Tin chung:

Tin chung

KẾT QUẢ
BẦU BỔ SUNG
BAN QUẢN TRỊ NHÓM NTCM

XIN CHÚC MỪNG
Người tôi cưu mang sẽ không thành công nếu thiếu Bạn!

Tác giả Chủ đề: Vài lời thưa gửi cùng Fan  (Đã xem 1430 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Ngủ rồi banron

Trả lời #1 vào: 04-12-2012 22:52:25
Trang Tử ngày vợ mất không khóc than chi, chỉ ngồi gõ bồn mà hát. Có người hỏi, ông nói đại ý là con người sống chết phải thuận theo lẽ tự nhiên, đến rồi lại đi làm sao níu kéo.  Câu này ý nghĩa gần giống với chủ trương của nhà Phật: “Sống là động nhưng lòng luôn bất động, sống là thương nhưng lòng chẳng vấn vương”.
 
Người sống khóc than dai dẳng quá thì liệu người chết có siêu thoát được không?
 
Nhiều người không hiểu thường trách Trang Tử sao quá vô tình. Với những ai hiểu về triết học Lão Trang thì biết ông chủ trương “cực vô vi”, luôn thuận theo trời đất, không còn tham ái, trong lòng cực thanh cực tịnh. Lòng không vướng bận tham ái thì hành động ít khi quá khích, ít mắc sai lầm. Hầu hết hành động quá khích đều do lòng vọng động thiếu thanh tịnh mà ra.
 
Với tinh thần đó tôi mời tất cả chúng ta nhìn hành động của các bạn Fan khi đón thần tượng của mình để đánh giá xem mức độ như thế nào. Tôi cũng xin thưa trước là bài viết này không nhằm ủng hộ hay phê phán, chỉ góp phần giải thích một trong những hiện tượng đang nổi lên trên mặt báo mà thôi.
 
1.     Ta hành động vì ai?
Hỏi rõ hơn: ta đi gặp thần tượng là vì bản thân, vì thần tượng hay vì phần còn lại của thế giới? Tôi nghĩ phần còn lại của thế giới chắc không đúng đâu. Có thể là vì thần tượng chăng? Tôi không chắc lắm vì dường như họ phải thuê vệ sĩ để đối phó với Fan nhiều hơn là các mối nguy cơ khác. Vậy có lẽ đúng nhất là: Ta đi gặp thần tượng là vì bản thân ta.
 
Hành động vì mình với hành động vì người khác, ta chọn vế nào để kính trọng và yêu thương?
 
2.     Ai hành động vì ta?

Hỏi rõ hơn: Cha mẹ hy sinh nuôi nấng ta, bạn bè quan tâm giúp đỡ ta hay thần tượng lo lắng chăm sóc ta? Tôi nghĩ thần tượng chắc chẳng biết ta là ai đâu. Bạn bè giúp đỡ ta nhiều còn cha mẹ thì yêu thương ta vô bờ bến. Theo lẽ thường tình, một người biết sống có tình nghĩa thì không quên ơn người khác dù ơn ấy không đòi đền đáp. Vậy nếu có chút thời gian và công sức để đền đáp một người ta sẽ dành cho ai để xứng đáng là người sống có tình có nghĩa?
 
3.     Vậy làm thế nào cho phải?

Tôi cũng có thần tượng. Không phải một mà nhiều hơn thế. Thần tượng đầu tiên của tôi là Lý Tiểu Long. Lý Tiểu Long giúp tôi can đảm và hiểu được cái đẹp của võ thuật. Mê Lý Tiểu Long nhiều người đã rèn luyện thân thể và trở nên cường tráng. Thần tượng thứ hai của tôi là nhà văn Nguyễn Hiến Lê. Tôi mê sách của ông và lời ông dạy, tự coi mình là học trò của ông dù chưa bao giờ có được vinh dự ấy. Thần tượng thứ ba của tôi là ca sĩ Duy Khánh. Thích giọng hát truyền cảm của ông nên tôi cũng biết hát theo vài bài.
 
Ngày nghe tin thần tượng của mình mất, tôi lặng người trong giây lát rồi thôi. Đời các thần tượng của tôi có nhiều ý nghĩa lắm rồi. Khi còn sống họ làm cho nhiều người vui, lúc chết đi lưu lại hình ảnh trong tim của người hâm mộ. Tôi nghĩ, yêu mến ai ta thì hãy mang lại niềm vui cho họ bằng những hành động vì họ chứ không phải vì bản thân ta. Hãy rèn luyện thân thể cường tráng như Lý Tiểu Long, hãy nghiên cứu sách học làm người như Nguyễn Hiến Lê, hãy tập sáng tác và biểu diễn những bài hát hay như Duy Khánh để mang lại cho đời niềm vui sống.
 
Đó mới là hành động đúng đắn của Fan. Chen lấn để chạm vào người thần tượng hay thậm chí xé một mảnh áo mang về chỉ làm cho người ta sợ hãi và tốn thêm chi phí thuê vệ sĩ chứ có giúp được gì cho thần tượng của ta đâu nào.
 
4.     Vài lời thưa gửi cùng Fan:

Tôi tin rằng bạn thật sự có xúc động dâng trào và tình cảm chứa chan đối với thần tượng của mình. Tôi bênh vực bạn nếu như có ai đó không hiểu và chỉ trích bất công đối với bạn. Tôi chỉ xin bạn một điều thôi: khi hành xử hãy nghĩ cho thần tượng chứ đừng chỉ vì bản thân mình. Thần tượng của bạn sẽ rất buồn nếu biết bạn đòi giết bố mẹ vì không cho bạn tiền mua vé vào xem họ diễn. Thần tượng của bạn sẽ rất bối rối khi nghe tin bạn hôn lên chiếc ghế họ ngồi và thần tượng của bạn sẽ tốn nhiều chi phí thuê thêm vệ sĩ nếu biết bạn bằng mọi giá tìm cách tiếp cận họ khi họ viếng thăm đất nước chúng ta.
 
Tôi cũng tin rằng người thân của bạn sẽ sẵn lòng cho bạn niềm vui được nghe nghệ sĩ mà bạn hâm mộ trực tiếp biểu diễn, miễn rằng bạn chứng tỏ mình đã chững chạc và suy nghĩ có chiều sâu. Bạn biết yêu thương những người tầm thường, những người không phải là ngôi sao đã sinh ra và nuôi nấng mình. Bạn nói với người thân rằng họ là người mà bạn yêu quí, không bao giờ bỏ rơi họ để chạy theo một cái hào nhoáng nhất thời.
 
Nếu chúng ta có chung một thần tượng, xin bạn thử một lần bày tỏ niềm yêu mến, hâm mộ của chúng mình theo cách tôi đã trình bày như trên nhé.
 
Chúc cả nhà luôn vui.