Tác giả Chủ đề: Cẩm nang khi tham gia NTCM  (Đã xem 16684 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Ngủ rồi kythuatweb

Trả lời #11 vào: 08-01-2017 14:43:34
cám ơn TĐT_QBH đã nhắc nhở, kythuatweb đã update các link lại rồi :)

 


Ngủ rồi TĐT_QBH

Trả lời #10 vào: 07-01-2017 14:42:11
topic này rất có giá trị cho những người mới tham gia và hiểu rỏ về NTCM nhưng một số link Các Topic cần đọc qua trước khi tham gia NTCM: của anh Thế Anh đưa lên đã ko vào được . mong tổ kỹ thuật xem lại để các mới vào dễ tìm hiểu hơn.

 


Ngủ rồi Theanh

Trả lời #9 vào: 02-09-2011 16:53:42
15. Khi tranh luận trên DD, chúng ta cần tuân theo nguyên tắc nào?

Các bạn vào link sau để hiểu thêm về nguyên tắc tranh luận trên DD NTCM:
Click here:
Phép tranh luận
[/b][/url]

Chúc cả nhà cuối tuần vui vẻ!

 


Ngủ rồi Theanh

Trả lời #8 vào: 13-08-2011 11:02:41
13. Tôi có nghe nói đến hệ thống quán cơm 2.000 đồng do NTCM tổ chức và điều hành. Vậy, tại sao chúng ta không phát miễn phí mà phải thu 2.000 đồng?

Giá trị của 2.000 đồng tại quán cơm là:

-Với thực khách: Hai ngàn đồng giúp họ bớt mặc cảm khi đến ăn, giảm nhẹ ghánh nặng mang ơn, tạo sự tự tin cho họ như một thực khách thực sự. Với 2.000 đồng, gần như người nghèo nào cũng có, hoàn tòan trong khả năng chi của họ.

-Với thành viên NTCM và những người phục vụ: Hai ngàn đồng là sự nhắc nhở với những người phục vụ rằng, những người đến ăn là khách hàng đặc biệt, họ có quyền phàn nàn về thái độ phục vụ, chất lượng bữa ăn… Hãy luôn tôn trọng họ như là một khách hàng chứ không phải bố thí!

-Với Mạnh thường quân: Hai ngàn đồng thể hiện rằng quán cơm do NTCM tổ chức là một hoạt động từ thiện thực sự. Khoản thu 2.000 đồng chỉ mang ý nghĩa tượng trưng.

14.  Tôi có thể bỏ tiền ra mua phiếu ăn 2.000 đồng để tặng lại cho các thực khách không?
Không! Vì khi bạn tặng miễn phí phiếu ăn thì những giá trị của 2.000 đồng nói ở trên không còn ý nghĩa nữa. Điều đó NTCM không chấp nhận. Thứ nữa, giá trị thực của suất ăn không phải là 2.000 đồng.

Cảm ơn sự chung tay của tất cả các bạn!
NTCM sẽ không thành công nếu thiếu bạn!
[/color]

 
The following users thanked this post: DTam


Ngủ rồi Theanh

Trả lời #7 vào: 04-08-2011 12:52:39
11. Người tôi cưu mang có phải là một Mạnh thường quân?

Chưa phải! Hiện nay, NTCM đóng vai trò cầu nối giữa người có lòng hảo tâm và người nghèo khó là chính.  NTCM hoạt động trên cơ sở mỗi thành viên là một mạnh thường quân. Hiện NTCM không đủ tiềm lực tài chính để hoạt động dưới hình thức tài trợ.

Tuy nhiên, mọi người có thể giới thiệu các chương trình thiện nguyện lên DD, NTCM sẵn sàng hợp tác và hỗ trợ nếu vừa sức, đúng với với tiêu chí “Lan tỏa lòng nhân ái”,  không trái với nguyên tắc diễn đàn và được sự ủng hộ của các thành viên.


12. Nguyên tắc giới thiệu hoàn cảnh khó khăn lên diễn đàn là gì?
NTCM luôn khuyến khích và ưu tiên những hoàn cảnh mà thành viên tự tìm hiểu từ đời thực. Hạn chế việc đăng tải các hòan cảnh đã được báo chí và các phương tiện truyền thông đưa tin.

Bài giới thiệu về hoàn cảnh phải ngắn gọn, súc tích, đầy đủ địa chỉ để liên hệ. Nếu được, người giới thiệu nên đến trực tiếp tìm hiểu thông tin trước khi đăng bài. Không thêm bớt, đưa thông tin sai sự thật. Đảm bảo về mặt pháp luật và đạo đức trên phương diện đời tư của nhân vật, đặc biệt đối với các hoàn cảnh mắc bệnh HIV, những hoàn cảnh là trẻ em, người bị hiếp dâm - mại dâm, nạn nhân mua bán người... Không đăng tải những hình ảnh phản cảm, phi nhân tính, ảnh hưởng đến tương lai - nhân phẩm của nhân vật...

Người đăng tin phải chịu trách nhiệm trước Diễn đàn và pháp luật về những thông tin do mình cung cấp.

Cảm ơn sự chung tay của tất cả các bạn!
NTCM sẽ không thành công nếu thiếu bạn!
[/color]

 


Ngủ rồi Theanh

Trả lời #6 vào: 30-07-2011 03:24:15
Những câu hỏi thường gặp khi tham gia NTCM

1. Tôi muốn tham gia nhóm NTCM và làm tình nguyện viên thì cần phải làm gì?
Bạn chẳng cần đăng ký hay làm thủ tục gì cả. Chỉ việc đăng ký một nick name trên DD: click here, sau đó tìm hiểu các hoạt động của NTCM để chọn cho mình một chương trình phù hợp nhất. Không nên vội vã, cứ dạo quanh DD rồi bạn sẽ hiểu.

2. Làm sao có thể tin tưởng NTCM để gửi tiền hay hiện vật?
Mọi thu chi và sự ủng hộ đều được NTCM thống kê ở mục Thống Kê Cưu Mang: click here. Tại đây bạn có thể tìm được địa chỉ, số điện thoại của các hoàn cảnh, chương trình đã được NTCM giúp đỡ để kiểm chứng. Ngoài ra, các khoản thu chi đều được cập nhật rõ ràng trong mục này click here.

3. Người Tôi Cưu Mang có những chương trình nào?
Hiện NTCM có hơn 12 chương trình, bạn có thể vào đường link sau để tìm hiểu: Click here

4. Các loại quỹ của NTCM?
Hiện NTCM có 5 quỹ chính để phục vụ các chương trình do NTCM tổ chức.  Xem chi tiết tại đây: Click here

-Quỹ NTCM: Các thành viên gửi tiền cho thủ quỹ, ủy thác cho BQT điều phối vào việc giúp đỡ các hòan cảnh nghèo khó và các hoạt động khác của diễn đàn: Cơm trưa cho bệnh nhân nghèo, xây ngôi nhà mơ ước, tổ chức thăm hỏi các mái ấm nhân dịp Trung thu – 1/6….
-Quỹ Cưu Mang Không Thường Xuyên (CMKTX): Dùng để trợ giúp không thường xuyên cho các trường hợp khó khăn trên diễn đàn theo nguyện vọng của các thành viên ủng hộ.
-Quỹ Ngân hàng từ thiện (Heart Bank): Huy động nguồn vốn nhàn rỗi từ các thành viên cho người nghèo vay không lấy lãi để mưu sinh.
-Quỹ quán cơm 2.000 đồng: Phục vụ việc duy trì hoạt động Quán cơm 2.000 đồng dành cho người nghèo và sinh viên khó khăn.
-Quỹ cháo từ thiện 3 miền: Phục vụ việc duy trì hoạt động nồi cháo dinh dưỡng miễn phí cho các bệnh nhân nghèo tại 3 miền.

Ngoài ra, khi bạn muốn Cưu mang thường xuyên (CMTX) một ai đó được giới thiệu trên DD, NTCM luôn khuyến khích bạn tự chuyển tiền trực tiếp đến người được giúp đỡ. Trong trường hợp không thực hiện được, bạn có thể gửi tiền về thủ quỹ chuyển hộ, hoặc nhờ người thân chuyển dùm hằng tháng. Khi muốn ngưng CMTX? Bạn đừng ngại, vì đây là lẽ thường tình ở NTCM! Bạn chỉ việc thông báo trên DD để NTCM tìm nguồn thay thế.

5. Tôi muốn hỗ trợ NTCM về tài chính thì phải làm như thế nào?
-Trước hết bạn phải có một nick name trên DD. Sau đó bạn cần xác định rõ bạn ủng hộ cho hoàn cảnh nào, chương trình nào. Bạn vào link sau để tìm số tài khoản thủ quỹ mà chương trình bạn muốn ủng hộ để chuyển khỏan: click here
-Đồng thời, bạn cũng cần đăng nhập để vào đây đăng ký giúp đỡ: Click here
Sau đó, bạn nên viết vài dòng trong Topic liên quan mà bạn muốn giúp đỡ để mọi người biết, tiện trong việc điều phối.

-Việc đăng ký của bạn là một phần giúp thủ quỹ xác định được chủ nhân của khoản tiền, giúp duy trì sự minh bạch – rõ ràng của DD. Hãy giúp chúng tôi thực hiện điều này.

-Sau 1 tháng, các khoản tiền chuyển đến không có chủ nhân xác nhận, và không nói rõ mục đích hỗ trợ thì NTCM sẽ tự động gửi trả lại qua số tài khoản đã chuyển đến.

6. Tôi không có tiền, liệu tôi có thể tham gia NTCM được không?
Được! Bạn có thể tham gia viết bài, góp ý tưởng để xây dựng NTCM ngày một phát triển hơn. Hoặc bạn có thể tham gia làm tình nguyện viên đi xác minh, thăm hỏi các hoàn cảnh. Hay có thể tham gia nấu cháo, phục vụ tại quán cơm từ thiện do NTCM tổ chức.

7. Có nhất thiết phải tham gia và gửi tiền giúp đỡ thông qua NTCM?

Không nhất thiết! Bạn có thể tự làm bằng cách giúp đỡ những người nghèo khó quanh nhà bạn, gần công ty bạn, trong gia đình bạn, ở quê hương của bạn... Vì mục tiêu cuối cùng và duy nhất của NTCM là Lan tỏa lòng nhân ái, là làm sao để Người biết thương Người!

8. Tôi có thể trở thành Mod, Điều phối viên, Ban Quản Trị của NTCM?
Hoàn tòan có thể. Điều này đã được BQT hiện thời đưa ra quy chế, bạn xem ở đây: click here

9. Tôi có thể tự giới thiệu hoặc giới thiệu người thân để được NTCM giúp đỡ?
Hoàn toàn được. Nhưng việc được giúp đỡ hay không thì phải theo nguyên tắc của NTCM qua các bước: Giới thiệu -> Xác minh -> Giúp đỡ.

10. Điều gì cấm kị nhất trên diễn đàn NTCM?
-Tôn giáo: Không bao giờ! Miễn bàn luận!
-Chính trị: Đừng phí thời gian! Xa xỉ!

Cảm ơn sự chung tay của tất cả các bạn!
NTCM sẽ không thành công nếu thiếu bạn!
[/color]

 


Ngủ rồi Theanh

Trả lời #5 vào: 29-07-2011 11:05:40
Thông tin căn bản về NTCM


1. Người Tôi Cưu Mang (NTCM) là ai?
-Là một tổ chức từ thiện hoạt động thông qua trang web www.nguoitoicuumang.com
-NTCM là một tổ chức từ thiện phi chính trị, phi tôn giáo, phi lợi nhuận được thành lập và hoạt động tại Việt Nam.

2. Mục tiêu của Người Tôi Cưu Mang?
-Lan tỏa lòng nhân ái thông qua các hoạt động thiện nguyện và các chương trình khác. (Đây là mục tiêu duy nhất và cuối cùng của NTCM).

3. Nguyên tắc của Người Tôi Cưu Mang?
-Mỗi thành viên là một mạnh thường quân – một tình nguyện viên, là chủ nhân của trang web, là thành viên của ngôi nhà NTCM.

-Rõ ràng, minh bạch về tài chính – Thân tình trong các mối quan hệ như một gia đình.

-Mọi sự đóng góp về tinh thần, ý tưởng, công sức, vật chất và tài chính… đều được tôn trọng như nhau.

-Sức đến đâu làm đến đó. Xây dựng NTCM phát triển bền vững, chuyên nghiệp.

-Các hoàn cảnh, hoạt động, chương trình thông qua NTCM đều phải thực hiện qua các bước: Giới thiệu -> Xác Minh -> Giúp đỡ -> Theo dõi và cập nhật thông tin. Đồng hành cùng người nghèo là phương châm của NTCM.

-Hiện NTCM không đi kêu gọi hay tổ chức gây quỹ ở bất cứ nơi nào khác ngòai diễn đàn. Không đăng tải tài khoản, địa chỉ để kêu gọi quỹ khi chưa có sự chấp thuận của BQT. Không làm việc với bên thứ ba mà chưa có sự chấp thuận và ủy quyền của BQT. Không sử dụng hình ảnh của NTCM vào bất cứ mục đích nào khi chưa có sự đồng ý của NTCM.

4. Các họat động thiện nguyện mà NTCM đang xây dựng để đạt được mục tiêu “Lan tỏa lòng nhân ái”?
-Cứu Giúp -> Nuôi Dưỡng  -> Giáo Dục -> Chữa Trị -> Giúp người nghèo có được một cái chết đàng hoàng (Mai táng từ thiện/Nghĩa trang từ thiện/Góc tưởng nhớ).

5. Lịch sử Người Tôi Cưu Mang?
-Ngày ra đời: 15-1-2007. (Cũng là ngày ra đời của trang web: www.nguoitoicuumang.com)
-Sáng lập viên: HMHai, Thadzuy và Theanh.
-Số lượng thành viên:
+2007: Khoảng 600 thành viên.
+2008: Khoảng 1.300 thành viên.
+2009: Khoảng 3.000 thành viên.
+2010: Khoảng 4.500 thành viên.
+2011: Khoảng 6.000 thành viên.
-BQT qua các thời kỳ:
+2007 – 2008: HMHai, Thaidzuy, Theanh.
+2008 – 2009: HMHai, Thaidzuy, Nguoithuhaihai, PQuyen, Opla, LeBacTan, Miniveal, Theanh.
+2009 – 2010: HMHai, Thaidzuy, Nguoithuhaihai, Pquyen, Banbe6x,  Opla, Penguin, Theanh, Linhthuc.
(2009: Letanbac qua đời. Mineveal nghỉ).

+2010 – 2011: HMHai, Thaidzuy, Nguoithuhaihai, Pquyen, Banbe6x,  Opla, Penguin, Linhthuc, Theanh, Laohatien.

-Liên hệ với NTCM: Click here

NTCM sẽ không thành công nếu thiếu bạn!
[/color]

 


Ngủ rồi carycon

Trả lời #4 vào: 25-07-2011 18:04:48
Em rất đồng ý với bác pquyen,nên chăng chúng ta nên dán nhãn ưu tiên cho topic này để cho các thành viên mới và khách có thể đọc và hiểu thêm về DD của chúng ta.

Chúng ta nên ăng thêm số lượng topic có bài viết mới để nhiều thành viên và khách có dịp đọc được trước khi bài viết trôi đi.

 


Ngủ rồi opla

Trả lời #3 vào: 25-07-2011 17:56:18
Các bạn có thể bấm vào thanh màu cam trên cùng để truy cập từng hạng mục cần tìm hiểu

Xin nói thêm bằng hình ảnh có ghi chú từng mục theo số như sau:

1. Hồ sơ cá nhân: là nơi lưu trữ các thông tin cá nhân, hộp thư cá nhân dùng để trao đổi giữa các thành viên.

2. Tiêu đề của một thư mục. Hình ví dụ trong hình là \\\"Hoàn cảnh chờ xác minh\\\". Bên dưới tiêu đề là phần giải thích nội dung của thư mục đó.

3. Chủ đề mới: khi muốn tạo ra bài viết mới trong chủ đề đó thì bấm vào ô số 3.

4. Spotlight:
là những bài viết quan trọng của thư mục đó, cần ưu tiên đọc và giải quyết trước.

5. Forum: là các bài viết khác trong chủ đề.

Lưu ý:
- Giới thiệu hoàn cảnh mới: thành viên muốn giới thiệu một hoàn cảnh khó khăn bất kỳ  đến diễn đàn,thì:
+ Cách làm đúng: vào thư mục \\\"Hoàn cảnh chờ xác minh\\\" và mở chủ đề mới để đăng bài.
+ Cách làm sai: vào thư mục \\\" Người được giúp đỡ\\\" và chọn khu vực nơi hoàn cảnh đang sinh sống để đăng bài.
- Cách đặt tựa đề bài viết: tỉnh - tên hoàn cảnh - mô tả ngắn hoàn cảnh - tên thị xã. Ví dụ: Tiền Giang - Em Nguyễn Văn A - U gan, chợ Gạo.

Chúc mọi người dạo quanh diễn đàn vui vẻ.

 


Ngủ rồi pquyen

Trả lời #2 vào: 25-07-2011 17:54:34
Topic này cũng như những topic dạng như vậy rồi cũng sẽ \\\"trôi về cuối chân trời\\\"...và mất hút. Nên chăng \\\"dán nhãn ưu tiên\\\" cho nổi ở hàng đầu topic có bài viết mới. Như vậy các thành viên mới và khách có thể đọc được ngay những thông tin hướng dẫn ban đầu quan trọng.

Mặt khác, tăng thêm số lượng topic có bài viết mới để nhiều thành viên có dịp đọc được trước khi trôi đi.(hiện nay là 20, tăng đến 30 luôn)

 


Ngủ rồi Theanh

Trả lời #1 vào: 25-07-2011 12:59:21
NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI THAM GIA NTCM


Chào cả nhà!
Dù đã có nhiều bài giải thích, hướng dẫn cho các thành viên mới tham gia DD nhưng nó nằm rải rác, khó cho những người mới tham gia DD.

Vậy, để tiện cho các thành viên mới, NTCM mở Topic này để tập hợp những đường dẫn, bài viết mang tính cẩm nang cho những bạn mới tham gia DD.

Rất mong các thành viên cũ góp sức làm \\\"hướng dẫn viên\\\" cho các bạn mới bằng cách viết bài - tập hợp - trích đường dẫn các bài khái quát về hoạt động của NTCM.

Cảm ơn và chúc cả nhà vui vẻ![/color]
---------------------------------------------------------------------

Các Topic cần đọc qua trước khi tham gia NTCM:
1. Thư ngỏ của NTCM: Click here
2. Định hướng của NTCM: Click here
3. Các chương trình của NTCM: Click here
4. Quy trình giúp đỡ:
                     -Tổng quan: Click here
                     -Chi tiết: Click here
5. Nguyên tắc ứng xử trên DD: Click here
6. Nguyên tắc, kinh nghiệm đi xác minh: Click here
7. Những câu hỏi thường gặp trên DD: Click here
8. Ý nghĩa của logo NTCM: Click here
9. Nhân sự NTCM: Click here
10. Cách post hình và gõ tiếng Việt trên DD:
post hình
gõ tiếng Việt

NTCM sẽ không thành công nếu thiếu bạn!
[/color]