưng tôi nghĩ trường hợp cháu Ngô Thị Ngọc Như cần được sự hỗ trợ dài hạn hơn cả về vật chất lẫn tinh thần. Và điều này thì nằm ngoài khả năng của một trường tiểu học ở vùng nông thôn sâu.”
Thông qua diễn đàn “ Người tôi cưu mang”, tôi xin kêu gọi sự quan tâm giúp đỡ của mọi người để cháu Ngô Thị Ngọc Như không còn là cánh chim non lẻ loi trong giông bão cuộc đời.
                                                                  Ngày 28/11/2011                                            

NGUYỄN THỤY VŨ
ĐT: 0793815123-   ĐTDĐ: 01287897630