Tin chung:

Tin chung

MỜI TẬP THỂ THÀNH VIÊN
BẦU BỔ SUNG
BAN QUẢN TRỊ NHÓM NTCM


Người tôi cưu mang sẽ không thành công nếu thiếu Bạn!

Tác giả Chủ đề: Nghệ An (TP Vinh) - Chị Lành - Chồng, con mù, sống trên thuyền  (Đã xem 6355 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Ngủ rồi mongthuynavy1992

Chào cả nhà.
Nhân dịp chương trình sách vở  cùng em đến trường nhóm nồi cháo Nghệ An đã đến trao quà và thăm gia đình chị Lành.
- Hiện nay chị lành làm nghề bán cá 1 ngày thu nhập được khoảng 70-100 ngìn và có 1 cô con gái (sn 1992) đi làm nghề sơn móng tay để phụ giúp mẹ trong gia đình.Như vậy là 2 người đi làm nuôi cả nhà 8 người trong khi đó lại là sống ở trên sông nên không trồng được cây rau gì cả.Anh chồng thì 1 tháng được 180.000 tiền trợ cấp. Còn bà nội và đứa con gái thứ 2 thì cũng bị mù không làm gì được. Còn đứa con gái thuwss 3 laqij bị thiểu năng trí tuệ. Trong khi đó lại còn có 2 cậu con trai nhỏ đi học.
- Trước đây gia đình chị có được lên báo nhưng theo như nmongthuynavy được xem sổ chị ấy ghi mọi người ủng hộ thì thấy tổng là được ; 7.750.000.
Theo như mongthuynavy thấy thì họ vẫn tự lo được cho gia đình. Diễn đàn mình nên CMKTX cho việc chữa mắt của cô con gái như anh mydarling đưa trên. Và các dịp lễ tết thăm hỏi động viên cho mọi người được ấm lòng hơn có cái tết trọn vẹn hơn.
- hình ảnh trao quà :

Cảm ơn cả nhà nhiều.

 


Ngủ rồi My Darling

Hình ảnh :

 


Ngủ rồi My Darling

Comoi đã viết:
Trích dẫn
Mong tin Miền Trung ạ.

Tin từ nhóm miền Trung í quên từ nhóm miền Nam  :laugh:
Chiều tối hôm qua và hôm nay mình đã ghé thăm gia đình chị Lành . Đúng như các bạn đã đề cập thì mình xin bổ sung thêm 1 số .
Anh Thuận là chồng chị Lành hiện nay bị mù hoàn toàn .
Cháu gái đầu bị mù một mắt do ở giữa mắt trái có một hột trắng nên nhìn không rõ . Gia đình chị Lành có hộ khẩu ở phường Hồng SƠn nhưng không thuộc diện nghèo nên không có BHYT
Sau khi trao đổi với bác banbe6x thì được biết BHYT cũng có chi trả 1 phần về điều trị mắt nên mình đã nói gia đình trình đơn lên phường xin cấp chế độ tàn tật để có BHYT . Vài ngày nữa chị Lành sẽ làm .
Như hoàn cảnh chị Lành thì như Thaizduy đã cập nhật là khoản CMTX là chưa cần thiết .
Nay mình xin đề xuất khoản CMKTX giúp cho cháu bé 1 cái BHYT là mua BHYT tự nguyện trong lúc chờ đợi đượccấp BHYT theo diện tàn tật vì có thể lâu . .
Hình ảnh mình sẽ cập nhật sau .
Mong cả nhà cùng chung tay giúp đỡ cho cháu ạ .

 


Ngủ rồi Comoi

Mong tin Miền Trung ạ.

.
 


Ngủ rồi Comoi

opla đã viết:
Trích dẫn

Nhờ Minh liên hệ với gia đình chị Lành và đề nghị việc khám chữa mắt cho cháu bé. Nếu họ đồng ý và Minh sắp xếp được, tôi đăng ký giúp trước mắt chi phí xét nghiệm, tàu xe (1.5 triệu)như bạn đề nghị.

Cám ơn.
Op.

Mong các bác Miền Trung quan tâm đến trường hợp này ạ.

.
 


Ngủ rồi dungphan72

Ok, em sẽ qua xác minh tìm hiểu thêm 1 lần nữa.

 


Ngủ rồi ThaiDzuy

 • ĐIỀU PHỐI VIÊN
 • LAN TOẢ NHÂN ÁI
 • ****
 • Bài viết: 2.716
 • Thanked: 163 times
 • Khen tặng 14
 • Giới tính: Nam
@Dungphan72: Như đã trao đổi với bạn, hoàn cảnh chị Lành cần tìm hiểu thêm.

Dungpahn72 cùng Phúc tranh thủ ghé qua rồi cho cả nhà biết với nhé.

Thân,

Từ đây người biết thương người...
 


Ngủ rồi Comoi

Mong các bác Miền Trung quan tâm đến trường hợp này ạ.

.
 


Ngủ rồi mai-am-chung

À TH này lâu quá rồI cũng không để ý tới. 
Mong tin từ bác Vanminh nhé.

 


Ngủ rồi Comoi

opla đã viết:
Trích dẫn
...
Nhờ Minh liên hệ với gia đình chị Lành và đề nghị việc khám chữa mắt cho cháu bé. Nếu họ đồng ý và Minh sắp xếp được, tôi đăng ký giúp trước mắt chi phí xét nghiệm, tàu xe (1.5 triệu)như bạn đề nghị.

Cám ơn.
Op.

Mong bác Minh hoặc bác nào liên hệ với chị Lành về việc khám chữa mắt cho cháu bé. Cảm ơn!

.
 


Ngủ rồi opla

Cám ơn Minh đã đi xác minh. Bài viết chi tiết và rõ ràng, bổ sung thêm nhiều thông tin của Thaidzuy đã xác minh trước đó.

Nhờ Minh liên hệ với gia đình chị Lành và đề nghị việc khám chữa mắt cho cháu bé. Nếu họ đồng ý và Minh sắp xếp được, tôi đăng ký giúp trước mắt chi phí xét nghiệm, tàu xe (1.5 triệu)như bạn đề nghị.

Cám ơn.
Op.

 


Ngủ rồi vanminh246

 • Thành Viên
 • *
 • Bài viết: 30
 • Khen tặng 1
Chao anh em trong NTCM !
Tôi là Minh em của anh Opla – Một lần được nghe anh Opla kể về hoàn cảnh của chị Thái Thị Lành - cùng quê Nghệ An với tôi. Nhân tiện đợt đi về quê tôi có tìm đến gia đình và gặp cả nhà chị Lành – Nên Xin bổ sung  thông tin cùng anh Thaizuy để cả nhà cùng được biết thêm:
   1. Hoàn cảnh: Gia đình chị Lành gồm 8 người (như được biết) thuộc xóm  Tân Kiều-P.Hồng Sơn-TP.Vinh,  là xóm bên sông Cửa Tiền cách Chợ Vinh khoảng 300m chuyên buôn bán tre nứa và thực phẩm trên rừng.
-   Bà Hoàng thị Kiều mẹ chồng-92 tuổi có 3 người con trai, nhưng không ai chịu nuôi bà, nên bà thường xuyên ở bên nhà chị Lành (Bà bị mù hẳn 2 mắt nhưng trông conf khỏe và minh mẫn lắm).
-   Anh Thuận -48 tuổi (chồng chị Lành) : Mắt anh mờ gần hết, Anh đã đi khám ở bệnh viện trong tỉnh và được kết luận không có khả năng chữa trị. Hiện Sức khỏe anh rất tốt- Anh không có khả năng làm việc độc lập nhưng cũng có thể chèo thuyền và điều khiển thuyền phụ giúp được gia đình trên sông(Nếu có điều kiện anh vẫn lao động được).
-   Chị Thái Thị Lành –SDT;01652226434: Lao động chính trong gia đình chị thường buôn bán hành vặt ở ngoài chợ Vinh và đi làm phụ giúp thêm quán ăn ( Chợ Vinh là nơi trung tâm thương mại lớn nhất của thành phố Vinh cũng như nghệ An ) Việc chị kiếm miếng cơm tuy vất vả nhưng không quá khó, Chị cho biết chị kiếm được khoảng 30-50.000 đồng/ngày.
-   Con gái đầu 18 tuổi : Được hội chữ thập đỏ Nghệ An cho đi học nghề làm thời trang tóc-sơn sửa móng tay. Hiện đã đi làm và rất khéo tay (Thông tin từ hàng xóm ).
-   Con gái thứ 2- 15 tuổi : Bị mù hẳn 1 mắt, Không đi học được chỉ ở nhà phụ giúp gia đình.
-   Con gái thứ 3 – 13 tuổi : Sức khỏe bình thường đang học lớp 7 và thường xuyên phụ giúp công việc cùng mẹ.
-   2 cậu con trai 8 tuổi học lớp 3, 6 tuổi học lớp 1 đều khỏe mạnh.
-   Hôm đến còn gặp một cậu nhóc 15 tuổi ( trong ảnh), con Anh trai Anh Thuận thường đến phụ giúp chú làm nghề.
2. Sự quan tâm của công đồng:
-  Gia đình chị Lành sống cảnh sông nước cũng như cũng như bao hộ khác , họ ở nơi khác và tạm trú ở cửa sông Cửa Tiền, khi xã hội chưa phát triển họ buôn bán rất ổn định và khá giả. Bây giờ xã hội phát triển giao thông họ thành tụt hậu với xã hội. Gia đình chị Lành có hoàn cảnh đặc biệt hơn và cũng được chính quyền quan tâm hơn.
- Hội chữ thập đỏ Nghệ An đã giúp đỡ cháu đầu và thường xuyên qua lại thăm hỏi. Tin chị Lành và hàng xóm cấp
- Một cơ quan (không rõ) đã giúp đỡ 3 con chị Lành tiền học phí ( Đã đén làm việc và nộp trực tiếp tại trường 3 cháu học). Tin chị Lành cấp.
- Sau khi các báo đăng tin cũng có nhiều tổ chức cá nhân đến thăm hỏi và gửi tiền giúp đỡ (Đặc biệt có 1 người nước ngoài gửi 50USD). Tin chị Lành cấp.
- Về bảo hiểm : Không.
- Tâm tư ước muốn của chị : + Mong mõi người quan tâm giúp đỡ gia đình chị.
                                               + Mong tác động với chính quyền xin cho chị được cấp đất để thoát khỏi cảnh sông nước.( Quá khó…!!! ).
3. Y kiến cá nhân : Rất đông quan niêm với anh Thaidzuy.
- Gia đình chị nghèo khó thật, tuy không như báo chí viết nhưng đúng chị phải chật vật chảy kiếm cơm từng ngày cho con cái học hành.
- Cái nghèo đó mình không giúp chị có thể chật vật vượt qua được, biết đâu nó là nôi tạo nên ý chí cho các con chị.
- Cái mình có thể giúp đỡ là hỗ trở chị cho con gái thứ 2 của chị đi ra Viễn mắt TW khám, khi có phác đồ chữa trị hoặc mổ mình có thể kêu gọi mõi người và những tổ chức đã từng biết và giúp đỡ gia đình chung tay.  Nếu để lâu bệnh nặng sẽ không chữa được ( Rất tội cho cháu sau này). Giả sự mắt cháu không thể chữa được thì cũng nên khuyên chị cho con gái vào học nghề tại Hội người mù Nghệ An để cháu sau này có cái nghề kiếm sống.
- Chi phí khám , xét nghiệm, siêu âm +Tiền đi tàu xe của 2 mẹ con chỉ hết khoảng 1,5  triệu.
Mới lần đầu tham gia Có gì xin cả nhà góp ý!
Thanks !

 


Ngủ rồi ThaiDzuy

 • ĐIỀU PHỐI VIÊN
 • LAN TOẢ NHÂN ÁI
 • ****
 • Bài viết: 2.716
 • Thanked: 163 times
 • Khen tặng 14
 • Giới tính: Nam
Chào cả nhà,

Chiều nay Thaidzuy tranh thủ đi xác minh hoàn cảnh này như kế hoạch. Nằm ven TP Vinh là sông Cửa Tiền cũng nhỏ hẹp, xóm chài Tân Kiều gồm một số thuyền đậu sát ven bờ. Hỏi thăm qua mấy nhà cũng tới nhà chị Lành nằm gần cuối xóm.

Chỉ duy nhất bé gái thứ 2, Nguyễn Thị Mai 15 tuổi ở nhà còn lại mọi người đi vắng hết.

Bà thì đi chơi nhà cháu, mẹ thì có việc gì đó không rõ, bố th2i được người cháu họ chở đi chơi.

Con gái đầu lòng: Nguyễn Thị Oanh đi làm cho quán cắt tóc gội đầu, cũng có xe máy Honda đi làm (bé Mai nói là nhãn hiệu Honda)

các em: Nguyễn Thị Đào (13 tuổi), Nguyễn Quốc Trung (8 tuổi) và Nguyễn Văn Hiếu (7 tuổi) còn đang đi học trong khi bé Mai nói trên thì chỉ học hết lớp 1 rồi ở nhà. Bé Mai có vẻ không được bình thường và nhanh nhẹn như những bạn khác.

Sống trên thuyền nhưng nhà cửa rất sạch sẽ và đồ đạc rất gọn gàng. Nước sạch gia đình mua trên bờ. Điện được sử dụng theo chỉ số công tơ cũng đàng hoàng. Trong nhà có quạt máy, bếp ga. Quần áo của gia đình cũng gọn gàng tươm tất.

Hỏi bé Mai nhưng bé không nắm được nhiều. Chỉ biết mẹ đi chợ hàng này nên bữa ăn cũng có cá và rau tương đối. Trong nhà cũng có trữa đồ ăn khô.

Thaidzuy có tặng chút quà (198.000 VND)do Mun Vũ & Thaidzuy biếu gia đình:

1. Gạo: 5kg
2. Mỳ gói: 10 gói
3. Nước mắm: 1 chai
4. Dầu ăn: 1 chai
5. Bột nêm: 1 gói
6. Bột canh: 1 gói
7. Bánh ngọt: 1 gói

Chút quà gửi gia đình:

 

Đồ đạc trong bếp rất gọn và sạch:
 

Trong nhà có quạt và đồng hồ treo tường:
 

Thuyền của gia đình và lối vào:

 

So sánh nhà chị Lành còn khá giả và tươm tất hơn nhiều với các hộ gia đình bãi giữa Sông Hồng. Căn bệnh về mắt của gia đình các bác sỹ cũng không có giải pháp gì vì đem đi bệnh viện rồi lại quay về. Gia đình họ vẫn có khả năng xoay sở cuộc sống như bao hộ dân chài ở con sông này. Cái họ cần có thể là một mảnh đất trên cạn nhưng chưa chắc họ thực sự muốn chuyển lên vì đời sông nước đã là cuộc sống của họ.

Rất tiếc thông tin Thaidzuy ghi nhận chỉ được vậy.

Kiến nghị: NTCM chưa cần phải giúp gì cho hoàn cảnh này.

Thân,

Từ đây người biết thương người...
 


Ngủ rồi ThaiDzuy

 • ĐIỀU PHỐI VIÊN
 • LAN TOẢ NHÂN ÁI
 • ****
 • Bài viết: 2.716
 • Thanked: 163 times
 • Khen tặng 14
 • Giới tính: Nam
@My Darling: Nếu có bạn nào ở Vinh có thể đi được thì tốt quá. Liên hệ với mình nhé.

Thân,

Từ đây người biết thương người...
 


Ngủ rồi My Darling

ThaiDzuy đã viết:
Trích dẫn
Trọng đợt này Thaidzuy cố gắng tìm hiểu hoàn cảnh này. Không có ai dẫn đường nên tự lần mò hỏi thăm vậy. Mong cho mình gặp được gia đình họ.

Thân,

Không biết bác ThaDzuy có rành đường ở khu vực TP Vinh không nhỉ hay bác có ai ở đó ko?Nếu không thì mình có mấy người bạn ở đó hướng dẫn dùm cho .