Tin chung


GÓP SỨC CHUNG TAY
ĐỎ LỬA NỒI CHÁO A LƯỚI - TT.HUẾ
Hãy truyền tải yêu thương, lan tỏa lòng nhân ái

Tin chung


GÓP SỨC CHUNG TAY
ĐỎ LỬA NỒI CHÁO A LƯỚI - TT.HUẾ
Hãy truyền tải yêu thương, lan tỏa lòng nhân ái

Tác giả Chủ đề: Bản quyền, tác quyền trên DD  (Đã xem 5139 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Ngủ rồi DTam

Trả lời #8 vào: 28-09-2010 06:52:59
DTam hoàn toàn đồng ý với TheAnh về quyền sử dụng và quyền tác giả . Hoàn toàn đồng ý với banron khi trích nguyên văn phải ghi tên tác giả hoặc \\\"sưu tầm\\\" .
Nêu thêm kinh nhiệm của riêng mình , thỉnh thoảng nhận được một bài hay hay do bạn bè gửi , mình khg biết tác giả và cũng không hề có công sưu tầm , khi post lên mạng mình luôn luôn ...thành thật khai báo  \\\"không biết là của ai\\\" , vậy là khỏi mang tiếng đạo văn  !

 


Ngủ rồi banron

Trả lời #7 vào: 24-09-2010 09:32:39
Chào cả nhà,

Các nước đã phát triển khi làm việc với các nước mới phát triển thường gặp nhiều trở ngại, một trong những trở ngại lớn nhất là chuyện bản quyền.
Copy bài viết trên các diễn đàn thì không lớn lao quan trọng như thế, nhưng ta cũng nên xét kỹ vì như Charles Reade, văn sĩ người Anh đã nói:

“ Sow a thought, and you reap an act
Sow an act, and you reap a habit
Sow a habit, and you reap a character
Sow a character, and you reap a destiny”

\\\" Gieo một suy nghĩ sẽ gặt một hành động
Gieo một hành động sẽ gặt một thói quen
Gieo một thói quen sẽ gặt một tính cách
Gieo một tính cách sẽ gặt một số phận\\\"


Thói quen có nguồn gốc xuất xứ từ khi còn nhỏ. Ta thường thấy những đứa bé qua nhà hàng xóm chơi, khi về nó đòi mang đồ chơi về, không cho thì nó cứ bảo: “của con mà!”.

Người lớn không phải là trẻ em nhưng ta phải công nhận rằng người lớn nhiều khi cũng ngây thơ như vậy. Đối với chuyện viết lách, tôi nghĩ chúng ta nên phân biệt rành mạch hai trường hợp khác nhau: Trích nguyên văn và mượn ý.

Trích nguyên văn: Nhất thiết phải ghi tên tác giả hoặc đề chữ “sưu tầm” nếu không nhớ rõ tác giả là ai. Đó vừa là để thể hiện sự tôn trọng người đọc, vừa là để giới hạn vai trò của mình đối với câu trích dẫn. Điều này không hề làm giảm uy tín của người viết bài mà ngược lại, làm cho người đọc tin mình hơn.

Trích dẫn nguyên văn mà không ghi nguồn thì dù vô tình hay cố ý, ta vẫn bị xem là \\\"đạo văn\\\". Vậy quan điểm của tôi là thận trọng vẫn tốt hơn.

Mượn ý thì lại khác. Mượn ý không bị xem là sai trái mà ngược lại, giúp tác phẩm trước trở thành điển tích và tác giả trước trở thành huyền thoại. Trong văn chương ta gặp rất nhiều, xin lấy vài ví dụ:

Nguyễn Du viết trong Truyện Kiều: “Trước sau nào thấy bóng người, hoa đào năm ngoái còn cười gió đông”, ông đã mượn ý hai câu thơ của Thôi Hộ: “Nhân diện bất tri hà xứ khứ, đào hoa y cựu tiếu đông phong”. Trường hợp này nếu có chú thích là để tăng kiến thức cho người đọc chứ không phải vì trách nhiệm với bản quyền.

Bác Hồ nói: “Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”, lấy ý từ câu nói của Quản Trọng: “Thập niên chi kế mạc như thụ mộc, bách niên chi kế mạc như thụ nhân”. Trường hợp này ta cũng không bắt buộc phải chú thích.

Hoặc khi nói câu: “Lo trước cái lo của dân, vui sau cái vui của dân”, ta cũng không cần trích dẫn nguyên văn lời nói của Phạm Trọng Yêm: “Tiên thiên hạ chi ưu nhi ưu, hậu thiên hạ chi lạc nhi lạc”.

Như vậy Thôi Hộ, Quản Trọng, Phạm Trọng Yêm tuy không đăng ký bản quyền nhưng nhờ người đời sau mà danh họ trở thành bất tử. Và người đời sau mượn ý những câu nói ấy không những không vi phạm bản quyền mà còn có công với văn học.

Chúc mọi người vui vẻ.
Banron

 


Ngủ rồi phonui_dalat

Trả lời #6 vào: 20-09-2010 19:23:25
Blue_Gem_Vt_90 đã viết:
Trích dẫn


Em cũng thường vô tình đọc được ở đâu đó những bài viết hay hoặc được bạn bè chia sẻ cho mà không xác định được nguồn gốc hay tên tác giả, những bài viết như vậy em nghĩ nếu mình có đăng lên thì cũng nên để cuối bài viết 2 chữ \\\"Sưu Tầm\\\" hoặc \\\"Internet\\\" để nếu người khác có đọc được thì cũng không tưởng nhầm là do mình sáng tác.


Mọi người nên học hỏi Blue_Gem_Vt_90, phonui cũng thường viết như thế khi post một bài copy của ai đó, hoặc có thễ copy cả link của bài viết đó để người đọc có thể tham khảo thêm các bài viết có nội dung tương tự như thế...

 


Ngủ rồi Blue_Gem_Vt_90

Trả lời #5 vào: 20-09-2010 14:02:55
Em hoàn toàn đồng ý với bác Theanh.
Chưa hãy nói đến pháp luật, việc ghj rõ nguồn gốc của bài vjết hay tên tác gjả cũng đã thể hiện sự tôn trọng của mình đến tác giả bài viết, những người đã phải bỏ nhiều công sức để cho ra đời những đứa con tinh thần của họ. Nếu bạn trân trọng một bài viết hay, sâu sắc và ý nghĩa thì cũng nên trân trọng cả người đã tạo nên tác phẩm ấy cho bạn thưởng thức.

Em cũng thường vô tình đọc được ở đâu đó những bài viết hay hoặc được bạn bè chia sẻ cho mà không xác định được nguồn gốc hay tên tác giả, những bài viết như vậy em nghĩ nếu mình có đăng lên thì cũng nên để cuối bài viết 2 chữ \\\"Sưu Tầm\\\" hoặc \\\"Internet\\\" để nếu người khác có đọc được thì cũng không tưởng nhầm là do mình sáng tác.

Còn 1 điều nữa, những bài viết về những hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ, nếu đưa lên dd thì các bác có thể nói rõ là do mình tự giới thiệu hay lấy từ nguồn nào ( có link càng tốt ) để những người có điều kiện đi xác minh có thể nắm rõ thông tin, cập nhật thông tin mới nhất về trường hợp đó để hỗ trợ tốt nhất cho quá trình xác minh. Xin cám ơn các bác.

Đó là đôi dòng tâm sự của em, nếu có gì sai, các bác chặt chém thẳng tay, em xin nhận.
Chúc mọi người vui vẻ. :laugh:

 


Ngủ rồi Theanh

Trả lời #4 vào: 20-09-2010 13:45:52
Đây là một bài viết khá hay đăng trên Blog Giáo dục Việt Nam. Mình xin mạn phép copy ra đây một đoạn để các bạn tham khảo về vấn đề tác quyền, quyền tác giả.

Các bạn có thể xem toàn bộ bài viết trên trang blog: GiaoducVietNam ->Click here.

Không ghi nguồn trích dẫn, chẳng phải đạo văn sao?


...Xin nhắc lại một yêu cầu nghiêm ngặt của trích dẫn: nếu sử dụng nguyên văn đương nhiên phải để trong ngoặc kép và nêu tác giả. Nhưng nếu không dùng nguyên văn vẫn phải nêu tác giả gốc đã nghĩ ra ý tưởng đó. Hoàn toàn không có chuyện ý tưởng của một người khi đã ra khỏi đầu, khỏi miệng của người đó thì AI CŨNG CÓ THỂ NHẬN LÀ TÁC GIẢ(!!!???) đâu nhé!

Ở đây có 2 việc khác nhau cần phân biệt: quyền sở hữu/sử dụng, thì có thể ai cũng dùng được (khoa học thường là như thế, nhà khoa học cống hiến ý tưởng cho đời), nhưng quyền tác giả (hay quyền nhân thân) thì CHỈ CÓ TÁC GIẢ GỐC MỚI ĐƯỢC NHẬN MÀ THÔI! Ví dụ như các công thức toán học, bây giờ chúng là của chung của nhân loại và ai cũng có thể sử dụng, nhưng chỉ có người nghĩ ra nó lần đầu tiên mới là tác giả thôi. Chứ không phải ai nghe thấy và hiểu được công thức đó thì đều có thể nhận vơ rằng công thức đó là của mình đâu nhé, trời ơi là trời!!!!
...

Nguồn: Blog GiaoducVietNam

 


Ngủ rồi Theanh

Trả lời #3 vào: 20-09-2010 13:06:15
thaispkdkc đã viết:
Trích dẫn
Mình thấy chuyện nhỏ như chương trình chuyện nhỏ vậy ^^. Có lẽ laoton nhà mình nghĩ chuyện hơi lớn hay sao đó, mình cũng hay post bài không rõ nguồn, nói không rõ nguồn cũng không chính xác mà là chỉ không ghi tác giả bài viết đó thôi, chuyện này thì rất rất bình thường trong tất cả các diễn đàn. Khi một người nào đó có cảm xúc thì người đó muốn kiếm một bài viết, bài tự sự... post lên vừa đúng tâm trạng của mình, vừa cho các mem trên DD xem mà. Dĩ nhiên các bài copy post lên được lấy từ nguồn từ các thông tin trên mạng như: báo, các diễn đàn khác...(không bậy bạ là được rồi). Mình nghĩ diễn đàn là nơi cho các mem chia sẻ, góp ý cho cả nhà gần gũi, yêu thương nhau hơn cũng như góp phần vào sự phát triển của DD mà.

 


Ngủ rồi Theanh

Trả lời #2 vào: 20-09-2010 13:05:18
Lão Tôn đã viết:
Trích dẫn
Lão Tôn thấy bác Vicuocsongnhanloai và bác Ông Già thường viết bài nhưng không ghi rõ nguồn (bài do mình viết hay trích từ đâu, ai viết?)

Vậy, xin đề cử hai bác này thêm chức danh \\\"Ăn quả ném người trồng cây\\\".
Hai bác này chắc là con của Trần Long Ẩn, cháu anh hùng Núp, nhà ở xứ An Giang (đọc theo giọng miền Tây là Ăn Gian), đang học nghề... đạo văn chăng?

 


Ngủ rồi Theanh

Trả lời #1 vào: 20-09-2010 13:03:21
Chào cả nhà!
Trong topic \\\"Bảng phong thần đệ nhất spam...\\\", một số bạn có nhắc đến vấn đề bản quyền và tác quyền các bài viết, bài dịch, hình ảnh, âm nhạc, phim... trên mạng.

Bạn thì đồng ý phải ghi rõ nguồn, tác giả bài viết, bạn lại xem đó là chuyện nhỏ... như con thỏ, chuyện đó bình thường ở chợ mạng...
Để rộng đường dư luận, tôi xin chuyển những bài viết có nội dung đó qua đây để các bạn bàn luận tiếp, và để khỏi spam sai chủ đề trong topic kia.

Riêng với cá nhân tôi, chuyện bản quyền, tác quyền là vấn đề được bảo hộ bởi luật pháp Việt Nam cũng như luật quốc tế. Vì thế trước tiên chúng ta phải chấp hành đúng pháp luật.

Thứ hai, việc ghi rõ nguồn, ghi rõ tác giả cũng là một cách thể hiện sự văn minh, hiểu biết, tôn trọng người khác của người đăng bài. Sự văn minh này không chỉ thể hiện trong việc sử dụng lại toàn bộ bài viết của người khác, mà nó còn thể hiện cả trong việc trích một đoạn, sử dụng một vài ý của người khác để post trên mạng hay sử dụng bất kỳ ở đâu.

Thứ ba, đúng là trên các mạng hiện nay đa phần người ta lờ đi chuyện ghi tên tác giả, không ghi rõ nguồn trích. Nhưng với NTCM thì việc đó lại khác, chúng ta phải chấp hành đúng quyền tác giả, tác quyền một cách nghiêm chỉnh và chuẩn mực. Không nên dùng cái sai \\\"hiển nhiên\\\" ở các diễn đàn khác để bào chữa cho chính mình.

Rất mong nhận thêm được những bài viết, góp ý bổ ích từ các bạn.
Chúc mọi người vui vẻ, thành công!